LS Nguyễn Văn Đài bị bắt trước cuộc gặp với đại diện EU (Chân Như – RFA)

 

LS Nguyễn Văn Đài bị bắt trước cuộc gặp với đại diện EU

Chân Như, phóng viên RFA
2015-12-16

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/wife-of-lawyer-NVDai-answer-interview-12162015084313.html

 

LS Nguyễn Văn Đài trong một cuộc gặp với Thượng nghị sĩ John McCain tại Tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội trước đây.   File photo

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/wife-of-lawyer-NVDai-answer-interview-12162015084313.html/Dai-McCain-622.jpg/image

Vào sáng ngày 16 tháng 12, LS Nguyễn Văn Đài, người từng nhận án 4 năm tù giam về hành vi tuyên truyền chống nhà nước XHCNVN lại một lần nữa đã bị cơ quan an ninh điều tra bắt giam theo điều 88 bộ luật hình sự.

Từ Hà Nội, chị Khánh, vợ của LS Nguyễn Văn Đài đã cho phóng viên Chân Như của Đài Á Châu Tự Do biết về thông tin sau đây:

Sáng nay chồng em có cuộc gặp ở bên EU, thế thì chồng em đã đi từ sáng, em cứ nghĩ là đi bình thường thôi, sau đó thì em cũng không để ý anh ấy ra khỏi nhà lúc 7 giờ 7 giờ 30 gì đó em cứ nghĩ là đi như bình thường thôi. Công An thì em thấy họ canh từ đêm ngày hôm qua; họ đã canh suốt dưới nhà em rồi.

Thế xong lúc 8:30 thì anh ấy quay trở về nhà thì lúc đó rất đông có khoảng mấy chục người đến và sau đó họ nói họ đọc lệnh bắt và tạm giam 4 tháng ở trại giam B14 theo điều 88 bộ luật hình sự.

Sau đó họ đọc lệnh khám xét nhà, và họ đã khám xét tất cả các chỗ trong nhà, khám rất kỹ tất cả các tủ và đồ đạc ở trong nhà, sau đó khám từ 8:30 sáng cho đến tận 11:30 mới xong. Sau đó họ thu hết tất cả máy tính và điện thoại và các tài liệu của anh Đài, và mang đi hết.”

Vẫn theo chị Khánh, trong suốt thời gian khám xét và cho đến lúc đưa LS Nguyễn Văn Đài ra khỏi nhà, công an đã cấm không cho chị được liên lạc với bất kỳ ai, ngay chính chị và LS Đài cũng bị hạn chế trong việc nói chuyện với nhau.

Họ không cho em nói chuyện gì cả, anh ấy chỉ dặn tất cả ở nhà cố gắng giữ gìn sức khoẻ thôi, cái khác cũng chả nói được gì tại vì họ không cho mình nói, kể cả buổi sáng em có điện thoại gọi vào của mọi người nhưng họ cũng không cho em nghe máy, họ bảo cấm không được liên lạc với bất kỳ ai trong giờ họ đang làm việc, đang khám xét đó.”

Theo chị Khánh hành động bắt giữ chồng chị hết sức vô lý và chị Khánh phản đối hành vi bắt giữ này. Cũng theo chị thì cả chị và LS Nguyễn Văn Đài đã không ký vào biên bản bắt giữ ngày hôm nay.

Vừa qua nhân kỷ niệm ngày quốc tế về nhân quyền, LS Nguyễn Văn Đài và một số người bạn đã bị những người giả danh côn đồ chặn đánh, cướp tài sản khi ông đang trên đường từ Vinh trở về Hà Nội sau cuộc thảo luận về quyền con người ở huyện Nam Đàn, Nghệ An. Đây cũng có thể là lý do mà cơ quan an ninh Việt Nam cáo buộc ông vào tội “tuyên truyền chống phá nhà nước”.

Hành vi bạo lực này đã bị văn phòng Cao Ủy Liên Hiệp Quốc về Nhân quyền lên án. Cũng như đã được tổ chức phóng viên không biên giới nêu lên vào ngày Quốc tế Nhân quyền vừa qua.

Trong lần chia sẻ vừa qua với chúng tôi khi bị an ninh hành hung LS Đài cũng đã cho biết rằng ông sẽ không chùn bước trên con đường đấu tranh của mình vì:

Đây là lý tưởng, là con đường mình đã lựa chọn. Chúng tôi không bao giờ từ bỏ cho đến khi nào tất cả người dân Việt Nam đều được hưởng những quyền con người đã được ghi nhận trong các văn bản của Quốc tế mà Việt Nam đã thực hiện.”

Tưởng cũng xin được nhắc lại, Luật sư Nguyễn Văn Đài là một luật sư nhân quyền, thường xuyên lên tiếng bênh vực cho dân oan và những người bị đàn áp tại Việt Nam. Ông cũng là một Blogger của Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự do RFA.

*

Luật sư Nguyễn Văn Đài bị bắt và khởi tố

RFA
2015-12-16

http://www.rfa.org/vietnamese/vietnamnews/VN-arrests-lawyer-for-propaganda-10-days-after-beating-12162015082119.html

 

Luật sư Nguyễn Văn Đài. Lawyer Nguyen Van Dai Photo

https://www.google.com/webhp?sourceid=chrome-instant&ion=1&espv=2&ie=UTF-8#q=Lawyer+Nguyen+Van+Dai+Photo

Luật sư Nguyễn Văn Đài bị bắt, khởi tố về tội “tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88 Bộ luật hình sự.

Sáng ngày 16-12, cơ quan an ninh điều tra thuộc Bộ Công an đã đưa quyết định khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Luật sư Nguyễn Văn Đài sau khi áp giải ông về nhà lục soát và thu giữ máy tính cùng giấy tờ quan trọng của cá nhân ông.

Hãng tin Reuters sáng hôm nay nhắc lại vụ LS Đài bị hành hung vào ngày 06-12-2015 khi ông tham gia vào một buổi nói chuyện về nhân quyền nhân ngày Quốc tế Nhân Quyền 10 Tháng 12 tại huyện Nam Đàn, Nghệ An. Sau buổi nói chuyện khoảng 60 người đã bao vây tấn công LS Nguyễn Văn Đài cùng những nhà hoạt động nhân quyền khác gây thương tích nặng cho ông.

LS Nguyễn Văn Đài sinh năm 1969 tại huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, tốt nghiệp đại học Luật Hà Nội năm 1995, sau đó làm việc cho một số văn phòng luật sư.

Đây là lần bắt giữ thứ hai đối với LS Nguyễn Văn Đài. Năm 2007 LS Nguyễn Văn Đài bị kết án 4 năm tù giam cùng với đồng sự của ông là LS Lê Thị Công Nhân 3 năm tù giam với tội danh tàng trữ các tài liệu có nội dung xuyên tạc, bôi nhọ chế độ, xuyên tạc chính sách của Nhà nước đối với tổ chức công đoàn và giai cấp công nhân Việt Nam… viết và phát tán các tài liệu có nội dung tuyên truyền kích động nhằm chống Nhà nước.

Tưởng cũng xin được nhắc lại, Luật sư Nguyễn Văn Đài là một luật sư nhân quyền, thường xuyên lên tiếng bênh vực cho dân oan và những người bị đàn áp tại Việt Nam. Ông cũng là một Blogger của Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự do RFA.

Trong phần thời sự chúng tôi có bài phỏng vấn vợ của LS Nguyễn Văn Đài về vụ bắt giữ này mời quý thính giả theo dõi.

————————

Vietnam arrests lawyer for ‘propaganda’, 10 days after beating

Yahoo News   Wednesday 16, 2015

http://news.yahoo.com/vietnam-arrests-lawyer-propaganda-10-days-beating-125011022.html

 

HANOI (Reuters) – A Vietnamese lawyer badly beaten 10 days ago by unknown attackers was arrested by police on Wednesday for anti-state “propaganda”, the latest incident in what rights groups are calling an alarming crackdown on government critics.

Despite sweeping reforms to its economy and increasing openness towards social change, including gay, lesbian and transgender rights, Vietnam’s ruling Communist Party retains tight media censorship and zero tolerance for criticism.

The authorities have been accused of using vague laws to stifle bloggers and activists who are getting more exposure from the proliferation of the Internet and social media in Vietnam, which has one of Asia’s highest concentrations of Web users.

Human rights activist Nguyen Van Dai, who previously served jail time for the same offence, will be investigated “according to law”, said the website of the Ministry of Public Security, the powerful police-run entity charged with curbing perceived threats to the one-party state.

Dai, the 47-year-old founder of the Committee for Human Rights in Vietnam, and three associates, were brutally beaten by about 20 unknown men wielding sticks after they participated in a human rights workshop, activists say.

A representative of the United Nations human rights commissioner condemned that attack and said activists’ allegations that it was carried out by plain-clothes police should be fully addressed.

Vietnam’s treatment of its detractors has put Western countries in an awkward position, especially the United States and the European Union, as they engage closely with the country through trade pacts, such as the Trans-Pacific Partnership.

The EU was criticized for refusing to carry out a human rights impact assessment before it concluded a free trade agreement with Vietnam a few months ago.

The New York-based Human Rights Watch says there has been a reduction this year in what it calls politically motivated trials and convictions, but called that an attempt to gain favor while trade deals were being finalised.

Vietnam is now holding at least 130 political prisoners, the group says.

(Reporting by Martin Petty; Editing by Clarence Fernandez)

————————

TIN LIÊN HỆ :

Luật sư Nguyễn Văn Đài bị bắt vì “Tuyên truyền chống nhà nước” (Dân Luận)

Công An khởi tố, bắt giam luật sư Nguyễn Văn Đài (CTV Danlambao)

Nhà cầm quyền Việt Nam bắt luật sư Nguyễn Văn Đài (RFI | BBC)

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: