ĐIỂM TIN NGÀY 14-3-2017

 

ĐIỂM TIN NGÀY 14-3-2017

.

Tin Tức Hàng Ngày

http://www.tintuchangngayonline.com/

Điểm Tin Thứ Ba 14.03.2017

 • Việt Nam đòi Trung Quốc ngưng tổ chức du lịch ở Biển Đông (RFI) – Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Việt Nam Lê Hải Bình ngày 13/03/2017 tuyên bố « Việt Nam phản đối mạnh mẽ » việc Trung Quốc đưa tàu du lịch đến Hoàng Sa, « yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam tại Hoàng Sa và Trường Sa, tôn trọng luật pháp quốc tế và ngưng ngay lập tức những hoạt động này ».
 • Bắc Kinh mở rộng thẩm quyền của Toà án Tối cao ra Biển Đông (RFI) – Tư pháp Trung Quốc nới rộng thẩm quyền « xét xử » ra khắp các vùng biển thuộc « chủ quyền » của nước này, kể cả vùng Biển Đông đang tranh chấp. Trên đây là nội dung bản báo cáo của Toà án Nhân dân Tối cao Trung Quốc tại kỳ họp của Quốc Hội, vào lúc Bắc Kinh tăng cường sức mạnh quân sự tại Biển Đông.
 • Mekong sống hay chết? (BoxitVN) – Tô Văn Trường – Xây các đập thủy điện trên sông Mekong là vấn đề rất lớn, ảnh hưởng xấu đến hệ sinh thái và đời sống của người dân thuộc lưu vực sông và quan hệ giữa các nước trong khu vực.
  Trên mạng có bài báo “Thủy điện không khiến dòng Mekong sẽ chết” gây xôn xao công luận, dẫn từ phát biểu của TS Phạm Tuấn Phan, Giám đốc (CEO) điều hành Ban Thư ký Ủy hội sông Mekong (MRS) tại Diễn đàn khu vực (Stakeholders Forum) và dự án …
 • Từ Fukushima đến Duesseldorf (BoxitVN) – Xuân Thọ – Nếu như Chernobyl 26.4.1986 chỉ là một tiếng chuông cảnh tỉnh, thì thảm họa Fukushima ngày 11.3.2011 đã làm thay đổi nhận thức của nhân loại về con quái vật hạt nhân.
  Liên Xô 1986 đang chìm ngập trong khủng hoảng kinh tế và niềm tin dễ làm người ta ngờ rằng, Chernobyl chỉ là một sự cố của sự cẩu thả Vodka, của một nền công nghệ lạc hậu kiểu xe Lada và đồng hồ Poljot. Nhưng Fukushima 2011 đã cho thấy một cường quốc Hightech và một dân …
 • Việt Nam: Báo cáo nhân quyền 2016 của Mỹ ‘thiếu khách quan’ (VOA) – Việt Nam nói rằng báo cáo nhân quyền năm 2016 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ “tuy đã ghi nhận một số thành tựu bảo vệ quyền con người của Việt Nam, nhưng vẫn đưa ra một số nhận định thiếu khách quan, không phản ánh đúng tình hình thực tế tại Việt Nam.”
 • Nghề vá xe, nghề cổ thành phố? (VOA) – Đây là câu hỏi mà chúng tôi đã đặt ra khi chứng kiến những người làm nghề vá xe trên các vỉa hè Hà Nội, Nam Định, và một số thành phố khác
 • Chị Phó bẻ hoa, và lời… chưa nói! (BoxitVN) – Lê Minh Hà – Ờ, cái chị Phó bẻ hoa ấy, thôi thì ai trong chúng ta chưa từng mắc lỗi? Chị ấy cũng là con người bình thường mắc lỗi. Cái sự không bao giờ thích nhận lỗi, tìm mọi cách đổ lỗi cho người khác, cho hoàn cảnh, tự biến mình từ thủ phạm thành nạn nhân không phải là quá bình thường đối với người Việt chúng ta? Đó là chuyện chị Phó Giám đốc sở Tư pháp của một tỉnh đi bẻ hoa. Đọc chữ nghĩa của các cụ …
 • Vẫn câu chuyện vỉa hè (BoxitVN) – Nguyễn Thị Hậu – “Chiến dịch” giải tỏa vỉa hè đã lan rộng nhiều nơi, vẫn với phương thức chính là thu giữ và phá hủy những gì lấn chiếm vỉa hè. Làn sóng ủng hộ cách làm này vẫn mạnh mẽ, như muốn nhấn chìm những tiếng nói bình tĩnh phân tích lợi hại của việc khai thác vỉa hè. Một người bán hàng rong ở quận 1 (TP.HCM) cố nài nỉ lực lượng chức năng trả lại các mặt hàng bị thu giữ sáng 23.2. Ảnh: Zing. Chuyện vỉa hè ở …
 • Venezuela : Dân quá đói phải đi bới rác (RFI) – « Chúng tôi có hàng ngàn người sống nhờ các thùng rác ». José, 53 tuổi, nhìn nhận. Ông và các con gái phải bới tìm thức ăn trong các thùng rác ở Caracas, niềm hy vọng cuối cùng của những người dân Venezuela đói kém.
 • Trump và Trung Quốc: Đảng Dân Chủ tố cáo “xung đột lợi ích” (RFI) – Ngày 12/03/2017, thượng nghị sĩ Cộng Hòa John McCain đòi tổng thống Donald Trump đưa ra bằng chứng về những cáo buộc điện thoại của ông bị người tiền nhiệm Barack Obama nghe trộm. Về phía đảng Dân Chủ thì tố cáo   “xung đột lợi ích “, sau khi Bắc Kinh cấp giấy phép cho hơn 30 thương hiệu mang tên tập đoàn Trump.
 • Tập Cận Bình muốn thúc đẩy phát triển công nghệ trong quân đội (RFI) – Quân đội Trung Quốc cần phải coi đổi mới công nghệ là « chìa khóa » để cải tiến và hiện đại hóa lực lượng. Trong phiên họp thường niên của Quốc Hội ngày 12/03/2017, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhấn mạnh với các đại biểu quân đội rằng phải cố gắng hết sức để hỗ trợ về mặt khoa học và công nghệ cho Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.
 • Cảnh báo nguy cơ khủng bố Hồi giáo, Trung Quốc chuẩn bị dư luận (RFI) – Từ khi một đoạn video với những chiến binh Duy Ngô Nhĩ trong hàng ngũ Daech ở Irak và Syria được công bố trên mạng, chính quyền Trung Quốc liên tục cảnh báo về khả năng thánh chiến xâm nhập để khuynh đảo chế độ. Tuyên truyền « bản sắc Trung Hoa », phát động « chiến tranh nhân dân » là những biện pháp được cổ vũ để chống lại nguy cơ này.
 • Phương Tây bất đồng về điều tra nhân quyền ở Miến Điện (RFI) – Ngày 13/03/2017, đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về tình trạng nhân quyền Miến Điện đệ trình lên Hội Đồng Nhân Quyền báo cáo về các tội ác nhắm vào sắc tộc thiểu số Rohingya theo đạo Hồi. Bà Yanghee Lee yêu cầu Liên Hiệp Quốc thành lập ủy ban quốc tế, điều tra về những « tội ác chống nhân loại » do quân đội chính phủ gây nên. Nhưng một số quốc gia châu Âu quan niệm rằng cần để cho Naypyidaw có thêm thời gian giải quyết khủng hoảng tại bang Arakan.
 • Phim Thái làm Myanmar tức giận (BBC) – Một bộ phim truyền hình nhiều tập của Thái dường như về chuyện thâm cung của Myanmar khiến một số người tại Miến tức giận.
 • Syria : Tổ chức Fatah Al Cham nhận trách nhiệm vụ khủng bố Damas (RFI) – Mặt trận Fatah Al Cham, tên gọi hiện nay của chi nhánh Al Qaida tại Syria, ngày 12/03/2017 đã lên tiếng nhận trách nhiệm hai vụ khủng bố vào thứ Bẩy 11/03 tại khu phố cổ ở thủ đô Damas, khiến 74 người chết, trong đó có rất nhiều tín đồ hành hương Hồi Giáo Irak theo hệ phái Shia. Trong một bản thông cáo, mặt trận Fatah Al Cham cho biết các vụ tấn công trên do hai kẻ thánh chiến tự sát thực hiện.
 • Nga nóng lòng muốn đối thoại với Hoa Kỳ (RFI) – Phát ngôn viên điện Kremlin ngày 12/03/2017 nhấn mạnh giữa Nga và Mỹ phải có nhiều cuộc tiếp xúc hơn để cải thiện mối quan hệ song phương đang căng thẳng. Ông Dmitri Peskov cũng cho biết Matxcơva bắt đầu nóng lòng trước sự thiếu nỗ lực từ phía Mỹ để tăng cường quan hệ song phương kể từ khi tổng thống Donald Trump nhậm chức tháng 01/2017.
 • WikiLeaks : CIA điều tra các cựu « cộng tác viên » của tình báo Mỹ (RFI) – Sau khi WikiLeaks tiết lộ gần 9.000 tài liệu tố cáo CIA dùng điện thoại thông minh và màn hình TV để theo dõi các đối tượng, cơ quan tình báo Hoa Kỳ bắt đầu điều tra về các vụ rò rỉ thông tin và đặc biệt về các cơ quan cung cấp dịch vụ từng cộng tác với CIA.
 • Tin giả : Vấn đề thực của Facebook (RFI) – Bị lên án vì góp phần phổ biến « fake news » ( tin giả ), có lợi cho Donald Trump trong thời gian tranh cử tổng thống Mỹ, Facebook đã phải thiết lập chế độ kiểm chứng thông tin tại Hoa Kỳ. Đầu tháng này, qui định kiểm tra bắt đầu được áp dụng tại Pháp. Báo Libération hôm nay, 13/03/2017, có bài « Tin giả : Vấn đề thực của Facebook ». Cũng Libération có phóng sự điều tra « Một tháng với cỗ máy thông tin Facebook ».
 • Trái Đất: Khối cầu rực rỡ giữa không trung (BBC) – Các khảo sát từ phi hành gia cho thấy việc ngắm nhìn, ngưỡng mộ vẻ đẹp, sự mong manh của Trái Đất từ không gian khiến con người coi trọng những điều phổ quát và tâm linh hơn.

——————————–

NHẬT BÁO BA SÀM

https://anhbasam.wordpress.com/

NGÀY 14-3-2017

NHẬN THỨC VÀ KHOẢNG TRỐNG VỀ XÂM HẠI TÌNH DỤC TRẺ EM

FB Luân Lê     15-3-2017

Về ngày tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma

FB Nguyễn Quang A     14-3-2017

Sự hình thành và phát triển của phong trào biểu tình vào các ngày thứ hai tại Đông Đức từ tháng 9-1989 đến tháng 3-1990

Lê Quí Trọng  Lê Quang Ngọ     15-3-2017

Huỳnh Quốc Huy và nền văn hóa “Ngợm” (bài 2)

Trần Phong Vũ   14-3-2017

Doanh nghiệp tặng xe cho Bí thư Xuân Anh là ai?

Việt Hương     15-3-2017

Ai đang làm khánh kiệt đất nước (phần 13): Con cá mập AVG đã nuốt MobiFone như thế nào?

Dương Vũ – Dân Luận     14-3-2017

Tin Cập Nhật Thứ Ba 14/3

Lê Minh Nguyên     14-3-2017

Chính quyền đe dọa lễ tưởng nhớ Đức Huỳnh Giáo chủ ‘vắng mặt’

VOA

15-3-2017

Ấu dâm-loại tội phạm vẫn chưa được xử lý đúng mức ở VN

Song Chi – Blog RFA     14-3-2017

GẠC MA TỨC TƯỞI

Nguyễn Tường Thụy – Blog RFA     14-3-2017

Niềm uất hận Gạc Ma

Bùi Tín – Blog VOA     14-3-2017

Donald Trump và chuyện nghe lén

Thạch Đạt Lang     14-3-2017

Linh hồn người đã chết còn tin cộng sản?

Paulus Lê Sơn     14-3-2017

Vụ đại án tham nhũng Mobifone mua AVG: đề nghị Tổng bí thư, Thủ tướng chỉ đạo Thanh tra Chính phủ công bố ngay kết luận Thanh tra (kỳ 16)

Nguyễn Văn Tung   14-3-2017

Hàng ngàn cây thông chết rũ tại Thiên An, một “Formosa” thứ hai?

Huyền Trang – TMCNN     14-3-2017

Cha già làm giỗ cho 64 liệt sĩ Gạc Ma

FB Lê Nguyễn Hương Trà     14-2-2017

Đám đông cuồng nộ dẫn đến đống rác của độc tài

FB Trung Bảo   14-3-2017

ĐOẠN CUỐI CỦA CUỘC XẢ SÚNG GẠC MA

FB Đỗ Hùng   14-3-2017

Tưởng Năng Tiến – Nó Rớt Rồi Sao

Tưởng Năng Tiến   13-3-2017

Tin Cập Nhật Thứ Hai 13/3

Lê Minh Nguyên     13-3-2017

——————————–

DÂN LÀM BÁO

http://danlambaovn.blogspot.com/

NGÀY 14/3/2017

Hãy tìm cách đuổi Việt Cộng về với Tàu cộng!

Mai Thanh Truyết

Formosa cút khỏi Việt Nam

CTV Danlambao

Lăng “Bác Hồ” sắp được thay bằng tượng Khỉ Đột?

Nguyễn Bá Chổi

Kong & cộng = Công cộng?

Năm xích lô

Chân dung Mẹ Nấm

Babui

Vũ Quang Thuận & mặt trận truyền thông

S.T.T.D Tưởng Năng Tiến

Phản Động đi du lic̣h: Cambodia

Hồ Chí Phèo

Tại sao tôi chọn bức hình này làm hình đại diện?

Nguyễn Xuân Nghĩa

Linh hồn người đã chết còn tin cộng sản?

Paulus Lê Sơn

Công an truy sát, đánh đổ máu người tưởng niệm Gạc Ma

CTV Danlambao

Điều trị phụ khoa, thai phụ từ chết não dẫn đến chết cả mẹ lẫn con

CTV Danlambao

Trấn Thành và… Con đường xưa em đi

Trần Nhật Phong

Cấm thì cấm! con đường ta ta cứ đi

CTV Danlambao

Thảm trạng xâm hại tình dục trẻ em tại nước CHXHCNVN

Danlambao

Nếu không ta thì ai, nếu không bây giờ thì khi nào?

Trần Quốc Việt

Chú Phúc “đi Mỹ”

Tư nghèo

Trung cộng mở rộng phạm vi xét xử của tòa án ra Biển Đông

CTV Danlambao

Ai chủ ai tớ

Babui 

Bô xịt lỗ to, thủ Phúc lỗ đầu

Tư Nghèo

Thiếu tướng công an Trương Giang Long: Chửi Tàu, dạy Mỹ, khen Nhật, bợ Trọng, nổ đảng

Dân Làm Báo 

Hãy hành động trước khi là nạn nhân

Trịnh Kim Tiến

————————————–

Bauxite Việt Nam

http://boxitvn.blogspot.com/

NGÀY 14-3-2017

Liên minh bền vững giữa Nga và Trung Quốc

Jacob Stokes, Foreign Affairs, Snapshots, February 22, 2017

Trần Ngọc Cư dịch

Người làm giỗ chung cho 64 liệt sĩ Gạc Ma*

Lê Nguyễn Hương Trà

Hà Nội: Tưởng niệm Gạc Ma nhanh chóng bị giải tán

Giáo dân Đông Yên biểu tình đồng loạt [vào ngày Chủ nhật 12/3/2017]

Dự án bauxite-nhôm Lâm Đồng lỗ 3.700 tỷ đồng

Gạc Ma, Len Đao, Cô Lin trong chiến dịch Chủ quyền 1988

Nguyễn Đình Quân

Vì sao Trung Quốc đánh chiếm Gạc Ma năm 1988

Hoàng Phương – Nguyễn Đông

Trung Quốc lại vi phạm luật quốc tế với lệnh cấm đánh cá ở Biển Đông

RFI

Chính phủ không thể “nai lưng” trả nợ thay doanh nghiệp

MAI ANH

Vụ vỡ bể chứa bùn thải: Khoảng 700m³ bùn thải đã tràn ra ngoài

Nguyễn Quân

———————————-

Nguyễn Xuân Diện-Blog

https://xuandienhannom.blogspot.com/

NGÀY 14-3-2017

Nguyễn Chí Tuyến: CẢM ƠN THIẾU TƯỚNG VÀ NHÀ BÁO

LỜI CẢM ƠN CỦA NO U HÀ NỘI

Tưởng niệm Gạc Ma – TƯỜNG TRÌNH CỦA TS NGUYỄN QUANG A

NGHỆ AN TƯỞNG NIỆM HẢI CHIẾN GẠC MA RẤT ĐẶC BIỆT

Hoàng Tuấn Công: GẠC MA GIỜ RA SAO?

NỖI BUỒN GẠC MA – thơ Đặng Hùng

Phạm Xuân Thịnh: NÓI THẬT NGẮN VỀ SỰ KIỆN GẠC MA 14.3.1988

ÔNG TỎ KÝ QUYẾT ĐỊNH BỔ NHIỆM ĐẶC CÁCH CON TRAI

ĐÊM NAY, CỦA 4 NĂM TRƯỚC TẠI BẾN NGHIÊNG, HẢI PHÒNG

GẠC MA – PHẢI CÔNG BỐ SỰ THẬT LỊCH SỬ VỚI NHÂN DÂN

Trang Hạnh: VĂN TẾ CHIẾN SĨ GẠC MA

GẠC MA, HỒN TỬ SĨ – thơ Lão Nông

——————————

Việt Nam Thời Báo

http://www.ijavn.org/

NGÀY 14-3-2017

Con số giật mình: Cứ 10 trẻ ở Hà Nội có 8 em bị xâm hại tình dục

VNTB- Ai sẽ lợi dụng chủ trương ‘tập trung tích tụ đất đai’ để tập trung kiếm chác?

Chủ tịch Bắc Ninh bị đe dọa bởi ‘các cá nhân từ trung ương đến địa phương’ *

Kẻ nghi xâm hại bé gái 8 tuổi chưa bỏ trốn và không có quan hệ với Chủ tịch tỉnh Thái Bình

VNTB- Gạc Ma tức tưởi

Đằng sau những con số xuất siêu ấn tượng?

VNTB- Tiền chưa giải ngân của ‘500 triệu Formosa’ bị lạm dụng?

Hơn 500 dân thuộc Giáo Phận Vinh lên ủy ban xã đòi đất đai của giáo xứ

CIA: Việt Nam nổ súng trước trong trận Gạc Ma

Chính quyền đe dọa lễ tưởng nhớ Đức Huỳnh Giáo chủ ‘vắng mặt’

VNTB- ‘Vận động EVFTA’ nhưng không thèm đếm xỉa nhân quyền

VNTB- Tích tụ ruộng đất trong xã hội cộng sản – lợi và hại

VNTB- Tăng tuổi nghỉ hưu mâu thuẫn với Nghị quyết 39-NQ/TW của Bộ Chính trị đảng?

Nghi vấn Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ sở hữu tài sản lớn

Hà Nội: Tưởng niệm Gạc Ma nhanh chóng bị giải tán

——————————-

ĐỐI THOẠI

https://doithoaionline.wordpress.com/

Đối Thoại Điểm Tin ngày 14 tháng 3 năm 2017

Posted on 14/03/2017 by Doi Thoai

 • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
 • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
 • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tiếp tục đọc →

———————

Đài Đáp Lời Sông Núi

http://radiodlsn.com/

Thứ Ba, ngày 14.03.2017

.

Theo dõi đài Đáp Lời Sông Núi qua:

Youtube

Twitter

Facebook

.

Youtube: THẢM HỌA ĐỎ BỘ MẶT THẬT CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

.

Youtube: Sự Thật Hồ Chí Minh

.

Youtube: Ho Chi Minh, The Man and The Myth

.

Youtube: Cải cách ruộng đất

.

Youtube: Nhân Văn Giai Phẩm

.

————————

ĐÀI PHÁT THANH QUỐC TẾ PHÁP NGỮ – RFI  

http://vi.rfi.fr/

Ngày 14-3-2017

Mỹ: Nhiều tiểu bang đòi chặn sắc lệnh di trú mới của TT Trump

Mỹ đưa máy bay võ trang không người lái sang Hàn Quốc

Malaysia trục xuất 50 người Bắc Triều Tiên

Vì sao Bình Nhưỡng dám thách thức thế giới ?  

THAAD ngáng chân được Bình Nhưỡng, nhưng khiến Bắc Kinh chạy đua vũ trang

Hàn Quốc đi tìm một mô hình kinh tế mới

Đài Loan : Mã Anh Cửu lại bị cáo buộc làm rò rỉ thông tin mật

Pháp : Ứng viên tổng thống cánh hữu Fillon bị khởi tố

Pháp : Triển lãm ảnh hiếm của Doisneau cho tạp chí Vogue  

Doanh nghiệp Pháp trước thách thức an ninh mạng

Bruxelles dựng tượng đài Jacques Brel

Bầu Quốc Hội Hà Lan : đảng cực hữu khai thác nỗi sợ hãi của cử tri để kiếm phiếu

Châu Âu triển hạn 6 tháng lệnh trừng phạt Nga

Quốc Hội Anh thông qua lịch trình Brexit của chính phủ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ muốn gì khi khiêu khích châu Âu ?

Thổ Nhĩ Kỳ trả đũa Hà Lan và đe dọa châu Âu về hồ sơ người nhập cư

*

Ngày 13-3-2017

Bắc Kinh mở rộng thẩm quyền của Toà án Tối cao ra Biển Đông

Cảnh báo nguy cơ khủng bố Hồi giáo, Trung Quốc chuẩn bị dư luận

Nhật Bản sẵn sàng triển khai tầu chiến lớn nhất tại Biển Đông

Vụ ám sát Kim Jong Nam: Nhiều ẩn số chưa được giải đáp

Tập Cận Bình muốn thúc đẩy phát triển công nghệ trong quân đội

Trung Quốc khẳng định không cố tình đi vào vùng biển Philippines

Trung Quốc lại vi phạm luật quốc tế với lệnh cấm đánh cá ở Biển Đông

Việt Nam đòi Trung Quốc ngưng tổ chức du lịch ở Biển Đông

Kinh doanh sòng bạc thu hút đầu tư ngoại quốc

Cao Ủy Nhân Quyền LHQ kêu gọi Việt Nam trả tự do blogger Mẹ Nấm

Phương Tây bất đồng về điều tra nhân quyền ở Miến Điện

Trump và Trung Quốc: Đảng Dân Chủ tố cáo “xung đột lợi ích”

Nga nóng lòng muốn đối thoại với Hoa Kỳ

WikiLeaks : CIA điều tra các cựu « cộng tác viên » của tình báo Mỹ

Tin giả : Vấn đề thực của Facebook

Syria : Tổ chức Fatah Al Cham nhận trách nhiệm vụ khủng bố Damas

Venezuela : Dân quá đói phải đi bới rác

————————-

Viet Studies

Thứ ba, 14 tháng 3, 2017

http://www.viet-studies.net

http://www.viet-studies.net/kinhte/Malaysian_v_NKorean_NYT.jpg

Phản ứng khác nhau giữa người Malaysian bị cấm rời Bắc Hàn và người Bắc Hàn bị cấm rời Malaysia. (Biếm họa trên NYT (12-3-17))

Kinh Tế Việt Nam

Văn Hóa & Giáo Dục

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: