Tháng 4, mùa anh đào Washington, DC (Trần Nguyên Thắng)

.

.

Tháng 4, mùa anh đào Washington, DC

Trần Nguyên Thắng/ATNT Tours & Travel

Friday, March 20, 2015 6:02:58 PM

http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=204709&zoneid=22#.VR8WIPl4q4E

.

Tháng 4 lại đến! Tháng của hoa đào nở! Nhưng phải nói rõ hơn, tháng của hoa anh đào chớm nụ trên toàn cõi xứ Phù Tang. Tiết trời Nhật Bản ấm dần lên, những hàng cây anh đào miền Nam đã dần ra nụ, có lẽ phải đến hơn tuần nữa thì xứ Phù Tang sẽ tràn ngập hoa anh đào nở.

Có nhìn những hàng cây anh đào nở rộ bên dòng sông, bên những mái đền chùa Nhật Bản thì người thưởng ngoạn mới cảm nhận trọn vẹn những cảm xúc tâm tư của mình hòa vào với thiên nhiên. Nhưng Nhật Bản xa quá làm nhiều người mỏi gối nản lòng. Nhìn quanh mình, chợt nhớ đến thời gian hoa anh đào nở giữa lòng thủ đô nước Mỹ.

Hoa anh đào và Washington Monument. (Hình ATNT Tours & Travel)

http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/articlefiles/204709-DL-150320-AnhDao-1-400.jpg

Miền Đông Bắc Hoa Kỳ là miền lạnh giá vào các tháng 12, tháng 1, và tháng 2, các đợt bão tuyết nếu có thì thường “chọn” ba tháng này tung hoành một cõi. Sang cuối tháng 3 thì thời tiết ấm dần lên để bước vào đầu Xuân. Có lẽ nhận thấy thời tiết Washington D.C thích hợp với loài cây anh đào, năm 1912 thị trưởng Tokyo lúc bấy giờ là Yukio Ozaki đã gửi tặng thủ đô Hoa Thịnh Đốn một số các cây anh đào để làm đẹp thêm không gian khu vực Tidal Basin nơi con sông Potomac chảy qua thủ đô. Ngoài ra chắc hẳn còn có một thâm ý kết nối keo sơn “tình hữu nghị” Nhật bản – Hoa Kỳ. Năm nay đã là năm thứ 103 “tình hữu nghị hoa anh đào” nối tiếp, tuy cũng có đôi lần gãy đổ chiến tranh kẻ thắng người bại.

Ngày nay, số lượng cây anh đào chung quanh khu vực Tidal Basin và sông Potomac đã phải có hơn 4,000 cây anh đào, đủ để làm đẹp không gian thủ đô Hoa Thịnh Đốn vào mỗi dịp đầu tháng 4. Đây là thời điểm hoa anh đào nở rộ bên dòng sông Potomac, người dân D.C. theo gương người Nhật, đã biến thời điểm anh đào nở thành một tuần lễ hội National Cherry Blossom Festival với bao nhiêu thú vui chơi tao nhã dành cho người dân Hoa Kỳ và cộng đồng người Nhật tại Mỹ. Người ta cũng đi ngắm hoa, đi xem hoa nở tạo thành một không gian “Sakura Matsuri / lễ hội hoa anh đào.” Ông Thị Trưởng Yukio Ozaki thật tinh tế, chỉ nhờ ít cây anh đào, ông đã thành công đưa một điểm văn hóa tinh túy của người Nhật hiện diện ngay giữa lòng thủ đô của đất nước Hoa Kỳ. Tinh thần người Nhật thâm trầm và thường mang một ý nghĩa nào đó gửi gấm đến người nhận.

Hoa anh đào và Potomac River. (Hình ATNT Tours & Travel)

http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/articlefiles/204709-DL-150320-AnhDao-2-400.jpg

Hoa Thịnh Đốn không có những mái đền Thần Đạo, không có mái chùa với tiếng chuông ngân, không có người chiến binh Samurai như kiểu Nhật. Nhưng Hoa Thịnh Đốn có những nét riêng biệt của mùa lễ hội anh đào. Không gian ở đây thoáng rộng với dòng sông Potomac lờ lững chảy qua, bờ sông lõm vào tạo thành một hồ tròn Tidal Basin. Chung quanh hồ, những hàng cây anh đào nở dọc theo bờ hồ như những bông hoa sakura sắc hồng tô điểm cho không gian của các Nhà Kỷ Niệm như Washington Monument, Thomas Jefferson Memorial, Lincoln Memorial, Franklin Delano Roosevelt Memorial, Korea War’s memorial, bức tường đen Vietnam War’s Memorial. Thời điểm hoa anh đào nở làm thủ đô Washington như bừng sống dậy sau giấc ngủ dài mùa Đông.
Hoa anh đào và Thomas Jefferson Memorial. (Hình ATNT Tours & Travel)

http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/articlefiles/204709-DL-150320-AnhDao-3-400.jpg
Nhà báo Đinh Quang Anh Thái, người đã từng sống một thời gian dài tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn đã viết lại cảm tưởng của mình về mùa hoa anh đào Hoa Thịnh Đốn.

“Dù mùa Xuân đã về, nhưng một buổi sáng, lái xe từ xa lộ 395 vào vòng đai thủ đô, nhìn thấy một rừng hoa anh đào nở rộ khoe sắc, từng cánh hoa như ưỡn lên trời, phủ bóng xuống dòng sông Potomac, lòng vẫn không tránh khỏi cảm giác rạo rực khi đối diện Nhan Sắc Nàng Xuân. Chợt vẳng đâu đây câu thơ của cố thi sĩ Đinh Hùng: “Thu về em đã gặp Thu Chưa?” Và tôi cũng muốn bắt chước người thi sĩ tài hoa này để thốt lên, “Xuân về em đã gặp Xuân chưa!” như một lời hỏi han người thân từ xa trở về. Và hình như cũng chính Đinh Hùng viết: “Nàng Xuân ơi, ta muốn cắn vào ngươi.” Tuyệt! Chỉ có nàng Xuân mới gợi được trong lòng nỗi khát khao nóng bỏng như vậy!”

Tôi không là người dân thủ đô Hoa Thịnh Đốn, tôi chỉ là người lữ khách phương xa thưởng ngoạn nét đẹp thanh thoát của một loài hoa, nhưng hàm chứa cả một triết lý sống chết của một dân tộc. Những người chiến binh samurai Nhật Bản đã qua đi theo chiều thời gian lịch sử cả hai trăm năm nay, nhưng tinh thần “Zen bushido / Thiền – võ sĩ đạo” của người Nhật vẫn còn bàng bạc trong tâm thức người Nhật. Làm sao thế giới ngày nay có thể “hình dung ra” tinh thần “Zen Bushido” Nhật Bản. Có lẽ chỉ khi nào chúng ta có dịp chứng kiến “hành động” của tinh thần ấy thì chúng ta mới cảm nhận và hình dung ra được cái nét đẹp của tinh thần người Nhật.

Bức tường đá đen Vietnam War’s Memorial. (Hình ATNT Tours & Travel)

http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/articlefiles/204709-DL-150320-AnhDao-4-400.jpg

Những thế hệ tiếp nối của xứ sở Phù Tang vẫn còn thấm nhuần nét đẹp văn hóa tinh thần mà cha ông họ đã để lại. Từ thế kỷ 20 đến đầu thế kỷ 21 thế giới đã chứng kiến sự bại trận tang thương và phá hủy hoàn toàn của Nhật Bản, thế giới đã nhìn tận mắt (video) và nghe tận tai (audio) những trận thiên tai động đất – sóng thần – phóng xạ Fukushima tàn phá xứ Phù Tang. Tất cả những thảm họa đó đã đổ ập xuống người dân Nhật, nhưng họ đã tự đứng lên và đùm bọc lẫn nhau, không xin xỏ thế giới điều gì cứu giúp họ. Điều gì đã làm cho người Nhật nối kết với nhau, xem sống chết nhẹ nhàng như thế! Người ta chỉ có thể trả lời được qua hình ảnh “đời sống hoa anh đào.” Hãy cảm nhận đời sống hiện hữu đẹp như những đóa hoa anh đào nở rộ và nếu có chết, hãy chết như một cánh anh đào lìa chùm hoa nương theo làn gió tung bay tung bay giữa không gian trước khi về nằm yên trên mặt đất. Với dân tộc Nhật Bản, đời sống hoa anh đào có hai lần đẹp. Một lần khi hoa nở rộ rực rỡ dưới nắng xuân và một lần cánh hoa lìa chùm – lìa cành – lìa cây nương theo làn gió tung bay vào không gian trước khi về nằm trên mặt đất. Một cây anh đào cho dù nở nhiều hoa đến đâu chăng nữa, nó vẫn không bao giờ làm cho không gian một cây trở thành đẹp đẽ. Nhưng một rừng cây anh đào nở thì cho người ta nhìn ngắm một không gian trắng hồng đẹp đẽ lạ thường. Càng tuyệt đẹp hơn nữa vào ngày gió vừa đủ và cũng là lúc các cánh hoa chia tay với cành, chúng bay trong gió như những bông tuyết trắng.

Hoa anh đào đã nở và đã rơi bay bên con sông Potomac trên trăm năm. Hình ảnh và tinh thần đó đã tô đẹp thêm cho các ngôi Nhà kỷ niệm dành cho các vĩ nhân Hoa Kỳ như George Washington, Thomas Jefferson, Abraham Lincoln, Franklin Delano Roosevelt. Những vĩ nhân đó có thể họ chưa biết và chưa thấy hoa anh đào, nhưng có lẽ điều đó không cần thiết vì “đời sống của Họ” chính là những đóa hoa anh đào đẹp nhất của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ.

.

.

.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: