“KHÔNG ĐƯỢC ĐÓN ĐẶNG XUÂN DIỆU” Ở SÂN BAY PHÁP? (BBC Tiếng Việt)

 

‘Không được đón Đặng Xuân Diệu’ ở sân bay Pháp?

BBC Tiếng Việt

13 tháng 1 2017

http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-38582729

 

Luật sư Trịnh Hội trả lời BBC về trường hợp Nguyễn Văn Đài, Trần Huỳnh Duy Thức… nhân trường hợp tù nhân Đặng Xuân Diệu, một trong những ‘thanh niên Công giáo’, được đi Pháp ‘chữa bệnh’ hôm 12/1 nhưng một nhóm nhà hoạt động đã không được vào đón.

Hôm 13/1, một số người ra đón Đặng Xuân Diệu tại sân bay Charles de Gaulle, Paris, Pháp nhưng không gặp được ông.

.

http://ichef-1.bbci.co.uk/news/320/cpsprodpb/1081F/production/_93551676_84e28570-9216-4943-967c-49aa1bed9eb1.jpg

Một số người ra đón Đặng Xuân Diệu tại sân bay Charles de Gaulle nhưng không gặp được. TRINH HOI

.

Sau đó, Đảng Việt Tân đưa cáo buộc “chính quyền Pháp thông báo phía Việt Nam không muốn có bất cứ cuộc đón tiếp của người Việt nào ở đây với tù nhân Đặng Xuân Diệu vừa được phóng thích, nếu có đến thì cũng không được tụ tập chào đón, quay phim”.

Đặng Xuân Diệu là một trong 14 bị cáo bị Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An kết án 13 năm tù giam hồi 1/2013 với tội danh Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân theo Điều 79 Bộ Luật Hình sự.

Hôm 13/1, trả lời BBC, Luật sư Trịnh Hội, giám đốc điều hành tổ chức VOICE, cho hay:

“Cách đây khoảng vài tuần, bên EU có chủ động liên lạc với chi nhánh của chúng tôi ở châu Âu để nhờ đứng ra làm giấy tờ bảo trợ cho Đặng Xuân Diệu qua Pháp định cư.”

“Chúng tôi đã vui vẻ nhận lời. Mục tiêu hoạt động của chúng tôi rất đơn giản: thúc đẩy việc bảo vệ nhân quyền và xây dựng xã hội dân sự Việt Nam.”

“Khi bên EU liên lạc với chúng tôi về việc bảo trợ cho Đặng Xuân Diệu thì điều mà chúng tôi quan tâm đến nhất là tình trạng sức khỏe của ông ấy cũng như việc ông liên tục bị ngược đãi trong tù.”

“Việc ông Diệu hoặc một tù nhân lương tâm khác có thuộc tổ chức hay đảng phái nào không thành vấn đề.”

“Miễn là các hoạt động của họ đang thúc đẩy cho một Việt Nam tốt đẹp hơn.”

“Cũng cần nói ngay VOICE là một tổ chức nhỏ, phi chính phủ, phi lợi nhuận đang cùng các tổ chức khác tranh đấu cho một nước Việt Nam dân chủ và nhân bản hơn.”

“Trong đó bao gồm việc kêu gọi trả tự do cho hơn 100 tù nhân lương tâm hiện đang bị cầm tù.”

.

http://ichef.bbci.co.uk/news/736/cpsprodpb/21A7/production/_93551680_e0fa5618-0e27-4154-9ce6-a42a60eebc7e.jpg

Luật sư Trịnh Hội (bìa phải) và bà Vũ Minh Khánh (vợ luật sư bất đồng chính kiến Nguyễn Văn Đài, thứ ba, phải qua) trong một chuyến vận động. TRINH HOI

.

Luật sư cũng cho biết thêm:

“Hiện tại, chúng tôi tiếp tục vận động các nước Mỹ, Úc, Canada, và EU để những tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Đài, Trần Huỳnh Duy Thức, Đinh Nguyên Kha… sớm được tự do.”

“Trường hợp của luật sư Nguyễn Văn Đài cũng tương tự như ông Trần Huỳnh Duy Thức. Cả hai chỉ muốn được thả vô điều kiện chứ không phải đi tỵ nạn ở một nước thứ ba.”

“Lúc tôi đi vận động ở Mỹ và châu Âu với bố của ông Duy Thức hay với vợ của luật sư Đài thì cả hai cũng đều nói vậy.”

“Họ chỉ mong là các nước sẽ làm áp lực để người thân của họ được thả ra.”

‘Tôn trọng lựa chọn cá nhân’

Trả lời câu hỏi của BBC, “Ông nghĩ sao về chọn lựa ở lại hay đi khỏi Việt Nam của tù nhân lương tâm?” ông Trịnh Hội đáp:

“Tôi nghĩ đây là câu hỏi mà trước tiên và quan trọng nhất là phải để chính người tù nhân lương tâm đó trả lời.”

“Và chúng ta phải thật sự tôn trọng quyết định của họ. Là những người ở bên ngoài, chúng ta không hiểu hoàn cảnh của họ ra sao và càng không có quyền phán xét.”

“Đi khỏi Việt Nam hay ở lại tùy vào hoàn cảnh của mỗi người và nếu cho mình là những người hoạt động thì bất kỳ ở nơi nào, họ vẫn có thể tiếp tục hoạt động.”

“Ông Điếu Cày và bà Tạ Phong Tần là những thí dụ điển hình.”

“Nếu chỉ nói riêng về hành động thả tù nhân lương tâm của nhà cầm quyền, ý kiến của tôi là càng có nhiều người được thả càng tốt.”

“Tự điều ấy sẽ nói lên những điều khoản lố bịch trong Bộ luật Hình sự Việt Nam cũng như cả hệ thống tư pháp.”

“Phiên này thì xử 7 năm, phiên khác 10 năm, 13 năm. Vài năm sau họ lại buộc phải thả tù nhân vì bị áp lực của cộng đồng quốc tế.”

“Nếu bạn là tôi thì bạn nghĩ sao?”, ông Trịnh Hội hỏi lại.

—————————–

CHÂU ÂU ĐANG TRỞ THÀNH THỊ TRƯỜNG MỚI . . . XUẤT KHẨU TÙ NHÂN CHÍNH TRỊ VIỆT NAM !?

Lê Nguyễn Hương Trà

Wednesday, January 11, 2016 at 3:39pm ·

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10206744466004964&set=a.1073608735149.10397.1674099665&type=3&theater

 

Gia đình tù nhân Đặng Xuân Diệu vừa cho hay, Diệu sẽ bay thẳng qua Paris, Pháp đi từ trại giam Xuyên Mộc lên Tân Sơn Nhất vào hôm nay 12.1, theo diện chữa bệnh!

Phanxicô Xavie Đặng Xuân Diệu (1979) là kỹ sư xây dựng, Giám đốc Công Ty CP Xây Dựng công trình Tiến Thành, từng ký tên chống việc khai thác bauxite Tây Nguyên, biểu tình chống Trung Quốc..vv. Diệu bị bắt 2011 và ra tòa 2013 trong vụ xét xử 14 thanh niên Công giáo, anh bị cáo buộc tội danh tham gia tổ chức Việt Tân hoạt động “âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 BLHS.

Ban Công lý và Hòa bình Giáo phận Vinh từng ra tuyên bố khẳng định các thanh niên Công giáo bị bắt giữ sai pháp luật và theo kiểu xã hội đen.

Diệu là người chịu án nặng nhất, 13 năm tù + quản thúc 5 năm sau khi mãn hạn.

Những năm gần đây, sức khỏe Diệu suy yếu trầm trọng sau nhiều lần tuyệt thực phản đối bản án, phản đối việc không được sự trợ giúp của luật sư, việc ngược đãi trong tù…v.v. Các tổ chức quốc tế bảo vệ nhân quyền nhiều lần lên tiếng yêu cầu chính phủ Việt Nam trả tự do cho các thanh niên Công giáo. Một số nhà hoạt động cũng tiếp xúc với các đại sứ quán Canada, Úc, Na Uy, Thụy Sĩ ở Hà Nội vận động sự ủng hộ. Vấn đề của Diệu còn được sự quan tâm đặc biệt của Liên minh châu Âu (EU).
.

Không đợi tới khi ông Trump đắc cử, mà từ nhiệm kỳ mới của tướng công an Tô Lâm, vấn đề xuất khẩu tù nhân chính trị đã được xem xét lại theo chủ trương không thỏa hiệp!

Tuy nhiên, theo nhận định của một nhà hoạt động. Việc vuột mất TPP, thì Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) là một cứu cánh.

EU là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2, chỉ sau Mỹ một tí!

EVFTA cùng với TPP là hai Hiệp định thương mại tự do có phạm vi cam kết rộng và mức độ cam kết cao nhất của Việt Nam từ trước tới nay. Mặc dù đã được ký kết từ tháng 12.2015, nhưng để chính thức có hiệu lực (dự kiến là đầu 2018), hiệp định còn chờ các bước rà soát pháp lý kỹ thuật trước khi chuyển sang thủ tục phê chuẩn bởi Quốc Hội Việt Nam và Nghị viện Châu Âu. Nếu được thông qua, EVFTA sẽ giúp xuất khẩu của Việt Nam sang EU tăng 30-40% và nhập khẩu của Việt Nam từ thị trường này tăng 25-35%

Trong thời gian này, rất có thể Việt Nam sẽ chấp nhận nhượng bộ một số đòi hỏi về nhân quyền và cải cách tư pháp từ EU để đảm bảo tiến trình không bị trì hoãn. Việc thả anh Diệu cần được nhìn nhận trong bối cảnh này!

Châu Âu đang trở thành thị trường mới…xuất khẩu tù nhân chính trị Việt Nam!?

————————–

Bản Lên Tiếng về việc tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu đến Paris

VIỆT NAM CANH TÂN CÁCH MẠNG ĐẢNG

Cập nhật: 13/01/2017

http://www.viettan.org/Ban-Len-Tieng-ve-viec-tu-nhan.html

 

Sau gần 6 năm (2011 – 2017) bị bắt giữ tùy tiện, bị kết án phi pháp và bị cô lập không cho gia đình gặp mặt, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam (CSVN) đã trục xuất tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu từ nhà tù Xuyên Mộc đến thẳng Paris vào sáng ngày Thứ Sáu, 13 tháng 1, trong tình trạng sức khoẻ yếu kém.

Đây là kết quả áp lực từ các tổ chức Quốc tế, đặc biệt là phái đoàn ngoại giao của các quốc gia trong khối Liên Âu, nhằm cứu tù nhân Đặng Xuân Diệu bị công an đối xử ngược đãi, do sự đấu tranh kiên cường không nhận tội của anh.

Đặng Xuân Diệu là một trong 14 thanh niên Công Giáo bị công an CSVN bắt giữ vào tháng 7 năm 2011 và bị kết án 13 năm tù giam, với tội danh “âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân” trong phiên tòa sơ thẩm, ngày 9 tháng 1 năm 2013, tại Nghệ An.

Trước khi bị bắt, Đặng Xuân Diệu là thành viên nhiệt tâm trong nhóm “Bảo Vệ Sự Sống-Chống Phá Thai”, và hoạt động gắn bó thân thiết với trung tâm trẻ khuyết tật 19/3 trong Cộng đồng Công Giáo tại Nghệ An.

Vụ án này đã bị Ủy Ban Liên Hiệp Quốc Điều Tra Bắt Giữ Tùy Tiện (United Nations Working Group on Arbitrary Detention – UNWGAD)  chính thức lên tiếng là bắt giữ phi pháp vào năm 2013, qua kiến nghị của Giáo sư Allen Weiner, Giám Đốc Chương Trình Luật Quốc Tế và Đối Chiếu của Đại Học Luật Stanford (Hoa Kỳ) đệ nạp vào ngày 25 tháng 7, 2012.

Đảng Việt Tân tri ân nỗ lực của các chính phủ, các tổ chức nhân quyền thế giới, các đoàn thể, cá nhân, đặc biệt là Giáo sư Allen Weiner, và các bạn tù như anh Trương Minh Tam đã góp phần đáng kể trong việc tố cáo chính quyền Cộng Sản Việt Nam giam cầm tùy tiện 14 thanh niên Công giáo trước dư luận quốc tế, để có được kết quả hôm nay.

Việc Đặng Xuân Diệu rời khỏi nhà tù CSVN chỉ là bước khởi đầu của một tiến trình mới nhằm góp phần vào nỗ lực tố cáo các hành vi tội ác của CSVN trước dư luận quốc tế, góp phần tranh đấu cho sự tự do của các tù nhân lương tâm còn đang bị giam giữ, đặc biệt là Hồ Đức Hòa và Nguyễn Đặng Minh Mẫn cùng bị kết án nặng nề với Đặng Xuân Diệu.

Cùng với việc chính quyền Hoa Kỳ ban hành Đạo Luật Trách Nhiệm Nhân Quyền Magnitsky Toàn Cầu (Global Magnitsky Human Rights Responsibility Act) ngày 23 tháng 12 vừa qua, chính phủ Canada và chính phủ Anh, Na Uy trong Khối Liên Âu đang xúc tiến việc ban hành một đạo luật tương tự, nhằm trừng phạt những cá nhân can dự hay vi phạm trầm trọng các quyền con người. Đảng Việt Tân sẽ cùng với các cựu tù nhân lương tâm đẩy mạnh việc thiết lập những hồ sơ cá nhân Việt Nam liên hệ theo tinh thần chế tài của quốc tế.
Ngày 13 tháng 1 năm 2017
Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng

Mọi chi tiết xin liên lạc: Hoàng Tứ Duy: +1 (202) 596-7951

Đối Đầu Bất Bạo Động để tháo gỡ độc tài – Xây Dựng Xã Hội Dân Sự để đặt nền dân chủ – Vận Động Toàn Dân để canh tân đất nước

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: