ĐIỂM TIN THỨ TƯ 9-9-2015

.

.

ĐIỂM TIN THỨ TƯ 9-9-2015

.

.

Dân Luận điểm tin thứ Tư ngày 09/09/2015

Dân Luận tổng hợp

10/09/2015

https://www.danluan.org/tin-tuc/20150909/dan-luan-diem-tin-thu-ba-ngay-09092015

.

Dân Luận: Phần điểm tin sẽ được cập nhật thường xuyên từ 8h sáng tới 20h khuya mỗi ngày. Độc giả có thể gợi ý tin cần điểm cho Dân Luận bằng cách bấm vào đây: Gợi ý điểm tin.

CHÍNH TRỊ – XÃ HỘI

– Giáo sư gây sốc với tuyên bố đã “đuổi mưa” cho ngày 2/9 ở Hà Nội (Soha): Báo chí hết đề tài? Thế kỷ nào rồi mà còn đăng những chuyện vớ vẩn này…

– Văn hóa đi đường của người Việt kém nhất thế giới (Mõ Làng): Tôi có cảm giác là cứ mỗi lần mưa, khoác lên người chiếc áo mưa trùm kín cả mặt mũi, là lúc người ta bộc lộ rõ nhất “phần con” của mình. Có lẽ họ nghĩ lúc này sẽ chẳng ai nhìn rõ mặt mình nên họ sẵn sàng lao vào nhau tìm đường đi, vượt đèn đỏ, đi ngược chiều. Hễ ai quyết giữ “phần người”, dừng đèn đỏ là ăn chửi. Thấy người đi ngược chiều góp ý cũng bị ăn chửi. Thế đấy, muốn làm người lương thiện rất khó khi xung quanh cả một bầy kền kền hung dữ

– EVN đối mặt phá sản và âm mưu chuyển ‘lỗ tỷ giá’ vào giá điện (SBTN): EVN thường được biết như một quán quân gây lỗ với hơn 40,000 tỷ đồng quẳng vào bất động sản, chứng khoán, ngân hàng… từ nhiều năm trước. EVN cũng xếp trong nhóm đầu bảng các doanh nghiệp VN với số vay ngân hàng lên đến 118,000 tỷ đồng (có thông tin cho biết lên đến 143,000 tỷ đồng). – – Không thể cứ tỷ giá tăng thì đòi tăng giá điện (VOV): Nhiều chuyên gia kinh tế ở TP HCM cũng cho rằng, 3 Tập đoàn Điện lực, Công nghiệp than – khoáng sản và Dầu khí đều là tập đoàn sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, trong sản xuất, kinh doanh phải có dự phòng rủi ro về biến động tỷ giá. Việc này phải được tính vào giá thành từ trước. Khi tỷ giá biến động, cả 3 Tập đoàn này đều đề nghị tính vào giá thành để tăng giá điện nhằm bù lỗ là không được.

– Hà Nội: Lại tắt đường kinh hoàng trên đường Nguyễn Trãi (Việt Nam Net): Bức xúc kể với VietNamNet, anh Phạm Hữu (ở quận Thanh Xuân) đưa con đi học từ 6h30 mà 7h15 vẫn chưa đến được trường. Ngày nào anh cũng đi tuyến này, nhưng không ngờ hôm nay lại tắc nghiêm trọng đến thế.

– Làm rõ thông tin về “cò” viên chức tại huyện Sóc Sơn (Báo tin tức): Ngày 9/9, tại cuộc họp với các ngành liên quan, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị chỉ đạo các cơ quan chức năng của thành phố cần kiên quyết làm rõ thông tin về việc “cò” viên chức giáo viên mầm non tại huyện Sóc Sơn (Hà Nội).

– 39 triệu gói khăn ướt của Trung Quốc được Công ty Việt Úc phù phép như thế nào? (An ninh tiền tệ): Người tiêu dùng đã sử dụng hàng hóa được sản xuất ở đâu trong suốt từng ấy năm? Câu hỏi chỉ có Tổng cục đo lường và chất lượng, cơ quan quản lý nhà nước mới có thể trả lời cho người tiêu dùng mà thôi.

– Thủ tướng gặp mặt các nhà khoa học trẻ tiêu biểu (ViệtQ): Theo Bộ khoa học và Công nghệ (KH&CN), trong điều kiện đất nước còn nhiều khó khăn, đội ngũ các nhà khoa học trẻ ngày càng thể hiện vai trò là lực lượng nòng cốt và tiên phong trong hoạt động nghiên cứu và sáng tạo, có nhiều đóng góp quan trọng đối với sự phát triển KH&CN của đất nước. Nhiều nhà khoa học trẻ đã được giao chủ trì những công trình khoa học lớn, tạo ra sản phẩm có giá trị với hàm lượng công nghệ cao, mang lại hiệu quả thiết thực về kinh tế – xã hội.

– Giảm giá cước vận tải: Đề nghị Chính phủ triển khai thí điểm Grabcar? (Xã hội thông tin): Đây là một trong những chủ đề được nhấn mạnh tại buổi tọa đàm “Giá cước vận tải và quyền lợi của người tiêu dùng”, do Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) tổ chức chiều 8/9 tại TP.HCM.

– 260 tỷ đồng đầu tư dự án vé xe buýt điện tử thông minh (Giao Thông): Sở GTVT TP HCM vừa cho biết, UBND TP HCM vừa cho phép Công ty TNHH hệ thống thông tin FPT tổ chức nghiên cứu lập đề xuất dự án hệ thống vé điện tử thông minh áp dụng trong lĩnh vực vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt trên địa bàn TP.

– Hà Nội: Các hồ phải được định kỳ quan trắc chất lượng nước (Báo Xây Dựng): UBND TP Hà Nội vừa chỉ đạo các sở, ngành chức năng quy định về nội dung quản lý cũng như trách nhiệm của các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước có liên quan đến việc đầu tư xây dựng, khai thác sử dụng hồ trên địa bàn TP Hà Nội.

– Sắp họp phổ biến quy hoạch báo chí (Việt Nam Net): Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son cho biết, Bộ sẽ tham mưu Chính phủ chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, cơ quan chủ quản trong tháng này để phổ biến nội dung chính của Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025.

– Ba Sàm lên 8 tuổi (Anh Ba Sàm): Để có được cái “vỉa hè” này chuyển tải thông tin đến độc giả, cũng như để người dân có thể cất lên tiếng nói, cái giá phải trả không hề nhỏ. Người sáng lập trang Ba Sàm là anh Nguyễn Hữu Vinh, cùng người phụ giúp là cô Minh Thúy, hiện vẫn còn đang trong vòng lao lý.

– Được phép dùng vũ khí khi truy đuổi tàu nước ngoài (VietnamNet): Chính phủ cho phép các lực lượng tuần tra, kiểm soát trong khu vực biên giới biển sử dụng công cụ hỗ trợ, vũ khí trong trường hợp đã yêu cầu phương tiện nước ngoài vi phạm dừng lại để kiểm tra mà đối tượng không chịu dừng.

– Bí mật ‘mỏ’ cá khổng lồ hàng trăm năm giữa Hà Nội (VietnamNet): Hồ Tây rộng 527ha, là “lá phổi” của Thủ đô cũng như tiềm năng rất lớn về kinh tế thủy sản. Vậy nhưng, mỗi năm đơn vị quản lý khai thác Hồ Tây bán ra thị trường khoảng 400 tấn cá nhưng việc hạch toán như thế nào thì không mấy ai biết.

– Hà Nội: Dành 6-9 tỷ đồng phòng dịch sốt xuất huyết (Info Net): Thanh Trì, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Hà Đông… là những quận, huyện đang có số lượng các trường hợp sốt xuất huyết cao trên địa bàn Hà Nội. Tuy nhiên, đến nay chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong.

– Di chuyển bè cá vướng vào dây điện tự chế, bị giật chết (Việt Nam Plus): Khoảng 16 giờ ngày 8/9, trên sông Lô địa phận chảy qua phường Nông Tiến, thành phố Tuyên Quang (Tuyên Quang), đã xảy ra vụ điện giật làm 1 người chết và 1 người bị thương nặng.

– Xăng dầu và gas sẽ tiếp đà giảm giá trong tháng 9 (Báo chính phủ): Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) đưa ra nhận định trên dựa trên đà giảm của chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8, bởi lần đầu tiên trong hơn 10 năm trở lại đây CPI tháng 8 giảm so với tháng 7.

– Lễ Tưởng Niệm Các Anh Hùng Đông Tiến tại Toronto (Việt Tân): Khoảng một trăm đồng bào và các đại diện hội đoàn, đoàn thể địa phương đã đến tham dự Lễ Tưởng Niệm Các Anh Hùng Tiến vào lúc 1 giờ trưa ngày Chủ Nhật 30-8-2015 tại Câu Lạc Bộ Hải Lục Không Quân Hoàng Gia Canada, thuộc thành phố Mississauga, nơi đã từng tổ chức những sinh hoạt của cộng đồng của người Việt tỵ nạn CS.

– Giáo dục đại học Việt nam, nhà nước hay tư nhân? (RFA): Việt nam, với một ngân sách nhỏ bé, hệ thống thu thuế còn chưa được hiệu quả, giáo dục đại học là một gánh nặng rất lớn. Vì thế từ hơn 10 năm nay nhà nước Việt nam đã đề ra một chính sách gọi là xã hội hóa giáo dục, tức là cho phép tư nhân tham gia vào việc thành lập các trường đại học.

KINH TẾ

– Thuế tài nguyên khoáng sản và thuế bảo vệ môi trường đã “cứu nguy” cho NSNN (CAFEF): Nhờ có điều chỉnh chính sách thu đối với một số tài nguyên khoáng sản và thuế bảo vệ môi trường đối với các mặt hàng xăng dầu theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nên nhiều khoản thu nội địa tiến độ đạt khá (trên 70% dự toán năm).

– Ký kết hợp tác công-tư hỗ trợ phát triển thủy sản bền vững (Việt Nam Plus): Với sự khởi xướng của Tổng cục Thủy sản (D-Fish), Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, thỏa thuận hợp tác này còn có sự tham gia sáng lập của 6 thành viên khác bao gồm Tổ chức hợp tác quốc tế Cộng hòa liên bang Đức (GIZ), Tổ chức Sáng kiến Bền vững Thương mại (IDH), Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Viện Kinh tế và Quy hoạch Thủy sản (VIFEP), Hội Nghề cá Việt Nam (VINAFIS) và Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam).

– Không nên vội vàng nới lỏng tiền tệ (VNeconomy): Đến 31/8/2015, tăng trưởng tín dụng toàn ngành đạt 10,23% so với cuối 2014, gấp nhiều lần so với các năm từ 2011 đến nay. Ông Nguyễn Tiến Đông, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế – Ngân hàng Nhà nước, cho rằng, cần kiểm soát tăng trưởng tín dụng chặt chẽ và không vội vàng nới lỏng tiền tệ khi lạm phát thấp.

– Việt Nam tìm cách chống đỡ khó khăn kinh tế (VOA): Các doanh nghiệp Việt Nam đang phải chống đỡ các khó khăn vì Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Hà Nội, phá giá đồng nhân dân tệ trong bối cảnh nền kinh tế nước này suy thoái. Nhưng theo tường thuật của thông tín viên Ralph Jennings, Việt Nam đang thực thi các cải cách lớn, có thể biến nước này trở thành một xưởng sản xuất lớn của khu vực.

PHÁP LUẬT

– Phát hiện hành lý xách tay chứa 2,1kg chất bột nghi là thuốc nổ (An ninh Thủ đô): Cục Hàng không Việt Nam vừa báo cáo ban đầu tới Bộ GTVT vụ việc phát hiện hành khách mang chất bột nghi là thuốc nổ tại Cảng hàng không Phù Cát ngày 31/8/2015 vừa qua.

– Đình chỉ công tác 3 CSGT bị quay clip tung lên mạng (Tuổi Trẻ online): Đây là 3 chiến sĩ CSGT trong tổ công tác, xử lý vi phạm giao thông trên quốc lộ 51 (trạm ngã ba Thái Lan) có liên đới trách nhiệm việc một người lạ mặt ở chốt kiểm tra đánh chảy máu miệng người đi xe trong một clip trên mạng xã hội.

THẾ GIỚI – ĐỐI NGOẠI

– Càng đến gần 11/9, Mỹ càng lo bị ‘sói đơn độc’ của IS tấn công (Thể Thao Văn Hóa): Nguy cơ tấn công khủng bố tại thành phố New York, Mỹ đang lớn hơn bao giờ hết, đến từ những kẻ tấn công kiểu “sói đơn độc” và những kẻ quá khích ủng hộ tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng.

– Triều Tiên đang tiến hành sản xuất plutoni cấp độ vũ khí mới (Việt Nam Plus): AFP đưa tin các chuyên gia của Viện nghiên cứu Mỹ-Hàn thuộc Đại học Johns Hopkins cho rằng việc gia tăng các hoạt động tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon ở Triều Tiên có thể cho thấy hoạt động sản xuất plutoni mới nhằm mở rộng kho vũ khí hạt nhân của nước này.

– Mỹ sẽ không còn có thể thống trị đại dương trong tương lai? (Người Đưa Tin): Trong bối cảnh Trung Quốc và Nga đang ngày càng trỗi dậy, đặc biệt là hành động của Bắc Kinh ở Biển Đông, các ứng viên Tổng thống Mỹ cảnh báo Hoa Kỳ cần đóng mới nhiều tàu chiến hơn nữa để tiếp tục duy trì sự thống trị trên thế giới.

– Bà Suu Kyi kêu gọi quốc tế giám sát bầu cử Myanmar (Vượt tường lửa): Lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi kêu gọi nên có một cuộc giám sát quốc tế để theo dõi cuộc tổng tuyển cử ở Myanmar vào tháng 11 này. Đây là cuộc bầu cử đầu tiên tính từ nhiều thập niên nay từ khi quân đội lên cầm quyền, cho tới khi chế độ quân phiệt kết thúc vào năm 2011.

– Angelina Jolie cảnh báo IS sử dụng cưỡng hiếp như vũ khí chiến tranh trên quy mô lớn chưa từng thấy (Thể Thao Văn Hóa): Jolie, đặc phái viên Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR), đồng thời là nhân vật hoạt động tích cực về vấn đề sử dụng bạo lực tình dục trong xung đột, cho biết IS đã coi cưỡng hiếp là “chính sách” của mình, đồng thời kêu gọi một “phản ứng mạnh mẽ hơn nữa”.

– Quốc hội Anh có thể xem xét kiến nghị đòi bắt Thủ tướng Israel khi thăm London (Thể Thao Văn Hóa): Ngày 8/9, hơn 107.000 người dân tại Anh đã ký vào một bản kiến nghị yêu cầu bắt giữ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vì các tội ác chiến tranh, khi nhà lãnh đạo này tới thăm London trong vài ngày tới.

– Thủ tướng Campuchia ủng hộ việc bắt nghị sĩ xuyên tạc hiệp định biên giới với Việt Nam (Tin tức): Ngày 8/9, Thủ tướng Campuchia Hun Sen khẳng định việc bắt Thượng nghị sĩ đảng đối lập Hong Sok Hour là để ngăn chặn tình trạng hỗn loạn trong xã hội khi ông Hong Sok Hour hồi tháng trước đã đăng tải tài liệu xuyên tạc Hiệp ước biên giới với Việt Nam trên trang mạng xã hội Facebook.

– Kỹ sư tuyên bố phát hiện xe chở 100 tấn vàng ở Nga (VNExpress): Một kỹ sư giấu tên tuyên bố tìm thấy những xe tải chở 100 tấn vàng, bạc và trang sức chôn dưới một ngôi làng ở tây nam Moscow, Nga.

– Nghi phạm đánh bom Bangkok ‘diễn’ lại cảnh ra lệnh cho kẻ thủ ác thả bom tại bến tàu (Thể Thao Văn Hóa): Ngày 8/9, cảnh sát Thái Lan đã tiến hành tái hiện lại hành động phạm tội của một trong các nghi phạm bị bắt giữ liên quan tới vụ đánh bom ở Bangkok hồi tháng trước khiến ít nhất 20 người thiệt mạng.

– Nhiều startup công nghệ Ấn Độ thành công, bán hàng trên toàn cầu (VN Review): Những start-up tiêu dùng của Ấn Độ như Flipkart và Snapdeal gần đây thu hút sự chú ý khá nhiều của công chúng, nhưng những hãng công nghệ, phần mềm của quốc gia này cũng đang phát triển rất nhanh chóng.

—————————————-

ĐỐI THOẠI

.

Đài Đáp Lời Sông Núi

http://radiodlsn.com/

ĐLSN 09.09.2015

.

Theo dõi đài Đáp Lời Sông Núi qua:

Youtube

Twitter

Facebook

.

Youtube: THẢM HỌA ĐỎ BỘ MẶT THẬT CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

.

Youtube: Sự Thật Hồ Chí Minh

.

Youtube: Ho Chi Minh, The Man and The Myth

.

Youtube: Cải cách ruộng đất

.

Youtube: Nhân Văn Giai Phẩm

.

Đối Thoại Điểm Tin ngày 9 tháng 9 năm 2015

Posted on 09/09/2015 by Doi Thoai

https://doithoaionline.wordpress.com/2015/09/09/doi-thoai-diem-tin-ngay-9-thang-9-nam-2015/

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Đọc tiếp →

—————————————

TỰ DO DÂN CHỦ CHO VIỆT NAM

KHỐI 8406

http://www.tudodanchuvietnam.net/default.aspx

.

Điểm Tin Thứ Tư 09.09.2015

http://www.tudodanchuvietnam.net/view.aspx?idx=b144ed38-5cc4-459f-9b52-c58c5e88620a&ag=tsctk

——————————–

TTX VÀNG ANH

ĐIỂM TIN NGÀY 9-9-2015

https://www.ttxva.net/

.

Tin Nổi Bật Trong Ngày

————————

Viet Studies

Thứ tư, 9 tháng 9, 2015

http://viet-studies.info/

.

Kinh tế Việt Nam

.

Văn Hóa & Giáo Dục

.

.

.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: