ĐIỂM TIN NGÀY 31-1-2017

 

ĐIỂM TIN NGÀY 31-1-2017

.

Tin Tức Hàng Ngày

http://www.tintuchangngayonline.com/

Điểm Tin Thứ Ba 31.01.2017

 • Chuyên gia Mỹ: Washington cần tiếp tục răn đe Bắc Kinh về Biển Đông (RFI) – Trong một bài viết ngày 27/01/2017 mang tựa đề rất khô khan: Các nguyên tắc chỉ đạo về Biển Đông cho tân chính quyền (Mỹ) – South China Sea Guidelines for the New Administration – trung tâm Sáng Kiến Minh Bạch Hàng Hải Châu Á AMTI thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế CSIS tại Washington đã nêu bật 5 khuyến cáo mà các chuyên gia Mỹ về Biển Đông vừa nhất trí chuyển đến chính quyền Donald Trump để đề nghị thực hiện.
 • Phong trào dân chủ bị đe dọa (RFA) – “Thật dễ nhận ra, ở đâu cũng vậy, khi một nhà nước kinh sợ công lý và sự thật, tìm cách trấn áp, thì chắc chắn đó là một nhà nước tăm tối và vô luân.”
 • Ly Rượu Mừng giữa cuộc bể dâu (RFA) – Ly Rượu Mừng lại vang lên, bất hủ, rót thật đầy vào không khí đón Tết trong lòng người bao thế hệ. Giai điệu như ngọn gió xuân dịu dàng, len vào từng căn phòng nhỏ, chảy vào trong tim người giữa mùi hương trầm nhè nhẹ.
 • Cảnh báo dịch cúm gia cầm ở Việt Nam (RFA) – Cúm gia cầm và bệnh cúm trên người có nguy cơ bộc phát ở Việt Nam những ngày đầu năm khi dịch bệnh này đang diễn biến phức tạp trên thế giới.
 • Ai sẽ lãnh đạo hải quân Mỹ? (VOA) – Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đề cử ông Philip Bilden, một cựu nhân viên tình báo quân sự với nhiều kinh nghiệm về châu Á, nhất là Trung Quốc, và từng lãnh đạo công ty góp vốn tư nhân, lãnh đạo hải quân Hoa Kỳ. Nay ông Bilden cần phải được thượng viện chuẩn thuận.
 • Mỹ cam kết tiếp tục là cường quốc Thái Bình Dương (RFI) – Trong một hội thảo tại trường Đại học Quốc gia Úc, ở Canberra, ngày hôm nay, 30/01/2017, các quan chức Mỹ khẳng định cho dù có những thay đổi chính sách dưới thời chính quyền Donald Trump, Hoa Kỳ vẫn tiếp tục cam kết là một cường quốc Thái Bình Dương.
 • Chính sách biệt lập của Donald Trump, ẩn số cho châu Á (RFI) – Châu Á phải làm gì trước bài toán “Thêm Trung Quốc, bớt Hoa Kỳ ” ? Mỹ với tổng thống Trump có còn là tấm gương dân chủ trong lúc Bắc Kinh đã lên giọng dậy cho chính quyền mới ở Washington những bài học về kinh tế tư bản ? Giáo sư Dominique Moisi, trường đại học King’s College –Luân Đôn, trên tờ báo kinh tế Les Echos, đã nêu ra hai câu hỏi trên.
 • Mỹ-Hàn : Trump cam kết bảo vệ Hàn Quốc (RFI) – Trong cuộc điện đàm chiều Chủ nhật 29/01/2017, tổng thống Mỹ Donald Trump và quyền tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-Ahn đồng thuận về « nhu cầu tăng cường khả năng phòng thủ » đối phó với đe dọa của Bắc Triều Tiên. Washington trấn an Seoul trong bối cảnh Bắc Kinh từng bước lấn tới tại châu Á còn Bình Nhưỡng liên tục khiêu khích.
 • Nhật – Mỹ sẽ thảo luận nhiều vấn đề vào tháng tới (RFA) – Thủ tướng Nhật Bản cho hay Thủ tướng Abe và Tổng Thống Trump sẽ thảo luận với nhau về nhiều vấn đề, từ tình hình khu vực cho đến quan hệ chiến lược song phương và những điều hai nước có thể làm để phát triển quan hệ thương mại.
 • Chìm tàu ở Malaysia, 3 du khách Trung Quốc tử vong (VOA) – Ba khách du lịch Trung Quốc thiệt mạng và 5 người khác cùng với một thuyền viên Malaysia vẫn mất tích, sau khi chiếc tàu chở họ bị chìm khi biển động ngoài khơi duyên hải Borneo.
 • Mỹ: Tư pháp 16 tiểu bang lên án sắc lệnh di trú của tổng thống (RFI) – Tổng chưởng lý 16 tiểu bang tại Hoa Kỳ ngày 29/01/2017 đã ra thông cáo chung lên án sắc lệnh về di trú vừa được tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành. Đây là một trong nhiều sự kiện nổi bật phản ánh đà tăng tốc của phong trào tại Mỹ chống lại quyết định của tân chính quyền Trump cấm công dân 7 nước Hồi Giáo nhập cảnh Hoa Kỳ, vào lúc các cuộc biểu tình của người dân phản đối sắc lệnh tiếp tục lan rộng trên toàn quốc.
 • Du khách 7 nước gặp khó khi nhập cảnh Mỹ (VOA) – Giới hữu trách tại các phi trường Mỹ bắt đầu thực thi sắc lệnh của Tổng thống Trump nhắm ngăn chặn khủng bố vào Hoa Kỳ. Mấy trăm hành khách bị giữ lại ở phi trường
 • Phong trào chống sắc lệnh di trú của D. Trump lan rộng trên thế giới (RFI) – Từ Canada đến Anh Quốc, không kể đến các nước trong khối Ả Rập-Hồi Giáo, càng lúc càng có thêm những tiếng nói và hành động cụ thể phản đối sắc lệnh của tân tổng thống Mỹ Donald Trump cấm cửa công dân từ 7 nước có đa số dân theo Hồi Giáo. Nổi bật nhất là bản kiến nghị đòi chính quyền Anh Quốc hủy bỏ chuyến công du cấp Nhà nước của tân tổng thống Mỹ Donald Trump.
 • Tranh tổng thống Pháp: Benoit Hamon đại diện của đảng Xã Hội (RFI) – Thuộc xu hướng « bất mãn » trong phe đa số, dân biểu Benoit Hamon trở thành đại diện cho đảng Xã Hội tranh ghế tổng thống Pháp. Trong vòng hai sơ bộ ngày Chủ nhật, cựu bộ trưởng Giáo Dục thắng rõ nét cựu thủ tướng Manuel Valls với tỷ lệ 58,87% -41,13% theo kết quả gần như chính thức trên tổng số 2 triệu cử tri tham gia.
 • Ukraina : Chạm súng giữa quân đội và phe nổi dậy, làm 5 người thiệt mạng (RFI) – Vào lúc lệnh hưu chiến vẫn có hiệu lực, thì các vụ chạm súng quyết liệt giữa quân đội Ukraina và phe nổi dậy đã xẩy ra ngày hôm qua, 29/01/2017, ở miền đông nước này. Bốn lính Ukraina và một chiến binh phe nổi dậy thiệt mạng. Đây là vụ xung đột đẫm máu nhất kể từ cuối tháng 12/2016. Trong khi đó, chính quyền Kiev lo ngại là nước Mỹ của tổng thống Donald Trump tỏ ra thân thiện hơn với Nga.
 • Mỹ và Ả Rập Xê Út đồng ý lập các vùng an toàn tại Syria (RFI) – Theo Reuters, ngày hôm qua, 29/01/2017, Nhà Trắng thông báo là trong cuộc điện đàm với ông Donald Trump, vua Ả Rập Xê Út Salman đã ủng hộ ý kiến của tổng thống Mỹ về việc thành lập các khu vực an toàn tại Syria và Yemen, nhằm bảo vệ những người tị nạn.
 • Canada : Thảm sát trong một đền thờ Hồi giáo tại Quebec (RFI) – Sáu người chết, tám người bị thương, hai nghi can bị bắt. Trên đây là kết quả một vụ nổ súng trong Trung tâm Văn hóa Hồi giáo tại Québec, Canada, vào tối Chủ nhật 29/01/2017. Theo các nhân chứng, hai kẻ bịt mặt nổ súng vào khoảng 50 tín đồ đang cầu nguyện, cả hai nghi can đã bị bắt.
 • Cách chống đau bụng khi đi du lịch (BBC) – Dân đi du lịch thường dễ bị đau bụng khi đi chơi, làm sao tránh được sự khó chịu này trong hành trình thú vị chinh phục thế giới?

——————————–

NHẬT BÁO BA SÀM

https://anhbasam.wordpress.com/

NGÀY 31-1-2017

Cộng Hòa phẫn nộ vì Trump không bàn với họ về sắc lệnh di dân

Người Việt   31-1-2017

Có nên gộp hai Tết Tây – Ta vào làm một?

Bùi Quang Vơm     31-1-2017

Donald Trump và bệnh vĩ cuồng của một số người Việt hải ngoại

Thạch Đạt Lang     31-1-2017

Quyền lực lãnh đạo đối diện với quyền lực của nhân dân

Nguyễn Thị Từ HuyBlog RFA     31-1-2017

Một gia đình tị nạn Việt Nam không thể nhập cảnh vào Mỹ vì lệnh cấm của TT Trump

Trần Hà Linh – Luật Khoa     1-2-2017

Đảng cộng sản Việt Nam, ngã ba đường lịch sử (phần 3)

FB Lang Anh   31-1-2017

Năm 2017: Sự sống lại của khuynh hướng phát xít

Võ Thị Hảo – Blog RFA     31-1-2017

Từ bỏ độc tài hay là chết?

Võ Thị Hảo – Blog RFA     31-1-2017

Lãnh đạo VN chúc Tết thôi nhắc CNXH

BBC   31-1-2017

HAI GÓC NHÌN LUẬT PHÁP

FB Luân Lê31-1-2017

——————————–

DÂN LÀM BÁO

http://danlambaovn.blogspot.com/

NGÀY 2/1/2017

Dịp Tết, dịp chết

Tháng Chín

Ngày Xuân đất lạ

S.T.T.D Tưởng Năng Tiến

Đập bể bình bắt chuột

Lê Dủ Chân

Donald Trump và bệnh vĩ cuồng của một số người

Thạch Đạt Lang

Ðánh giá di sản Hồ Chí Minh qua hiện tình đất nước

Luật Sư Ðào Tăng Dực 

Có nên gộp hai Tết tây Ta vào làm một

Bùi Quang Vơm

Hoà hợp hoà giải: Viên thuốc độc bọc đường

Trần Thảo

“Dưới chân tượng Bác”

Phạm Khắc Trung

————————————–

Bauxite Việt Nam

http://boxitvn.blogspot.com/

NGÀY 2-1-2017

———————————-

Nguyễn Xuân Diện-Blog

https://xuandienhannom.blogspot.com/

NGÀY 31-1-2017

Trần Mạnh Hảo: CUỐN SÁCH QUÝ, CẦN CÓ TRONG TỦ SÁCH CỦA BẠN

Thư Mời: GIAO LƯU & GIỚI THIỆU “ĐƯỜNG THI QUỐC ÂM CỔ BẢN”

XUẤT HIỆN ĐỀ XUẤT SUY TÔN QUAN HÀNH KHIỂN VIỆT NAM

CÓ NÊN CHUYỂN SANG ĂN TẾT “TÂY”, THAY QUAN HÀNH KHIỂN?

CÓ NÊN BỎ TẾT NGUYÊN ĐÁN CỔ TRUYỀN KHÔNG?

THÔNG CÁO BÁO CHÍ CỦA NHÀ XUẤT BẢN PHỤ NỮ

Trưởng lão TRẦN NHƯƠNG Chúc Tết Năm Gà

——————————

Việt Nam Thời Báo

http://www.ijavn.org/

NGÀY 2-1-2017

Cộng Hòa phẫn nộ vì Trump không bàn với họ về sắc lệnh di dân

Gia đình người Việt tị nạn trông chờ ‘lòng hảo tâm’ của Tổng thống Trump

VNTB- Dấu hỏi lớn về ‘nghị quyết về kỷ luật cán bộ đã về hưu’

VNTB- Dân Việt ‘hạnh phúc và lạc quan kinh tế’?

VNTB – Đừng “cố đấm ăn xôi” nữa, hãy “đóng băng” dự án Long Thành!

Ông Thức nhất quyết ‘không lưu vong’

VNTB- Một thoáng Vũng Tàu: Có những người như thế

——————————-

ĐỐI THOẠI

https://doithoaionline.wordpress.com/

Đối Thoại Điểm Tin ngày 31 tháng 1 năm 2017

Posted on 01/02/2017 by Doi Thoai

 • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
 • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
 • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Đọc tiếp →

———————

Đài Đáp Lời Sông Núi

http://radiodlsn.com/

Thứ Ba, ngày 31.01.2017

.

Theo dõi đài Đáp Lời Sông Núi qua:

Youtube

Twitter

Facebook

.

Youtube: THẢM HỌA ĐỎ BỘ MẶT THẬT CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

.

Youtube: Sự Thật Hồ Chí Minh

.

Youtube: Ho Chi Minh, The Man and The Myth

.

Youtube: Cải cách ruộng đất

.

Youtube: Nhân Văn Giai Phẩm

.

————————

Viet Studies

Thứ ba, 31 tháng 1, 2017

http://www.viet-studies.net

Kinh Tế Việt Nam

Văn Hóa & Giáo Dục

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: