ĐIỂM TIN NGÀY 1-12-2016

 

ĐIỂM TIN NGÀY 1-12-2016

.

Tin Tức Hàng Ngày

http://www.tintuchangngayonline.com/

Điểm Tin Thứ Năm 01.12.2016

 • Trường Sa : Việt Nam phản đối Đài Loan diễn tập gần Ba Bình (RFI) – Đúng một hôm sau khi Đài Loan tổ chức cuộc diễn tập cứu hộ tại khu vực đảo Itu Aba (Ba Bình theo tên gọi Việt Nam, Thái Bình theo cách gọi Đài Loan), thực thể do Đài Loan chiếm đóng tại vùng quần đảo Trường Sa, vào hôm qua, 29/11/2016, Việt Nam đã lên tiếng phản đối, xác định trở lại chủ quyền của Việt Nam trên thực thể này.
 • Đài Loan muốn biến Ba Bình thành « trung tâm cứu hộ nhân đạo » (RFI) – Với cuộc thao dượt quân sự lớn nhất từ trước đến nay của lực lượng tuần duyên và hải quân Trung Quốc tại đảo Ba Bình, bắt đầu từ ngày 28/11/2016, Đài Loan củng cố thêm đòi hỏi chủ quyền của họ trên Biển Đông, đặc biệt với việc biến Ba Bình thành một « trung tâm cứu hộ nhân đạo » trong khu vực.
 • Đài Loan diễn tập ở Trường Sa : Vì sao Bắc Kinh làm ngơ ? (RFI) – Cách nay hai hôm, ngày 28/11/2016 vừa qua, chính quyền Đài Loan đã tổ chức một cuộc diễn tập cứu hộ trên biển rầm rộ ở khu vực gần đảo Ba Bình mà họ kiểm soát tại Trường Sa (Biển Đông). Trung Quốc, vốn rất nhanh nhạy trong việc phản đối hành động nhằm xác định chủ quyền của các bên tranh chấp Biển Đông với Bắc Kinh, lần này lại có phản ứng hòa hoãn khác thường. Theo các nhà quan sát đó là vì hành động của Đài Bắc lần này lại phục vụ cho lợi ích về lâu về dài của Bắc Kinh.
 • Nhật Bản muốn cung cấp thêm tàu tuần duyên mới cho Việt Nam (RFA) – Nhật Bản muốn đẩy mạnh chia sẻ công nghệ và cấp thêm tàu tuần tra biển cho Việt Nam, tăng cường các cuộc tập trận chung ở Biển Đông. Thông tin này được người phát ngôn Bộ ngoại giao Nhật Bản, ông Yasushisa Kawamura nói với báo chí Việt Nam tại Hà Nội sau khi bế mạc một cuộc hội thảo vào ngày hôm qua, bàn về những vùng biển mở và tự do ở Châu Á, hợp tác quốc tế và thượng tôn pháp luật.
 • Ông Trump thúc công ty Apple rút khỏi Việt Nam (VOA) – Tổng thống đắc cử của Mỹ không muốn tập đoàn Apple tiếp tục sản xuất sản phẩm ở VN, mà thay vào đó, chuyển về Hoa Kỳ, đã gây nhiều phản ứng trái chiều ở trong nước
 • Nước Mỹ từ Trump, TPP và kinh tế Việt Nam (BoxitVN) – Phạm Chi Lan – Ảnh: Tễu blog. Cả thế giới những ngày này không ngớt xôn xao về nước Mỹ từ thời kỳ của Donald Trump và tác động đến thế giới, đến khu vực và chính nước mình sẽ ra sao. Trong khi nhiều chính sách khác của Mỹ chưa biết sẽ hình thành như thế nào, thì hôm 21/11 Tổng thống sắp nhậm chức của Mỹ đã tuyên bố sẽ rút khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP). Cho tới gần đây, Việt Nam kỳ vọng rất nhiều vào …
 • Cái chết của TPP và tương lai nghiệp đoàn độc lập Việt Nam (BoxitVN) – Kính Hòa, phóng viên RFA – Biểu tình phản đối Hiệp định Kinh tế đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương TPP bên ngoài tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ ở Washington DC hôm 7/9/2016. Không còn sức ép từ bên ngoài. Vào năm 2014, khi bắt đầu có nhiều hy vọng về sự hình thành Hiệp ước đối tác xuyên Thái Bình Dương (gọi tắt là TPP) sẽ góp phần thúc đẩy công cuộc cải cách ở Việt Nam, Tiến sĩ Vũ Hồng Lâm, làm việc tại Trung tâm nghiên cứu chiến …
 • Tàu Trung Quốc đâm tàu cá Việt Nam rồi bỏ chạy (RFA) – Ủy ban Tìm kiếm Cứu nạn Quốc gia Việt Nam cho biết một tàu đánh cá của ngư dân Thanh Hóa bị tàu Trung Quốc đâm rồi bỏ chạy tại vùng biển đánh cá chung giữa Việt Nam và Trung Quốc.
 • Việt Nam sẽ lệ thuộc kinh tế hơn nữa vào Trung Quốc? (RFA) – Nếu Mỹ bỏ TPP, nhiều người dự đoán rằng điều đó tạo điều kiện cho Trung Quốc chiếm ưu thế về kinh tế trong khu vực châu Á Thái Bình Dương. Như vậy Việt Nam sẽ lệ thuộc về kinh tế hơn nữa vào Trung Quốc hay không?
 • Phản ứng về Quốc tang cho Chủ tịch Fidel Castro tại Việt Nam (BoxitVN) – Mặc Lâm, biên tập viên RFA – Lãng quên. Đám cỗ đi trước, lội nước theo sau. Trong khi em gái ông Fidel Castro còn không về quê dự đám tang ông này. Người dân Cuba ở Mỹ thì vui mừng trong ngày ông ấy mất. Putin cũng từ chối không sang dự lễ viếng của nhà độc tài lãnh đạo tới 50 năm khiến đất nước này chìm sâu trong nghèo đói và lạc hậu. Chúng ta không thể thay đổi thái độ của đám đông, nhưng từ đó chúng ta …
 • Y án sơ thẩm đối với người anh hùng dân oan giữ đất Cấn Thị Thêu (BoxitVN) – Tâm Don – Nếu dân vẫn còn đất thì sẽ vẫn còn nhiều, rất nhiều Cấn Thị Thêu. Vì nói như Tố Hữu, cộng sản vốn là “khoai sắn”:
 • Ngày xưa khoai sắn sống lang thang
 • Bãi cát cồn khô mé núi hoang
 • Không hỏi đòi chi hồn giản dị
 • Quanh năm bè bạn chị em làng.
 • Một buổi cờ son lên nối ngôi
 • Sao thiêng nghiêng xuống luống cày tồi
 • Sắn khoai hăm hở về dinh chiếm
 • Làm rối trên miền đám cỏ hôi.

Cộng sản gia Tố Hữu nói như …

 • Tòa xử phúc thẩm bà Cấn Thị Thêu (VOA) – Phiên tòa xử phúc thẩm bà Cấn Thị Thêu, một nhà hoạt đấu tranh vì quyền đất đai từng bị kết án 20 tháng tù hồi tháng 9, diễn ra ngày 30/11 tại Hà Nội
 • Trước phiên tòa phúc thẩm Cấn Thị Thêu: Hoạt động bảo vệ chị Cấn Thị Thêu diễn ra khắp nơi (BoxitVN) – Nguyễn Tường Thụy
  Ngày 20/9/2016, tại phiên tòa sơ thẩm, Nhà cầm quyền Việt nam bất chấp lẽ phải, công lý, kết án chị Cấn Thị Thêu 20 tháng tù giam. Chị Thêu năm nay 54 tuổi, người dẫn dắt dân oan ở Phường Dương Nội, Quận Hà Đông giành lại đất đai bị cưỡng đoạt. Đây là lần thứ hai chị bị bắt và bị kết án tù. Trước đó chị bị bắt trong một cuộc tái cưỡng chế ngày 24/4/2014 cùng với nhiều dân oan khác. Chị bị kết án 15 …
 • Cựu tổng biên tập Lao động ‘hối tiếc vì làm công cụ của Đảng’ (BoxitVN) – Ben Ngô /BBC Tiếng Việt – Ông Tống Văn Công tuyên bố từ bỏ Đảng năm 2014. Cựu tổng biên tập Lao động trả lời phỏng vấn BBC Tiếng Việt nhân cuốn hồi ký ‘Đến già mới chợt tỉnh – Từ theo cộng đến chống cộng’ của ông vừa được phát hành tại Mỹ. Nhà báo Tống Văn Công, cựu tổng biên tập Lao động (1989 – 1994), từng được biết đến với những bài phản biện trên báo lề trái và ‘thư góp ý với Đảng’ và từng bị tờ Quân đội …
 • Ngư dân Việt lại bị bắt ở Úc (VOA) – Lực lượng chức năng Úc đã bắt giữ 13 người đàn ông Việt Nam trên một chiếc thuyền nghi ngờ đánh bắt trái phép ngoài khơi bờ biển Queensland
 • Phân ưu (RFI) – Ban Việt ngữ đài RFI nhận được tin buồn: cụ bà Hồ Thị Ngọc Viễn, thân mẫu Giáo sư Ngô Vĩnh Long, một chuyên gia thường xuyên tham gia chương trình RFI, vừa tạ thế ngày 26/11/2016 tại Sài Gòn, thọ 98 tuổi. Lễ an táng đã được cử hành ngày 29/11/2016 tại nghĩa trang Hoa Viên, Bình Dương. Ban Việt ngữ RFI xin thành thật chia buồn với Giáo sư Ngô Vĩnh Long và toàn thể gia quyến. Xin cầu cho linh hồn cụ sớm được siêu thoát.
 • Lợi hay hại khi che dấu thông tin? (RFA) – Che dấu thông tin là căn bệnh của các chế độ toàn trị mặc dù chính sách chống tham nhũng hay tội phạm môi trường luôn được chính quyền đề cao với những nghị quyết mạnh mẽ và quyết liệt.
 • Donald Trump phá hỏng « trục châu Á » của Obama (RFI) – Các báo Pháp tiếp tục có nhiều bài đàm luận xung quanh những tuyên bố của Donald Trump về chính sách đối ngoại vẫn thực hư chưa rõ ràng của nước Mỹ tới đây. Nhật báo Le Monde đề cập đến mối quan hệ của nước Mỹ với châu Á qua bài xã luận mang tiêu đề : Trump hãm « trục châu Á ».
 • Học từ vựng qua bản tin ngắn: Cronyism (VOA) (VOA) – Chào mừng các bạn đến với chương trình News Words của VOA, giới thiệu với các bạn những từ hay được dùng trong tin tức. Từ của ngày hôm nay có liên quan đến người được chọn hay bổ nhiệm cho những công việc cấp cao, đặc biệt là các vị trí trong chính phủ.
 • Thư giãn và xoa dịu cơn đau với bạc hà (VietEpochTimes) – (Ảnh: Valentina Proskurina/Shutterstock) Cắn một miếng ớt và bạn cảm thấy lưỡi của mình nóng rát, mặc dù nhiệt độ thật sự trong miệng không thay đổi. Cách thức tương…
 • Trung Quốc giúp Miến Điện tái lập trật tự ở biên giới (RFI) – Trung Quốc ngỏ ý với Miến Điện ngày 30/11/2016 rằng hai nước có thể hợp tác để tái lập ổn định khu vực biên giới chung sau loạt tấn công của các nhóm người thiểu số có vũ trang nhắm vào lực lượng an ninh của Miến Điện. Hậu quả của những vụ giao tranh này là hàng nghìn người Miến Điến vượt biên sang Trung Quốc để lánh nạn.
 • Lãnh tụ Miến Điện cam kết hòa giải để tạo đoàn kết quốc gia (RFA) – Lãnh tụ Miến Điện Aung San Suu Kyi cam kết thực thi đường lối xây dựng hoa bình, hòa giải hòa hợp để tạo đoàn kết quốc gia, trong lúc cộng đồng quốc tế tiếp tục lên tiếng bày tỏ quan ngại trước những cáo buộc cho rằng quân đội và an ninh Miến đàn áp tập thể thiểu số Hồi Giáo Rohingya.
 • Hàn Quốc : Các đảng đối lập thúc đẩy việc truất phế tổng thống (RFI) – Ba đảng đối lập chính ở Hàn Quốc vào hôm nay, 30/11/2016, cho biết sẽ kiên quyết thực hiện kế hoạch truất phế tổng thống. Họ đã bác bỏ đề nghị hôm qua của nữ tổng thống Park Geun Hye sẵn sàng rời khỏi quyền hành trước thời hạn nếu Quốc Hội chuẩn bị một tiến trình chuyển giao quyền hành một cách êm thắm, xem đấy là một thủ đoạn chính trị để không bị mất mặt.
 • Trung Quốc nổi giận với mạng lưới lừa đảo của Đài Loan (RFI) – Được thiết lập trên khắp thế giới, mạng lưới lừa đảo qua điện thoại người Đài Loan đã đánh cắp hàng tỉ đô la từ các nạn nhân trong nhiều năm qua. Theo AFP ngày 30/10/2016, Bắc Kinh đang giận dữ đòi « xử lý » những kẻ lừa đảo này và yêu cầu trục xuất về Trung Quốc, dù người đó là công dân Đài Loan.
 • Đức bắt giữ một nhân viên tình báo tình nghi khủng bố (RFI) – Theo tin AFP, một nhân viên tình báo Đức, bị tình nghi theo Hồi Giáo cực đoan, vừa bị bắt vì âm mưu khủng bố nhắm vào trụ sở cơ quan tình báo tại thành phố ở Cologne. Theo truyền thông Đức ngày 29/11/2016, người này đã bị lộ khi đề nghị bán thông tin nội bộ trên mạng internet.
 • Hungary : Một người Syria nhập cư bị cáo buộc khủng bố (RFI) – Tòa án thành phố Szeged, miền nam Hungary, ngày 30/11/2016, xét xử một công dân Syria, với tội danh khủng bố. Ngày 16/09/2015, chính quyền Budapest đã đóng cửa biên giới. Xô xát giữa cảnh sát và hàng trăm người nhập cư, xin tị nạn, muốn vào Hungary đã xẩy ra. Cảnh sát trấn áp và bắt giữ nhiều người, trong đó có Ahmed H., công dân Syria, 37 tuổi. Đây là người duy nhất bị cáo buộc tội danh khủng bố.
 • Syria : LHQ lo ngại, thường dân di tản khỏi Aleppo (RFI) – Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp khẩn vào sáng 30/11/2016 tại New York về tình hình ngày càng nghiêm trọng tại miền đông Aleppo, Syria. Cuộc họp diễn ra theo yêu cầu của Pháp trước « thảm họa nhân đạo » đang xảy ra tại Aleppo, nhằm tìm « phương cách cứu trợ thường dân ».
 • Đức lo ngại các vụ tấn công tin học từ Nga (RFI) – Trả lời phỏng vấn một nhật báo Đức, ngày hôm qua, 29/11/2016, lãnh đạo cơ quan mật vụ Đức cảnh báo nguy cơ các vụ tấn công tin tặc, đặc biệt là từ Nga, ngày càng gia tăng, nhằm tác động đến chính trường Đức, trong bối cảnh nước này tổ chức bầu cử lập pháp vào năm tới.
 • Dân Cuba vĩnh biệt ông Castro (VOA) – Cuba bắt đầu đám rước kéo dài 3 ngày, đưa linh cữu cố lãnh tụ Fidel Castro đi ngang qua các đường phố trên khắp đảo quốc Cuba.
 • Tro cốt Fidel Castro được đưa về Santiago (RFI) – Sau hai ngày được quàn tại phòng khách của bộ Các Lực lượng Vũ trang Cách mạng Cuba, tro cốt của Fidel Castro rời La Habana ngày 30/11/2016 để đến nơi an nghỉ cuối cùng ở Santiago, quê hương Cách mạng Cuba, vào Chủ nhật 04/12.
 • Những huyền thoại Fidel Castro (RFA) – Hôm 25/11, nguyên lãnh tụ của Cộng hòa Cuba là ông Fidel Castro qua đời, thọ 90 tuổi sau nửa thế kỷ xây dựng chế độ cộng sản với bàn tay sắt trên một quốc gia từng là giàu mạnh nay thuộc loại tụt hậu nhất nhì Châu Mỹ La Tinh. Mặc dù như vậy, ông vẫn được nhiều người ca tụng, kể cả những người lãnh đạo Hà Nội, vì sao lại có hiện tượng đó?

——————————–

NHẬT BÁO BA SÀM

https://anhbasam.wordpress.com/

NGÀY 1-12-2016

KHI KHÔNG CÒN SỰ LIÊM CHÍNH

FB Luân Lê   1-12-2016

Bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh: Hàng loạt lãnh đạo bị xử lý

Trà Phương     1-12-2016

Bí thư Thăng: Có nên bắn pháo hoa vào mỗi cuối tuần?

Tá Lâm     –   PLTP   1-12-2016

TRẮNG ĐÊM XẾP HÀNG XIN VISA CANADA

FB Con đường VN     1-12-2016

Dân oan phải chăng không tranh đấu cho nhân quyền?

Xã luận bán nguyệt san TDNL số 256     –   01-12-2016

Máu Cuba trong cơ thể Việt Nam

FB Trần Trung Đạo     30-11-2016

Một thế giới bấp bênh

FB Lang Anh     30-11-2016

Nhìn tổng quát, đất nước thật sự ra sao?

Bùi Tín     –     Blog VOA     30-11-2016

LIÊN ĐOÀN LUẬT SƯ CÓ THỤ ĐỘNG TRƯỚC CHÍNH SÁCH CẢI CÁCH TƯ PHÁP?

LS Ngô Ngọc Trai     30-11-2016

Cựu tổng biên tập Lao Động ‘hối tiếc vì làm công cụ của Đảng’

BBC 30-11-2016

 

————————————

DÂN LÀM BÁO

http://danlambaovn.blogspot.com/

NGÀY 1/12/2016

Ngư dân Lộc Hà yêu cầu Formosa ngưng hợp đồng và bồi thường thỏa đáng

Lao Động Việt    –   12/01/2016 6 Comments

Càng che đậy càng lõa lồ

Trần Thảo   –    12/01/2016 35 Comments

Đưa chính trị vào học đường

Cánh Dù lộng gió    –   12/01/2016 69 Comments

Thông báo của Tưởng-là-Thú

12/01/2016 13 Comments

Cha mất chức thì con cũng phải từ chức

Cánh dù lộng gió    –   12/01/2016 14 Comments

Nỗi Đau Mất Đất (Bleeding Lands)

Phim phóng sự  Vượt Qua Nỗi Sợ Hãi –  12/01/2016 6 Comments

Tường thuật phiên phúc thẩm xét xử dân oan Cấn Thị Thêu

CTV Danlambao   –   12/01/2016 72 Comments

Một bản án áp đặt và bất công đối với dân oan Cấn Thị Thêu

Trần Quang Thành   –    12/01/2016 1 Comment

——————————

Bauxite Việt Nam

http://boxitvn.blogspot.com/

NGÀY 1-12-2016

Một thế giới bấp bênh

Lang Anh

Ông Võ Kim Cự bị ‘kiểm tra sai phạm’ vụ Formosa

BBC

Lợi hay hại khi che giấu thông tin?

Mặc Lâm, biên tập viên RFA

Sự thật nhức nhối và con đường giải tỏa

Bauxite Việt Nam

Châu chấu Singapore voi Trung Cộng

Ngô Nhân Dụng

Chính quyền đang phong thánh cho dân oan…

Mai Tú Ân

———————————-

ĐỐI THOẠI

https://doithoaionline.wordpress.com/

Đối Thoại Điểm Tin ngày 1 tháng 12 năm 2016

Posted on 01/12/2016 by Doi Thoai

 • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
 • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
 • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Đọc tiếp →

———————

Đài Đáp Lời Sông Núi

http://radiodlsn.com/

Thứ Năm, ngày 01.12.2016

.

Theo dõi đài Đáp Lời Sông Núi qua:

Youtube

Twitter

Facebook

.

Youtube: THẢM HỌA ĐỎ BỘ MẶT THẬT CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

.

Youtube: Sự Thật Hồ Chí Minh

.

Youtube: Ho Chi Minh, The Man and The Myth

.

Youtube: Cải cách ruộng đất

.

Youtube: Nhân Văn Giai Phẩm

.

————————

Viet Studies

http://www.viet-studies.com

Thứ năm, 1 tháng 12, 2016

Kinh Tế Việt Nam

Văn Hóa & Giáo Dục

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: