NỖ LỰC BÃI BỎ OBAMACARE THẤT BẠI TẠI HẠ VIỆN (tin tổng hợp)

 

Nỗ lực bãi bỏ Obamacare thất bại tại Hạ Viện

VOA Tiếng Việt

24/03/2017

http://www.voatiengviet.com/a/tt-trump-ra-toi-hau-thu-phai-thong-qua-du-luat-bai-bo-obamacare-trong-ngay-thu-sau/3780495.html

Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ, Paul Ryan, rút dự luật nhằm thay thế Obamacare ra khỏi chương trình nghị sự Quốc Hội vào chiều Thứ Sáu, 24 tháng Ba.

Điều này nghĩa là, Obamacare vẫn tồn tại, sau rất nhiều nỗ lực của tổng thống Donald Trump nhằm đưa ra luật mới để thay thế.

Sau một ngày vận động ráo riết tại Quốc Hội, dân biểu Ryan đã phải thừa nhận với tổng thống Trump, rằng ông không đủ số phiếu để thông qua luật mới. Và trong khi trình bày số phiếu thuận và chống cho dự luật này, ông Ryan thẳng thắn gợi ý cho tổng thống Trump, là hãy rút lại dự luật, không đưa ra bỏ phiếu.

Quyết định cuối cùng vẫn thuộc về tổng thống, theo tin CNN, ông Trump quyết định vào lúc 3 giờ chiều, trong khi giới lãnh đạo Quốc Hội đang tề tựu tại văn phòng Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan.

Quyết định này chấm dứt cuộc chạy marathon kéo dài từ thời ông Trump còn đang vận động tranh cử, rồi tái cam kết khi đã đắc cử, cho đến đỉnh điểm vào phút chót, khi ông đưa ra tối hậu thư cho các dân biểu Cộng Hòa: hoặc là thông qua dự luật trong ngày Thứ Sáu 24/3, hoặc là duy trì Obamacare.

Dân biểu Chris Collins, một đồng minh của ông Trump, là người đưa ra tối hậu thư đó vào chiếu tối hôm qua, phát biểu: “Thông điệp là … phải thông qua dự luật vào ngày mai, nếu không thì Obamacare sẽ được duy trì.”

Nhiều ngày thương thuyết ráo riết đã không dẫn đến một thoả thuận trong bối cảnh có sự chống đối của thành phần ôn hoà, và thành phần bảo thủ trong chính Đảng Cộng hoà, trong khi dự luật nhằm bãi bỏ Obamacare của ông Trump rõ rệt không thu hút được đủ số phiếu ủng hộ để có thể được thông qua nhanh chóng.

Hãng tin Reuters tường thuật rằng các thị trường tài chánh, trước đó trở nên sôi động nhờ kế hoạch của Tổng thống Trump giảm thuế và tăng chi tiêu để xây cơ sở hạ tầng, đang được theo sát. Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ giảm hôm thứ Năm khi giới lãnh đạo Đảng Cộng hoà hoãn cuộc biểu quyết, giá cổ phiếu trên các thị trường chứng khoán Châu Âu cũng thấp vào lúc mở đầu ngày giao dịch.

Các dân biểu Đảng Dân chủ đồng loạt chống đối dự luật do ông Trump đề xuất, và dự luật dường như cũng không thành công trong việc vận động sự ủng hộ cần thiết bên trong Đảng Cộng hoà, bất chấp những thay đổi giờ chót để xoa dịu thành phần chống đối.

Đạo luật Chăm sóc Sức khoẻ Hoa Kỳ là nỗ lực làm luật đầu tiên của ông Trump kể từ khi trở thành tổng thống Mỹ vào ngày 20 tháng Giêng.

Bãi bỏ đạo luật mang dấu ấn của Tổng Thống Obama là một cam kết chủ yếu của ông Trump trong chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống của ông. Cuộc biểu quyết bãi bỏ Obamacare được ấn định vào ngày thứ Năm, đúng kỷ niệm 7 năm ngày ban hành đạo luật này. Việc Đảng Cộng hoà không thực hiện được ý định của mình trong ngày này là một thất bại có thể làm ‘mất mặt’ và gây bối rối cho Tổng thống Trump và Đảng Cộng hoà.

——————————

Cộng hoà rút lại Dự luật y tế thay thế Obamacare

Báo Cali Today

March 24, 2017 13:38

http://www.baocalitoday.com/breaking-news/cong-hoa-rut-lai-du-luat-y-te-thay-the-obamacare.html

Cali Today News – Đứng trước tình hình không kiếm đủ phiếu thuận cho Dự luật y tế thay thế Obamacare, Hạ viện Cộng hoà theo yêu cầu của Tổng thống Donal Trump đột ngột rút lại Dự luật.

“Chúng tôi mới rút Dự luật,” ông Trump trả lời phỏng vấn của tờ Washington Post qua điện thoại.

Quyết định được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống ra tối hậu thư cho các nhà lập pháp, nếu không thông qua Dự luật thì phải tiếp tục Obamacare và phải trả giá.

http://www.baocalitoday.com/wp-content/uploads/2017/03/obamacare-768×512.jpeg

Ông Paul Ryan, chủ tịch hạ Viện, họp báo sau khi rút lại dự luật. Photo courtesy: AP

Việc rút Dự luật y tế cho thấy nhiều thất bại của tân Tổng thống và Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan (Cộng hoà – tiểu bang Wisconsin). Như vậy, Obamacare vẫn có hiệu lực, ít nhất là cho đến lúc này.

Theo phân tích của một số nhà phân tích chính trị Hoa Thịnh Đốn, sự rút lại này đã làm lu mờ khả năng của Chủ tịch Hạ viện, và làm suy yếu hình ảnh của TT Trump là một nhà đàm phán có tay nghề sẵn sàng đạt được thoả hiệp để thúc đẩy chương trình nghị sự của mình.

Quyết định được đưa ra vài giờ sau khi ông Ryan đến Toà Bạch Ốc gặp gỡ Tổng thống, thông báo tình hình bế tắc. Mặc dù thương lượng căng thẳng trong nhiều ngày với các thành viên còn nghi ngờ nhưng Dự luật vẫn thiếu phiếu. Muốn thông qua dự luật y tế mới thay thế Obamacare, Hạ Viện phải có 216 phiếu.

Bản thân ông Trump đã vận động hành lang 120 nhà lập pháp, trên điện thoại hay tiếp xúc trực tiếp, phát ngôn nhà Toà Bạch Ốcc Sean Spicer nhắc nhở ký giả điều này vào hôm nay. “Tổng thống đã làm mọi cách,” ông Spicer nói. Ông Spicer nhấn mạnh, cho dù kết cục như thế nào chăng nữa thì Toà Bạch Ốc không nghĩ thất bại sẽ làm chậm lại những chương trình nghị sự khác của Tổng thống gồm cải tổ thuế và di trú.

Tại buổi họp báo ngay sau khi Hạ viện Cộng hoà thông báo rút Dự luật, ông Paul Ryan tuyên bố, Obamacare vẫn còn là luật của quốc gia! Chủ tịch Hạ viện cho biết, sau khi báo tình hình thực tế với Tổng thống, cả hai đi đến quyết định rút lại Dự luật. “Chúng tôi đã đến rất gần Dự luật,” Ryan nói. Ông cũng không quên đề cao nỗ lực của Tổng thống đã hết lòng thúc đẩy Dự luật.

Dân chủ tỏ ra hào hứng với kết quả. Lãnh tụ phe thiểu số, bà Nancy Pelosi gọi đây là thắng lợi lớn của người dân Mỹ.

Hương Giang (Tổng hợp)

*

Bài liên quan:

Uy tín cá nhân của TT Trump sẽ bị tổn hại nếu dự luật BHYT mới không được Hạ Viện thông qua

Cộng hoà hoãn bỏ phiếu dự luật thay thế Obamacare vì không đủ phiếu

Lời đe dọa của TT Trump phản tác dụng, số dân biểu Cộng Hòa chống lại dự luật ACA tăng thêm

Dự thảo luật thay thế Obamacare chỉ phục vụ cho nhà giàu?

CBO: Sẽ có 24 triệu người Mỹ không có BHYT với luật mới của Cộng Hòa

————————————–

Cộng Hòa thất bại trong việc bỏ Obamacare

Nguoi Viet Online

March 24, 2017

http://www.nguoi-viet.com/tin-chinh/ha-vien-thong-qua-du-luat-y-te/

WASHINGTON, DC (NV) –Dự luật bảo hiểm y tế của đảng Cộng Hòa vừa bị hoãn thêm lần nữa hôm Thứ Sáu, 24 Tháng Ba, sau khi không có đủ số phiếu cũng như có yêu cầu của Tổng Thống Donald Trump muốn hoãn lại, theo tin tức giới truyền thông.

Đây là lần thứ ba dự luật này bị hoãn bỏ phiếu kể từ khi được giới thiệu cách đây hai tuần.

Theo dự trù, cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra lúc 4 giờ chiều (giờ miền Đông), nhưng điều này đã không xảy ra, tạo thêm nhiều bất trắc đối với các chương trình của đảng Cộng Hòa và của ông Trump.

Trước giờ bỏ phiếu chừng 2 giờ, khi biết không có đủ phiếu, Dân Biểu Paul Ryan (Cộng Hòa-Wisconsin), chủ tịch Hạ Viện, phải thân chinh đến Tòa Bạch Ốc gặp Tổng Thống Donald Trump để hỏi ý kiến, liệu có nên tiếp tục đưa dự luật ra bỏ phiếu hay hoãn thêm một lần nữa.

Trong cuộc nói chuyện, Tòa Bạch Ốc cho biết, tổng thống vẫn muốn có cuộc bỏ phiếu, cho dù dự luật có được thông qua hay không.

Tuy nhiên, chỉ vài phút trước cuộc bỏ phiếu, nhiều nguồn tin cho biết Tổng Thống Trump yêu cầu ông Ryan hoãn lại, không bỏ phiếu cho dự luật.

Sau nhiều ngày thương thuyết, và mặc dù có điều chỉnh một số điều khoản trong dự luật, đảng Cộng Hòa vẫn chưa có đủ số phiếu.

Khó khăn của đảng Cộng Hòa hiện nay là hai nhóm Freedom Caucus và Tuesday Group.

Nhóm Freedom Caucus bảo thủ hơn, muốn loại bỏ một số điều khoản liên quan đến sức khỏe phụ nữ và các dịch vụ khác, đồng thời muốn giảm thâm thủng ngân sách.

Nhóm Tuesday Group trung hơn, không muốn bỏ những chương trình này.

Tối Thứ Năm, các cố vấn của ông Trump họp riêng với hai nhóm này, nhưng không đạt kết quả.

Cho tới gần nửa đêm, các cố vấn này cho biết, tổng thống vẫn muốn đưa dự luật ra bỏ phiếu, cho dù kết quả ra sao, để ông còn có thời gian tập trung vào các vấn đề khác, mà cử tri đang chờ đợi. (Đ.D.)

*

Bài liên quan:

Hạ viện hoãn dự luật bảo hiểm y tế

Không đủ phiếu cho dự luật bảo hiểm, chủ tịch Hạ V…

Hạ Viện hoãn bỏ phiếu dự luật bảo hiểm y tế…

Hạ Viện hoãn bỏ phiếu, Obamacare hy vọng ‘số…

 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: