DONALD TRUMP ĐÃ TUNG TIN GIẢ VỀ TỔNG THỐNG OBAMA TRONG NHIỀU NĂM QUA NHƯ THẾ NÀO ? (Ngọc Thu – Nhật Báo Ba Sàm)

 

Donald Trump đã tung tin giả về Tổng thống Obama trong nhiều năm qua như thế nào?

Ngọc Thu

Posted by adminbasam on 13/01/2017

https://anhbasam.wordpress.com/2017/01/13/11-320-donald-trump-da-tung-tin-gia-ve-tong-thong-obama-trong-nhieu-nam-qua-nhu-the-nao/

 

Nhân chuyện Tổng thống đắc cử Donald Trump gọi hãng tin CNN là tin giả trong buổi họp báo lần đầu tiên hôm qua, kể từ khi ông ta đắc cử tổng thống, xin được nhắc lại sự kiện Trump tung tin giả về Tổng thống Obama trong nhiều năm qua.

https://anhbasam.files.wordpress.com/2017/01/h1136.jpg?w=378&h=236

Tổng thống đắc cử Donald Trump căng thắng với phóng viên CNN trong buổi họp báo hôm qua. Nguồn: internet

Kể từ khi ông Obama đắc cử tổng thống ngày 4-11-2008, cho tới ngày 15-9-2016, Trump chưa từng công nhận Obama là tổng thống Mỹ. Trump là người dẫn đầu thuyết âm mưu, cho rằng Tổng thống Obama không được sinh ra ở Mỹ, mà ở Kenya, nên Obama không đủ tiêu chuẩn để làm tổng thống Mỹ, theo điều 2 Hiến pháp Hoa Kỳ.
Ngày 13-6-2008, những người trong chiến dịch vận động tranh cử của ông Obama đã đăng tải bản copy (short form) giấy khai sinh của ông trên mạng. Sau khi Obama đắc cử tổng thống ngày 4-11-2008, thuyết âm mưu về ông được sinh ở Kenya, vẫn chưa chấm dứt.

Năm 2011, Obama quyết định đưa giấy khai sinh ra để chấm dứt vụ tin giả này. Ngày 22-4-2011, Tổng thống Obama viết thư cho bà Loretta J. Fuddy, Giám đốc Sở Y tế tiểu bang Hawaii, xin hai bản copy khai sinh gốc của ông. Sau đó, ông nhờ bà Judith Corle, cố vấn của ông, bay qua tận Hawaii để lấy 2 bản copy đó.

Điều cần nói là: Toàn bộ chi phí cho chuyến đi này của bà Judith Corle do ông Obama trả bằng tiền túi của mình, không phải tiền thuế của dân Mỹ.

Ngày 26-4-2011, bà Judith Corle bay trở về Nhà Trắng. Đến ngày 27-4-2011, giấy khai sinh (long form) của Tổng thống Obama đã được đăng tải trên website Nhà Trắng.

Vì sao Tổng thống Obama phải cho người bay qua tận Hawaii để lấy hai bản copy khai sinh gốc của mình, thay vì yêu cầu Sở Y tế Hawaii fax qua, hay gửi phát chuyển nhanh bằng đường bưu điện? Có lẽ ông Obama muốn chính bà Judith Corle nhận từ tay bà Loretta Fuddy bên Hawaii, bởi nếu fax hay gửi phát chuyển nhanh qua Nhà Trắng, ông Trump sẽ nói giấy khai sinh đó do Obama chế ra.

Dù Obama đã đưa giấy khai sinh lên mạng, nhưng ông Trump vẫn tiếp tục thuyết âm mưu chống lại ông Obama. Từ khi giấy khai sinh của ông Obama được đăng tải trên website Nhà Trắng, cho tới khi Trump công nhận Tổng thống Obama được sinh ra ở Mỹ, Trump đã Tweet 67 lần về sự kiện này, đưa tin sai sự thật về nơi sinh của Obama.

Ngày 24-10-2012, Trump làm video clip, nói rằng Obama là tổng thống thiếu minh bạch nhất trong lịch sử Mỹ. Trump thách tổng thống Mỹ rằng, nếu Obama dám tiết lộ hồ sơ đại học, hộ chiếu của mình để chứng minh Obama sinh ra ở Mỹ, thì Trump sẽ bỏ ra $5 triệu Mỹ kim vào bất kỳ quỹ từ thiện nào do Obama chỉ định. Chi phiếu $5 triệu Mỹ kim sẽ được Trump chi trả cho quỹ từ thiện trong vòng một tiếng đồng hồ. Mời xem clip:

VIDEO :

From the Desk of Donald Trump: Major Announcement

The Trump Organization –   Published on Oct 24, 2012

https://www.youtube.com/watch?v=MgOq9pBkY0I

Hai năm sau khi làm clip này, nói chuyện tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia năm 2014, Trump đã tăng số tiền từ $5 triệu lên $50 triệu.

Ngày 6-9-2014, Trump kêu gọi các hacker tấn công vào hồ sơ đại học của Tổng thống Obama, để kiểm tra nơi sinh của ông.

Ngày 15-9-2016, khi bị báo Washington Post hỏi, Trump vẫn chưa chịu công nhận Obama sinh ra ở Mỹ. Đến hôm sau, ngày 16-9-2016, Trump mới chịu công nhận sự thật này, nhưng Trump vẫn không bỏ ra đồng nào để làm từ thiện như đã hứa. Báo chí Mỹ vẫn còn nhắc chuyện Trump nợ Obama $5 triệu làm từ thiện.

Sau đó thì Trump đổ thừa cho bà Hillary, nói Hillary là người khởi động phong trào giấy khai sinh chống Obama, nhưng báo chí đã kiểm tra, tin này cũng là tin giả của Trump.

Xem clip của Trump, có thể thấy sự khác nhau quá xa giữa lời nói và việc làm của ông ta. Trump nói Obama là tổng thống thiếu minh bạch nhất nước Mỹ, nhưng chính Trump là tổng thống đắc cử duy nhất trong lịch sử nước Mỹ không dám tiết lộ hồ sơ khai thuế. Tất cả các tổng thống, phó tổng thống, cũng như các ứng viên tổng thống và phó tổng thống Mỹ… từ thời Tổng thống Franklin Roosevelt cho tới nay, đều công bố hồ sơ khai thuế cá nhân của họ. Đây là hồ sơ thuế cá nhân của TT Franklin Roosevelt, tổng thống thứ 32 của Mỹ, công bố hơn 102 năm trước, khai ngày 16-2-1914, khi ông Roosevelt mới là thứ trưởng Bộ Hải quân Hoa Kỳ.

Trump nói CNN là hãng tin giả, nhưng những người theo dõi những điều Trump nói trong nhiều năm qua, có thể nhận ra rằng, chính Trump mới là người thường xuyên tung tin giả.
Nói xuôi cũng Trump, nói ngược cũng Trump. Đó là lý do mà báo chí Mỹ luôn kiểm chứng, đối chiếu những điều Trump nói với thực tế, nên Trump ghét cay ghét đắng truyền thông Mỹ, vì họ thường xuyên “bắt tận tay, day tận trán” Trump nói dối. (Ngày 27-12-2016, báo Washington Post cho biết, họ đã phải thuê thêm khoảng 60 người, có lẽ để kiểm chứng sự thật – Fact checks – những gì Trump nói).

—————————

XEM THÊM :

BARACK OBAMA ĐÃ CHÓI SÁNG Ở TRƯỜNG LUẬT HARVARD NHƯ THẾ NÀO (Trịnh Hữu Long – Luật Khoa)

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: