ĐIỂM TIN NGÀY 21-12-2016

 

ĐIỂM TIN NGÀY 21-12-2016

.

Tin Tức Hàng Ngày

http://www.tintuchangngayonline.com/

Điểm Tin Thứ Tư 21.12.2016

 • Sang Đài Loan nêu vấn đề Formosa (RFA) – Một đại diện của những người dân bị tác động bởi thảm họa Formosa, đã sang tận Quốc hội Đài Loan để tường trình về tình trạng mà cư dân Việt các tình miền Trung Việt Nam phải gánh chịu.
 • Chính phủ ở đâu khi miền Trung chìm trong lũ? (RFA) – Nhiều ý kiến cho rằng chính phủ chỉ quan tâm đến kinh tế mà đặt nhẹ sự mất mát của người dân, kể cả có thể đã do có vấn đề lợi ích nhóm trong việc cấp giấy phép làm thuỷ điện.
 • Đằng sau hội nghị với các chức sắc tôn giáo (VOA) – Thủ tướng Phúc vừa gặp gỡ với 55 chức sắc tôn giáo trong nước. Ông khẳng định ‘chính sách nhất quán, đúng đắn của Đảng và Nhà nước về tự do tín ngưỡng, tôn giáo’
 • Đã “đổi mới” một lần, nhưng chưa đủ… (RFA) – Để “kỷ niệm” 30 năm đại hội VI của đảng cộng sản đưa tới quyết định “đổi mới”, báo VNExpress đăng một loại bài về Việt Nam thời trước, trong và sau “đổi mới”.
 • Hành tỏi Lý Sơn có giòi, nông dân khốn đốn (RFA) – “Hồi kia Lý Sơn không có hiện tượng giòi, nhưng năm nay hiện tượng Lý Sơn giòi rất nhiều, có nhiều loại rầy mới nên chưa có những đợt thuốc đặc trị nên việc làm của bà con gặp nhiều khó khăn”.
 • Nơi Hồi giáo và Thiên chúa giáo là bạn (BBC) – Các tín đồ Hồi giáo và Thiên chúa giáo ở Albania hòa hợp sống chung với nhau bất chấp một thời gian cấm cản tôn giáo của chính quyền cộng sản.
 • Mỹ lộ vẻ “cọp giấy” trước Trung Quốc, đồng minh châu Á lo ngại (RFI) – Vụ Hải Quân Trung Quốc lấy đi một chiếc tàu lặn không người lái của Mỹ tại Biển Đông vào hôm nay, 20/12/2016 đã được giải quyết ổn thỏa. Tuy nhiên, trước một hành động bị coi là « táo tợn » của Trung Quốc, phản ứng yếu ớt của Mỹ đã gây quan ngại nơi các đồng minh của Hoa Kỳ tại châu Á, thấy rằng Washington đã hành xử như một con « cọp giấy », đúng như Trung Quốc thường rêu rao.
 • TT Philippines đã dùng thuốc có thể gây nghiện, tranh cãi bùng lên (RFI) – Một số nghị sĩ Philippines vào hôm nay, 19/12/2016 đã lên tiếng yêu cầu tổng thống Rodrigo Duterte phải đi kiểm tra sức khỏe. Lời yêu cầu được đưa ra sau khi ông Duterte thừa nhận là trong quá khứ, ông đã phải dùng đến fentanyl, một loại thuốc giảm đau cực mạnh. Chính thuốc này là nguyên nhân gây ra cái chết của danh ca Prince vào tháng Tư 2016.
 • Trung Quốc gợi ý tặng vũ khí và thuyền cao tốc cho Philippines (RFI) – Hôm qua, bộ trưởng Quốc Phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết Trung Quốc đã đề xuất trao tặng cho Manila một số vũ khí hạng nhẹ và thuyền cao tốc với tổng giá trị lên tới 14 triệu đô la, nhằm hỗ trợ cuộc chiến chống ma túy và chống khủng bố của tổng thống Rodrigo Duterte.
 • Trung Quốc trả lại Mỹ chiếc tàu lặn bị thu giữ ở Biển Đông (RFI) – Cả Bắc Kinh lẫn Washington ngày 20/12/2016 đều xác nhận : Hải Quân Trung Quốc đã trao trả cho Hải Quân Mỹ chiếc tàu lặn không người lái của Mỹ mà họ đã bất ngờ lấy mang đi ngày 15/12 vừa qua, khi chiếc tàu này hoạt động ở Biển Đông. Bắc Kinh khẳng định việc trao trả được thực hiện sau những cuộc đối thoại « thân thiện », trong lúc Mỹ lập lại yêu cầu Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế.
 • Đại sứ Nga bị ám sát tại Ankara làm lung lay quan hệ Nga – Thổ (RFI) – Đại sứ Nga bị sát hại tại Ankara, có nguy cơ gây khủng hoảng quan hệ Nga – Thổ. Mùa Giáng sinh tại Berlin nhuốm màu tang tóc. Liên Hiệp Quốc bất lực trong hồ sơ Syria. Tổng giám đốc IMF bị kết tội « bất cẩn » nhưng được miễn án. Trên đây là những chủ đề chính trên trang nhất các báo Pháp số ra ngày 20/12/2016.
 • Nga-Thổ không muốn quan hệ căng thẳng vì vụ sát hại đại sứ tại Ankara (RFI) – Ngay sau khi đại sứ Nga hôm qua bị bắn chết trong một khu triển lãm nghệ thuật tại Ankara, phát ngôn viên của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recerp Tayyip Erdogan cho biết tổng thống Erdogan đã gọi điện thông báo với tổng thống Nga Vladimir Putin về vụ tấn công. Hãng tin Pháp AFP cho biết hai lãnh đạo đều thể hiện đoàn kết sau vụ tấn công này. Tổng thống Erdogan khẳng định vụ tấn công sẽ không ảnh hưởng tới quan hệ giữa Ankara và Matxcơva.
 • Andrey Karlov: nhà ngoại giao Nga kỳ cựu (BBC) – Ông Andrey Karlov, đại sứ Nga vừa bị bắn chết ở Ankara, là nhà ngoại giao kỳ cựu của Nga và nói thạo cả tiếng Triều Tiên do đã nhiều năm ở Bắc Hàn.
 • Thách thức đầu tiên của Donald Trump là đoàn kết nước Mỹ (RFI) – Những nỗ lực của một số Cử tri đoàn Dân Chủ và vài người của Cộng Hòa tìm cách vận động 37 Cử tri đoàn Cộng hòa không bỏ phiếu cho Donald Trump đã “thất bại”. Donald Trump sẽ chính thức là tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, từ ngày 6/1/2017 khi lưỡng viện Quốc hội Mỹ họp để kiểm phiếu và hoàn tất thủ tục theo Hiến pháp quy định. Kết quả không có gì bất ngờ nhưng cuộc bỏ phiếu đại cử tri vốn mang tính chất thủ tục này được dư luận quan tâm đặc biệt, bởi một lần nữa nó lại làm nước Mỹ chia rẽ.
 • Ông Donald Trump thắng phiếu đại cử tri (BBC) – Đại cử tri đoàn tại Mỹ đã chính thức bỏ phiếu xác nhận ông Donald Trump là tổng thống Mỹ, sáu tuần sau khi ông chiến thắng tại phòng phiếu.
 • Ba thế lực trong chính quyền Trump tương lai (RFI) – Hôm nay là ngày 538 « đại cử tri » Mỹ bỏ phiếu bầu tổng thống, khép lại một giai đoạn bầu cử đầy kịch tính, từ đầu tháng 11/2016. Khả năng ông Donald Trump chính thức được bầu chọn là điều gần như chắc chắn. Chính sách đối ngoại của tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ là chủ đề chính của La Croix. Bài « Phân hóa thể hiện rõ qua thành phần chính phủ Trump » chỉ ra ba thế lực chính sẽ định hình chính sách đối ngoại của nước Mỹ.
 • Syria : 25.000 người sơ tán khỏi Aleppo (RFI) – Việc sơ tán thường dân tại đông Aleppo diễn ra khẩn trương kể từ hôm qua, 19/12/2016, ngay sau khi Hội Đồng Bảo An thông qua nghị quyết về Aleppo, theo đề nghị của Pháp. Hôm nay, theo AFP, tổng cộng ít nhất 25.000 người đã rời khỏi khu vực này kể từ khởi đầu chiến dịch sơ tán cách nay năm hôm.
 • Thượng nghị sĩ McCain tố cáo Hải Quân Mỹ phí phạm ngân sách (RFI) – Chủ tịch Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện Hoa Kỳ John McCain vào hôm qua 19/12/2016 đã cực lực phê phán binh chủng Hải Quân Mỹ là đã phí phạm ngân sách vào việc chế tạo chiến hạm mới, cụ thể là loại tàu cận chiến ven bờ LCS cực đắt, nhưng đang bị vấn đề động cơ và chưa chứng minh được hiệu năng tác chiến.

——————————–

NHẬT BÁO BA SÀM

https://anhbasam.wordpress.com/

NGÀY 21-12-2016

“Thủy điện xả lũ, người dân lãnh đủ!”

Trần Phong Vũ    21-12-2016

NGHỊCH LÝ trong LỰC LƯỢNG VŨ TRANG

Nguyễn Đăng Quang     22-12-2016

Tại sao người Mỹ vẫn cần Việt Nam và người Việt cần họ?

Christopher Goscha – History News Network

CÔNG LÝ CỦA SỰ ĐOẠ ĐÀY

FB Luân Lê   21-12-2016

Quyền con người của các tử tù bị vi phạm nghiêm trọng trong nhà tù cộng sản

FB Lê Văn Sơn     21-12-2016

Obama cấm khoan dầu ‘vĩnh viễn’ ở Bắc cực và Đại Tây Dương

Nhật Báo Ba Sàm

Hoàng Ngọc Nguyên – DONALD TRUMP: CÁI NGHIỆP CỦA NƯỚC MỸ

Người Việt Tự Do   21-12-2016

Blogger Nguyễn Danh Dũng bị bắt vì ‘bôi nhọ lãnh đạo’

BBC     21-12-2016

Soi Mói Nhỏ Nhen, Đạo Đức Giả và Chẳng Hiểu Gì về Báo Chí

FB Châu Đoàn     21-20-2016

VỤ ÁN… BỊT KHẨU TRANG!

FB Lê Nguyễn Hương Trà     20-12-2016

Trần Dương – DONALD TRUMP VÀ CÁC VẤN ĐỀ QUỐC TẾ

Đào Hiếu     19-12-2016

Việt Nam lấy cái gì để cạnh tranh với thiên hạ?

Cafe Ku Búa     19-12-2016

Stratfor dự báo 10 năm tới: Biển Đông dậy sóng, Trung Quốc, Nga suy yếu

Thụy My     20-12-2016

——————————–

DÂN LÀM BÁO

http://danlambaovn.blogspot.com/

NGÀY 21/12/2016

Giáng Sinh 2016 – Thắp ngọn nến yêu thương gửi đến những Người Tù Yêu Nước

12/22/2016 10 Comments

Đảng CSVN và người đàn ông Ấn Độ xẻ núi

Ls. Đào Tăng Dực12/22/2016 0 Comments

Giải mã TT Donald Trump

Phong Pham12/22/2016 12 Comments

Ở nước CHXHCNVN, chỉ có giá xăng là tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc!

Bạn đọc Danlambao12/22/2016 6 Comments

 

Như thế thì đố thằng nào dám ném vỡ bình

Hạ Trắng 12/22/2016 26 Comments

Hoan hô đồng chí Nguyễn Sỹ Cương!

Tư nghèo   | 12/22/2016 0 Comments

Đồng chí ăn cắp sữa

Người Quan Sát   | 12/22/2016 12 Comments

Người dân tố cáo quan chức tại Đập Đá, Bình Định

12/22/2016 1 Comment

Hoài Niệm – Việt Dzũng, niềm thương tiếc khôn nguôi

12/21/2016 135 Comments

“Thế lực thù địch” và “Phản động” là gì?

Nguyên Thạch   | 12/21/2016 76 Comments

Công Án Bia Sơn & Lực Lượng Quốc Dân

S.T.T.D Tưởng Năng Tiến   | 12/21/2016 11 Comments

————————————–

Bauxite Việt Nam

http://boxitvn.blogspot.com/

NGÀY 21-12-2016

Nghịch lý trong lực lượng vũ trang

Nguyễn Đăng Quang

Độc tài, Dân chủ và Của cải: đối thoại thay vì đối đầu

Trần Minh Thảo

Phẫn nộ dâng trào

Ngô Nhân Dụng

Thủy điện Miền Trung và sự tha hóa của nền quản trị quốc gia

nguyenanhtuan’s blog

Lời tâm tình cuối năm cho bạn bè hoạt động đấu tranh vì Dân chủ

Kami’s blog

Xã hội dân sự kêu gọi quốc tang cho nạn nhân lũ

RFA

Sự im lặng xấu hổ đến mức tủi nhục của nhà văn VN

Phạm Ngọc Tiến

Tại sao người Mỹ vẫn cần Việt Nam và người Việt cần họ?

Christopher Goscha – History News Network

Hình thù Chính sách đối ngoại của Trump

Nguyễn Quang Dy

Lợi ích dân tộc – quốc gia – nhà nước: Lợi ích nào đang bị xâm phạm?

Trúc Giang

———————————-

Nguyễn Xuân Diện-Blog

https://xuandienhannom.blogspot.com/

Thứ Tư, ngày 21 tháng 12 năm 2016

Tường thuật: CHÚNG TÔI ĐI GẶP ADB ĐỂ HỎI VỀ DỰ ÁN METRO HN

Le Dung Vova

GROUP ĐÌNH LÀNG VIỆT MỞ GIÁO PHƯỜNG

Nông nghiệp Việt Nam

HỘI NHÀ VĂN VN HẾT TIỀN, ĐANG TÍNH LẤY TRỤ SỞ LÀM KHÁCH SẠN

Tuổi trẻ

Khảo cứu: VỀ TÊN CHỒNG BÀ TRƯNG TRẮC

Vũ Ngọc Đình

————————————————

ĐỐI THOẠI

https://doithoaionline.wordpress.com/

Đối Thoại Điểm Tin ngày 21 tháng 12 năm 2016

 • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
 • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
 • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Đọc tiếp . . .>>>

———————

Đài Đáp Lời Sông Núi

http://radiodlsn.com/

Thứ Tư, ngày 21.12.2016

.

Theo dõi đài Đáp Lời Sông Núi qua:

Youtube

Twitter

Facebook

.

Youtube: THẢM HỌA ĐỎ BỘ MẶT THẬT CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

.

Youtube: Sự Thật Hồ Chí Minh

.

Youtube: Ho Chi Minh, The Man and The Myth

.

Youtube: Cải cách ruộng đất

.

Youtube: Nhân Văn Giai Phẩm

.

 

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: