ĐIỂM TIN NGÀY 8-3-2017

 

ĐIỂM TIN NGÀY 8-3-2017

.

Tin Tức Hàng Ngày

http://www.tintuchangngayonline.com/

Điểm Tin Thứ Tư 08.03.2017

 • Những rào thép gai chặt đứt nhân dân (BoxitVN) – Trương Duy Nhất – Dù hôm nay không máu đổ. Nhưng những hàng thép gai kia còn buốt đau hơn máu. Những hàng thép gai luôn khiến ta gợi nhớ… chiến tranh. Nhưng đây là cuộc chiến khác. Cuộc chiến mà chính quyền đã coi nhân dân như kẻ thù của họ. Vâng. Những hàng rào thép gai chằng chịt đã được dựng lên, cản mọi lối vào Formosa. Phía sau những hàng thép gai ấy, không chỉ lực lượng an ninh và cảnh sát cơ động, đặc nhiệm. Đã xuất hiện cả những …
 • Nhà máy 6.000 tỉ đồng ‘trốn’ ĐTM (BoxitVN) – Hà An – Minh Chiến – Chí Nhân – Nhà máy JA Solar VN đang được gấp rút hoàn thành. Công ty TNHH JA Solar VN (JA Solar) thuộc Tập đoàn JA Solar (Trung Quốc) gấp rút xây dựng 1 nhà máy cực lớn ở Bắc Giang nhưng đến nay vẫn chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường. Một nhà máy sản xuất có vốn đầu tư 280 triệu USD (khoảng 6.000 tỉ đồng) đã khởi công xây dựng từ tháng 11.2016 nhưng đến nay vẫn chưa có báo cáo đánh …
 • Nước biển đỏ ở ở Hà Tĩnh không phải là hiện tượng thiên nhiên mà là do ô nhiễm! (BoxitVN) – Phạm Quang Tuấn – Hôm 1/3/2017 Bộ Tài Nguyên Môi Trường (BTNMT) đăng trên trang của họ vài số liệu về những dải nước đỏ ở Hà Tĩnh (gần Formosa Vũng Áng) và Thừa Thiên – Đà Nẵng [1], theo đó thì: – Ở Hà Tĩnh, ammoni có nhiều mẫu vượt quy chuẩn, các mẫu nước đỏ vượt 31,2, 91,5 và 257 lần. Một mẫu nước biển màu đỏ lấy gần bờ có Mn vượt 1,66 lần, Fe vượt 2,8 lần. – Nhiều báo còn đăng thêm là có mẫu phenol ở Hà Tĩnh …
 • Nhóm lợi ích hốt tiền từ dự án “bánh vẽ”, nhà nước và nhân dân cùng gánh hậu quả (BoxitVN) – Mai Anh – Tất cả các doanh nghiệp được nhà nước đứng ra bảo lãnh nợ đều là doanh nghiệp nhà nước, chứ tuyệt nhiên không có một doanh nghiệp tư nhân nào. Điều đó không phải ngẫu nhiên. Từ Hiến pháp 1959 trở đi, bao giờ Đảng Cộng sản Việt Nam cũng khẳng định “quốc doanh” là chủ đạo. Điều 51 Hiến pháp hiện hành xác định rõ: “Nền kinh tế Việt Nam là nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa với nhiều hình thức sở hữu, …
 • Hoa Kỳ chỉ trích nhân quyền Việt Nam (RFA) – Báo cáo nhân quyền 2016 của Bộ Ngoại giao Mỹ công bố hôm 3 tháng 3 cho biết hiện Việt Nam vẫn giam giữ 94 từ nhân chính trị tính cho đến ngày 16 tháng 12 năm ngoái.
 • Suy nghĩ nhân ngày 8 tháng 3 (BoxitVN) – Mạc Văn Trang – Đã từ lâu rồi, chúng ta coi ngày 8/3 như “NGÀY LỄ TÔN VINH PHỤ NỮ” (dân dã gọi là ngày nịnh chị em). Chúng ta mải tặng quà, hú hí… mà quên dần đi tinh thần ngày 8/3, là ngày đấu tranh cho những người phụ nữ bị áp bức, bị ngược đãi, để giành lấy quyền sống, quyền làm người… Trên đất nước chúng ta còn biết bao nhiêu chị em nông dân mất đất thành dân oan tội nghiệp; hàng vạn chị em công nhân …
 • Những phụ nữ mong con, chờ chồng (RFA) – Ngày 8 tháng 3 năm nay, bên cạnh việc tôn vinh những người phụ nữ Việt Nam thành công trong xã hội, xin dành thời gian nhắc đến những người người vợ, người mẹ đang có chồng hoặc con là tù nhân lương tâm bị chịu án tù.
 • 8/3 – Những người Mẹ tranh đấu vì con (RFA) – Ngày càng có nhiều người bị nhà cầm quyền Hà Nội bắt bớ, giam cầm do cất lên tiếng nói vì chủ quyền đất nước, dân quyền và nhân quyền cũng như xã hội công bằng, tự do và dân chủ. Nỗi lòng những người mẹ có con bị vướng vào vòng lao lý như thế ra sao?
 • Bạn bè nói về Mẹ Nấm và Trần Thị Nga (RFA) – Hai người phụ nữ Việt Nam từng được các tổ chức nhân quyền vinh danh và trao giải thưởng là bà Trần Thị Nga, và Nguyễn Ngọc Như Quỳnh hiện đang bị nhà cầm quyền Việt Nam giam giữ.
 • Papua New Guinea phạt tù 50 ngư dân Việt (VOA) – Truyền thông Papua New Guinea cho biết một tòa án cấp quốc gia của nước này đã tuyên án 50 ngư dân Việt Nam mỗi người bốn năm tù giam và lao động khổ sai vì đánh bắt hải sâm trái phép trong lãnh hải của quốc gia ở tây nam Thái Bình Dương này.
 • Một phần tư dân châu Á phải hối lộ để được việc (RFI) – Theo báo cáo của tổ chức Minh Bạch Quốc Tế Transparency International công bố ngày 07/03/2017, trong năm qua, hơn 900 triệu dân châu Á bị ép buộc phải nộp tiền cho nhân viên, công chức Nhà nước. Minh Bạch Quốc Tế kêu gọi các chính phủ liên can bài trừ tệ nạn tham nhũng này, đứng đầu là Việt Nam và Ấn Độ.
 • Kiều dân Malaysia bị cấm rời Bắc Triều Tiên, Kuala Lumpur trả đũa (RFI) – Sau khi đại sứ Bắc Triều Tiên Kang Chol bị Malaysia trục xuất vào ngày 06/03/2017, đến lượt Bình Nhưỡng cấm kiều dân Malaysia rời lãnh thổ Bắc Triều Tiên. Kuala Lumpur trả đũa tức khắc : phong tỏa sứ quán Bắc Triều Tiên. Thủ tướng Najib Razak lên án hành động « bắt con tin ». Hiện có 11 công dân Malaysia đang lưu trú tại Bắc Triều Tiên.
 • Nhật, Mỹ muốn họp khẩn vụ tên lửa Bắc Hàn (VOA) – Thủ tướng Nhật cho biết họ nhất trí rằng các vụ phóng tên lửa mới nhất này đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ và mối đe dọa của Bắc Triều Tiên đã tăng thêm
 • Bắc Hàn: Kim Jong-Un giám sát vụ thử phi đạn (VOA) – Lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un giám sát vụ phóng thử 4 phi đạn thực hiện bởi một đơn vị quân sự được ủy nhiệm tấn công các căn cứ quân sự của Mỹ tại Nhật Bản.
 • THAAD : Bắc Kinh gia tăng trả đũa thương mại Hàn Quốc (RFI) – Căng thẳng gia tăng giữa Bắc Kinh và Seoul do việc việc triển khai hệ thống lá chắn chống tên lửa THAAD của Mỹ ở Hàn Quốc. Đảng Tự Do Hàn Quốc, cầm quyền tại miền nam Triều Tiên, ngày 07/03/2017, vừa cho biết Seoul đang xem xét khả năng kiện Trung Quốc ra Tổ Chức Thương Mại Thế Giới- WTO về những biện pháp trả đũa thương mại của Bắc Kinh do việc triển khai THAAD.
 • Trung Quốc, cường quốc không bạn bè (RFI) – Nhà nghiên cứu địa chính trị Brahma Chellaney trong bài viết « Một cường quốc mới nổi không hề có đồng minh » trên Japan Times ngày 06/03/2017 đã nhận định, càng tăng cường thêm sức mạnh, thì Trung Quốc lại càng khó có được những đồng minh thực sự. Điều này chứng tỏ vai trò lãnh đạo đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn là chỉ bằng vũ lực thô bạo.
 • Tập Cận Bình: Thượng Hải phải dẫn đầu cải cách (VOA) – Thượng Hải phải dẫn đầu kế hoạch cải cách và đổi mới của Trung Quốc, cơ quan thông tấn chính thức Tân Hoa Xã của Trung Quốc dẫn lời Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu tại một cuộc họp thường niên của quốc hội.
 • Mỹ: D. Trump ký sắc lệnh mới về di dân nhập cư (RFI) – Để thay thế sắc lệnh hạn chế di dân nhập cư đầu tiên, gây ra một làn sóng phản đối và bị toà án đình chỉ, tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh mới được xem là có nhiều cơ may hơn. Do áp lực của các cựu chiến binh và chính phủ Bagdad, Irak không còn nằm trong danh sách 7 nước Hồi giáo bị cấm trong 90 ngày.
 • Sắc lệnh mới của ông Trump khó bị kiện (VOA) – Những ai chống đối lệnh cấm du hành mới mà Tổng thống Donald Trump ký hôm 6/3 sẽ khó thắng kiện nếu đưa sắc lệnh này ra thách thức tại tòa, theo nhận định của các chuyên gia pháp lý.
 • Serguei Kislyak, nhà ngoại giao Nga khiến Trump lúng túng (RFI) – Sau Michael Flynn đến Jeff Sessions bị cáo buộc có những mối liên hệ mờ ám với chính quyền Matxcơva, qua trung gian một nhân vật then chốt : đại sứ Nga tại Washington Serguei Kislyak. Từ tháng 07/2016 nhà ngoại giao này thường xuyên liên hệ với những cố vấn thân cận của ứng cử viên tổng thống, rồi tổng thống tân cử Hoa Kỳ Donald Trump.
 • Tài sản kếch sù của thủ tướng Nga Medvedev (RFI) – Nổi tiếng là một người chống tham nhũng, có cuộc sống thanh bạch, thực tế cho thấy thủ tướng Nga Dmitri Medvedev đang đứng đầu một tài sản khổng lồ, gồm bất động sản, ruộng nho, du thuyền trị giá hơn 16 triệu đô la. Tin trên được blogger Alexei Navalny, kẻ thù không đội trời chung của tổng thống Putin đăng tải trên mạng internet hôm 02/03/2017.
 • Châu Âu muốn hội nhập « đa vận tốc » (RFI) – Họp tại điện Versailles ngày 06/03/2017, lãnh đạo bốn thành viên đông dân nhất châu Âu gồm Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha kêu gọi xây dựng Liên Hiệp Châu Âu « đa vận tốc ». Mục đích là để chuẩn bị cho 27 thành viên đối phó một cách hữu hiệu với một loạt bất trắc : Brexit, an ninh quốc phòng và khủng hoảng nhập cư.
 • Đức phẫn nộ vì bị tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ gọi là “phát xít” (RFI) – Công luận và chính giới Đức ngày càng giận dữ sau khi bị tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan chụp mũ là « phát xít ». Bực tức vì không được tổ chức mít tinh tại Đức để ủng hộ việc tăng thêm quyền hạn cho chính mình, ông Erdogan đã không ngần ngại chỉ trích Berlin là có hành động không khác thời Đức Quốc Xã.
 • Quốc Hội Hungary thông qua luật bắt giam dân nhập cư trái phép (RFI) – Với một đa số áp đảo, Nghị Viện Hungary ngày 07/03/2017 thông qua việc cho phép bắt giam một cách tự động tất cả những người nhập cư không giấy tờ. Biện pháp này đã được bãi bỏ từ năm 2013 dưới sức ép của Liên Hiệp Châu Âu và Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc HCR.
 • Millenium : Pháp phát hành quyển thứ năm đầu mùa thu (RFI) – Mang tựa đề là “The man who chased his shadow” tạm dịch là “Kẻ truy tìm bóng mình”, quyển sách thứ năm trong bộ tiểu thuyết trinh thám Millenium ban đầu dự kiến ra mắt độc giả vào mùa xuân năm nay, nhưng rốt cuộc ngày công bố tác phẩm được dời lại sau mùa hè.
 • Quân đội Mỹ, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hội ý về Syria và Irak (RFI) – Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ngày 07/03/2017, tổng tham mưu trưởng Quân Đội ba nước Mỹ, Nga vàThổ Nhĩ Kỳ đã họp tại Istanbul để thảo luận về tình hình Syria và Irak. Đây là một cuộc họp không hề được báo trước.

——————————–

NHẬT BÁO BA SÀM

https://anhbasam.wordpress.com/

NGÀY 8-3-2017

 Tin Cập Nhật Thứ Tư 8/3

Lê Minh Nguyên     8-3-2017

Quân đội CSVN chống lưng cho việc bán lãnh thổ

Người Việt     8-3-2017

Vụ Đoàn Thị Hương: Cần chuyên nghiệp hơn!

Cao Huy Huân – Blog VOA     8-3-2017

“Tháo chạy” khỏi Khu kinh tế Vũng Áng

Đặng Sơn – Hà Vũ – Infonet     8-3-2017

NƯỚC MỸ VÀ DONALD TRUMP

Phạm Đình Trọng     8-3-2017

Cái giá phải trả là gì?

VietTuSaiGon – Blog RFA     8-3-2017

Tưởng Năng Tiến – Kẻ Ở Người Đi

Tưởng Năng Tiến     8-3-2017

Cách mạng dân chủ VN và sứ mạng Công giáo

Lê Anh Hùng – Blog VOA     8-3-2017

CÓ QUYỀN GIẾT KHI BỊ HẢI TẶC TẤN CÔNG!?

FB Lê Nguyễn Hương Trà     8-3-2017

Thế giới đang đi vào một giai đoạn bất định

FB Trương Nhân Tuấn     8-3-2017

Gia đình nữ hoạt động chính trị mong mỏi điều gì?

BBC     8-3-2017

Mỹ phát động chiến dịch ‘Ngày không phụ nữ’

Trà Mi – VOA     8-3-2017

Tin Cập Nhật Thứ Ba 7/3

Lê Minh Nguyên     7-3-2017

——————————–

DÂN LÀM BÁO

http://danlambaovn.blogspot.com/

NGÀY 8/3/2017

Các chuyên gia về Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc lên án nhà cầm quyền Việt Nam giam giữ blogger “Mẹ Nấm”

CTV Danlambao

Quân đội cộng sản chống diễn biến hòa bình

Hải Âu

Gì chứ giải “Nobel” giết người thì dễ ợt

Hạ Trắng

Ngày 8 tháng Ba: nhớ những Bà đi qua đời Bác

Nguyễn Bá Chổi

Sao kỳ vậy ta!!! Google dịch: Bả chó = Uncle Ho

CTV Danlambao

Hai… hot boy cộng sản lên thớt

Vũ Đông Hà

Chuyện người lính Vị Xuyên

Đỗ Trường

Xuống đường biểu tình đòi tự do, dân chủ, đòi nhân quyền, đòi môi trường trong sạch là quyền chính đáng của người dân

Trần Quang Thành (Danlambao) – Nhà báo Nguyễn Vũ Bình trao đổi với nhà báo Trần Quang Thành

Những vì sao trên con đường chúng ta đi

Nguyễn Hoàng Vi 

Chính sách nhập cư của Tổng thống Donald Trump có thể ảnh hưởng nghiêm trọng lên tiền đồng Việt Nam

Shuli Ren * CTV Danlambao lược dịch

Ký sinh trùng lề đảng

Người Quan Sát 

Mẹ Việt Nam, Môi trường và Sự sống

“Protecting the environment also protects life”

Những người phụ nữ trong nỗ lực góp phần thay đổi vận mệnh của non sông

Mạng Lưới Blogger Việt Nam

Những đóa hoa nở giữa khô cằn

Em Bụi 

Hoa Quỳnh trong ngục tối

thơ: Nguyễn Thị Thanh Bình, nhạc: Vĩnh Điện – Hòa âm: Quốc Toản

Bạn bè nói về Mẹ Nấm và Trần Thị Nga

Kính Hòa (RFA)

Thư tố cáo của một viên chức phụ nữ bị trù dập tại Trường ĐHYK Phạm Ngọc Thạch

Nguyễn Thị Ngọc Thắm 

Việt Nam: trả tự do cho những phụ nữ bảo vệ nhân quyền và chấm dứt áp bức những nhà hoạt động nữ

Civil Rights Defenders * NPN (Danlambao) dịch

————————————–

Bauxite Việt Nam

http://boxitvn.blogspot.com/

NGÀY 8-3-2017

Xin ngả nón chào những người phụ nữ

Tuấn Khanh

8/3 – Những người Mẹ tranh đấu vì con

Hòa Ái, phóng viên RFA

Bạn bè nói về Mẹ Nấm và Trần Thị Nga

Kính Hòa, phóng viên RFA

Gia đình nữ hoạt động chính trị mong mỏi điều gì?

BBC

Kỳ Anh: Ô nhiễm mọi mặt

RFA

Nào, cùng tôi về Việt Nam!!!

Phương Lan, từ Sydney, Úc

Quá nhiều dự án thua lỗ, đất nước chậm phát triển vì gánh nặng nợ nần

Mai Anh

Phản hồi tuyên bố: “Thủy điện không khiến dòng Mekong sẽ chết”

Viet Ecology Foundation

Hội Cựu Tù nhân Lương tâm: Báo cáo vi phạm nhân quyền Việt Nam 2015-2016

8/3: Kêu gọi tự do cho phụ nữ đấu tranh bị giam cầm

———————————-

Nguyễn Xuân Diện-Blog

https://xuandienhannom.blogspot.com/

NGÀY 8-3-2017

TAI VẠ THỜI NHÂN VĂN GIAI PHẨM Ở KHOA VĂN, ĐH TỔNG HỢP HÀ NỘI

CÓ MỘT TƯỢNG ĐÀI PHỤ NỮ HÀ NỘI TRÊN ĐỈNH ĐÈO NGANG

Đặc biệt: ĐIẾU VĂN TẠI LỄ TRUY ĐIỆU NHÀ VĂN NGUYỄN QUANG THÂN

Nguyễn Xuân Diện: KỶ NIỆM LẦN GẶP BÀ ĐIỀM PHÙNG THỊ (1996)

——————————

Việt Nam Thời Báo

http://www.ijavn.org/

NGÀY 1-3-2017

VNTB- Đồng thuận với Thủ tướng Phúc về ‘chưa quyết dự án thép Cà Ná’

Tạm chia buồn với ông Lê Phước Vũ: Thủ tướng chưa quyết dự án thép Cà Ná *

Hội Liên hiệp Phụ nữ VN lên tiếng vụ Phó GĐ sở bẻ hoa

VNTB- Sự thật trần trụi: Mới giải ngân 30% trong số ‘sẽ bồi thường hết 500 triệu USD’

Trung Quốc phát động chiến dịch ‘Lưới trời 2017’ săn lùng quan tham

“Họ” dầu khí: Những kỷ lục nhìn từ đáy!

Yêu cầu làm rõ trách nhiệm để thất thoát 800 tỷ của PVN đầu tư vào OceanBank

VNTB- ‘Thu hồi golf để mở rộng Tân Sơn Nhất’ có ma mị?

VNTB- 0 đồng, 800 tỉ đồng và cựu thống đốc Nguyễn Văn Bình

VNTB – Báo cáo nhân quyền Hoa Kỳ đề cập gì về Việt Nam?

Việt Nam hướng về Bắc Kinh ngày 18/3?

Công chức bẻ hoa chụp ảnh: Nhà dột từ nóc?

Những cái chết nơi công quyền cần được sáng tỏ

VNTB – Nhân-Nghĩa-Trung?

VNTB- Ân xá Quốc tế: Khi các chính phủ vi phạm nhân quyền, phụ nữ đứng dậy

——————————-

ĐỐI THOẠI

https://doithoaionline.wordpress.com/

Đối Thoại Điểm Tin ngày 8 tháng 3 năm 2017

Posted on 08/03/2017 by Doi Thoai

 • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
 • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
 • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tiếp tục đọc →

———————

Đài Đáp Lời Sông Núi

http://radiodlsn.com/

Thứ Tư, ngày 0803.2017

.

Theo dõi đài Đáp Lời Sông Núi qua:

Youtube

Twitter

Facebook

.

Youtube: THẢM HỌA ĐỎ BỘ MẶT THẬT CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

.

Youtube: Sự Thật Hồ Chí Minh

.

Youtube: Ho Chi Minh, The Man and The Myth

.

Youtube: Cải cách ruộng đất

.

Youtube: Nhân Văn Giai Phẩm

.

————————

Viet Studies

Thứ tư, 8 tháng 3, 2017

http://www.viet-studies.net

Kinh Tế Việt Nam

Văn Hóa & Giáo Dục

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: