ĐIỂM TIN THỨ BA 20-1-2015 (DÂN LUẬN / TTX VANGANH)

.

.

Dân Luận điểm tin thời sự thứ Ba ngày 20/1/2015

Dân Luận tổng hợp

21/01/2015

https://www.danluan.org/tin-tuc/20150120/dan-luan-diem-tin-thoi-su-thu-hai-ngay-1912015

.

Dân Luận: Phần điểm tin sẽ được cập nhật thường xuyên từ 8h sáng tới 12h khuya mỗi ngày. Độc giả có thể gợi ý tin cần điểm cho Dân Luận bằng cách bấm vào đây: Gợi ý điểm tin.

*

Buổi lễ tưởng niệm các tử sỹ Hoàng Sa bị phá rối ở Hà Nội (Youtube): Video do kênh Việt Vision cung cấp. Đây là một kênh chống lưng cho những người phản đối “dân chủ”, ủng hộ Đảng CSVN. Cách làm video của họ khá chuyên nghiệp, nhưng những gì họ cho người ta thấy trong video là một thanh niên côn đồ và phá rối những người dân ôn hòa bày tỏ ý kiến của mình: https://www.youtube.com/watch?v=iZRgwkp8p-Q

Mục sư Nguyễn Hồng Quang lại bị đánh trọng thương (RFA): Mục sư Nguyễn Hồng Quang, phụ trách Hội thánh Mennonite Độc lập, tại Sài Gòn vào ngày 18 tháng 1 vừa qua lại bị hành hung thương nặng. Đây không phải lần đầu ông này bị những thành phần theo dõi ông tấn công bằng bạo lực như thế. Nguyên nhân vì đâu?

Chính trị – Xã hội

Hải chiến Hoàng Sa – cuộc chiến không thể nào quên (Tuổi trẻ), – Một số người tưởng nhớ tử sỹ Hoàng Sa (BBC): Tròn 41 năm sau trận hải chiến Hoàng Sa, các tử sỹ trong trận chiến này vẫn được một số người ở trong nước và hải ngoại tưởng nhớ nhưng chính quyền trong nước thì không, một thân nhân tử sỹ Hoàng Sa nói với BBC.

Đề xuất Quốc hội giám sát hoạt động của Chủ tịch nước, Thủ tướng (VnExpress): Quốc hội được đề xuất có nhiệm vụ giám sát tối cao hoạt động của Chủ tịch nước, Uỷ ban thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng, Bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ.

Không công khai phiếu tín nhiệm Bộ Chính trị dễ dẫn tới loạn bình phẩm (Giáo Dục Việt Nam): Đảng đề ra chủ trương lấy phiếu, cả 2 lần lấy phiếu Quốc hội đều đã thực hiện việc công khai kết quả, không lẽ gì Đảng lại không công khai cho dân biết. Tôi nghĩ đó cũng là cách để các đồng chí được bỏ phiếu biết được trách nhiệm của mình, biết được đánh giá của các đồng chí khác về mình một cách trung thực, khách quan, thẳng thắn.

Tội phạm trên không gian ảo (Nhân Dân): So sánh khủng bố giết người với… blogger bình luận tình hình chính trị Việt Nam 😦 – Không gian ảo là ‘đe dọa an ninh lớn nhất’ với CSVN (Người Việt): Đảng CSVN gọi các thông tin “không gian ảo” là “nhóm những nguy cơ đe doạ an ninh lớn nhất cho đất nước, ngang hàng với tấn công khủng bố, vũ khí hoá học và thảm hoạ hạt nhân.”

Không thể gọi hàng triệu sinh viên nhập ngũ (Tuổi trẻ): Mặc dù đồng tình với quan điểm nghĩa vụ quân sự là thiêng liêng không nên quy định nghĩa vụ thay thế, nhưng Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh thừa nhận không thể gọi hết hàng triệu sinh viên lên đường nhập ngũ. – Sinh viên đại học chính quy có thể được tạm hoãn nhập ngũ (VnExpress): Thường vụ Quốc hội nhất trí tạm hoãn gọi nhập ngũ với sinh viên đang học hệ đại học chính quy và kéo dài độ tuổi gọi nhập ngũ với đối tượng này lên 27. – Bộ trưởng Phùng Quang Thanh đề nghị sinh viên ra trường phải đi NVQS (Nguyễn Tấn Dũng): Con cháu của các ông có bao giờ đi nghĩa vụ chưa???

Xây dựng thế trận an ninh nhân dân trên biển (Tuổi trẻ): “Khi người khác đã bất chấp lẽ phải, bất chấp luật pháp, tấn công, xâm phạm chủ quyền thiêng liêng thì chúng ta phải có đối sách tương ứng trở lại. Và đấu tranh thì phải chuẩn bị cả “nắm đấm” chứ không thể nói miệng mãi được”.

Mỗi người một hành động vì chủ quyền (Tuổi Trẻ): Nhà nước có vai trò của Nhà nước, từng người dân cũng có vai trò của mình. Chúng ta cũng có thể “tam chiến”: ngoại giao, pháp lý, tâm lý. Học hỏi, nâng cao hiểu biết của mình về pháp lý, bồi dưỡng nhận thức về chủ quyền và tận dụng những quan hệ để có phương pháp truyền thông cá nhân…

Chủ tịch nước: Toà án xét xử độc lập và chỉ tuân theo pháp luật (Người lao động): Ngày 19-1, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang yêu cầu ngành toà án: Thẩm phán, Hội thẩm xét xử độc lập và chỉ tuân theo pháp luật.

Đèn tín hiệu tắt, ngã 4 Thủ Đức thành “biển xe” (Tuổi Trẻ): Biển người với hàng ngàn xe cộ tê liệt, kẹt cứng tại ngã tư Thủ Đức sáng nay 19-1 vì đèn tín hiệu giao thông bị tắt.

Nép vô lề cho đỡ… run (Pháp Luật tpHCM): Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Bình Thuận vừa công bố con số mà ai nghe cũng hoảng kinh: Toàn tỉnh có hơn 900 xe tải, xe khách hết hạn kiểm định nhưng vẫn tiếp tục chạy trên đường.

Đường truyền Internet được khôi phục từ 24/1 (VnExpress): Dự kiến, mối nối cuối sẽ được thực hiện lúc 11h16 phút ngày 22/1 và đúng 2 ngày sau đó, việc hàn nối được thực hiện xong, giúp khôi phục đường truyền. Tuy nhiên, công tác sửa chữa sẽ chỉ chính thức kết thúc vào 9h16 phút ngày 28/1.

Kinh tế

Của cải toàn cầu sắp ít hơn số người giàu nhất (BBC): Tổng tài sản của những người giàu có nhất, chỉ chiếm 1% dân số, sẽ sớm nhiều hơn tài sản của toàn bộ dân số còn lại trên toàn cầu, theo Oxfam, tổ chức từ thiện chống đói nghèo. – 1% dân số thế giới đang nắm tài sản nhiều hơn 99% còn lại (Tuổi trẻ): tới năm 2016, 1% dân số thế giới gồm những người giàu nhất sẽ nắm giữ số tài sản nhiều hơn tổng giá trị của cải của 99% còn lại. Theo tổng giám đốc điều hành Oxfam – Winnie Byanyima, khoảng cách giàu nghèo trên thế giới sẽ tăng rất nhanh.

Bắt quả tang cây xăng bơm thiếu “móc túi” khách hàng (Tuổi trẻ): Đoàn kiểm tra của cơ quan chức năng đã đóng vai khách hàng vào mua bình xăng 20 lít và kết quả bị… “ngót” mất 1,9 lít xăng (tương đương thiếu 9,5%).

Người dân đổ sữa bò phản đối trước trạm thu mua ​Dalat Milk (Tuổi trẻ): Dalat Milk thừa nhận chỉ có thể thu mua khoảng 6,5 tấn sữa tươi nguyên liệu/ngày, nhưng từ tháng 8-2014 đến nay, sản lượng sữa tươi do nông dân sản xuất hơn 9 tấn/ngày, vượt quá năng lực sản xuất, kinh doanh của công ty.

Giáo dục

Bé gái chết bất thường trong trường mầm non (Tuổi trẻ): Khi gọi tên các bé vào ngủ trưa thì thấy thiếu mất 3 em, cô giáo ra sân chơi kiểm tra thì phát hiện bé Phương Anh nằm bất tỉnh dưới chân cầu trượt.

Thế giới – Đối ngoại

Trung Quốc bắn 2 người Duy Ngô Nhĩ vượt biên trái phép (Tuổi trẻ): Cảnh sát tỉnh Quảng Tây tối 18-1 đã bắn chết 2 người dân tộc Duy Ngô Nhĩ đến từ Tân Cương khi những người này được cho là đang cố vượt biên sang Việt Nam. – Trung Quốc bắn chết hai người muốn vượt biên sang Việt Nam (VnExpress): Truyền thông Trung Quốc hôm nay đưa tin cảnh sát nước này bắn chết hai người Duy Ngô Nhĩ đang tìm cách vượt biên sang Việt Nam ở khu vực biên giới phía nam.

Đề nghị Đan Mạch tiếp tục duy trì ODA cho Việt Nam (PLO): Thủ tướng đề nghị Đan Mạch tiếp tục duy trì ODA cho Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng; bảo vệ môi trường, sinh thái; mong muốn Đan Mạch tiếp tục ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt đang làm ăn, học tập, sinh sống tại Đan Mạch.

Quân đội Ukraine mở chiến dịch phản công lớn (PLO): quân đội Ukraine đã mở chiến dịch quy mô lớn chiếm lại sân bay Donetsk. Quân đội chính phủ đã điều động xe tăng đến vùng chiến sự đồng thời tăng cường pháo kích vào Donetsk và Gorlovka (cách Donetsk khoảng 40 km). – Ukraine tuyên bố tái chiếm sân bay Donetsk (Tuổi trẻ): Chiều 19-1, chính quyền Ukraine tuyên bố đã tái chiếm lại phần lớn sân bay ở Donetsk sau khi mở “chiến dịch quy mô lớn” chống lực lượng ly khai tại miền đông.

Châu Âu hoang mang trước hiểm họa khủng bố (Tuổi trẻ ): Lần đầu tiên trong 35 năm qua, chính quyền Bỉ triển khai binh sĩ vũ trang đến tận răng tại các thành phố lớn để đối phó với nguy cơ khủng bố. – Kẻ cầm đầu nhóm khủng bố Bỉ vẫn đang lẩn trốn (Tuổi trẻ): nhà chức trách Bỉ thông báo nghi can Abdelhamid Abaaoud, kẻ cầm đầu nhóm khủng bố ở thành phố Verviers, vẫn đang lẩn trốn chứ không bị bắt ở HI Lạp như thông tin ban đầu. – Đức cấm biểu tình chống Hồi giáo, lo nguy cơ khủng bố (VnExpress): Cảnh sát cấm tổ chức biểu tình và tụ tập đông người ở thành phố Dresden, miền đông nước Đức, vì lo ngại kích động các cuộc tấn công khủng bố. – Ngoại trưởng EU họp bàn về khủng bố (BBC): Ngoại trưởng các nước trong khối EU chuẩn bị họp để bàn về đe dọa của khủng bố tại châu Âu sau các cuộc tấn công ở Pháp. Châu lục này đang trong tình trạng báo động sau một kế hoạch khủng bố bất thành tại Bỉ và tấn công ở Paris làm 17 người thiệt mạng.

Dân Pháp chia rẽ về biếm họa của Charlie Hebdo (Tuổi trẻ): Cuộc khảo sát của Ifop cho tờ Le Journal du Dimanche cho thấy 42% người được hỏi cho rằng dù được tự do ngôn luận nhưng nên tránh đăng những biếm họa khiến người Hồi giáo cảm thấy bị tổn thương. Trong khi đó, phần đông còn lại, khoảng 57% cho rằng báo chí cần được tiếp tục tự do đăng tải ảnh châm biếm dù có bị phản ứng thế nào.

Trung Quốc “trảm” 15 tướng (Tuổi trẻ): Quân đội Trung Quốc lần đầu tiên công bố danh sách 16 quan chức quân đội ngã ngựa trong năm 2014, trong đó có 15 tướng lĩnh mang hàm thiếu tướng trở lên. – Lộ tin mua quan bán chức ở Quảng Đông, Trung Quốc (Tuổi trẻ): Tài liệu tòa án tỉnh Hà Nam tiết lộ Chu Trấn Hồng, nguyên chủ tịch ủy ban mặt trận thống nhất tỉnh Quảng Đông đã “bán chức quan” trong ủy ban này cho doanh nhân, bỏ túi riêng hàng triệu USD.

Rơi máy bay quân sự, 35 quân nhân Syria tử nạn (Tuổi trẻ): Khoảng 35 binh sĩ Syria đã thiệt mạng khi chiếc máy bay chở họ rơi gần một căn cứ không quân ở tỉnh Idlib (tây bắc Syria).

Mỹ từng thâm nhập vào mạng Internet của Triều Tiên (VnExpress): Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) từng thâm nhập mạng lưới máy tính của Triều Tiên vào năm 2010, từ đó lấy được bằng chứng khiến Washington cáo buộc Bình Nhưỡng đứng sau vụ tấn công mạng hãng phim Sony Pictures.

Thủ tướng Yemen bị ám sát hụt, thủ đô hỗn loạn (Tuổi trẻ): Ngày 19-1, Thủ tướng Yemen Khaled Bahah thoát chết trong gang tấc khi có kẻ xả súng vào ông bên ngoài dinh tổng thống ở thủ đô Sanaa. Cả thành phố rơi vào hỗn loạn trước nguy cơ đảo chính.

“Lần sau nếu đánh người khiếu kiện, nhớ đừng đánh nhầm vợ sếp!” (Một Thế Giới): Phải tới nửa giờ sau, bà Chen, lúc này đã mê sảng, mới được đưa về phòng an ninh. Rồi cũng phải tới khi bà tỉnh lại và gọi điện cho chồng, những cảnh sát này mới vội vàng đưa bà đến bệnh viện sau khi “ngã ngửa” trước sự thật rằng mình đã thẳng tay đánh đập vợ một quan chức chính pháp, phụ trách vấn đề công bằng xã hội và ổn định của tỉnh Hồ Bắc.

Thể thao – Sức khỏe – Môi trường

Nhận biết tôm bơm tạp chất như thế nào? (PLO): Loại tôm được chọn để bơm tạp chất phần lớn là tôm sú. Khi chọn tôm, nếu thấy con tôm cứng, thẳng đơ thì đó là tôm đã được bơm tạp chất. Bình thường mình tôm mềm, cong.

Trái tuyến, vượt tuyến: Không trả BHYT (PLO): Theo quy định của Luật BHYT sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1-1-2015, người khám bệnh vượt lên tuyến trung ương khám, kê đơn, điều trị ngoại trú sẽ không được chi trả.

Yêu cầu làm rõ vụ bán thuốc BHYT trị ung thư ra thị trường (Tuổi trẻ): Bộ Y tế ngày 19-1 đã có công văn gửi Bệnh viện K, yêu cầu xác minh thông tin báo chí cho biết thuốc Nexavar điều trị ung thư gan, do Bảo hiểm y tế thanh toán cho bệnh nhân bệnh viện này được bán ra ngoài thị trường, nhằm hưởng chênh lệch giá thuốc.

Văn hóa – Nghệ thuật – Giải trí

Di tích Rạch Gầm – Xoài Mút nhận bằng di tích quốc gia đặc biệt (Tuổi trẻ): Tối 19-1, tỉnh Tiền Giang đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 230 năm chiến thắng Rạch Gầm – Xoài Mút (20-1-1785 – 20-1-2015) và đón nhận bằng di tích quốc gia đặc biệt với di tích lịch sử này.

Tái bản chuyên san Đặc khảo về Hoàng Sa – Trường Sa (Tuổi trẻ): Nhiều năm qua, chuyên đề Hoàng Sa – Trường Sa trên Sử Địa số 29 (cũng là số cuối cùng của tập san này) đã trở thành nguồn tài liệu quan trọng cho những người nghiên cứu về chủ quyền biển đảo Việt Nam.

———————————

THÔNG TẤN XÃ VANGANH

Điểm tin Thứ ba 20/01/2014

Published on January 20, 2015

https://www.ttxva.net/diem-tin-thu-ba-20-01-2014/

Tin Nổi Bật Trong ngày

XEM TIN ĐẦY ĐỦ : https://www.ttxva.net/diem-tin-thu-ba-20-01-2014/

——————————

Viet Studies

Thứ Ba, 20 tháng 1, 2015

http://viet-studies.info/

Kinh tế Việt Nam

.

.

.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: