ĐỌ SỨC HÀN QUỐC – TRUNG QUỐC TẠI WTO DO THAAD (Thanh Hà – RFI)

 

Đọ sức Hàn – Trung Quốc tại WTO do THAAD

Thanh Hà – RFI

Đăng ngày 20-03-2017

http://vi.rfi.fr/chau-a/20170320-thaad-do-suc-giua-han-quoc-va-trung-quoc-tai-to-chuc-thuong-mai-the-gioi

Điều trần tại Hạ Viện ngày 20/03/2017 bộ trưởng Thương Mại Hàn Quốc thông báo, vào thứ Sáu tuần trước, Seoul « lưu ý Tổ Chức Thương Mại Thế Giới – WTO về khả năng Trung Quốc vi phạm một số thỏa thuận thương mại của tổ chức này ». Quyết định trên được đưa ra sau khi Trung Quốc trừng phạt nhiều tập đoàn Hàn Quốc để trả đũa vụ Seoul cho triển khai hệ thống lá chắn chống tên lửa THAAD của Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Hãng tin Bloomberg, trích lời phát ngôn viên bộ Thương Mại Hàn Quốc Kang Myung Soo, cho biết thêm : do không thể thuyết phục Trung Quốc bằng con đường ngoại giao, cho nên Seoul buộc phải nêu vấn đề ra trước tòa trọng tài của WTO và mong muốn tổ chức này giải quyết bất đồng. Trung Quốc áp đặt một số biện pháp hạn chế các hoạt động của các công ty Hàn Quốc trong lĩnh vực du lịch và phân phối. Vẫn theo quan chức nói trên, lối hành xử này cho thấy Bắc Kinh không « tôn trọng các cam kết về tự do giao thương ».

Hiện tại 80 % các cửa hàng phân phối Lotte tại Trung Quốc phải tạm đóng cửa. Du khách Trung Quốc không được cấp visa sang Hàn Quốc, gây thiệt hại không nhỏ cho ngành du lịch của nước này. Bên cạnh đó, công nghệ giải trí Hàn Quốc cũng bị ảnh hưởng không ít, khi nhiều ngôi sao xứ Hàn không được giấy phép đến Hoa lục biểu diễn.

Báo Daily Star của Anh nhắc lại, đến nay về mặt chính thức Bắc Kinh chưa bao giờ nhìn nhận trừng phạt các tập đoàn Hàn Quốc là để trả đũa Seoul cho lập hệ thống lá chắn chống tên lửa THAAD của Mỹ ngay trên bán đảo Triều Tiên. Nhưng Trung Quốc luôn mạnh mẽ chống đối dự án này và cho rằng, việc lắp đặt THAAD  sẽ làm dấy lên căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Theo giải thích của Seoul và Washington, hệ thống THAAD do tập đoàn Mỹ Lockheed Martin chế tạo, có khả năng phát hiện và bắn hạ tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung nhắm vào lãnh thổ Hàn Quốc và các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ tại quốc gia đông bắc Á này. Nhưng nhìn từ Bắc Kinh, lá chắn THAAD với hệ thống radar tinh vi sẽ theo dõi các hoạt động quân sự của Trung Quốc trong khu vực.

*

Cùng chủ đề

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: