CỐ VẤN AN NINH FLYNN TỪ CHỨC : VỐ ĐAU CHO ĐÀ CẢI THIỆN QUAN HỆ NGA – MỸ (RFI)

 

Cố vấn an ninh Flynn từ chức: Vố đau cho đà cải thiện quan hệ Nga-Mỹ

Trọng NghĩaRFI

Đăng ngày 14-02-2017 15:40

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20170214-co-van-an-ninh-flynn-tu-chuc-vo-dau-cho-da-cai-thien-quan-he-nga-my

 

Phản ứng nóng trước vụ tướng Michael Flynn, cố vấn An ninh Quốc gia của tân tổng thống Mỹ Donald Trump – bị buộc phải từ chức, một lãnh đạo cao cấp Thượng Viện Nga hôm nay, 14/02/2017 đã cho rằng điều đó là có thể là dấu hiệu cho thấy là quan điểm bài Nga đã quay trở lại Nhà Trắng. Mối lo ngại của lãnh đạo Nga này không phải là không có cơ sở vì cố vấn An ninh Mỹ vừa từ chức là một nhân vật nổi tiếng thân Nga và được cho là đã có ảnh hưởng quan trọng trên chiều hướng xích lại gần Mátxcơva của tân chính quyền Mỹ.

Phải nói rằng ông Michael Flynn, cựu giám đốc cơ quan tình báo quân đội Mỹ, là một trong những gương mặt hiếm hoi trong giới quân đội Mỹ đã nhiệt tình ủng hộ ông Donald Trump trong thời vận động tranh cử và đã được ông Trump tin tưởng đến mức trao cho nhiệm vụ trọng yếu là cố vấn An ninh Quốc gia.

Trong thời gian trước đây, viên tướng quân đội này không hề che giấu quan điểm thân Nga của ông, thậm chí còn công khai ở bên cạnh tổng thống Nga Vladimir Putin nhân một buổi dạ tiệc vào tháng 12 năm 2015.

Gần đây hơn, vào mùa hè 2016, tướng Michael Flynn còn thừa nhận quan điểm thân Nga khi trả lời phỏng vấn của nhật báo Mỹ The Washington Post : « Chúng ta đã đánh bại được Hitler nhờ quan hệ với Nga, vì vậy lập trường của tôi thực sự là coi quan hệ với Nga là một nhân tố cần thiết cho lợi ích chung của chúng ta, bao gồm cả (việc tiêu diệt) tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo ».

Ông còn bị chỉ trích là đã sẵn sàng nhận tiền từ các nhóm vận động tại Mỹ được Nga tài trợ. Và giọt nước tràn ly là cuộc tiếp xúc với đại sứ Nga tại Washington trước khi ông nhậm chức cố vấn an ninh, đã dẫn đến việc ông phải từ chức, vỏn vẹn 4 ngày sau khi thông tin về cuộc tiếp xúc qua điện thoại bị báo chí Mỹ tiết lộ.

Một cách cụ thể, vào thời điểm cuối tháng 12/2016, đúng vào lúc chính quyền Obama ban hành các biện pháp trừng phạt chống lại nước Nga bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ, ông Michael Flynn lúc đó đã trấn an đại sứ Nga tại Washington Sergey Kislyak rằng tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ nhẹ tay hơn nhiều đối với Mátxcơva.

Theo hai nhật báo Washington Post và New York Times đã tiết lộ nội dung cuộc nói chuyện, thì hành động của ông Flynn đã vi phạm luật pháp. Báo chí Mỹ hôm qua còn tiết lộ thêm là bộ Tư Pháp Mỹ từng cảnh báo Nhà Trắng rằng sai phạm đó của ông Michael Flynn có thể bị Nga lợi dụng để bắt bí.

Theo nhận định của hãng tin Anh Reuters, trong thời gian qua, ông Michael Flynn đã thường xuyên làm cho giới hoạch định chính sách đối ngoại tại Washington bất bình khi ông liên tục thuyết phục tổng thống Trump sưởi ấm quan hệ với Nga.

Nay với việc ông phải rời chức vụ sau một tai tiếng dính líu trực tiếp đến Nga, đà sưởi ấm quan hệ ghi nhận trong thời gian gần đây có nguy cơ bị chững lại. Trả lời hãng Reuters, một quan chức Mỹ cho rằng việc mất đi một người tận tình bênh vực cho một đường lối nhẹ nhàng với Mátxcơva là vố đau mới cho xu thế xích lại gần Nga hơn, sau hai vố khác hành vi của Nga tại Ukraina và Syria và thái độ phản đối việc loại bỏ lệnh trừng phạt Nga nơi các nghị sĩ đảng Cộng Hòa, chiếm đa số tại Quốc Hội Mỹ. Theo quan chức này, việc ông Micheal Flynn ra đi sẽ khiến cho việc thay đổi chính sách đối với Nga khó có thể xẩy ra, ít ra là trong ngắn hạn.

Chính quyền Putin có lẽ cũng cảm nhận được điều này, khi để cho các chính khách lên tiếng tố cáo sự trở lại của xu thế bài Nga ở Washington, trong lúc điện Kremlin chính thức xem đấy là chuyện nội bộ của nước Mỹ.

———————-

Vụ Flynn móc nối với Nga: Nhà Trắng cố bảo vệ TT Trump

Trọng Nghĩa – RFI

Đăng ngày 15-02-2017

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20170215-vu-flynn-moc-noi-voi-nga-nha-trang-co-bao-ve-tt-trump

 

Sau vụ cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn phải từ chức vì đã giấu thông tin về việc có liên lạc với đại sứ Nga trước ngày tân tổng thống Mỹ nhậm chức, Nhà Trắng được cho là đã cố gắng bảo vệ ông Donald Trump, để ông khỏi bị dính líu vào vụ tai tiếng này, vào lúc ngày càng có nhiều nguồn tin cho rằng tổng thống Trump đã biết rõ vụ việc nhiều tuần lễ trước đây, nhưng không có hành động dứt khoát.

http://scd.vi.rfi.fr/sites/viet.filesrfi/imagecache/rfi_16x9_1024_578/sites/images.rfi.fr/files/aef_image/2017-02-14t041736z_879737279_rc1addb34660_rtrmadp_3_usa-trump-flynn_1.jpg

Phó tổng thống Mike Pence và các cố vấn chứng kiến cuộc điện đàm giữa D. Trump với tổng thống Nga V.Putin hôm 28/01/2017 tại phòng Bầu dục, Nhà trắng. REUTERS/Jonathan Ernst/

Theo ghi nhận của hãng tin Pháp AFP, vào hôm qua, 14/02/2017, phát ngôn viên Nhà Trắng đã bước đầu phải thừa nhận rằng cách nay ba tuần, tổng thống Donald Trump đã được báo cáo về vụ cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn đã lừa dối các đồng nghiệp về vụ ông đã có liên lạc với phía Nga.

Thoạt đầu, khi bị cáo buộc là đã bàn luận về các biện pháp trừng phạt của chính quyền Obama nhắm vào Mátxcơva với Đại sứ Nga ở Washington ngay trước khi nhậm chức cố vấn an ninh quốc gia, ông Flynn đã nhất mực chối cãi. Thậm chí ông còn để yên cho phó tổng thống Mike Pence đứng ra bênh vực ông trên cơ sở những báo cáo sai lạc của chính ông.

Chính việc để cho phó tổng thống bị ngộ nhận là nguyên do được Nhà Trắng nhấn mạnh ngày 14/02 để giải thích việc tổng thống Trump chấp nhận đơn từ chức của ông Flynn.

Vấn đề được AFP nêu bật tuy nhiên lại là sự kiện ông Trump trong vòng hai tuần lễ đã vẫn để cho phó tổng thống của mình mù quáng công bảo vệ ông Flynn trên cơ sở những lời nói dối của của cựu cố vấn an ninh quốc gia.

Điểm này đã lộ rõ khi Marc Lotter, phát ngôn viên của ông Pence, xác định rằng phó tổng thống Mike Pence chỉ biết rõ vụ lừa dối hôm 09/02 mà thôi, và thông qua báo chí. Trong lúc đó, theo phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer, ông Trump đã được báo cáo về vụ ông Flynn vào ngày 26/01.

Tại sao tổng thống Trump đã biết chuyện mà không báo ngay cho phó tổng thống Pence biết, đó là câu hỏi mà giới quan sát nêu lên. Kèm theo câu hỏi đó là một nghi vấn khác : Phải chăng chính ông Trump đã chỉ thị cho ông Flynn bàn với phía Nga về khả năng thu hồi các lệnh trừng phạt Mátxcơva ban hành thời Obama ?

Trên vấn đề này, Nhà Trắng đã hoàn toàn phủ nhận. Khi được hỏi hôm 14/02 là liệu có việc đó hay không, phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer đã lớn tiếng khẳng định: « Không, Tuyệt đối không. Không, không và không ».

Tuy nhiên phát ngôn viên Nhà Trắng cũng nhấn mạnh rằng tổng thống Trump « vô cùng cứng rắn với Nga », cho dù ông đã nhiều lần tuyên bố ngưỡng mộ đồng nhiệm Nga Vladimir Putin và từng đề xuất biện pháp bãi bỏ trừng phạt.

Ông Spicer còn nêu bật quan điểm cứng rắn đó khi khẳng định rằng « Tổng thống Trump đã nói rất rõ rằng ông hy vọng chính phủ Nga giảm bạo lực ở Ukraina và trao trả bán đảo Crimée » lại cho nước láng giềng.

Theo giới quan sát, việc tỏ thái độ cứng rắn với Nga là nhằm cho thấy là ông Trump không liên quan gì đến các vụ trợ lý của ông bị tố cáo đi đêm với Nga.

Mặt khác, Nhà Trắng cũng muốn trấn an Quốc Hội Mỹ đang rất lo ngại trước ảnh hưởng của Nga trong nền chính trị Mỹ. Đảng Cộng Hòa và đảng Dân Chủ trong Quốc Hội đã kêu gọi mở điều tra về những gì xảy ra.

 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: