QUỐC HỘI MỸ THÔNG QUA BƯỚC ĐẦU TIÊN ĐỂ XÓA BỎ OBAMACARE (tin tổng hợp)

 

Quốc hội Mỹ thông qua bước đầu tiên để xóa bỏ Obamacare 

Như Tâm – VnExpress

Thứ bảy, 14/1/2017 | 06:48 GMT+7

http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/quoc-hoi-my-thong-qua-buoc-dau-tien-de-xoa-bo-obamacare-3528203.html

 

Hạ viện và Thượng viện Mỹ thông qua một biện pháp quan trọng đánh dấu bước đầu tiên hướng đến xóa bỏ đạo luật y tế Obamacare của Tổng thống Barack Obama.

Hạ viện Mỹ ngày 13/1 bỏ phiếu với tỷ lệ 227 – 198 thông qua nghị quyết ngân sách cung cấp cho phe Cộng hòa khuôn khổ để bãi bỏ Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền (ACA) hay Obamacare, một trong những thành tựu của Tổng thống Barack Obama, AFP đưa tin.

“Nghị quyết này là phát súng bắt đầu… xóa bỏ Obamacare”, hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Ohio Bill Johnson nói ngay trước khi Hạ viện bỏ phiếu. “Đây là bước đi quan trọng đầu tiên để cứu giúp những người gặp khó khăn do Obamacare. Thử nghiệm đã thất bại. Chúng ta cần can thiệp trước khi tình hình tồi tệ hơn”.

Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết ngân sách hôm 12/1.

Nghị quyết không nhận được sự ủng hộ từ phe Dân chủ ở cả lưỡng viện, cho thấy hai đảng sẽ đối đầu căng thẳng trong thời gian tới. Nghị quyết tạo ra cho phe Cộng hòa một công cụ giúp quá trình xóa bỏ Obamacare tại Thượng viện được bảo vệ khỏi chiến thuật cản trở từ những người phản đối. Việc thông qua chỉ cần có quá bán số ghế ủng hộ, thay vì phải cao hơn 60/100 ghế.

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump coi xóa bỏ Obamacare là một trọng tâm khi ông tranh cử. Ông nói phe Cộng hòa đang tìm cách xóa bỏ và thay thế Obamacare “cùng lúc”. Nhà Trắng mô tả Obamacare là thành công lớn, cho biết hơn 20 triệu người dân Mỹ đã có bảo hiểm sức khỏe nhờ đạo luật. Phe Dân chủ cảnh báo xóa bỏ Obamacare có thể khiến hàng triệu người Mỹ không còn được chi trả bảo hiểm. 9 hạ nghị sĩ Cộng hòa bỏ phiếu phản đối dự thảo. Hạ nghị sĩ Charlie Dent đề cập đến “những hạn chế” khi xóa bỏ Obamacare trong lúc chưa có biện pháp thay thế đáng tin. “Kế hoạch xóa bỏ cần được phát triển đầy đủ và khớp nối tốt hơn”, ông nói với CNN.

—————

Thượng viện Mỹ đi bước đầu tiên để loại bỏ Obamacare

VOV

Thứ 5, 18:50, 12/01/2017

http://vov.vn/thegioi/thuong-vien-my-di-buoc-dau-tien-de-loai-bo-obamacare-585627.vov

Với 51 phiếu thuận/48 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã đi bước quan trọng đầu tiên để tiến tới bãi bỏ đạo Luật Chăm sóc sức khỏe (Obamacare).

Ngày 12/1, Thượng viện Mỹ đã có bước đi cụ thể đầu tiên để tiến tới bãi bỏ đạo Luật Chăm sóc sức khỏe, hay còn gọi là Obamacare sau cuộc bỏ phiếu “xuyên đêm” kéo dài từ tối 11/1 tới tận sáng sớm 12/1.

Kết quả bỏ phiếu với 51 phiếu thuận/48 phiếu chống chưa thể xóa bỏ di sản của Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama, nhưng nó đã mở đường để Hạ viện có thể bỏ phiếu bãi bỏ đạo luật chăm sóc sức khỏe gây tranh cãi này vào ngày 13/1.

Theo Reuters, việc bãi bỏ Obamacare là một trong những ưu tiên hàng đầu của các nghị sĩ đảng Cộng hòa chiếm đa số ở lưỡng viện Mỹ dưới thời Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Đảng Cộng hòa đã nói rằng, quá trình bãi bỏ Obamacare có thể mất vài tháng và việc triển khai một kế hoạch thay thế có thể phải mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, họ đang chịu áp lực “ghê gớm” từ phía Tổng thống Trump buộc phải hành động nhanh chóng.

Hôm 11/1, ông Trump nói rằng, việc bãi bỏ và thay thế Obamacare nên được tiến hành “về cơ bản là cùng một lúc”.

Trả lời phỏng vấn của New York Times, ông Trump nhấn mạnh: “Chúng ta phải bắt tay vào việc. Obamacare là một thảm họa”.

Ông Trump không ngần ngại công khai ý định tiến hành cuộc bỏ phiếu bãi bỏ đạo luật y tế Obamacare vào tuần tới và không chấp nhận trì hoãn cho việc tìm kiếm một đạo luật thay thế.

Loại bỏ Obamacare là một trong những ưu tiên hàng đầu của không chỉ phe Cộng hòa mà còn là của ông Trump. Kể từ năm 2010, các nhà lập pháp đảng Cộng hòa đã thực hiện hơn 50 cuộc bỏ phiếu về chương trình chăm sóc sức khỏe này nhằm tìm cách xóa bỏ hoàn toàn hoặc sửa đổi một phần.

Lý do mà phe Cộng hòa đưa ra là Obamacare cho phép Chính phủ Mỹ can thiệp quá sâu vào thị trường bảo hiểm sức khỏe, lãng phí ngân sách và gây tổn hại cho tăng trưởng việc làm vì buộc nhiều doanh nghiệp phải mua bảo hiểm cho người lao động khi tuyển dụng.

Trước những nỗ lực này, các chuyên gia y tế và giới quan sát cảnh báo, với việc hơn 20 triệu người Mỹ đang được bảo hiểm y tế giá rẻ nhờ Obamacare, nếu hủy bỏ chương trình này sẽ dẫn tới việc các công ty bảo hiểm rút khỏi thị trường và tiềm ẩn nguy cơ gây bất ổn xã hội rất lớn.

Trên thực tế, nỗ lực của phe Cộng hòa vẫn sẽ phải đối mặt với một số rào cản. Bản thân một số Thượng nghị sỹ của đảng Cộng hòa đang bối rối trước viễn cảnh Obamacare bị xóa bỏ mà không có một chương trình thay thế nào. Các nghị sỹ thuộc phe Cộng hòa cũng chưa thống nhất được khoảng thời gian cần thiết để loại bỏ chương trình này.

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan cho biết sẽ ngừng một số điều khoản của chương trình chăm sóc sức khỏe trong khi các nhà lập pháp nước này thực hiện các quy định loại bỏ Obamacare. Mặc dù vậy, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Orrin Hatch, một thành viên của đảng Cộng hòa  lại cho rằng, điều này khó có thể thực hiện được bởi những quy định của Thượng viện không cho phép.

Nghị quyết được Thượng viện Mỹ thông qua ngày hôm nay (12/11) sẽ hướng dẫn các ủy ban liên quan của Hạ viện và Thượng viện xây dựng dự thảo để bãi bỏ Obama với mục tiêu hoàn thành vào ngày 27/1. Cả hai viện của Quốc hội Mỹ cần phải thông qua kết quả dự thảo nói trên trước khi nó có thể có hiệu lực./.

Hùng Cường/VOV.VN

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: