CHÍNH QUYỀN TRUMP CHUẨN BỊ TRỤC XUẤT HÀNG TRIỆU NGƯỜI NHẬP CƯ (tin tổng hợp)

 

Trump chuẩn bị trục xuất hàng triệu người nhập cư

Zing.vn

06:29 22/02/2017

http://news.zing.vn/trump-chuan-bi-truc-xuat-hang-trieu-nguoi-nhap-cu-post722642.html

 

Bộ An ninh Nội địa Mỹ ngày 21/2 hé mở một số nội dung về tăng cường thực thi luật nhập cư của chính quyền Trump, bao gồm bắt giữ và trục xuất ồ ạt những người nhập cư trái phép.

Tài liệu từ Bộ An ninh Nội địa (DHS) cung cấp cho thấy tham vọng của Tổng thống Trump trong việc siết chặt nhập cư rất lớn, bao gồm các kế hoạch như: công khai những tội trạng mà người nhập cư gây ra; đưa lực lượng cảnh sát địa phương vào nhóm thi hành luật nhập cư; tước bỏ những quyền riêng tư của người nhập cư trái phép; xây dựng thêm các trung tâm giam giữ; thay đổi chính sách tiếp nhận tị nạn; và cuối cùng là tăng cường trục xuất.

http://znews-photo.d.za.zdn.vn/w660/Uploaded/zugtwi/2017_02_22/170220070235donaldtrumpovalofficeexlarge169.jpg

Tổng thống Trump quyết hành động cứng rắn với những người vào Mỹ bất hợp pháp. Ảnh: CNN.

Các quan chức DHS cho biết chính sách mới sẽ trao quyền nhiều hơn cho các quan chức địa phương và cấp tiểu bang trong việc thắt chặt nhập cư. Lực lượng Vệ binh Quốc gia sẽ không được huy động trong những trường hợp này.

Kế hoạch mới đặc biệt nhắm vào 11 triệu người nhập cư không giấy tờ ở nước này. Hai văn bản mới của Bộ trưởng An ninh Nội địa John Kelly yêu cầu các viên chức cửa khẩu và nhập cư trục xuất ngay lập tức những người nhập cư trái phép mà họ bắt gặp.

Ưu tiên của chính sách mới vẫn nhắm vào những người nhập cư trái phép phạm tội nhưng đồng thời nhắm những người đã bị truy tố hoặc có khả năng bị truy tố.

Tuy nhiên, chính quyền Trump khẳng định những chính sách mới không ảnh hưởng đến chương trình DACA của Tổng thống Barack Obama để bảo vệ nhóm đối tượng “Dreamers”. Đây là những người được gia đình đưa tới Mỹ từ khi họ còn nhỏ. Nhóm này sẽ không nằm trong tầm ngắm của Trump nếu không có hành vi phạm tội.

Giới chức DHS cũng trấn an rằng sẽ chưa có những vụ bắt bớ hoặc trục xuất quy mô lớn nào với những người nhập cư trái phép ngay lập tức.

Những chính sách mới cho thấy Trump quyết tâm thực hiện các diễn thuyết hùng hồn và gây lo ngại của ông từ lúc tranh cử. Khi đó, Trump gọi những người nhập cư trái phép là “những kẻ tội phạm từ bên ngoài”, cho rằng nhóm này khiến người Mỹ chịu ảnh hưởng, trở thành mối đe doạ với người dân trong nước.

————————–

Di dân lậu tới Mỹ lúc nhỏ vẫn còn được ‘an toàn’

VOA Tiếng Việt  

22/02/2017

http://www.voatiengviet.com/a/di-dan-lau-toi-my-luc-nho-van-con-duoc-an-toan/3734642.html

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump vẫn tiếp tục bảo vệ các di dân đến Mỹ khi còn nhỏ một cách bất hợp pháp, nhưng vẫn sẽ xem xét việc trục xuất tất cả các di dân bất hợp pháp khác, theo một hướng dẫn được công bố vào ngày thứ Ba 21 tháng 2.

https://gdb.voanews.com/61CF3DA7-9AA3-4F6A-80EB-A64B250987D0_w650_r1_s.jpg

Các lực lượng chức năng tiến hành bắt giữ người nhập cư trái phép.

Hướng dẫn của Bộ An ninh Nội địa là kế hoạch thi hành lệnh hành pháp về an ninh biên giới và thực thi di trú mà ông Trump đã ký ngày 25 tháng 1 năm nay, vài ngày sau khi ông nhậm chức.

Tổng thống Cộng hòa tranh cử trên lời hứa cứng rắn hơn đối với khoảng 11 triệu di dân bất hợp pháp tại Mỹ, nêu lên những lo ngại về các tội phạm bạo động trong khi hứa xây dựng một bức tường dọc biên giới Mexico và chấm dứt các phần tử khủng bố xâm nhập nước Mỹ.

Các giới chức Bộ An ninh Nội địa không muốn nêu danh tính cho báo giới biết dù bất cứ di dân bất hợp pháp nào tại Mỹ cũng có thể bị trục xuất, nhưng Bộ sẽ ưu tiên trục xuất những người nào có thể là một mối đe dọa. Những người này bao gồm những người mới đến gần đây, những người bị kết tội và những người bị truy tố nhưng chưa có án.

Tuy nhiên các giới chức này nói thêm nhiều chỉ thị đối với các nhân viên di trú phác họa trong bản hướng dẫn sẽ không được thi hành ngay tức khắc vì còn tùy thuộc vào Quốc hội, ý kiến của công chúng, hay thương thuyết với các nước khác.

Hướng dẫn mới có ảnh hưởng đối với những di dân không chứng minh được đã có mặt tại nước Mỹ hơn 2 năm, họ sẽ bị “trục xuất nhanh chóng.” Hiện nay chỉ những di dân bị bắt gần biên giới và không thể chứng minh đã có mặt tại Mỹ hơn 14 ngày sẽ bị trục xuất nhanh.

Hướng dẫn cũng chỉ thị cho cơ quan thi hành luật di trú và hải quan bắt giữ những di dân hiện đang chờ phán quyết của Tòa về việc họ có bị trục xuất hay được cho tị nạn hay không.

Cơ quan cũng đang có kế hoạch gởi trả những di dân không phải người Mexico vượt biên giới phía nam nước Mỹ về lại Mexico trong khi chờ đợi quyết định về trường hợp của họ. Các giới chức Bộ An ninh Nội địa nói kế hoạch này tùy thuộc vào các đối tác với chính phủ Mexico và sẽ không được thi hành trong một sớm một chiều.

Những biện pháp của ông Trump chống lại di dân bất hợp pháp đã làm dấy lên những cuộc biểu tình như sự kiện hồi tuần trước mà những nhà hoạt động gọi là “Một ngày Không Di dân” để nhấn mạnh tầm quan trọng của dân nhập cư, chiếm 13% dân số Mỹ, hay hơn 40 triệu người được nhập tịch Mỹ.

*

*

Tội phạm chưa có quốc tịch Mỹ và nguy cơ trục xuất

VOA Tiếng Việt

11/02/2017

http://www.voatiengviet.com/a/toi-pham-chua-co-quoc-tich-my-va-nguy-co-truc-xuat/3718775.html

https://gdb.voanews.com/9ECAAE38-2748-462D-8AC7-1605825AE139_cx0_cy4_cw0_w650_r1_s.jpg

Những người có thẻ xanh mà chưa phải công dân Mỹ vẫn có nguy cơ bị trục xuất.

Vào cuối tháng 11 năm ngoái, bà Lim Morn đến Washington. Đây là chuyến đi ra khỏi bang Minnesota đầu tiên của bà kể từ khi tái định cư tại đây trong tư cách là một di dân Campuchia vào năm 1986.

Bà đến Washington để xin trả tự do cho con trai Chheng Soeun bị các nhân viên Di trú bắt vào tháng 8. Chheng Soeun sẽ bị trục xuất vì có hồ sơ tội phạm.

Bà Lim, người mẹ một mình nuôi 4 con, nói với ban Khmer Đài VOA “Tôi xin họ giữ con trai tôi tại Mỹ vì chúng tôi không có thân nhân ở Campuchia.’

Ông Chheng là một trong 8 người đàn ông Campuchia đang đối mặt với việc bị trục xuất vào bất cứ lúc nào sau khi Kampuchia cấp giấy tờ du hành cần thiết. Ông Shawn Neudauer, nhân viên giao tế công cộng thuộc Bộ An ninh Nội địa và Cơ quan thi hành luật pháp về Di trú và Hải quan ở Minnesota nói với Đài VOA là cơ quan ông không có giải pháp nào khác trong những trường hợp này.

Luật sư của ông Chheng nghi là nhà cầm quyền Mỹ đang ngày càng mạnh tay hơn kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức với chương trình hoạt động kêu gọi ‘cứng rắn’ hơn với người tị nạn và di dân có thành tích phạm tội.

Tuần trước, Tướng Khieu Sopheak, phát ngôn viên Bộ Nội vụ Campuchia, loan báo chính phủ đã đồng ý nhận 36 người Campuchia từ Mỹ. Hiện không rõ 8 người đàn ông Minnesota có nằm trong số 36 người này không.

Nhóm này được gọi chung là “Minnesota 8” đến Mỹ tị nạn từ khi còn nhỏ. Các thành viên trong nhóm đều phạm tội và bị kết án trước khi bị cơ quan thi hành luật pháp của Sở Di trú giam giữ.

Việc trục xuất này được qui định trong việc thành lập Ủy ban Hỗn hợp Trục xuất Hoa Kỳ-Kampuchia JCR vào năm 2002. Ủy ban là sự mở rộng của Luật Chống Khủng bố và Án Tử hình, một đạo luật liên bang nới rộng những tiêu chuẩn trục xuất.

Dù luật được ban hành vào năm 1996, nhưng Washington phải thương thuyết về những thỏa thuận trục xuất với từng nước một; Campuchia ký vào năm 2002.

Trường hợp 8 người Minnesota đã gây nên làn sóng phản đối kể từ khi họ bị giam giữ. Ba thành viên trong Quốc hội Mỹ đã cùng ký tên trong một thơ ngỏ gởi Bộ trưởng An ninh Nội địa, lên án việc dùng luật 1996 để biện minh cho việc bắt giữ 8 người Minnesota.

Tuy nhiên, theo luật 1996, những người có thẻ xanh và chưa phải là công dân Mỹ phạm tội trên đất Mỹ, kể cả một số tội nhẹ, dù đã thi hành hoàn toàn bản án, vẫn có thể bị cầm giữ không được kháng cáo. Trong buổi lễ ký kết, Tổng thống Bill Clinton lúc bấy giờ gọi luật này là một “đòn giáng” chống lại chủ nghĩa khủng bố.

Phe chỉ trích cho rằng luật căn cứ vào những định nghĩa mơ hồ về “sa đọa đạo đức” và mở rộng chỉ số tội phạm mà qua đó có thể làm cho những người có thẻ xanh bị trục xuất.

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: