TÌNH BÁO MỸ : TÌNH HÌNH THẾ GIỚI U ÁM TRONG 5 NĂM TỚI (Người Việt Online)

 

Tình báo Mỹ: Tình hình thế giới u ám trong 5 năm tới

Nguoi Viet Online

January 10, 2017

http://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/tinh-bao-tinh-hinh-gioi-u/

 

WASHINGTON, DC (NV) – Giới tình báo Mỹ phác họa một nửa thập niên trước mắt không mấy sáng sủa đối với Tổng Thống Tân Cử Donald Trump.

Bloomberg trích thuật một báo cáo mới về khuynh hướng của toàn cầu, trong đó cho thấy sức mạnh của Hoa Kỳ suy yếu dần trong khi Trung Quốc và Nga ngày mỗi mạnh bạo hơn trong việc tranh giành ảnh hưởng với Mỹ.

Hội Đồng Tình Báo Quốc Gia lập bản báo cáo mỗi bốn năm, sau mỗi lần bầu cử tổng thống, mà bản báo cáo dài 240 trang được công bố hôm Thứ Hai, cung cấp những tiên đoán về nhiều lãnh vực, từ kinh tế và năng lượng đến chiến tranh và thay đổi khí hậu.

Báo cáo có đoạn viết: “Năm năm sắp tới sẽ đo lường sức phục hồi của nước Mỹ.”

Tiên đoán bi quan của báo cáo khác với cam kết của ông Trump trong thời gian tranh cử, người cam đoan sẽ đưa “Nước Mỹ Hùng Mạnh Trở Lại,” qua việc tăng cường sức mạnh quân đội, gồm việc đóng thêm nhiều tàu chiến và xây dựng một đạo quân chiến đấu lớn hơn, mặc dù ông kêu gọi bớt can thiệp ở hải ngoại.

Báo cáo trích lời các quan sát viên bên ngoài thắc mắc liệu Washington có đủ “ý chí và phương tiện hầu có thể thực thi vai trò lãnh đạo rộng rãi hơn trên trường quốc tế hay không.”

Tình báo Hoa Kỳ đưa ra phúc trình giải mật hôm Thứ Sáu nói rằng Nga có hành động tin tặc nhằm gây ảnh hưởng vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, và rằng Tổng Thống Vladimir Putin là người đích thân ra lệnh can thiệp bằng hành động tin tặc và tung tin thất thiệt.

Cũng theo báo cáo, trong năm năm sắp tới, chính phủ Putin sẽ tiếp tục ưu tiên hóa việc chi tiêu vào quốc phòng, mặc dù Nga đang trực diện với sự trì trệ hoặc suy thoái kinh tế, và chính sách đối ngoại hiếu chiến của họ sẽ đưa đến những sự bất ổn.

“Moscow vẫn còn là mối bất an dưới cái nhìn của quốc tế và sẽ có động thái một khi họ tin là cần thiết để bảo vệ lợi ích của nước Nga,” báo cáo viết.

Giới chức tình báo cũng tiên liệu rằng nền kinh tế toàn cầu vẫn còn phải tiếp tục vật lộn với khó khăn trong năm năm tới, đồng thời chủ nghĩa dân túy sẽ nghiêng hẳn thêm về phía hữu hoặc phía tả của lăng kính chính trị, gây “đe dọa đến chủ nghĩa tự do.”

Những đe dọa khác còn có sự lớn mạnh của chủ nghĩa khủng bố và những cuộc đối đầu trong khu vực, như “cuộc chiến tranh ủy nhiệm” giữa Saudi Arabia và Iran, vốn thêm sức cho sự tranh giành ảnh hưởng của hai giáo phái Sunni và Shiite ở Trung Đông, một tình trạng ly giáo mà báo cáo nhận thấy có nguy cơ tệ hại hơn trong ngắn hạn nhưng không thể chấm dứt trước năm 2035.

Báo cáo này được lập, dựa vào những cuộc gặp gỡ với hơn 2,500 người thuộc 35 quốc gia, gồm các giới chức làm việc trong chính phủ, doanh gia và giới khoa bảng. (TP)

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: