ĐIỂM TIN NGÀY 9-3-2016

 

ĐIỂM TIN NGÀY 9-3-2016

.

Tin Tức Hàng Ngày

http://www.tintuchangngayonline.com/

Điểm Tin Thứ Tư 09.03.2016

 • Mỹ: Căng thẳng trong nội bộ đảng Cộng Hoà (RFI) – Trong cuộc bầu cử sơ bộ ngày thứ Ba 08/03 tại Hoa Kỳ, bà Hillary Clinton, dảng Dân Chủ, chờ thắng lớn đặc biệt là ở Mississipi. Trong đảng Cộng Hoà, bốn ứng cử viên còn lại tranh giành 150 đại biểu ở bốn bang Hawai, Idaho, Michigan và Mississipi. Cuộc ganh đua đã trở thành nóng bỏng.
 • Châu Âu : Thêm 10 ngày để đạt thỏa thuận với Ankara về hồ sơ di dân (RFI) – Tại cuộc họp thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo của 28 nước trong Liên Hiệp Châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ, kết thúc đêm hôm qua, rạng sáng hôm nay, 08/03/2016, châu Âu đã gia hạn thêm 10 ngày nữa để đi đến một thỏa thuận mới với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm chặn làn sóng di dân ồ ạt tới châu Âu, bằng việc gửi trả về Thổ Nhĩ Kỳ toàn bộ số dân di cư đã vượt biển Egée, trong đó bao gồm cả dân tị nạn Syria. Thỏa thuận này sẽ có tác động như thế nào đối với Hy Lạp.
 • Hoà đàm Syria mở lại vào ngày 14/03 (RFI) – Damas cho biết sẽ tham dự đàm phán với đối lập vào ngày 14/03 tới tại Genève, theo lời mời của Liên Hiệp Quốc. Đối lập Syria do Ả Rập Xê Út hỗ trợ chưa trả lời. Trên chiến trường, tình hình có vẻ yên tĩnh trừ các khu vực do Al Qaida kiểm soát.
 • Trung Quốc lại cảnh cáo Mỹ về Biển Đông (RFI) – Trung Quốc khẳng định không « quân sự hóa » Biển Đông bằng những nước khác, đồng thời cảnh cáo Mỹ sẽ trả giá đắt như đã từng bị trong chiến tranh Việt Nam và Triều Tiên.
 • Không quân Hoa Kỳ tiếp tục bay qua biển Đông (RFA) – Không quân Hoa Kỳ sẽ tiếp tục các chuyến bay hàng ngày qua biển Đông, bất kể chuyện Trung Quốc đưa chiến đấu cơ và đặt hỏa tiễn phòng không ở vùng biển Bắc Kinh tự nhận có phần lớn chủ quyền, dù đang tranh chấp với những nước khác trong khu vực.
 • Cưới chạy tang? (VOA) – Có vẻ như thế lực theo phe Bắc thuộc đang có một mưu đồ nham hiểm dù vi phạm Hiến pháp
 • Khủng khiếp! Trộn phân u-rê vào rơm cho bò ăn! (BoxitVN) – Cuối thập niên 1990, tôi giúp gia đình nuôi bò tại thôn Tân Khánh, xã Suối Tiên, huyện Diên Khánh (DK), tỉnh Khánh Hòa (KH). Khi về thăm nhà, em rể tôi nói: Cán bộ nông nghiệp huyện DK hướng dẫn nên trộn phân u-rê vào rơm cho bò ăn. Nghe nói tôi giật mình: Bò ăn phân u-rê, rồi con người lại ăn thịt bò, cán bộ nào mà lại dạy bậy bạ vậy!

  Giữa thập niên 2000 tôi lại về thăm nhà, cứ ngỡ chuyện cũ sai, chắc người ta sửa rồi. Một hôm tình cờ nhắc lại, em rể tôi nói: Chuyện trộn phân u-rê vào rơm cho bò ăn, không phải là ý tưởng của cán bộ huyện DK, mà là do cán bộ nông nghiệp tỉnh phát biểu trên Đài truyền hình Nha Trang (NT). Nghe xong tôi sửng sốt! Không lẽ Ủy ban tỉnh và Đài truyền hình NT không hiểu đây là điều phản khoa học hay sao mà lại cho phát như thế? Cán bộ nông nghiệp tỉnh lên truyền hình phát biểu như thế, chắc chắn ông ta phải là kỹ sư nông nghiệp. Trường nào dạy ông ta trộn phân u-rê vào rơm cho bò ăn?

 • Liệu chính quyền có nợ ngư dân một lời xin lỗi? (BoxitVN) – Đặt ra câu hỏi như vậy vì nó liên quan tới dự án hơn 432ha được treo đến 10 năm trời ở Quảng Cư (Sầm Sơn, Thanh Hóa) mà gần như toàn bộ diện tích này sau đó được giao lại cho FLC vào cuối năm 2014.

  Căn cứ vào Quyết định 2784 ngày 28/8/2014 của UBND tỉnh Thanh Hóa thì chính quyền thị xã Sầm Sơn sẽ bàn giao hơn 2.000.000 mét vuông đất cho FLC triển khai dự án sân golf Quảng Cư và các dự án tại khu du lịch sinh thái Quảng Cư của Cty CP tập đoàn FLC.

 • Sầm sơn, có vẻ xong mà chưa thể kết (RFA) – Dù thế nào, cũng không thể bóp nát những cuộc đời của dân nghèo để xây lên đó những lâu đài. Những đổi thay hình dạng đó chỉ chứng tỏ sự tàn bạo và ngu dốt của kẻ học đòi văn minh.
 • Những gương mặt công an trên chính trường Việt Nam hiện nay (RFA) – Sau đại hội toàn quốc lần thứ 12 của đảng cộng sản, nhiều nhân vật là công an được thăng tiến trong bộ máy chính trị tại Việt Nam. Sau đây là ghi nhận của Kính Hòa ý kiến của một số nhà quan sát chính trị Việt Nam về những nhân vật này và vai trò của họ trong cải cách kinh tế chính trị Việt Nam hiện nay.
 • Tùy viên chính trị lãnh sự Mỹ gặp gỡ vợ của MS Nguyễn Công Chính (RFA) – Sáng hôm qua ngày 7 tháng 3 Bà Trần Thị Hồng vợ của mục sư Nguyễn Công Chính đang bị giam giữ từ 5 năm qua, đã gặp ông Garrett Harkins Tùy viên chính trị của tòa Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn để trình bày về trường hợp của chồng Bà hiện vẫn thi hành bản án mà Bà cho là bất công.
 • Giải pháp nào cho ngập mặn và thiếu lũ? (RFA) – Sáng ngày 7 tháng 3 năm 2016 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong buổi làm việc tại địa phương các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đã được báo cáo tình hình ngập mặn, hạn hán và thiếu lũ nghiêm trọng ngày càng gay gắt và có chiều hướng xấu hơn.
 • Khánh thành cảng biển quốc tế Cam Ranh (RFA) – Sáng nay cảng biển quốc tế Cam Ranh được khánh thành với sự có mặt của chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Chủ nhiệm Tổng cục chính trị quân đội nhân dân Việt Nam, ngoài ra còn có các vị đại diện binh chủng hải quân, và các tùy viên quân sự nước ngoài.
 • NÓI THẬT KHÔNG SỢ MẤT LÒNG (BoxitVN) – Không hiểu sao vài tuần nay ở các địa phương, kể cả ở Thủ đô Hà Nội, rất nhiều người dân đều biết và nói chuyện với nhau về nhân sự cấp quốc gia sau Đại hội XII? Trong khi đó thì Quốc hội khóa 14 chưa bầu ra, Quốc hôi khóa 13 cũng chưa họp phiên cuối để bổ sung nhân sự cho các chức danh Nhà nước đang khuyết? Hóa ra là dân mình rất giỏi moi tin từ mọi nguồn, kể cả từ nguồn ở các ban ngành cấp cao nhất của Đảng. Chúng tôi thì rất thận trọng khi nghe các thông tin đó, và cũng rất dè dặt khi được dân hỏi. Nhưng thật bất ngờ, hôm 29/2/2016 vừa qua, chúng tôi đã được trực tiếp nghe những thông tin này từ chính vị Phó trưởng ban Tuyên giáo TW, trong buổi nói chuyện thời sự tại Câu lạc bộ cán bộ trung cao cấp của tỉnh. Rất chi tiết, rất cụ thể và cũng rất kịch tính trong câu chuyện Bộ Chính trị bàn về nhân sự cấp quốc gia. Những người hiếu kỳ thì rất thích thú vì được biết thông tin lâu nay vẫn giữ kín. Những người “trung thành tuyệt đối” với Đảng thì hân hoan tự hào về vai trò lãnh đạo “tuyệt đối, trực tiếp và toàn diện” của Đảng. Còn mấy anh em chúng tôi thì vừa buồn, vừa giận, vừa xấu hổ về cái sự “quá thể” “đến thế là cùng” của Đảng trong thực thi Dân Chủ!
 • “Báo chí cách mạng” có nên dùng những tay viết như Đại Anh – Phóng viên Petro Times? (BoxitVN) – Báo chí cách mạng có “cách mạng” hay “phản cách mạng” một phần trách nhiệm không nhỏ thuộc về người cầm cân, nảy mực. Với tờ Petro Times trách nhiệm này thuộc về Tổng biên tập Nguyễn Như Phong. Bạn đọc biết đến Nguyễn Như Phong có lẽ chủ yếu ở giai đoạn ông công tác tại An ninh thế giới. Công bằng mà nói, ông là một cây viết có tài. Nhiều phóng sự của ông được độc giả tán thưởng, hoan nghênh. Một trong số đó là phóng sự “Một chặng đường Nam Mỹ”. Khi về đầu quân cho Petro Times, danh tiếng, uy tín và tài năng của ông cũng “ít nhiều vơi đi”. Mà nguyên nhân vơi giảm có lẽ phải kể đến lý do vì dưới trướng ông còn tồn tại những thần dân như Đại Anh. Nếu so sánh hai vị trí công tác là “suất phóng viên đơn thuần” và “suất lãnh đạo” thì Nguyễn Như Phong “bén duyên” hơn khi làm phóng viên “tự do”.
 •  Đã có những lần bầu cử dân chủ như thế      (BoxitVN) – Cuộc bầu này xẩy ra lúc tôi còn làm chuyên gia tại Châu Phi, khi về nước mới tìm hiểu. Trước Đại học Bách khoa đã có vài trường đại học dân chủ bầu Hiệu trưởng, nhưng tôi không biết rõ. Tại ĐHBK bầu 2 lần. Lần 1 có 5 ứng cử viên. Mỗi người phải tranh cử bằng cách làm và trình bày một bản đề cương ứng cử (hoặc kế hoạch công tác), phải dự buổi chất vấn, trả lời các câu hỏi của cử tri toàn trường. Lần bầu thứ nhất không có ai đạt quá 50% số phiếu nên chọn ra 2 người có số phiếu cao nhất để bầu vòng 2. Lúc này 2 ứng viên tiến hành vận động tranh cử. Đó là một dịp sinh hoạt dân chủ có thực chất. Kết quả Giáo sư Hoàng Trọng Yêm thắng cử và trở thành Hiệu trưởng. Việc bầu cử Hiệu trưởng ở các Trường đại học vào thời kỳ ấy là một mẫu mực cho bầu cử dân chủ.
 • Luồng gió mới có lay động bức tường công lý? (BoxitVN) – “Người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén bị bắt vào tháng 5/1998, ngày 28/11/2015, cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Thuận trao quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông Huỳnh Văn Nén, chấm dứt 17 năm 5 tháng ngồi tù oan của ông.
  Huỳnh Văn Nén là người duy nhất tại Việt Nam 2 lần bị kết án oan trong hai vụ án giết người.

  Ngày 18/1/2016 Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã có văn bản xác nhận thụ lý đơn khiếu nại tố cáo của ông Nén.

  Ngày 3/3/2016, ông Nén đó có buổi làm việc với cơ quan chức năng bổ sung tố cáo 14 người liên quan đến hai vụ án oan mà ông là nạn nhân.

 • Tình trạng hỗn loạn vô chính phủ sắp diễn ra trên lục địa Á-Âu (BoxitVN) – Khi mà Trung Quốc quả quyết tự khẳng định chủ quyền trên các vùng biển lân cận và nước Nga tiến hành cuộc chiến ở Syria, Ucraina thì người ta dễ nghĩ rằng hai siêu cường với lãnh thổ rộng lớn bao phủ lục địa Á-Âu đang đưa ra những tín hiệu về sức mạnh mới được củng cố của mình. Thế nhưng điều ngược lại mới đúng: Trung Quốc và Nga càng ngày càng cố trương cơ bắp không phải vì họ mạnh mà chính vì đang yếu. Khác với nước Đức Nazi phát xít, sức mạnh trong nước của nó vào những năm 1930 đã tiếp nhiên liệu cho hành động xâm lược quân sự ở nước ngoài. Còn những thế lực xét lại của ngày hôm nay thì đang trải qua hiện tượng ngược lại. Ở Trung Quốc và Nga tình trạng bất ổn trong nước đang nuôi dưỡng tâm lý hiếu chiến. Điều này đánh dấu một bước ngoặt lịch sử: lần đầu tiên kể từ khi bức tường Beclinh sụp đổ Hoa Kỳ lại thấy mình đang cạnh tranh với các siêu cường.
 • Giới trẻ với giải phẫu thẩm mỹ (RFA) – Tại Việt Nam ngày nay, chuyện giải phẩu thẩm mỹ, sửa sắc đẹp nhờ kỹ thuật dao kéo không chỉ giới hạn trong hàng ngũ các bà các cô đã đi làm và đang có tiền mà còn lan sang giới trẻ hơn như học sinh, sinh viên, thậm chí cả người lao động.
 • Thân nhân khởi kiện vụ máy bay MH370 (BBC) – Gia đình 12 hành khách Trung Quốc trên chuyến bay MH370 mất tích nộp đơn kiện tại Bắc Kinh, đòi tìm ra câu trả lời về người thân.
 • Bí mật vẫn bao trùm 2 năm sau khi chuyến bay MH370 mất tích (RFI) – Hôm nay là đúng hai năm kể từ ngày chuyến bay MH370 của Malaysia biến mất trên đường Kuala Lumpur-Bắc Kinh với 239 hành khách và phi hành đoàn đêm 08/03/2014. Bản phúc trình do chính quyền Malaysia công bố vào hôm nay 08/03/2016 chỉ kết luận ngắn ngủi : cho đến nay vẫn chưa tìm thấy xác máy bay . Hai năm sau, bí mật vẫn bao trùm. Nhưng bên cạnh đó còn có nhiều bí ẩn chưa giải đáp liên quan đến một số hành khách và hàng hóa trên chuyến bay.
 • Ai sẽ là tổng thống Miến Điện? (RFA) – Một trong các tin được chú ý nhiều trong ngày là các đồn đoán về danh sách những người có thể sẽ được đề cử tranh chức tổng thống Miến Điện.
 • Cam Bốt : Thêm hai người tị nạn đòi hồi hương (RFI) – Hai người tị nạn Iran được tiếp nhận ở Cam Bốt vào năm 2015, trong khuôn khổ một hiệp định ký với Úc và gây nhiều tranh cãi, đã quyết định trở về Iran. Thông tin này vừa được các quan chức đặc trách di trú của Úc và Cam Bốt loan báo hôm nay, 08/10/2016.
 • Lào : Mỹ kêu gọi cảnh giác trước những cuộc tấn công vũ trang (RFI) – Hôm qua, 07/03/2016, lần thứ hai trong vòng một tháng, Mỹ đã đưa ra lời cảnh báo công dân nước họ trước sự gia tăng của các cuộc tấn công vũ trang trên tuyến đường quốc lộ 13, nối thủ đô Viên-Chăn và khu di tích lịch sử Louang Prabang, nơi có rất đông khách du lịch qua lại.
 • Tham nhũng sẽ hạ gục Đảng Cộng Sản Trung Quốc vào năm 2030 (RFI) – Trong khuôn khổ khóa họp thường niên Quốc Hội Trung Quốc, khai mạc từ ngày 05/03/2016, vấn đề tham nhũng là một hồ sơ rất được quan tâm. Đối với với nhiều nhà phân tích, sớm muộn gì, tệ nạn này sẽ là sát thủ đánh gục đảng Cộng Sản Trung Quốc. Trong bài trả lời phỏng vấn nhật báo Mỹ The New York Times ngày 29/02 vừa qua, nhà Trung Quốc học Bùi Mẫn Hân (Minxin Pei) tại Hoa Kỳ đã không ngần ngại cho là thời điểm mà đảng độc quyền lãnh đạo ở Trung Quốc phải thay đổi sẽ không còn xa nữa, chỉ từ nay đến năm 2030.
 • Seoul ban hành các biện pháp mới trừng phạt Bình Nhưỡng (RFI) – Như đã báo trước, hôm nay 08/03/2016 Hàn Quốc thông báo một loạt biện pháp mới đơn phương trừng phạt Bắc Triều Tiên và kêu gọi công dân tẩy chay các nhà hàng, cơ sở kinh tài của Bắc Triều Tiên trên thế giới để chận bớt nguồn ngoại tệ của chế độ Bình Nhưỡng.
 • Pháp : Phụ nữ nói “không” với bạo lực (RFI) – Nhân Ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8-3, trước việc một số phụ nữ bị cưỡng hiếp đã đồng ý làm nhân chứng trên các chương trình phát thanh, tổng thống Pháp François Hollande đã kêu gọi nước Pháp phải nhìn thẳng vào với tình trạng bạo hành đối với phụ nữ, đang ngày càng gia tăng tại Pháp.
 • Pháp: Khi các phát minh của phụ nữ không được để ý (RFI) – Nhân loại đã bước sang thế kỷ XXI cùng với những tiến bộ công nghệ hiện đại. Phụ nữ ngày càng tham gia tích cực hơn vào đời sống kinh tế – xã hội. Nhưng dù vậy bất bình đẳng nam – nữ trong việc làm vẫn dai dẳng. Phụ nữ vẫn bị trả lương thấp hơn so với nam giới. Trong khi đó, ngay từ thế kỷ XIX nhiều gương mặt nữ tại Pháp đã có những phát minh quan trọng trong các lĩnh vực kinh tế – xã hội. Đây cũng là chủ đề được các báo Pháp ngày 08/03/2016 đề cập đến nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.
 • Nữ hoàng quần vợt Nga Maria Sharapova tự thú dùng thuốc tăng lực (RFI) – Trong 10 năm liên tục, tôi sử dụng Meldonium, thuốc kích thích tăng lực của Liên Xô cũ. Trên đây là nội dung lời tự thú của cây vợt nữ người Nga Maria Sharapova , 28 tuổi ngày hôm qua, 07/03/2016, tại Los Angeles sau khi bị Liên Đoàn Quần Vợt Quốc Tế ITF phát hiện « doping » trong giải vô địch Melbourne hồi tháng Giêng tại Úc
 • Tunisia : An ninh càn quét vùng xảy ra vụ tấn công (RFI) – Hôm nay, 08/03/2016, bộ trưởng Nội Vụ Tunisia cho biết, lực lượng an ninh nước này đã tiến hành càn quét Ben Guerdane, vùng giáp với biên giới Libya, nơi đã diễn ra những cuộc tấn công quy mô chưa từng có của nhóm thánh chiến Hồi Giáo vào rạng sáng hôm qua.

——————————–

ĐỐI THOẠI

https://doithoaionline.wordpress.com/

.

———————

Đài Đáp Lời Sông Núi

http://radiodlsn.com/

Thứ Tư 09-03-2016

.

Theo dõi đài Đáp Lời Sông Núi qua:

Youtube

Twitter

Facebook

.

Youtube: THẢM HỌA ĐỎ BỘ MẶT THẬT CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

.

Youtube: Sự Thật Hồ Chí Minh

.

Youtube: Ho Chi Minh, The Man and The Myth

.

Youtube: Cải cách ruộng đất

.

Youtube: Nhân Văn Giai Phẩm

.

————————

Viet Studies

Thứ tư, 9 tháng 3, 2016

http://viet-studies.info/

Kinh tế Việt Nam

Văn Hóa & Giáo Dục

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: