ĐIỂM TIN CHỦ NHẬT 12-4-2015

.

.

ĐIỂM TIN CHỦ NHẬT 12-4-2015

.

.

Dân Luận điểm tin thời sự Chủ Nhật ngày 12/4/2015

Dân Luận tổng hợp

13/04/2015

https://www.danluan.org/tin-tuc/20150412/dan-luan-diem-tin-thoi-su-chu-nhat-ngay-1242015

.

Dân Luận: Phần điểm tin sẽ được cập nhật thường xuyên từ 8h sáng tới 12h khuya mỗi ngày. Độc giả có thể gợi ý tin cần điểm cho Dân Luận bằng cách bấm vào đây: Gợi ý điểm tin.

– Tường thuật trực tiếp diễn biến cuộc “Đi bộ vì cây xanh” sáng 12/4/2015 tại Hà Nội (Dân Luận): Lúc 9 giờ sáng chủ nhật ngày 12/4/2015, đã có một số bạn trẻ tập hợp ở khu vực phía trước Đài phun nước bờ Hồ để chuẩn bị cho cuộc “Đi bộ vì cây xanh” do nhóm Vì Một Hà Nội Xanh tổ chức. Ghi nhận của cộng tác viên Dân Luận cho thấy ở phía Đài phun nước, cảnh sát giao thông đã giăng các barrie xung quanh, xuất hiện nhiều bảo vệ, dân phòng,…

– Cựu tù nhân chính trị Nguyễn Văn Tính bị bắt (Fb Nguyễn Tường Thụy): Trung tá Trần Anh Kim từ Thái Bình vừa gọi điện thông báo khẩn: 8 giờ sáng nay, ông Nguyễn Văn Tính từ Hải Phòng đến thăm ông. Hai người chỉ hàn huyên thăm hỏi sức khỏe và chuyện nhà. Ông Trần Anh Kim đang sửa soạn mời cơm khách thì 9h50, hơn hai chục công an xộc vào lôi ông Tính đi. Hiện ông Tính bị giam ở đâu và tình trạng thế nào không ai biết.

Chính trị – Xã hội

– Bộ trưởng Quốc phòng: Không né tránh vấn đề biển Đông (Đất Việt): Đại tướng Phùng Quang Thanh cho biết: “Riêng vấn đề biển Đông, tôi thấy hai bên không né tránh, đều thừa nhận đây là một vấn đề tồn tại. Bất đồng và những mâu thuẫn đó, hai bên đều thống nhất giải quyết bằng biện pháp hòa bình.”

– Trong giờ làm việc, ủy ban xã không một bóng người (Dân Trí): Mặc dù đang trong giờ làm việc nhưng trụ sở UBND xã Ngư Lộc (huyện Hậu Lộc- Thanh Hóa) không có một bóng người. Tất cả các phòng làm việc đều “cửa đóng then cài” nhưng điện thì được bật sáng trưng. (Người dân đội mưa đến xin dấu ra về trong bức xúc.

– Tăng thu phí vì áp lực trả nợ công? (Dân Trí): Vừa qua, một loạt các phí và lệ phí đã được Bộ Tài chính ban hành. Theo các chuyên gia kinh tế, sắp tới để bù đắp thâm hụt ngân sách, trả nợ và thiếu hụt về chi đầu tư, sẽ có nhiều khoản phí phải thu thêm…

– Thêm Hải Dương được xây khu hành chính ngàn tỷ (Đất Việt): Hải Dương vừa được đồng ý về nguyên tắc áp dụng hình thức Hợp đồng Xây dựng-Chuyển giao (BT) để thực hiện Dự án Khu hành chính tập trung. – Xây trụ sở ngàn tỷ:Không dùng ngân sách, tội gì không làm! (Đất Việt): “Nếu địa phương huy động được nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước, công năng đúng quy hoạch như đã được cấp phép thì tội gì không làm. Như thế, vừa có trụ sở đàng hoàng, tạo cho người dân dịch vụ hành chính công tốt, GDP tăng lên, đảm bảo lợi ích của Nhà nước, doanh nghiệp và người dân, đấy là điều hoàn hảo”.

– Xe quá tải né trạm cân, đường bị băm nát (Dân Trí): Để né Trạm cân Dầu Giây, nhiều xe tải đã chuyển sang các tuyến đường liên huyện thuộc địa phận huyện Trảng Bom, khiến mật độ xe giao thông ở những tuyến đường này trở nên dày đặc và mặt đường đã bị “băm nát”….

– Hiệu trưởng xén phần ăn học sinh để… trả nợ! (Người Lao Động): Do bể hợp đồng, bà Bốn đã cùng 3 người trong hội cha mẹ HS tự động cắt xén khẩu phần ăn của học sinh với mức 1.000 đồng/HS/ngày để trả nợ cho Công ty TNHH MTV Samaki.

– Chỉ 36% dân nông thôn Hà Nội được dùng nước sạch (VnExpress): Hà Nội đặt chỉ tiêu đến năm 2015, 60% người dân khu vực nông thôn được sử dụng nước sạch, tuy nhiên đến nay mới đạt 36,6%.

– Chợ “tử thần” Kim Biên: Thứ gì cũng có! (Dân Trí): Dù đã có thông báo rà soát, nghiên cứu phương án di dời (hoặc cải tạo) các cơ sở kinh doanh hóa chất không đảm bảo an toàn về PCCC, tình hình buôn bán hóa chất sỉ và lẻ vẫn đang diễn ra hết sức tràn lan và ẩn chứa nhiều nguy hiểm trên địa bàn TPHCM.

– Hà Nội sẽ thay thế cây nguy hiểm, hứa công khai (Đất Việt): “Trong thực hiện các đơn vị phải lập hồ sơ từng cây nguy hiểm dự kiến thay thế. Việc lập hồ sơ phải đảm bảo theo đúng trình tự, quy định, đồng thời phải đảm bảo tính công khai, minh bạch khi thực hiện. Nếu cần, thì công khai cả việc đưa nguồn gỗ cây nguy hiểm về đâu để tạo sự đồng thuận trong xã hội” – ông Thảo lưu ý.

Kinh tế

– “Kinh tế ​Nguy cơ sụp đổ công nghiệp ôtô Việt Nam (Tuổi Trẻ)”: Tuyên bố của tổng giám đốc liên doanh Toyota VN về việc cân nhắc ngưng lắp ráp ôtô tại VN để chuyển sang nhập khẩu cho thấy nguy cơ sụp đổ ngành công nghiệp ôtô dần trở nên hiện thực.

– Hành tây Đà Lạt ế hàng nghìn tấn, giá thấp kỷ lục (VnExpress): Giá hành tây loại một ở Đà Lạt hiện từ 2.000 đến 2.300 đồng một kg, loại hai chỉ 1.000-2.000 đồng, thấp nhất trong vòng 10 năm qua và đúng bằng chi phí canh tác. Nếu như có người mua tại vườn thì coi như hòa vốn, còn tự thu hoạch để bỏ vào kho thì chi phí mỗi kg đội thêm 500 đồng cho tiền thuê nhân công và vận chuyển.

– Dưa hấu còn 500 đồng một kg, nông dân bỏ mặc trâu ăn (VnExpress): Giá dưa liên tiếp tuột dốc từ 5.000 đồng xuống chỉ còn 500 đồng trong vòng hai tuần qua khiến hàng nghìn nông dân Quảng Ngãi lâm cảnh khốn khó. – “Vị đắng” dưa hấu và kiểu điều tiết thị trường theo con tim (Dân Trí): Những trái dưa đã bớt đi “vị đắng” khi người nông dân xứ Quảng được giúp tiêu thụ. Thế nhưng, nơi này trái dưa giữ được vị ngọt, thì nơi kia vẫn đắng. Khi thị trường được điều chỉnh bằng “con tim” sẽ không thể có thị trường trọn vẹn.

– Doanh nghiệp Việt bỡ ngỡ với thị trường ASEAN (VnExpress): Thời điểm Cộng đồng kinh tế ASEAN hình thành đã sắp tới, song đa số doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam vẫn còn bị động, chưa được chuẩn bị cần thiết để nắm bắt cơ hội.

– Những làng than đang “than thở” (Dân Trí): Nhiều năm qua, các làng than ở Sóc Trăng, Hậu Giang phát triển khá mạnh, giải quyết lượng lớn công ăn việc làm cho lao động, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển. Tuy nhiên nó cũng kéo theo nhiều hệ lụy như ô nhiễm môi trường, thiệt hại sản xuất… (

Sức khỏe – Môi trường

– Cứu 150 cá voi lâm nạn: tuyệt vọng (RFA): Nỗ lực cứu chừng 150 chú cá voi mũi dưa thuộc họ cá heo tấp vào bãi biển Hokota của Nhật Bản trở nên vô vọng. Đến chiều tối thì cư dân tại bãi biển Hokota cách Tokyo khoảng 100 cây số về phía đông bắc, cho hay họ chỉ đưa trở lại biển được 3 trong số 149 con cá mắc cạn.

– Rò rỉ hóa chất ở nhà máy Samsung Thái Nguyên, công nhân chạy tán loạn (Công Lý): Sau khi phát hiện khí độc rò rỉ ra bên ngoài, nhiều công nhân tại nhà máy của Công ty Samsung đóng trên địa bàn huyện Phổ Yên-Thái Nguyên đã tháo chạy ra bên ngoài.

Thế giới – Đối ngoại

– Việt Nam-TQ thống nhất không hành động làm phức tạp Biển Đông (Đất Việt): Hai bên sẽ sớm đạt được “Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông”trên cơ sở hiệp thương thống nhất, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp…

– Trung Quốc đối đáp chỉ trích của Obama về Biển Đông (VnExpress): Trung Quốc phản đối sau khi Tổng thống Mỹ Obama chỉ trích nước này ỷ mạnh hiếp yếu, trong khi đó Philippines kêu gọi quốc tế can thiệp để buộc Bắc Kinh ngừng bồi đắp đảo ở Biển Đông. – Hé lộ lực lượng ‘ngầm’ giúp Trung Quốc bành trướng trên biển Đông (Thanh Niên): Một trong số những lực lượng then chốt giúp Trung Quốc thực hiện tham vọng bành trướng trên biển Đông, Hoa Đông và ít được truyền thông thế giới nhắc đến chính là lực lượng dân quân biển “ẩn mình” trên các tàu cá.

– Trung Quốc xử băng đảng bắt cóc phụ nữ Việt làm gái mại dâm (Dân Trí): BBC ngày 11/4 dẫn tin của Tân Hoa xã cho biết, Tòa án tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc vừa tuyên án 11 bị cáo phạm tội bắt cóc và bán 16 phụ nữ Việt Nam cho các đường dây mại dâm ở nước này.

– Obama: Hillary Clinton có thể là một tổng thống tuyệt vời (Dân Trí): Hillary Clinton có thể trở thành một tổng thống tuyệt vời, đương kim Tổng thống Barack Obama hôm qua cho biết tại Panama, trước khi Cựu Ngoại trưởng Mỹ dự kiến chính thức tuyên bố tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016 vào hôm nay 12/4.

– Kiev, phe ly khai tố nhau tăng cường khai hỏa (VnExpress): Quân đội Ukraine và phe ly khai hôm qua cáo buộc nhau gia tăng tấn công ở miền đông Ukraine bất chấp một lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ hai tháng trước.

– Ukraina đẩy mạnh chiến dịch xóa bỏ di sản thời Cộng sản (RFI): Vào đêm hôm qua, rạng sáng hôm nay, 11/04/2015, ba bức tượng thời Cộng sản tại thành phố Kharkiv gần vùng chiến sự ở miền Đông Ukariana, đã bị người dân hạ bệ, hai hôm sau khi Quốc hội nước này thông qua đạo luật cấm tuyên truyền cho Cộng sản và Phát xít.

– Nổ ở trung tâm thương mại Thái Lan, 7 người bị thương (VnExpress): Một ôtô phát nổ ở trung tâm thương mại tại Koh Samui, hòn đảo du lịch nổi tiếng ở tỉnh Surat Thani, phía nam Thái Lan, khiến 7 người bị thương.

– Thổ Nhĩ Kỳ cấm cửa 12500 người nước ngoài muốn tới Syria (Tuổi trẻ): Thổ Nhĩ Kỳ đã ban hành lệnh cấm nhập cảnh đối với hơn 12.500 chiến binh người nước ngoài muốn gia nhập nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria và trục xuất hơn 1.200 người khác khỏi nước này.

– IS đe dọa tiến hành vụ khủng bố kiểu 11/9 (Dân Việt): Các phần tử thuộc nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) và những người ủng hộ đã khởi động một chiến dịch trên mạng xã hội Twitter nhằm chống lại người Mỹ mang tên “Chúng tôi sẽ thiêu cháy nước Mỹ một lần nữa”, đe dọa lặp lại các vụ khủng bố 11/9. – Bên trong căn cứ huấn luyện nữ chiến binh Hồi giáo (VnExpress): “Chúng tôi học cách bắn, lắp ráp vũ khí một cách kỹ thuật và nhiều điều khác. Chúng tôi đứng chung hàng, cùng kề vai sát cánh với con trai và những người đàn ông trong các trận chiến vì phụ nữ không kém cạnh đàn ông”

– IS chiếm lại khu vực quan trọng, giết 33 thường dân (Tuổi trẻ): Sau cuộc tấn công kéo dài nhiều giờ vào thành phố Ramadi của Iraq bằng cả đánh bom tự sát và đánh bom bằng xe hơi, lực lượng IS đã chiếm đóng được nhiều khu vực.- IS tung video hủy hoại thành cổ Assyria (Tuổi trẻ): Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) lại vừa tung ra video cho thấy cảnh chúng phá hủy các vật cổ và san bằng khu thành cổ Assyria ở Nimrud, phía bắc Iraq.

– Mỹ – Cuba quyết tâm mở trang sử mới trong quan hệ (VnExpress): Tổng thống Obama hôm qua tuyên bố cuộc gặp lịch sử với Chủ tịch Cuba có thể là một “bước ngoặt”, khi hai nước từng là kẻ thù trong Chiến tranh Lạnh tìm cách khôi phục hoàn toàn quan hệ ngoại giao.

– Trụ sở quốc hội Mỹ bị phong tỏa vì một kẻ dùng súng tự sát (Dân Trí): Trụ sở quốc hội Mỹ (Đồi Capitol) tại thủ đô Washington đã bị phong tỏa trong gần 2 giờ sau khi một người đàn ông dùng súng tự sát bên ngoài tòa nhà vào chiều qua 11/4 giờ địa phương.

– Thủ tướng Hàn Quốc có tên trong danh sách nhận hối lộ của cố chủ tịch Keangnam(VnExpress): Tên của thủ tướng Hàn Quốc cùng 7 chính trị gia khác xuất hiện trong tờ danh sách những người nhận hối lộ mà cố chủ tịch tập đoàn Keangnam để lại khi tự sát. Các quan chức cực lực bác bỏ mọi nghi vấn về bất kỳ sự dính líu nào.

– Thiếu niên chuyển giới tự sát vì bị bắt nạt (Tuổi trẻ): Một thiếu niên chuyển giới ở Nam California (Mỹ) đã tự sát sau khi lên mạng kể về việc bị bạn bè bắt nạt, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thanh thiếu niên chuyển giới ở trường học.

– Độc giả Time bình chọn ông Putin có ảnh hưởng nhất thế giới (Tuổi trẻ): Kết quả bầu chọn của độc giả tạp chí Time (Mỹ) cho thấy, tổng thống Nga Vladimir Putin là người có ảnh hưởng nhất thế giới.

Văn hóa – Nghệ thuật – Giải trí

– “Game of Thrones 5” sẽ được phát sóng với phụ đề tiếng Việt (VietnamPlus): Phần 5 của bộ phim truyền hình đình đám “Game of Thrones” sẽ được phát sóng ở Việt Nam qua kênh HBO lúc 9 giờ sáng ngày 13/4, cùng giờ với thị trường Mỹ và sẽ có phụ đề tiếng Việt.

– Chiếc ghế gỗ 103 tuổi trên tàu Titanic có giá “khủng” (Dân Trí): Chiếc ghế cổ này được kỳ vọng sẽ đạt mức giá 80.000 bảng (2,5 tỉ đồng) khi xuất hiện trở lại tại cuộc đấu giá. Chiếc ghế từng được đặt trên boong phục vụ những hành khách hạng nhất.

– Hình ảnh trong phim về chiến dịch “không vận trẻ em” được đề cử Oscar (Dân Trí): “Người con gái Đà Nẵng” (2002) là một bộ phim tài liệu làm về chiến dịch không vận trẻ em Việt Nam năm 1975. Phim từng giành được nhiều giải thưởng tại những LHP ở Mỹ, đặc biệt, phim từng được đề cử Oscar năm 2003.

———————————

ĐỐI THOẠI

.

Đài Đáp Lời Sông Núi

http://radiodlsn.com/

ĐLSN 11.04.2015

.

Theo dõi đài Đáp Lời Sông Núi qua:

Youtube

Twitter

Facebook

.

Youtube: THẢM HỌA ĐỎ BỘ MẶT THẬT CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

.

Youtube: Sự Thật Hồ Chí Minh

.

Youtube: Ho Chi Minh, The Man and The Myth

.

Youtube: Cải cách ruộng đất

.

Youtube: Nhân Văn Giai Phẩm

.

Đối Thoại Điểm Tin ngày 11 tháng 4 năm 2015

Posted on 11/04/2015 by Doi Thoai

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

https://doithoaionline.wordpress.com/2015/04/11/doi-thoai-diem-tin-ngay-6-thang-4-nam-2015-2/

—————————————

Viet Studies

Thứ bảy, 11 tháng 4, 2015

http://viet-studies.info/

Kinh tế Việt Nam

KINH ĐIỂN: Về Việt kiều thế hệ thứ hai: You Can Come Home Again: Narratives of Home and Belonging among Second-Generation Việt Kiều in Vietnam (Journal of Social Issues in Southeast Asia, March 27, 2015) –Bài rất nên đọc

Về chuyến đi thăm Trung Quốc của ông Nguyễn Phú Trọng (Diễn Đàn 11-4-15)

Không rõ mục đích thật sự của ông Nguyễn Phú Trọng sang Trung Quốc là  gì: Vietnam must find a balance between ties with China, US (Want China Times 11-4-15) – “Why did Nguyen pay a state visit to China at such a time? This question can be answered from both internal and external angles.”… “Given the “politically cold but economically hot” exchanges between the two nations, the real purpose behind Nguyen’s latest visit to China is not very clear”

Trò quỷ quyệt của Trung Quốc ở Đảo Vành Khăn: Chinese Mischief at Mischief Reef (NYT 11-4-15) — Xã luận của New York Times

Vietnam’s Communist Party chief visits Beijing to ‘fix’ ties (Want China Times 10-4-15) — Nhìn từ Đài Loan

Từ vụ công nhân PouYuen: tiếng nào của dân? (NĐT 10-4-15)

“Tan” giấc mơ ôtô Việt Nam: Lời thật của doanh nghiệp ngoại (ĐV 11-4-15)

Không có chuyện Bộ Công thương đi bán dưa, bỏ bê chính sách (CAND 11-4-15) — Vừa bán dưa, vừa bàn chính sách không được à?

Lượng khách quốc tế giảm:Trách nhiệm thuộc về ngành du lịch (HNM 11-4-15)

Thị trường có sự điều tiết của con tim (LĐ 11-4-15) — Một lối điều tiết mới mà kinh tế học chưa biết!

Nguồn phóng xạ bị bỏ lăn lóc (LĐ 10-4-15)

Người Sài Gòn xưa đi máy bay như thế nào? (NĐT 10-4-15) — Gợi lại nhiều kỷ niệm!

Cảnh hoang vu tại khu đô thị Kim Chung – Di Trạch (Petrotimes 10-4-15)

Kiến trúc độc ở hòn đảo màu mè nhất nước Ý (KT 11-4-15) — Burano!  Tôi mới ở đây tháng 8 năm ngoái!

Nga “thấm đòn” sau một năm trừng phạt kinh tế (VnE 11-4-15) — Tôi đã nghi ngờ điều này, nhưng sau khi thấy Medvedev phải thân hành sang Viêt Nam thì quả là Nga… thấm đòn thật rồi! Không còn nghi ngờ gì nữa.  Hahahaha!

Get Ready: China Could Pull a ‘Crimea’ in Asia (National Interest 11-4-15) — Bài của Lyle Goldstein

Nga “xoay trục” về hướng Đông: Vietnam, Thailand, and Russia’s ‘Pivot’ East (Diplomat 10-4-15)

Tương lai chính sách ngoại thương của Mỹ: The Future of U.S. Trade Policy (CFR 10-4-15) — Có nói đến TPP

Tại sao tiến bộ xã hội là quan trọng? Why Social Progress Matters (Project Syndicate 9-4-15) — Bài Michael Porter

.

Văn Hóa & Giáo Dục

Giáo dục bậc cao: Hết thời học phí đi đôi chất lượng (PLTP 11-4-15) — P/v GS Nguyễn Đăng Hưng

Ðể sách không phải “đi tìm bạn đọc” (ND 11-4-15)

Tâm hồn Nga hay là „Một cộng một bằng ba“ (Blog Trương Hồng Quang 11-4-15)

Nguyễn Thị Kim Ngân cưỡi ngựa xem hoa: Ủy viên BCT VN nghiên cứu cải cách ở Harvard (BBC 10-4-15)

Tôi đã viết đơn rút con khỏi… đội tuyển học sinh giỏi (TVN 10-4-15)

Sao lại nhập ấn phẩm “rác”? (TT 10-4-15)

Trầm Hương – chân dung người đàn bà viết (MTG 10-4-15)

Tình người nơi tiệm sách cũ sắp bị dẹp… (MTG 10-4-15)

Một truyện trinh thám của tác giả gốc Việt vừa xuất bản ở Mỹ: Viet Thanh Nguyen tackles Vietnam War’s aftermath in ‘The Sympathizer’ (LA Times 10-4-15)

.

.

.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: