ĐIỂM TIN NGÀY 13-1-2017

 

ĐIỂM TIN NGÀY 13-1-2017

.

Tin Tức Hàng Ngày

http://www.tintuchangngayonline.com/

Điểm Tin Thứ Sáu 13.01.2017

 • Biển Đông: Ứng viên ngoại trưởng Mỹ “khai chiến” với Trung Quốc ? (RFI) – Quả là không sai khi cho rằng trong cuộc điều trần tại Thượng Viện Hoa Kỳ ngày hôm qua, 11/01/2017, người được đề cử làm ngoại trưởng tới đây của nước Mỹ, Rex Tillerson, đã « khai chiến với Bắc Kinh trên hồ sơ Biển Đông ». Khi được hỏi về đối sách của ông trước các hành động hung hăng của Trung Quốc ở vùng biển mà Bắc Kinh đòi hầu như toàn bộ chủ quyền, ông Tillerson đã không ngần ngại cho rằng cần phải cấm không cho Trung Quốc tiếp cận các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh đã bồi đắp tại Biển Đông.
 • Donald Trump, Quan hệ Mỹ-Trung và Tương lai Việt Nam (BoxitVN) – Lê Xuân Khoa – Trở lại với giả định là trong cuộc thương thuyết về Biển Đông, Trung Quốc có thể sẽ nhân nhượng nhiều đòi hỏi của Hoa Kỳ về quyền tự do hàng hải và bảo đảm an ninh khu vực, và sẽ đề nghị chia sẻ với Hoa Kỳ nhiều lợi ích kinh tế, thương mại. Để đổi lại, Trung Quốc sẽ yêu cầu Hoa Kỳ đồng ý cho Trung Quốc giải quyết song phương với từng nước có tranh chấp về chủ quyền biển đảo, và riêng trường …
 • THƯ NGỎ (BoxitVN) – Về giải quyết thảm họa Formosa. Kính gửi: – Tổng thống, Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ Đài Loan – Các tổ chức, hiệp hội bảo vệ môi trường quốc tế – Những người yêu chuộng công lý và bảo vệ môi trường. Kính thưa quí vị, Chúng tôi, những người ký tên dưới đây, là nạn nhân trực tiếp và gián tiếp của thảm họa môi sinh do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh – một chi nhánh của Tập Đoàn Formosa Đài Loan – gây …
 • Cưỡng chế tượng Trần Hưng Đạo tại tư gia là trái luật? (RFA) – Vụ việc chính quyền địa phương không cho phép người dân đặt tượng thờ Đức Thánh Trần-Hưng Đạo Vương trên bục, trong khuôn viên gia đình ở Lâm Đồng làm dấy lên quan ngại rằng dân chúng Việt Nam thể hiện tín ngưỡng thuần Việt của họ như thế nào mới là đúng luật?
 • Cần thép nhiều để làm gì khi mà năng lực kinh tế của Việt Nam quá bé (BoxitVN) – Phương Thơ – Dạo này dự án thép ven biển Ninh Thuận (dự án thép Cà Ná của Tập đoàn Hoa Sen) mới đây xuất hiện trong danh mục quy hoạch ngành thép Việt Nam giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến 2035 của Bộ Công Thương. Mà tâm điểm là ông Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh kiêm nhiệm Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương này rất nghiện thép có vẻ như sợ hãi hết dám nói về thép rồi nhỉ? Tôi chắc chắn rằng ông Bộ trưởng …
 • Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Bắc Kinh (RFA) – Tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, nhân vật lãnh đạo hàng đầu tại Việt Nam, chiều hôm nay đến Bắc Kinh trong chuyến công du lân bang Trung Quốc kéo dài 4 ngày.
 • TBT Trọng thăm TQ và quan hệ Việt–Trung (BBC) – Người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, thăm Trung Quốc lần đầu tiên từ khi được bầu lại tại Đại hội 12.
 • Việt Nam, một thời thừa máu (BoxitVN) – Trần Trung Đạo – Trong ngôn ngữ Việt Nam, chữ “máu” không đơn giản chỉ một bộ phận cơ thể hay “thiếu máu” không phải dùng để chỉ một nguyên nhân ảnh hưởng đến sức khỏe như tại các nước khác mà còn khơi dậy nỗi đau đã in sâu trong nhận thức con người. Nhắc tới chuyện thiếu máu năm nay, không thể quên có một thời Việt Nam dư thừa máu. Đâu cũng đều thấy máu. Máu chảy đầy sông. Máu ngập ruộng đồng. Máu loang đường phố. Thừa đến …
 • Đại học Fulbright Việt Nam chưa có giấy phép hoạt động (VOA) – Trường Đại học Fulbright Việt Nam chưa được Hà Nội cấp giấy phép hoạt động, theo tường trình của truyền thông nhà nước về cuộc gặp hôm 10/1 giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Giáo sư Thomas Vallely thuộc Đại học Harvard, Mỹ.
 • Năm Gà Đinh Dậu ngẫm nghĩ về “Kê Minh Thập Sách” (BoxitVN) – Nguyễn Khắc Mai – Kê Minh Thập Sách, nghĩa là Mười Chính Sách (dâng) Lúc Gà Gáy Sáng, tương truyền là của Nguyễn Cơ Bích Châu, một vị phi hậu của vua Trần Duệ Tông (1336-1377). Theo Truyền Kỳ Tân Phả của Đoàn Thị Điểm, Bà “là con gái nhà quan, tính cách cứng cỏi, tư dung tươi đẹp, thông hiểu âm luật Lê viên, theo đòi văn từ nghệ phố, vua Trần Duệ Tông nghe tiếng cho tuyển vào cung”. Nhân thấy chính sự triều Trần sau khi Dương Nhật Lễ tiếm …
 • Ngoại trưởng tương lai của Mỹ coi Nga là một nguy cơ (RFI) – Trong một động thái thể hiện rõ quan điểm khác biệt với tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump, ông Rex Tillerson, người được ông Trump đề cử làm ngoại trưởng tương lai của nước Mỹ, vào hôm qua 11/01/2017, đã đánh giá rằng nước Nga là một mối nguy hiểm. Trong cùng một thời điểm thì ông Trump lại tiếp tục khen ngợi tổng thống Nga Putin.
 • Nhân quyền : Mỹ trừng phạt thêm Bình Nhưỡng (RFI) – Chính quyền Mỹ ngày hôm qua, 11/01/2017, đã loan báo quyết định trừng phạt một số cơ quan chính phủ và quan chức cao cấp Bắc Triều Tiên – trong đó có một người em gái của Kim Jong Un, về những hành động vi phạm nhân quyền « nghiêm trọng » và kiểm duyệt thông tin.
 • THAAD : Seoul sẽ chất vấn Bắc Kinh về « các trả đũa thương mại » (RFI) – Seoul sẽ hỏi Bắc Kinh vì sao các chuyến bay giá rẻ của Hàn Quốc trong mùa Tết Âm lịch bị Trung Quốc giới hạn ? Phải chăng hành động gây khó khăn này nhằm trả đũa Hàn Quốc bố trí hệ thống lá chắn THAAD, chống lại tên lửa Bắc Triều Tiên ? Trên đây là tuyên bố của bộ trưởng Thương Mại Joo Hyung Hwan hôm nay, 12/01/2017, trước Quốc Hội.
 • Hàn Quốc nghi Trung Quốc trả đũa vụ THAAD (VOA) – Hàn Quốc có thể sẽ khiếu nại Trung Quốc về các hành động rõ ràng là để trả đũa quyết định hồi năm ngoái của Hàn Quốc về việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ
 • Hoa Kỳ sẽ cứng rắn với Trung Quốc? (RFA) – Nhân vật được tổng thống đắc cử Donald Trump chọn giữ chức vụ ngoại trưởng Hoa Kỳ, ông Rex Tillerson, hôm qua phát biểu trong phiên điều trần về việc bổ nhiệm tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện rằng hoạt động bồi lắp đảo nhân tạo rồi bố trí khí tài trên đó của Trung Quốc ở Biển Đông là tương tự như vụ Nga chiếm bán đảo Crimea của Ukraine.
 • Tổng Thư Ký chính quyền đặc khu Hồng Kong từ chức (RFA) – Tại Hồng Kong, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, Tổng Thư Ký chính quyền đặc khu Hồng Kong đã xin từ chức, và chính thức loan báo quyết định ra tranh cử chức đặc khu trưởng ở cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào cuối tháng Ba năm nay.
 • Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đến Philippines (RFA) – Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đến Philippines, khởi đầu chuyến công du kéo dài một tuần lễ, ghé thăm 4 quốc gia mà ông thực hiện ngay trong những ngày đầu năm 2017.
 • Philippines: Shinzo Abe, lãnh đạo nước ngoài đầu tiên thăm TT Duterte (RFI) – Shinzo Abe là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến Manila gặp tổng thống Rodrigo Duterte từ khi nhân vật mệnh danh là « Donald Trump » của Philippines nhậm chức. Philippines cũng là chặng đầu tiên trong chuyến công du Đông Nam Á của thủ tướng Nhật Bản với hai mục tiêu an ninh quốc phòng và kinh tế.
 • Bangladesh kêu gọi Myanmar chấm dứt bất ổn (RFA) – Bangladesh kêu gọi chính phủ Miến Điện giải quyết ngay những xáo trộn xảy ra tại bang Rakhine, và nhận lại những người Hồi Giáo Rohingya từ Miến chạy sang lánh nạn.
 • Đức : Người xin tị nạn giảm đáng kể trong năm 2016 (RFI) – Theo số liệu bộ Nội Vụ Đức công bố hôm qua, 11/01/2017, số người đến Đức xin tị nạn trong năm 2016, đã giảm đi rất nhiều, giảm đến hơn 2/3 so với số kỷ lục năm trước 2015. Theo bộ trưởng Nội Vụ Đức, kết quả này có được là nhờ vào hiệu quả của hai biện pháp mà Đức và Liên Hiệp Châu Âu đưa ra : đó là đóng cửa con đường nhập cư qua vùng Balkan và thỏa thuận của Liên Hiệp Châu Âu với Thổ Nhĩ Kỳ.
 • Nước Mỹ có thể ngăn chặn ông Trump nhưng thế giới mắc kẹt (BoxitVN) – Lê Mạnh Hùng – Lịch sử có những bước ngoặt. Nó đã xảy ra vào năm 1914 khi giai đoạn toàn cầu hóa đầu tiên kết thúc bằng máu và lửa và một lần nữa vào những năm 1930 khi khó khăn kinh tế, bảo hộ mậu dịch và dân tộc chủ nghĩa kích thích sự nổi lên của chủ nghĩa phát-xít tại Châu Âu. Chiến thắng trong cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ của ông Donald Trump có thể báo hiệu một bước ngoặt mới trong lịch sử thế giới tuy …
 • Trump họp báo: Quan hệ phức tạp với Nga bất ngờ thành chủ đề chính (RFI) – Hơn một tuần trước khi chính thức nhậm chức tại Nhà Trắng, tổng thống tân cử Mỹ có cuộc họp báo đầu tiên vào hôm qua, 11/01/2017. Cuộc họp báo đáng lẽ chủ yếu xoay quanh vấn đề hóa giải các xung đột lợi ích của tổng thống tương lai, với việc Donald Trump minh bạch việc chuyển nhượng quyền quản lý đại công ty Trump Organisation, đã bất ngờ trở thành buổi chất vấn về vai trò của tình báo Nga trong chiến thắng của ông Trump. Từ Washington, nhà báo Phạm Trần nhận định.
 • Donald Trump và nước Nga, chuyện dài nhiều tập (RFI) – Bóng dáng nước Nga trong nhiệm kỳ tổng thống Trump. Không biết những cáo buộc Donald Trump thân Nga thực hư tới mức độ nào, nhưng cũng đủ để gieo mối hoài nghi lên một nhiệm kỳ tổng thống còn chưa mở màn.
 • Obama đưa ra lạc quan và cảnh báo trong diễn văn cuối cùng (BoxitVN)Trong cái thế giới ngày càng tầm thường, thực dụng, ích kỷ, chia rẽ và đầy bạo lực hôm nay, một Tổng thống Hoa Kỳ có tấm lòng nhân hậu, bộ óc thông thái và ứng xử nhân văn như Obama là một quà tặng hiếm hoi của Thượng đế. Có thể đó là ánh hoàng hôn minh triết đầu tiên và cuối cùng từ mặt trời bên trong của văn hoá chính trị phương Tây loé lên rồi vụt tắt, để bắt đầu trở lại một kỷ nguyên của …

——————————–

NHẬT BÁO BA SÀM

https://anhbasam.wordpress.com/

NGÀY 13-1-2017

Đặng Xuân Diệu lần đầu tiên trả lời phỏng vấn khi đặt chân đến Pháp

Tường AnRFA     13-1-2017

Dân biểu Mỹ: ‘Trump không phải là tổng thống hợp pháp’

Người Việt    13-1-2017

Quyền Tự Do của ca sĩ Mai Khôi

Kông Kông     13-1-2017

Thêm một tù chính trị Việt Nam bị đưa thẳng ra nước ngoài

Chân Như, phóng viên RFA     13-1-2017

Cờ Đỏ cờ Vàng

Song Chi – Blog RFA     14-1-2017

Lãnh đạo Đảng Cộng Sản Việt Nam đến từ hành tinh khác – Sự khác biệt giữa tư duy Việt và tư duy Mỹ

Bùi Quang Vơm   14-1-2017

CẦN HỌC LẠI VỀ LÒNG YÊU NƯỚC

Song Chi     14-1-2017

TQ ‘kiên trì phát triển quan hệ’ với VN

BBC     13-1-2017

Thời tổng thống Trump: Mỹ trước hết hay Mỹ một mình?

Philip Stephens – Financial Times    –   Dịch giả: Song Phan

Trích Hồi Ký Tống Văn Công: THÁP TÙNG ÔNG VÕ VĂN KIỆT ĐI “XÉ RÀO”

Tống Văn Công – Viet-studies   13-1-2017

“GIẢI CỨU NGƯỜI VIỆT” Ở DUBAI, ĐÂU LÀ SỰ THẬT?

Bùi Anh Tú   13-1-2017

NHỮNG NGHỊCH LÝ TRONG MỘT SỐ BÁO

Nguyễn Khắc Mai     13-1-2017

Xung quanh sự kiện Tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu tị nạn chính trị ở Pháp

Nguyễn Tường Thụy – Blog RFA     13-1-2017

CHỌN BẠN MÀ CHƠI CŨNG NHƯ SỰ KHÔN NGOAN CỦA LOÀI SÓI

FB Luân Lê     13-1-2017

“CỜ VỀ CHIỀU TUNG BAY PHẤP PHỚI, GỢI LÒNG NÀY…”

FB Phạm Đoan Trang     13-1-2017

LÍNH HẢI QUÂN CHẾT, NGHI NGỜ BỊ ĐỒNG ĐỘI và CẤP TRÊN ĐÁNH

Trang Lstlove/ FB Hồ Xuân Hương   12-1-2017

——————————–

DÂN LÀM BÁO

http://danlambaovn.blogspot.com/

NGÀY 13/1/2017

Lá cờ ấy không đáng bị xa lánh

Phạm Hồng Sơn  | 1/14/2017 43 Comments

Quyền Tự Do của ca sĩ Mai Khôi

Kông Kông  | 1/14/2017 110 Comments

Cờ về chiều tung bay phấp phới, gợi lòng này…”

Phạm Đoan Trang1/14/2017 21 Comments

Người lính cầm cờ đã chết nhưng linh hồn lá cờ sống mãi

Lê Hải Lăng i | 1/14/2017 7 Comments

Hồ chí Minh: người Tàu hay kẻ bán nước? (Phần 2)

Bảo Giang i | 1/14/2017 8 Comments

Blogger Phạm Thanh Nghiên bị cấm xuất cảnh

CTV Danlambao1/14/2017 30 Comments

Tiếng Ru

We Chúng ta | 1/14/2017 5 Comments

Tại sao bác Hồ lấy tên Chí Minh

Nguyễn Bá Chổi  | 1/14/2017 22 Comments

Bộ trưởng Ngoại giao tương lai của Hoa Kỳ bắn phát pháo đầu tiên tấn công Bắc Kinh

CTV Danlambao  | 1/14/2017 79 Comments

Ông Tillerson tuyên bố Trung Cộng nên bị cấm đến các đảo ở Biển Nam

David Brunnstrom, Matt Spetalnick – Đỗ Hồng (Danlambao) lược dịch

1/14/2017 11 Comments

Bà Mẹ điên bán máu ở Sài Gòn

Trần Trung Đạo   | 1/14/2017 5 Comments

Người Việt đến từ Hành tinh khác

Bùi Quang Vơm  | 1/14/2017 13 Comments

Thế trận gay go giữa Hoa Kỳ-Trung cộng và Việt Nam (phần II)

Nguyễn Lộc Yên1/14/2017 11 Comments

Ông bà mình lạc hậu thật!

Trần Thế Kỷ 1/14/2017 2 Comments

Nguyễn Phú Trọng và 15 văn kiện ký kết khiến Việt Nam phải hoàn toàn thần phục Bắc Kinh

Dân Làm Báo1/13/2017 186 Comments

Đứa nào chôm báu vật của bác chỉa từ người khác!?

Tư nghèo 1/13/2017 64 Comments

Cuối năm tổng kết thành tích khỉ đầu bạc đít đỏ Ba Đình

Lê Hải Lăng  | 1/13/2017 12 Comments

Bữa tiệc máu

Trần Thảo1/13/2017 21 Comments

————————————–

Bauxite Việt Nam

http://boxitvn.blogspot.com/

NGÀY 13-1-2017

THƯ NGỎ

Về giải quyết thảm họa Formosa

Những nghịch lý trong một số báo

Nguyễn Khắc Mai

Buộc Facebook, Youtube nghĩa vụ hợp tác chặn thông tin xấu độc

Cha bị triệu tập vì một bài báo của con trên VOA?

Cựu tù nhân lương tâm Phạm Thanh Nghiên bị cấm xuất cảnh

Mỹ phạt 7 quan chức Bắc Triều Tiên, kể cả em gái ông Kim Jong Un

Làm thế nào Trung Hoa thắng cuộc chiến ở Biển Đông mà không bắn một phát súng

Bill Gertz – Asia Times

Bình Yên Đông lược dịch

Ðức Thánh Trần đối đầu Tập Cận Bình

Ngô Nhân Dụng

Donald Trump, Quan hệ Mỹ-Trung và Tương lai Việt Nam

Lê Xuân Khoa

Ngoại trưởng do Trump đề nghị đòi cấm Trung Quốc léo hánh đến Biển Đông

Thụy My dịch

———————————-

Nguyễn Xuân Diện-Blog

https://xuandienhannom.blogspot.com/

Thứ Sáu, 13 tháng 1, 2017

Trần Ngọc Kha: QUYỀN…ĐẾN MUỘN

Tin NÓNG: BIỂU TÌNH CHẶN QUỐC LỘ 1A TẠI HÀ TĨNH

CỨ ĐẾN TẾT LÀ NHỚ TỚI Ả ĐÀO VÀ TOM…CHÁT

ĐI HỘI CHÙA HƯƠNG THỈNH “HƯƠNG SƠN QUAN THẾ ÂM CHÂN KINH”

VIỆT NAM SẼ ĐÓN KHÁCH THẾ NÀO?

HOT: BÌNH CHỌN QUAN CHỨC VIỆT NAM 2016

HÀ NỘI DỪNG QUÉT VÔI CHO VĂN MIẾU – QUỐC TỬ GIÁM

NGHI ÁN LÍNH HẢI QUÂN BỊ ĐỒNG ĐỘI VÀ CẤP TRÊN ĐÁNH CHẾT

VỤ ÁN HỒ DUY HẢI: AI ĐANG BÓP CHẾT NỀN TƯ PHÁP NƯỚC NHÀ?

———————————-

ĐỐI THOẠI

https://doithoaionline.wordpress.com/

Đối Thoại Điểm Tin ngày 13 tháng 1 năm 2017

Posted on 13/01/2017 by Doi Thoai

 • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
 • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
 • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Đọc tiếp →

———————

Đài Đáp Lời Sông Núi

http://radiodlsn.com/

Thứ Sáu, ngày 13.01.2017

.

Theo dõi đài Đáp Lời Sông Núi qua:

Youtube

Twitter

Facebook

.

Youtube: THẢM HỌA ĐỎ BỘ MẶT THẬT CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

.

Youtube: Sự Thật Hồ Chí Minh

.

Youtube: Ho Chi Minh, The Man and The Myth

.

Youtube: Cải cách ruộng đất

.

Youtube: Nhân Văn Giai Phẩm

.

————————

Viet Studies

Thứ sáu, 13 tháng 1, 2017

http://www.viet-studies.net

Kinh Tế Việt Nam

Văn Hóa & Giáo Dục

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: