KHỦNG HOẢNG Ở TÒA BẠCH ỐC (Trà Mi – DCV Online)

 

Khủng hoảng ở Toà Bạch Ốc

Trà Mi

Posted on February 16, 2017 by editor — 0 Comments

http://dcvonline.net/2017/02/16/khung-hoang-o-toa-bach-oc/

Sự thật không ở bên phải hay bên trái. Nó không thuộc về khối bảo thủ hay cánh tự do và chắc chắn cũng không phải là độc quyền của bất kỳ một chính phủ nào trong thế giới tự do.

Sự thật: bảo thủ hay tự do, nằm bên phải hay bên trái?

http://dcvonline.net/wp-content/uploads/2017/02/trump_chaos2-620×412.jpg

Nguồn: AP/John Locher/Getty/vetta

Theo Dan Rather, cựu ký giả chính của đài truyền hình CBS:

“Watergate có lẽ là vụ bê bối chính trị lớn nhất của đời tôi, cho đến bây giờ. Đó có lẽ cũng là một cuộc khủng hoảng hiến pháp cho đến bây giờ.”

Rather cho khủng hoảng Watergate của Nixon 9 trên 10 trên thang điểm chấn động hệ thống chính phủ của Hoa Kỳ. Và ông cho Moscowgate của chính phủ Trump hiện nay 5 hay 6 trên 10 trên thang điểm khủng hoảng, nhưng nó cường độ tăng dần hàng giờ.

Nhìn lại quá khứ, kết quả cuối cùng, Moscowgate có thể cũng không nhỏ hơn Watergate. Và nó có thể trở thành khung để đánh giá những vụ bê bối chính trị trong tương lai.

Moscowgate hội đủ mọi yếu tố của một vụ khủng hoảng chính trị. Và đó là điều buốt xương sống nhất.

Nhìn lại Watergate người ta nhớ khủng hoảng đó đã kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống và sự nghiệp chính trị của Richard M. Nixon. Watergate bắt đầu bằng sự bùng nổ, nhưng từ đó đến khi Nixon phải từ chức, báo giới Hoa Kỳ theo đuổi, điều tra vụ Watergate ở một cường độ thấp và không ai có thể sẽ phát giác được điều gì quan trọng thực sự đã xẩy ra có thể đưa đến khủng hoảng hiến pháp. Cuối cùng, sự thật xuất hiện dưới ánh sáng, và sự nghiệp của Tổng thống Nixon đã sụp đổ trong ô nhục.

Ngày nay, Moscowgate cũng bắt đầu bằng một trận tuyết lở và nó sẽ đi tới đâu là điều chưa ai biết được. Mỗi ngày đều có những mấu tin mới, mỗi mẩu tin mới lại sinh ra một loạt những câu hỏi mới.

Chưa đấy một tháng từ khi Tổng thống Trump bắt đâu nhiệm kỳ, và nhiều người đang đặt lại câu hỏi đã nổi tiếng từ nhiều năm trước của Thượng nghị sĩ Cộng hoà Tennessee Howard Baker, “Tổng thống Mỹ đã biết gì, và Tổng thống biết điều đó khi nào?”

Mọi người hẳn đã quên Paul Manafort, tại sao ông ta lại bị ứng cử viên đảng Cộng hoà cho tạm nghỉ, và ứng vử viên Donald Trump đã công khai yêu cầu Nga làm những gì với email của ứng cử viên Hillary Clinton.

Tin mới nhất cho thấy Trump đã biết chi tiết về mối quan hệ và trao đổi của tướng Flynn với người của Nga từ nhiều tuần trước khi quyết định đuổi ông tướng Cố vấn An ninh Quốc gia.

Người theo dõi cuộc vận động tranh cử tổng thống vừa qua hẳn không quên bài phát biểu liên quan đến Hillary Clinton của tướng Michael Flynn tại Hội nghị Quốc gia đảng Cộng hòa, kích động đảng viên ở hội trường đồng thanh hô “Bỏ tù bà ta!”

Nếu Hillary Clinton vi phạm một phần mười những gì tướng Flynn đã làm có lẽ bà đã xộ khám. Và đáng ngại hơn nữa là nội các của Tổng thống Trump hiện nay không chỉ có mình tướng Flynn.

Toà Bạch Ốc vẫn mù mịt, vẫn mập mờ. Họ không có đủ uy tín để giải quyết hay trả lời thẳng thắn và xuyên suốt với người dân Mỹ. Những lời nói dối – có lẽ không còn từ ngữ nào đúng hơn để nói về những tuyên bố của Toà Bạch Ốc hiện nay – từ tuyên bố của Cố vấn cao cấp Kellyanne Conway đến Tuỳ viên báo chí Sean Spicer và ngay cả Tổng thống Donald Trump.

Hãy xem lại những sự thực và tuyên bố từ Toà Bạch Ốc về vụ tướng Flynn bị đuổi việc hay phải từ chức ngày 13 tháng 2, 2017.

Một ngày sau khi tờ Washington Post đưa tin (Feb 9, 2017) Michael Flynn đã bàn thảo về những biện pháp Mỹ cấm vận Nga với Đại sứ nước này, ngày 10 tháng 2, 2017, trên Air Force One, Tổng thống Donald Trump phủ nhận không biết gì về bản tin (của Washington Post) về việc tướng Flynn đã liên lạc với Đại sứ Nga hồi tháng 12, 2016.

Khi được hỏi Tổng thống Trump nghĩ gì về tướng Flynn,

http://dcvonline.net/wp-content/uploads/2017/02/WhiteHouse-768×454.jpg

Từ trái: Conway, Flynn, Spicer. DCVOnline tổng hợp

Kellyanne Conway“Tổng thống Trump hoàn toàn tin tưởng tướng Flynn.” – MSNBC, 13 tháng 2, 2017.

Sean Spicer“Tổng thống vẫn đang đánh giá vấn đề.” – Toà Bạch Ốc, 13 tháng 2, 2017.

Tối 13 tháng 2, tướng Flynn từ chức Phụ tá Tổng thống và Cố vấn An ninh Quốc gia.

Sean Spicer: Tướng Flynn phải từ chức vì sự xói mòn lòng tin của Tổng thống, không phải vì vấn đề phạm pháp. [Nói dối với Phó Tổng thống Pence và một số giới chức khác trong Toà Bạch Ốc.] – Feb. 14, 2016.

Donald Trump: Flynn là một “người tuyệt vời” đã bị báo giới “đối xử rất rất không công bằng” và “đáng buồn là ông ấy cũng bị giới tình báo đối xử rất tệ bạc.” – trả lời trong phiên họp báo chung với Thủ tướng Do Thái Benjamin Netanyahu, ngày 15 tháng 2, 2014.

Và ngay cả Quốc hội Cộng hoà, Dan Rather cho rằng họ cũng mất uy tín vì đã nhắm mắt làm ngơ trước những quyết đoán của chính quyền của Tổng thống Trump quá lâu.

Dan Rather tin rằng người dân Mỹ cần một cuộc điều tra độc lập. Hãy nguyền rủa những lời dối trá, can đảm hướng về phía trước để có thể trình bày sự thật cho toàn dân. Đây không phải là chuyện tiểu thuyết mà là thực tế và một thực tế nghiêm trọng, rất nghiêm trọng. Dân Hoa Kỳ xứng đáng được trả lời bằng sự thật và những người đồng lõa trong những vụ bê bối chính trị cần phải trả lời trước sức mạnh của công lý.

Nhưng những người đang hậu thuẫn chính quyền Trump hẳn không nghĩ như vậy. Họ vẫn cho rằng những biện luận chứng cớ dẫn trên chỉ là luận điệu của phe “tự do” của đám “cánh tả” thù hận vì thua cuộc nên chống phá không để chính quyền của Tổng thống Trump có đủ thời gian lãnh đạo để làm cho “Mỹ vĩ đại trở lại”.

Mitch McConnell, Chủ tịch khối đa số ở Thượng viện cho báo giới hay một cuộc điều tra của Uỷ ban tình báo về những hoạt động của cựu Trung trướng có thẻ sẽ xẩy ra sau vụ từ chức hôm thứ Hai, “Uỷ ban Tình báo Thượng viện đã bắt đầu điều tra những hoạt động của Nga trong cuộc bầu cử của chúng ta.”

Một số Thượng nghị sĩ Cộng hoà (Texas, Missouri, South Carolina) John Cornyn, Roy Blunt, Lindsey Graham cũng lên tiếng đồng tình cần có cuộc điều tra tướng Flynn.

Sự thật không ở bên phải hay bên trái. Nó không thuộc về khối bảo thủ hay cánh tự do và chắc chắn cũng không phải là độc quyền của bất kỳ một chính phủ nào trong thế giới tự do.

© DCVOnline

Nếu đăng lại, xin ghi nguồn và đọc “Thể lệ trích đăng lại bài từ DCVOnline.net”

*

Nguồn: Dan Rather. Facebook, Feb 14, 2017.

——————————-

XEM THÊM :

CHỈ CÓ TỰ DO BÁO CHÍ MỚI HẠ BỆ ĐƯỢC ÔNG TƯỚNG 3 SAO ĐÊM QUA (FB Đinh Ngọc Thu)

NHỮNG GÌ TRUMP LÀM, KHÔNG THỂ CHẤP NHẬN ĐƯỢC (Thomas L. Friedman – New York Times)

TỔNG THỐNG TRUMP BIẾT CỐ VẤN AN NINH FLYNN NÓI DỐI TỪ GẦN MỘT THÁNG QUA ? (tin tổng hợp)

TÒA BẠCH ỐC : ÔNG FLYNN TỪ CHỨC VÌ TỎNG THỐNG HẾT TÍN NHIỆM (VOA Tiếng Việt)

BÁO MỸ : CỐ VẤN AN NINH QUỐC GIA MICHAEL FLYNN THƯỜNG XUYÊN LIÊN LẠC VỚI TÌNH BÁO NGA (tin tổng hợp)

XUẤT HIỆN KÊU GỌI KỶ LUẬT CỐ VẤN KELLYANNE CONWAY CỦA TT DONALD TRUMP (VOA Tiếng Việt)

 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: