VÀI SUY NGHĨ VỀ BÀI BÁO “Những kẻ phản động mượn danh bảo vệ môi trường …” TRÊN VTC NEWS (Ls Trần Hồng Phong – Bình Luận Án)

 

Vài suy nghĩ về bài báo “Những kẻ phản động mượn danh bảo vệ môi trường …” trên VTC News

Ls Trần Hồng Phong – Bình Luận Án

Thứ Tư, ngày 11 tháng 5 năm 2016

http://dandensg.blogspot.com/2016/05/vai-suy-nghi-ve-bai-bao-nhung-ke-phan.html

 

Hôm qua (10/5/2016), trên báo điện tử VTC News có đăng một bài viết dài với tiêu đề khá nổi “Những kẻ phản động đang mượn danh bảo vệ môi trường phá hoại cuộc sống bình yên” (xem bên dưới). Theo tôi, nội dung bài báo có nhiều vấn đề e rằng chưa ổn, thậm chí xúc phạm những người yêu nước tham gia biểu tình, làm ảnh hưởng đến chính sách pháp luật của Nhà nước và thực thi quyền con người. 
https://ngoclinhvugia.files.wordpress.com/2016/05/843a6-ca-chet-3.jpg
Cá chết ở khu vực biển miền Trung tháng 4 và 5/2016 là chưa có tiền lệ, gây khó khăn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân. Về nguyên nhân, có liên quan đến việc xả chất thải, chất độc hại của các nhà máy trong khu vực (nguồn ảnh: internet).  Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến một số cuộc biểu tình  Vì môi trường ở Hà Nội và TP.HCM.

1. Trước hết, bài viết này không ghi/không có tên tác giả là sai quy định tại Luật báo chí. Nói một cách ngắn gọn, bài báo là một tác phẩm viết, do con người cụ thể viết ra (có thể là cá nhân hoặc một nhóm người). Thế nên luật quy định phải ghi tên tác giả, cũng chính là để chính danh rõ ràng và chịu trách nhiệm trước pháp luật. Việc báo đăng bài mà không có tên tác giả chả hiểu sao khiến tôi liên tưởng đến hình ảnh những người thanh niên lực lưỡng, võ nghệ cao cường xông vào đoàn biểu tình Vì môi trường biển trong các cuộc biểu tình ở TP.HCM hôm 1/5 và 8/5/2016 vừa qua. Họ đeo khẩu trang che mặt. Vì vậy, chẳng ai biết là họ là ai? họ đang làm việc gì? nhân danh cái gì? …

2. Ngay từ tiêu đề và rất nhiều lần trong bài viết, tác giả gán luôn những người tham gia biểu tình là “những kẻ phản động” – những từ có thể nói là rất nặng nề, xúc phạm đến uy tín, danh dự của người khác – vì không/chưa có căn cứ nào. Vì ai cũng hiểu “phản động” là từ dùng để chỉ những kẻ chống phá đất nước, theo giặc (“giặc” ở đây được hiểu là những kẻ chống lại nhân dân, quyền lợi dân tộc, bọn xâm chiếm lãnh thổ, biển đảo, đầu độc, phá hoại tài nguyên môi trường đất nước, đầu độc người dân …vv). Về nguyên tắc, người bị gán là “phản động” có quyền kiện báo, yêu cầu báo phải đính chính, xin lỗi. Tất nhiên tôi hiểu nói thì dễ, chứ có lẽ chẳng ai rỗi hơi đâu mà đi kiện báo vì bị gọi là “phản động”. Vì vừa kéo dài, khổ cực mà chưa chắc gì đã thắng nổi báo. Mà có lẽ cũng chẳng ai mong thắng – thua gì với báo, khi đó cũng chỉ là “chuyện nhỏ” so với nỗi đau, nỗi lo lắng về hiểm họa xâm lăng, nạn ô nhiễm môi trường đang hết sức nghiêm trọng trong bối cảnh hiện nay.

Chuyện này cũng làm tôi nhớ cách nay vài năm, một nhóm trí thức tham gia biểu tình ở Hà Nội, trong đó có một người rất nổi tiếng và đáng kính là nhà văn Nguyên Ngọc (tác giả tiểu thuyết Đất nước đứng lên), đã nộp đơn khởi kiện Đài truyền hình Hà Nội, vì đài này phát phóng sự gọi những người đi biểu tình chống Trung Quốc xâm lược là “phản động”. Kết quả là hình như Tòa án không nhận đơn. Vụ việc này nay đã “chìm xuồng”.

Tuy nhiên, nếu là những chuyện khác riêng rẽ hơn, thì có lẽ nhiều người vẫn sẽ kiện báo để bảo vệ danh dự. Mới đây tôi được một giáo viên nhờ làm đơn kiện một tờ báo, vì đã đăng bài dùng từ “giáo viên hành xử như côn đồ”. Và vị giáo viên này cho rằng mình không làm gì để bị gọi là “côn đồ”. Những từ chụp mũ như “phản động”, “côn đồ” … – sao báo lại có thể viết ra một cách đơn giản và dễ dàng như vậy được nhỉ?

3. Việc trong bài báo nêu những công việc thuộc về trách nhiệm, phận sự của các cơ quan nhà nước, của chính quyền địa phương … – tôi không có ý kiến. Vì điều đó là tất yếu. Tuy nhiên, thật khó mà đồng ý khi báo viết như sau: “Một số đối tượng cơ hội chính trị, phản động đã lợi dụng sự việc này lôi kéo, kích động người dân tuần hành làm mất trật tự công cộng …”.

Theo quan sát và đánh giá của tôi, báo nói những người tham gia biểu tình Vì môi trường là do bị lợi dụng, bị lôi kéo là rất xem thường người khác và hết sức chủ quan. Về nguyên tắc, mọi công dân từ 18 tuổi trở lên đều có đủ năng lực, kiến thức và suy nghĩ, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ để chịu trách nhiệm trước pháp luật về những hành vi của mình, bao gồm việc tham gia hay không tham gia biểu tình. Nếu nói những người biểu tình trẻ tuổi (sinh viên, thanh niên …) là do “trẻ người non dạ”, thì xin báo hãy nhớ ngày trước, những người như anh Kim Đồng, chị Võ Thị Sáu, anh Lý Tự Trọng, anh Lê Văn Tám (nay có tin nói anh Lê Văn Tám là nhân vật không có thật) … đều đã làm những việc “động trời” gấp bội – như quăng lưu đạn, ám sát; giác ngộ và theo cách mạng từ khi còn ở độ tuổi thiếu niên đó thôi.

Còn nói người lớn tuổi đi biểu tình vì bị lợi dụng lôi kéo lại càng vô lý. Tôi thấy qua thông tin trên mạng facebook, trong số những người lớn tuổi tham gia biểu tình Vì môi trường Biển ở TP.HCM ngày 8/5/2016 vừa qua, chẳng nói đâu xa, có hai phụ nữ đáng kính mà tôi quen biết, họ đều đang là đảng viên cộng sản kỳ cựu, một người nguyên là nhà báo, một người nguyên là lãnh đạo của Sở Văn hóa thông tin TP.HCM … Chả lẽ hai chị bị lôi kéo, vì tiền?

4. Điều quan trọng hơn, là toàn bộ nội dung bài báo lại toát ra một thông điệp theo kiểu là: việc tụ tập, biểu tình vì Môi trường biển trong những ngày qua là hành vi vi phạm pháp luật, là bị lôi kéo, là phản động … Chính điều này đã nghiễm nhiên (hay “cố ý” nhỉ?) vô hiệu hóa quyền biểu tình, quyền được phát biểu ý kiến, quyền được đóng góp xây dựng đất nước của công dân – đã quy định rất rõ trong Hiến Pháp.  Hay nói khác đi, theo tôi chính những bài báo kiểu như thế này mới là vi phạm và cản trở tiến bộ xã hội, cản trở việc thực thi Hiến Pháp, thực thi quyền công dân. Từ đó, cản trở sự phát triển của đất nước Việt Nam chúng ta.

5. Cuối cùng, tôi muốn nói thêm, là chuyện khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường, cá chết … là trách nhiệm của Nhà nước. Ngoài việc nhanh chóng khắc phục, các cơ quan chức năng còn cần phải tìm hiểu nguyên nhân và công khai cho người dân được biết, xử lý sai phạm, vi phạm, điều chỉnh chính sách, quy hoạch … – đây không phải là nghĩa vụ của những người biểu tình hay bất kỳ công dân nào khác, để mà báo đem ra so sánh, rồi nói theo kiểu là biểu tình không góp phần khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường, …vv.

Nói cho cùng, thì báo có quyền nói quan điểm của mình, cũng như tôi có quyền nói quan điểm của tôi. Chỉ tiếc là báo chí bây giờ hầu như chỉ nói chuyện một chiều, lúc nào cũng chiều “xuôi” – mà như vậy thì không khách quan, toàn diện. Và đọc thì rất chán! Ngay như chuyện biểu tình Vì môi trường biển – rất nhân văn và đáng biểu dương, thì khi người dân biểu tình báo không đưa tin (chả hiểu vì sao), nhưng qua rồi thì viết bài phán, chụp mũ hết sức cay độc, nặng nề. Cứ ý như làm thay việc của tòa án!

……………..

Bài liên quan:

………..

Dưới đây là nguyên văn bài báo trên VTC News: 

Những kẻ phản động đang mượn danh bảo vệ môi trường phá hoại cuộc sống bình yên

Thứ Ba, 10/05/2016 09:11PM

Những kẻ phản động đang mượn danh ‘bảo vệ môi trường’ trong vụ cá chết bất thường ở miền Trung để phá hoại cuộc sống bình yên ở thủ đô và một số thành phố lớn. 

Sự cố môi trường trên diện rộng tại các tỉnh ven biển thuộc địa phận Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế những ngày tháng 4/2016 đã gây ra hiện tượng thủy sản, hải sản chết bất thường, làm thiệt hại về kinh tế, môi trường, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động khai thác, nuôi trồng, sản xuất, kinh doanh thủy sản, hải sản…

Nỗ lực đối phó với sự cố, Chính phủ đã cử nhiều đoàn công tác tới các tỉnh nêu trên kiểm tra tình hình, thăm hỏi, động viên, tạo lập các cơ chế hỗ trợ bà con ngư dân. Chính phủ, Thủ tướng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 9 văn bản chỉ đạo các bộ, ngành trung ương; các cấp ủy, chính quyền các địa phương đã khẩn trương triển khai nhiều biện pháp kịp thời. Nhiều cơ chế, chính sách liên quan đến hỗ trợ đời sống, thu mua, tạm trữ hải sản đánh bắt xa bờ… đã, đang được thực hiện mang lại hiệu quả tích cực.

Điều đáng nói, đáng lên án là trong khi các cơ quan có trách nhiệm đang nỗ lực làm rõ nguyên nhân và đối phó với sự cố, khẩn trương giúp đỡ nhân dân vùng biển miền Trung sớm ổn định cuộc sống, thì một số đối tượng cơ hội chính trị, phản động đã lợi dụng sự việc này lôi kéo, kích động người dân tuần hành làm mất trật tự công cộng ngay trong những ngày đất nước ta kỷ niệm những ngày lễ lớn.

Ngày 1/5 vừa qua, tại Hà Nội, nhiều người đã tụ tập với những hành động gây bất ổn tại khu vực trung tâm thành phố. Trong số này, bên cạnh những người thực sự thể hiện lo lắng cho môi trường biển, là những kẻ cơ hội chính trị, đối tượng khiếu kiện chây ỳ…

Số đối tượng này lôi kéo, kích động người dân để tập hợp lực lượng cùng họ triển khai ý đồ gây rối chống lại chính quyền. Bởi thế trong đoàn tuần hành đã xuất hiện nhiều khẩu hiệu mang tính kích động, xuyên tạc tình hình, gây ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư, hạ thấp uy tín chính quyền và sự ổn định cuộc sống…

Việc tụ tập nêu trên rõ ràng thể hiện ý thức không thiện chí và mang ý đồ xấu. Hành vi này có thật sự mang lại hiệu quả cho việc khắc phục sự cố ô nhiễm môi trường biển trên diện rộng hay không? Những hành động này có thay thế được những nỗ lực ổn định tình hình, mà Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đang thực hiện giúp đỡ người dân không?

Nếu bình tĩnh nhìn nhận, mỗi chúng ta hoàn toàn có thể nhận thấy là: Không!

Nhìn lại gần 1 tháng qua, cùng với việc khẩn trương làm rõ nguyên nhân gây ra sự cố, tích cực triển khai các biện pháp giải quyết khắc phục chất lượng môi trường, Chính phủ và các bộ, ngành trung ương đã có nhiều hành động kịp thời hỗ trợ người dân bị thiệt hại, bảo đảm ổn định cuộc sống. Đồng thời triển khai đồng bộ các giải pháp thu mua, hỗ trợ tiêu thụ hải sản đánh bắt xa bờ đã được xác nhận bảo đảm an toàn, triển khai các giải pháp hỗ trợ bà con ngư dân khôi phục kinh doanh, sản xuất.

Thủ tướng Chính phủ đã quyết liệt chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai nhiều công việc cụ thể để giải quyết vụ việc một cách căn bản và toàn diện. Thủ tướng cũng khẳng định: Dù bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào vi phạm pháp luật làm ảnh hưởng đến môi trường thì đều bị điều tra, làm rõ trên cơ sở căn cứ khoa học và Chính phủ kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm, tuyệt đối không bao che dung túng…

Thái độ của Chính phủ là hết sức rõ ràng. Nỗ lực của các cơ quan chức năng của Trung ương và các địa phương là hết sức đáng ghi nhận. Hiệu quả của các giải pháp trên thực tế ngày càng rõ nét, không thể phủ nhận. Cuộc sống, sinh hoạt của người dân các tỉnh miền Trung đang dần ổn định.

Thế nhưng, các phần tử xấu vẫn cố tình xuyên tạc, phủ nhận những nỗ lực vì sự ổn định của xã hội, vì đời sống của bà con ngư dân Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế và người dân nước Việt nói chung. Thậm chí chúng đã thực hiện nhiều hành vi gây bất ổn nghiêm trọng cho xã hội.

Việc lực lượng Công an Hà Tĩnh và Quảng Bình đã phát hiện, bắt quả tang hai đối tượng được tổ chức phản động Việt Tân ở ngoài nước, và một số thế lực khác cho tiền để tiến hành hoạt động bôi xấu tình hình, kích động người dân biểu tình là Trương Minh Tam và Chu Mạnh Sơn là một minh chứng.

Thực chất vấn đề là tổ chức phản động Việt Tân đang câu kết cùng các thế lực phản động khác kích động nhân dân, xuyên tạc sự thật, làm hại uy tín và chống phá chính quyền. Mục đích của những việc làm này không vì cuộc sống người dân, vì sự bình yên của đất nước, mà thông qua mượn danh nghĩa bảo vệ môi trường để chống phá cuộc sống bình yên của nhân dân ta, đất nước ta.

Những hoạt động của chúng tiến hành vào thời điểm cả nước tích cực chuẩn bị cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội lần thứ XIV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 còn là hành động cản trở sự phát triển của đất nước, chống phá việc thực hiện quyền của mỗi công dân trong việc lựa chọn người đại diện cho quyền lợi của mình tại cơ quan dân cử.

Trước âm mưu gây rối, phá hoại của Việt Tân và các thế lực thù địch, hơn lúc nào hết, mỗi chúng ta cần nhận rõ bản chất phản động của những thế lực này để không mắc mưu, không bị dụ dỗ, lôi kéo. Mỗi người giúp đồng bào miền Trung khắc phục khó khăn, không gì hiệu quả hơn là hãy tập trung hoàn thành tốt công việc của chính mình trên từng vị trí công tác, hãy chia sẻ khó khăn với bà con một cách thiết thực như: Thăm hỏi, tặng quà, tiêu thụ sản phẩm sạch và thực hiện thật tốt quyền lợi, nghĩa vụ thiêng liêng của mỗi công dân là tham gia vào công việc chung của đất nước, vào ngày hội của toàn dân: Hoàn thành tốt cuộc bầu cử!

Là trái tim thân yêu của cả nước, những năm qua Hà Nội xác định vinh dự “Hà Nội vì cả nước” bằng những việc làm tình nghĩa sâu sắc hướng về nơi đầu sóng ngọn gió, nơi biển đảo gắn với chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Những ngày vừa qua, Đoàn đại biểu của Thủ đô đi thăm, tặng quà và khởi công xây dựng công trình nhà văn hóa trị giá gần 40 tỷ đồng cho quân và dân huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) và Nhà giàn DK1.

Và cũng ngay trong những ngày này, Sở Du lịch Hà Nội đã có một hoạt động rất ý nghĩa là tổ chức một đoàn gồm đại diện các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn lớn vào các tỉnh miền Trung khảo sát, mở các tour nhằm tận dụng các thế mạnh của Hà Nội và khai thác triệt để thế mạnh du lịch các tỉnh miền Trung để cùng phát triển du lịch. Và sẽ còn rất nhiều hoạt động tình nghĩa thiết thực khác thể hiện tình cảm sâu sắc, sẻ chia hiệu quả cùng đồng bào miền Trung.

Trước âm mưu của Việt Tân và các thế lực thù địch, chúng ta cần có nhận thức đúng để không mắc mưu kẻ xấu, không gây bất ổn cho xã hội, cho sự phát triển của đất nước. Là trung tâm chính trị, hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, giao dịch quốc tế, “Thành phố vì hòa bình”, đòi hỏi phải gìn giữ, tạo dựng một Hà Nội bình yên, thân thiện, mến khách.

Những hành động tụ tập đông người, tuần hành trái phép, gây mất trật tự công cộng chẳng những ảnh hưởng xấu đến môi trường kinh doanh, dịch vụ, cuộc sống của người dân, tạo một hình ảnh xấu đối với bạn bè quốc tế; mà còn vi phạm Điều 7, Nghị định 38/NĐ-CP 2005 của Chính phủ và Điều 35, Luật Giao thông đường bộ. Đây hoàn toàn không phải là cách “bảo vệ môi trường” hữu hiệu cũng như chia sẻ hiệu quả khó khăn trong cuộc sống của đồng bào miền Trung.

Hãy chia sẻ khó khăn với bà con ngư dân một cách thiết thực nhất, hiệu quả nhất!

————-
Được đăng bởi Bình Luận Án vào lúc 15:50

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: