MỘT NGHỊ SĨ DA MÀU TẨY CHAY LỄ NHẬM CHỨC CỦA TRUMP (tin tổng hợp)

 

Một nghị sĩ da mầu tẩy chay lễ nhậm chức của Trump

Minh Anh – RFI

Đăng ngày 14-01-2017

http://vi.rfi.fr/xa-hoi/20170114-mot-nghi-si-da-mau-khong-du-le-nham-chuc-cua-donald-trump

.

http://scd.vi.rfi.fr/sites/viet.filesrfi/dynimagecache/140/0/2747/1551/1024/578/sites/images.rfi.fr/files/aef_image/2017-01-03t210609z_1483227090_rc14f455e020_rtrmadp_3_usa-trump-congress_0.jpg

Nghị sĩ John LewisREUTERS/Jonathan Ernst

.

Trong buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của Donald Trump sẽ thiếu vắng một gương mặt đáng chú ý. Đó là ông John Lewis, nghị sĩ Mỹ gốc Phi tiểu bang Georgia, một biểu tượng từng sát cánh với Martin Luther King đấu tranh cho các quyền công dân. Vị nghị sĩ này phản đối tính chính đáng của người kế nhiệm ông Barack Obama.

Từ Washington, thông tín viên Jean Louis Pourtet gởi về bài tường trình :

Ông John Lewis, trong chương trình truyền hình Meet the Press, sẽ được phát sóng vào ngày mai, Chủ Nhật 15/01, đã dám khẳng định những gì các thành viên đảng Dân Chủ đang thầm nghĩ. 

Ông nói : « Tôi không xem tổng thống đắc cử như là một tổng thống hợp pháp. Tôi nghĩ là Nga đã góp tay giúp ông này trúng cử. Và họ đã giúp hủy hoại ứng viên Hillary Clinton. Điều đó không tốt, không đúng và đó không phải là tiến trình dân chủ ». 

Chính vì lý do này, lần đầu tiên từ năm 1987, năm John Lewis đặt chân vào Quốc Hội, ông đã quyết định không tham dự lễ nhậm chức của tổng thống. Nhiều người xem đấy như là một cách thức để nhà đấu tranh vì quyền công dân đáp trả việc ông Trump cho đến lúc đắc cử luôn nghi ngờ tính chính đáng của vị tổng thống da mầu đầu tiên, ông Barack Obama, người mà ông Trump tố cáo là không phải công dân Mỹ.

Nhưng John Lewis cũng góp thêm tiếng nói đồng tình với những ai cho rằng, nếu không có vụ tin tặc Nga đánh cắp các thông tin của Ủy ban vận động tranh cử quốc gia của đảng Dân Chủ, kết quả bầu cử có lẽ cũng đã khác. Obama và Hillary Clinton, tuy công nhận vai trò của tin tặc Nga, nhưng chưa bao giờ đi đến tuyên bố công khai, với một sự chắc chắn như nghị sĩ tiểu bang Georgia, là tin tặc Nga đóng một vai trò quyết định trong chiến thắng của Donald Trump.
——————–

Dân biểu Mỹ: ‘Trump không phải là tổng thống hợp pháp’

Nguoi Viet Online

January 13, 2017

http://www.nguoi-viet.com/bau-cu/dan-bieu-trump-khong-phai-la-tong/

.

https://i1.wp.com/www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2017/01/Lewis.jpg?resize=696%2C497

Dân Biểu John Lewis. (Hình: Alex Wong/Getty Images)

.

WASHINGTON, DC (NV) – Dân Biểu John Lewis (Dân Chủ-Georgia), nhà hoạt động dân quyền nổi tiếng hàng đầu của Mỹ, và cùng thời với Tiến Sĩ Martin Luther King, nói rằng ông không thấy Tổng Thống Ðắc Cử Donald Trump là tổng tư lệnh “hợp pháp” theo sau vụ tin tặc Nga can thiệp vào bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016.

“Tôi không thấy tổng thống đắc cử này là một tổng thống hợp pháp,” ông nói với nhà báo Chuck Todd, người dẫn chương trình “Meet the Press” của đài NBC, trong một đoạn video được tung ra hôm Thứ Sáu. “Tôi nghĩ, người Nga tham dự vào việc giúp người đàn ông này đắc cử. Và họ đã giúp hủy hoại cuộc vận động của bà Hillary Clinton.”

Dân Biểu Lewis được coi là một chính trị gia lão thành trong đảng, đặc biệt đối với cử tri cao niên gốc Châu Phi, vì họ biết ông trong thời kỳ ông lãnh đạo cuộc tuần hành “Blood Sunday” phản đối kỳ thị chủng tộc tại Alabama hồi năm 1965.

Năm 1986, ông đắc cử dân biểu Hoa Kỳ.

Ông dự định không tham dự lễ nhậm chức của ông Trump vào tuần tới, và nói rằng đây sẽ là lần đầu tiên ông không dự một buổi lễ như vậy kể từ khi trở thành dân biểu liên bang.

“Quý vị không thể cảm thấy thoải mái khi có một cái gì đó mình cảm thấy sai,” ông Lewis nói.

Theo CNN, ngay cả các phụ tá của bà Clinton trước đây cũng ngại ngùng, không bao giờ dám dùng từ này, vì muốn tránh bị người khác đánh giá là ông Trump có phải là tổng thống “hợp pháp” hay không.

Chỉ có một số ít người thuộc đảng Dân Chủ không hài lòng với kết quả bầu cử, thắc mắc tính hợp pháp của cuộc bầu cử như ông Lewis.

Khi được nhà báo Jake Tapper hỏi trên chương trình “The Lead” của đài CNN là ông Trump có phải là tổng thống hợp pháp hay không, Thượng Nghị Sĩ Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia) nói “chắc chắn rồi.”

“Chúng ta phải tiếp tục cuộc sống thôi,” ông Manchin nói. “Chúng ta phải đoàn kết quốc gia này lại.”

Các cơ quan tình báo Mỹ, trong một bản báo cáo, kết luận rằng người Nga, dưới sự chỉ đạo của Tổng Thống Vladimir Putin, tìm cách ảnh hưởng cuộc bầu cử và giúp ông Trump, một tuyên bố mà ông mạnh mẽ bác bỏ.

Tuy nhiên, sau khi được xem các báo cáo tình báo này, trong cuộc họp báo tại Trump Tower hôm Thứ Tư, ông Trump nói: “Tôi nghĩ người Nga có can thiệp vào bầu cử, và có cả các nước khác nữa.” (Ð.D.)

—————————

Rep. John Lewis: ‘I Don’t See Trump as a Legitimate President’ – NBC 

by CHUCK TODD, SALLY BRONSTON and MATT RIVERA

MEET THE PRESS   –   JAN 14 2017, 9:00 AM ET

http://www.nbcnews.com/meet-the-press/john-lewis-trump-won-t-be-legitimate-president-n706676

In an exclusive interview with NBC News’ “Meet the Press,” Rep. John Lewis, D-Ga., said he does not believe Donald Trump is a “legitimate president,” citing Russian interference in last year’s election.

Asked whether he would try to forge a relationship with the president-elect, Lewis said that he believes in forgiveness, but added, “it’s going to be very difficult. I don’t see this president-elect as a legitimate president.”

When pressed to explain why, he cited allegations of Russian hacks during the campaign that led to the release of internal documents from the Democratic National Committee and Hillary Clinton’s campaign co-chairman, John Podesta.

“I think the Russians participated in helping this man get elected. And they helped destroy the candidacy of Hillary Clinton,” Lewis told NBC News.

Trump appeared to acknowledge this week that Russia did engage in hacking during the campaign, but he has vigorously argued that any foreign interference had no impact on the election’s outcome.

Trump fired back at Lewis questioning his legitimacy as the incoming president in a pair of tweets Saturday morning, saying that the long-serving Georgia Congressman should “spend more time on fixing and helping his district, which is in horrible shape and falling apart (not to mention crime infested) rather than falsely complaining about the election results.”

Lewis, also a recognized civil rights leader, represents a district that covers most of metropolitan Atlanta as well as historically black schools, including Morehouse College and Spelman College.

Lewis told NBC News that he does not plan on attending President-elect Trump’s swearing-in next Friday.

“It will be the first one that I miss since I’ve been in Congress,” he said. “You cannot be at home with something that you feel that is wrong, is not right.”

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: