Vatican sa thải một linh mục đồng tính sau khi ông công khai lên tiếng (Viễn Đông Daily)

.

.

Vatican sa thải một linh mục đồng tính sau khi ông công khai lên tiếng

Viễn Đông Daily

03/10/2015

http://www.viendongdaily.com/vatican-sa-thai-mot-linh-muc-dong-tinh-sau-khi-ong-cong-khai-len-tieng-j3Q0iRy2.html

.

Linh mục Krzysztof Charamsa và người bạn đời xuất hiện trước công chúng ngày thứ Bảy tại Rome. (Getty Images)

http://www.viendongdaily.com/res/fckfolder/Image/NewEditor/2015/10/03-Oct-2015/CHA%20GAY%202.jpg

VATICAN CITY – Hôm thứ Bảy, Vatican đã giải nhiệm một linh mục đồng tính khỏi công việc ông đang làm tại Tòa Thánh. Vụ này xảy ra vào đêm trước của một cuộc họp lớn của Giáo Hội, như công khai thách thức giáo huấn Công giáo La Mã dạy rằng những hành vi đồng tính luyến ái là tội lỗi.

Đức Ông Krzysztof Charamsa là một nhà thần học người Ba Lan. Ông đã làm việc tại Thánh Bộ Giáo Lý Đức Tin, cơ quan giáo thuyết của Vatican, từ năm 2003. Ông cũng bị sa thải khỏi công việc của ông là giảng dạy thần học tại các trường đại học giáo hoàng ở Rome.

Charamsa, 43 tuổi, nói với báo Corriere della Sera của Ý rằng ông là người đồng tính và có một người bạn tình, trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm thứ Bảy. Giáo Hội không coi đồng tính luyến ái là một tội lỗi, nhưng các linh mục, dị tính hay đồng tính, phải sống độc thân.

Charasma cũng đã tổ chức một cuộc họp báo với bạn tình của ông và các nhà hoạt động đồng tính, tại một nhà hàng ở Rome. Họ đã dự định tổ chức một cuộc biểu tình ở phía trước Tòa Thánh Vatican, nhưng họ đã thay đổi địa điểm, cách mấy giờ trước khi cuộc biểu tình bắt đầu theo dự trù.

Vatican cho biết việc sa thải không có liên quan gì tới những điều Charasma suy nghĩ về cuộc sống cá nhân của ông. Tòa Thánh nói cuộc sống của ông là “đáng kính trọng.”

Nhưng Vatican nói rằng việc ông trả lời phỏng vấn và dự định tổ chức các cuộc biểu tình là “nghiêm trọng và vô trách nhiệm,” vì thời điểm được tính toán để trùng với đêm trước ngày khai mạc một thượng hội đồng giám mục. Trong kỳ họp này, các giám mục sẽ thảo luận về những vấn đề gia đình, trong đó có vấn đề lập trường của Giáo Hội về những người đồng tính.

Tòa Thánh nói rằng những hành động của ông sẽ làm cho thượng hội đồng phải chịu “áp lực không đáng có của các phương tiện truyền thông.” Thượng hội đồng này sẽ được Đức Giáo Hoàng Francis khai mạc vào ngày Chủ Nhật.

Trong cuộc họp báo, Charamsa nói rằng ông muốn tạo “một tiếng vang rất lớn vì lợi ích của Giáo Hội,” và gây “áp lực Kitô giáo tốt” để thượng hội đồng không quên các tín hữu đồng tính.

Charamsa nói, “Quyết định này của tôi đứng ra lên tiếng là một quyết định rất cá nhân, được làm trong một Giáo Hội Công Giáo sợ đồng tính luyến ái, rất khó khăn và khắc nghiệt đối với những người đồng tính.

Ông đề nghị mở một cuộc nghiên cứu để tìm hiểu xem có bao nhiêu người đồng tính làm việc tại Vatican. Ông nói, “Chúng ta không thể tiếp tục bày tỏ thái độ khinh bỉ và xúc phạm đối với giới đồng tính.”
Vấn đề đồng tính luyến ái và Giáo Hội đã nổi lên chiếm ưu thế, sau chuyến thăm của Giáo Hoàng tại Hoa Kỳ trong tuần qua.

Charamsa nói, “Tôi xin Đức Giáo Hoàng cứ vững mạnh và nhớ đến chúng tôi, những người nam đồng tính, nữ đồng tính, lưỡng tính và chuyển đổi giới tính, như là con cái của Giáo Hội và các thành viên của nhân loại.”

Vatican gặp bối rối vì một cuộc tranh cãi về chuyện Đức Giáo Hoàng Francis, trong chuyến thăm Mỹ của ngài, có gặp bà Kim Davis, một thư ký quận hạt ở Kentucky. Bà đã bị giam tù trong tháng 9, vì từ chối thi hành một phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ, và không chịu cấp những giấy phép hôn nhân đồng tính.

————————

Vatican fires priest after he came out as gay – NY Daily News

REUTERS    –    Saturday, October 3, 2015, 8:41 AM

http://www.nydailynews.com/news/world/vatican-fires-priest-gay-article-1.2383991

Gay priest to be stripped of duties at Vatican

By Livia Borghese and Emanuella Grinberg, CNN

Updated 4:45 PM ET, Sat October 3, 2015 | Video Source: CNN

http://www.cnn.com/2015/10/03/world/gay-vatican-priest-krzystof-charamsa-feat/

.

.

.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: