NHÌN MERYL STREEP NHỚ KIM CHI (Ben Ngô – BBC Tiếng Việt)

 

Nhìn Meryl Streep nhớ Kim Chi

Ben Ngô

BBC Tiếng Việt

10 tháng 1 2017

http://www.bbc.com/vietnamese/culture-social-38552075

 

Meryl Streep, Kim Chi và cái dũng của nghệ sĩ

 

Không hiểu sao khi đọc tin diễn viên Meryl Streep thẳng thắn chỉ trích tổng thống đắc cử Donald Trump, tôi lại nhớ đến chuyện của một nữ diễn viên ở Hà Nội vài năm trước.

.

http://ichef.bbci.co.uk/news/695/cpsprodpb/DB9E/production/_93322265_afe09d36-610d-4629-8663-4d5fac6dd4c3.jpg

Diễn viên Meryl Streep nhắc đến Trump trong bài phát biểu nhưng không nêu tên ông. REUTERS

.

Lẽ ra khi nhận giải Thành tựu trọn đời trên sân khấu giải Quả Cầu Vàng hôm qua, nữ diễn viên kỳ cựu của Hollywood chỉ cần nói đôi ba câu vô thưởng vô phạt mang tính xã giao là đã đủ cho thiên hạ tán thưởng.

Tài năng của Streep, bất kỳ ai yêu điện ảnh trên toàn thế giới đều đã biết. Streep không cần có thêm một giải thưởng hay một danh hiệu nào [may là ở Mỹ không có danh hiệu nghệ sĩ ưu tú hay nhân dân] thì tên tuổi của bà vẫn còn nằm trong tim khán giả rất lâu.

Nhưng Streep chọn cách tranh thủ diễn đàn của một giải thưởng điện ảnh để lên tiếng chỉ trích người mà mươi ngày nữa sẽ chính thức là lãnh đạo của nước Mỹ.

Bà nói: “Có một màn trình diễn trong năm qua khiến tôi choáng váng. Không phải vì tiết mục đó hay ho, chẳng có có gì tốt đẹp hết. Nhưng tiết mục đó hiệu nghiệm. Nó gây cười.”

“Đó là thời khắc mà người đang nhắm tới vị trí được kính trọng nhất nước Mỹ lại đi giễu nhại một phóng viên tàn tật.”

“Người này thua kém ông ta về quyền lực và không có khả năng đáp trả. Tim tôi tan vỡ khi tôi chứng kiến hành vi này và tôi không thể không nghĩ về nó, bởi vì chuyện này không xảy ra trong một bộ phim mà là trong đời thực”.

Trên fanpage của BBC Tiếng Việt, có bạn đọc bình luận: “Sao bà can đảm vậy? Bà không sợ bị cấm diễn hoặc làm bản kiểm điểm sao?”.

Bất giác tôi chợt nhớ chuyện gây xôn xao cách đây bốn năm của Kim Chi, một trong những nữ diễn viên kỳ cựu của điện ảnh cách mạng Việt Nam.

Sẽ là khập khiễng nếu so sánh tên tuổi của bà với Meryl Streep, nhưng không ai có thể phủ nhận chuyện bà là một trong những nữ diễn viên nổi bật nhất của thế hệ “nghệ sĩ cộng sản chính hiệu” như chính bà tự nhận.

.

http://ichef-1.bbci.co.uk/news/695/cpsprodpb/129BE/production/_93322267_12c38288-6e4e-4000-9610-28881dd07ada.jpg

Nghệ sỹ Kim Chi (trái) và các văn công. FACEBOOK CHI KIM NGUYEN

.

Tháng 1/2013, Kim Chi gây xôn xao khi bà công khai từ chối làm hồ sơ khen thưởng nghệ sĩ của Thủ tướng [Nguyễn Tấn Dũng].

“Tôi không muốn trong nhà tôi có chữ ký của một kẻ đang làm nghèo đất nước, làm khổ nhân dân. Với tôi, đó là một điều rất tổn thương vì cảm giác của mình bị xúc phạm,” nhiều trang báo lề trái thời điểm ấy dẫn lại lời bà.

Bà nói với BBC rằng, thủ tướng đã làm bà mất lòng tin, và là công dân thì “có quyền thích hay không thích, mà không thích thì không nhận”.

Câu chuyện của bà khiến người ta, dù trong hay ngoài giới nghệ sĩ, đều ngạc nhiên.

Vì theo lẽ thường, bằng khen từ người đứng đầu chính phủ hay danh hiệu nghệ sĩ ưu tú/nhân dân đến nay vẫn được xem là thước đo của người làm nghệ thuật tại Việt Nam.

‘Không màng danh hiệu’

Đến hẹn lại lên, mỗi mùa phong tặng danh hiệu, người ta lại chứng kiến những màn nghệ sĩ đăng đàn tố cáo nhau về chuyện danh hài này, diễn viên kia không xứng với danh hiệu.

Và dường như có cả một cuộc chạy đua danh hiệu, nâng tầm danh giá khi sau mỗi năm, khán giả hoang mang không hiểu sao trước tên anh diễn viên này, chị ca sĩ kia lại bỗng nhiên có thêm cụm từ “nghệ sĩ ưu tú/nhân dân”.

Nhưng bà Kim Chi và một số nghệ sĩ khác như Út Bạch Lan, Thành Lộc… đã chọn con đường “không màng danh hiệu” dù họ có thể được chính quyền tưởng thưởng rất nhiều nếu cứ ngoan ngoãn làm nghệ thuật, phát biểu “theo chỉ đạo” và “đúng định hướng”.

Bà Kim Chi nay đã chọn con đường làm nhà hoạt động thường xuyên lên tiếng trước những vấn đề thời sự của đất nước. Bà Út Bạch Lan nay đã đi về nơi xa nhưng vẫn là “tấm gương về nghề nghiệp và nhân cách sống” như lời của nghệ sĩ Kim Tử Long nói với BBC hôm có tin bà mất.

Trở lại bài phát biểu của Streep, có thể do là người ủng hộ Hillary Clinton nên bà không phục và không nhìn thấy những điểm mạnh của ông Trump. Nhưng chí ít, bà cho thấy cái dũng của người làm nghệ thuật: không khuất phục trước thế lực mà mình không cảm thấy nể trọng.

Từ chuyện của Streep, nếu trông đợi một nghệ sĩ Việt Nam, không nhất thiết phải chỉ trích quan chức, mà chỉ cần lên tiếng về vấn đề xã hội như thảm họa cá chết hay tham nhũng trong lễ trao giải Cánh Diều Vàng, Bông Sen Vàng, Làn Sóng Xanh… thì liệu có phải tôi đang mơ mộng lắm không?

——————————-

Donald Trump phản bác chỉ trích của Meryl Streep

BBC

9 tháng 1 2017

http://www.bbc.com/vietnamese/culture-social-38552072

 

Donald Trump lên tiếng phản bác lại chỉ trích của diễn viên Meryl Streep đưa ra với ông khi nhận giải thưởng tại lễ trao giải Quả Cầu Vàng.

.

http://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/C939/production/_93331515_34984869-b631-4d77-8c0b-396f96d4efc1.jpg

Meryl Streep ‘đóng giả’ Trump tại một buổi tiệc ở New York hồi tháng Sáu 2016. GETTY IMAGES

.

Ông Trump viết trên mạng Twitter: “Meryl Streep, một trong những diễn viên giá cao quá mức ở Hollywood, không biết tôi mà vẫn tấn công tôi tại Quả Cầu Vàng.”

Streep nói bà sững sờ vì ông tổng thống đắc cử chế giễu một phóng viên tàn tật trong quá trình tranh cử.

Trump viết: “Bà ta [Meryl Streep] là cận thần của Hillary vừa thua đậm. “

Ông viết tiếp: “Tôi nói lần thứ 100 nhé là tôi không bao giờ ‘giễu cợt’ người phóng viên tàn tật .”

.

http://ichef-1.bbci.co.uk/news/695/cpsprodpb/D1BB/production/_93319635_2f056988-af68-4f4c-b883-2c5c1a043274.jpg

Diễn viên Meryl Streep nhắc đến Trump trong bài phát biểu nhưng không nêu tên ông. REUTERS

.

Giải Quả Cầu Vàng của Hiệp hội Báo chí nước ngoài ở Hollywood (HFPA) được trao tại Los Angeles, Mỹ hôm 9/1.

Một trong những khoảnh khắc được bàn luận nhiều nhất là về Meryl Streep, người nhận được giải Thành tựu trọn đời vì những đóng góp của bà cho điện ảnh.

Trong phần phát biểu, Streep chỉ trích Tổng thống đắc cử Donald Trump, người có chiến dịch tranh cử gây chia rẽ năm ngoái, từng chế giễu một phóng viên khuyết tật, cũng như đưa ra nhiều ý kiến công kích phụ nữ và cộng đồng thiểu số.

Bà nói: “Có một màn trình diễn trong năm qua khiến tôi choáng váng. Không phải vì tiết mục đó hay ho, chẳng có có gì tốt đẹp hết. Nhưng tiết mục đó hiệu nghiệm. Nó gây cười.

Đó là thời khắc mà người đang nhắm tới vị trí được kính trọng nhất nước Mỹ lại đi giễu nhại một phóng viên tàn tật.

Người này thua kém ông ta về quyền lực và không có khả năng đáp trả. Tim tôi tan vỡ khi tôi chứng kiến hành vi này và tôi không thể không nghĩ về nó, bởi vì chuyện này không xảy ra trong một bộ phim mà là trong đời thực”.

.

http://ichef.bbci.co.uk/news/695/cpsprodpb/146EB/production/_93319638_ea8848ae-8b4a-4a99-85d3-627539338284.jpg

Phim La La Land lập kỷ lục mới của giải Quả cầu vàng với bảy giải. GETTY IMAGES

.

Emma Stone giành giải Nữ diễn viên chính xuất sắc – thể loại hài hoặc ca vũ nhạc cho vai diễn trong phim La La Land.

Nữ diễn viên phát biểu: “Hy vọng và sáng tạo là hai trong số những điều quan trọng nhất thế giới và với bất kỳ người nào làm công việc sáng tạo từng bị từ chối… hay bất cứ ai đôi khi cảm thấy nản lòng [nhưng] vẫn cố gắng tiến bước, tôi chia sẻ điều này với quý vị. “

Bộ phim cũng đem lại các giải thưởng cho Ryan Gosling – Nam diễn viên chính xuất sắc thể loại hài hoặc ca vũ nhạc, đạo diễn Damien Chazelle.

Ngoài ra, phim còn giành chiến thắng hạng mục Ca khúc phim xuất sắc, Nhạc nền xuất sắc và Phim xuất sắc – thể loại hài hoặc ca vũ nhạc.

La La Land giành được bảy giải thưởng từ bảy đề cử.

Ian Youngs, phóng viên giải trí và nghệ thuật của BBC bình luận:

“Chiến thắng lớn của phim La La Land là điều không bất ngờ.

Điều này hoàn toàn thuyết phục và điềm lành cho phim tại giải Oscar.

Tuy vậy, Quả Cầu Vàng cũng có một số bất ngờ: Isabelle Huppert giành danh hiệu Nữ diễn viên xuất sắc – phim chính kịch. Aaron Taylor-Johnson được trao danh hiệu Nam diễn viên phụ xuất sắc.

Việc Moonlight giành giải Phim chính kịch xuất sắc nhất tuy không phải là một sự ngạc nhiên nhưng nhiều người không nghĩ rằng một phim độc lập về gay và người da đen ở Miami có thể vượt qua đối thủ nặng ký như Manchester By The Sea.

Trong thể loại truyền hình, hai phim của Anh – The Night Manager và The Crown giành chiến thắng một số hạng mục.

Một điểm đáng lưu ý khác của đêm trao giải là tuy Donald Trump không được nêu đích danh nhưng có bài phát biểu của người nhận giải nhắc đến ông.

Hãy cứ hy vọng rằng đây không phải là Quả Cầu Vàng cuối cùng như dự báo của Hugh Laurie”.

Moonlight: Phim kinh phí thấp càn quét các giải thưởng Hollywood

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: