ỦY BAN TƯ PHÁP THƯỢNG VIỆN CHẤP THUẬN ĐỀ CỬ CHÁNH ÁN BARRETT VÀO TỐI CAO PHÁP VIỆN (Người Việt)

.

.

Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện chấp thuận đề cử Chánh Án Barrett vào TCPV

Người Việt

Oct 22, 2020

WASHINGTON, DC (AP) – Các thành viên phía Cộng Hòa trong Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Năm, 22 Tháng Mười, bỏ phiếu thông qua việc đề cử Chánh Án Amy Coney Barrett vào Tối Cao Pháp Viện, dù có sự tẩy chay của các thượng nghị sĩ phía Dân Chủ. Bà Barrett nay coi như chắc chắn sẽ được các thượng nghị sĩ Cộng Hòa, hiện chiếm đa số ở Thượng Viện, chuẩn thuận trước ngày bầu cử.

Các thượng nghị sĩ Dân Chủ không chịu hiện diện hôm Thứ Năm để bỏ phiếu, nhằm bày tỏ sự phản đối phía Cộng Hòa hối hả tìm cách thông qua người được Tổng Thống Donald Trump đề cử vào Tối Cao Pháp Viện, thay thế cố Thẩm Phán Ruth Bader Ginsburg. Chưa bao giờ trong lịch sử Mỹ có việc Thượng Viện chuẩn thuận một đề cử viên vào Tối Cao Pháp Viện ở thời điểm quá sát ngày bầu cử tổng thống như vậy, trong khi có hơn 45 triệu cử tri Mỹ đã bỏ phiếu sớm, tính đến trưa Thứ Năm.

TNS Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina), chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện, chủ trì cuộc bỏ phiếu. (Hinh: Caroline Brehman/Pool via AP)

Các thượng nghị sĩ Cộng Hòa trong ủy ban đồng loạt bỏ phiếu thuận cho bà Barrett. Các thượng nghị sĩ phía Dân Chủ cho trưng bày ở bàn của họ hình của các công dân Mỹ đang có bảo hiểm Obamacare và bị đe dọa mất bảo hiểm nếu phía bảo thủ thắng thế ở Tối Cao Pháp Viện.

Có nhiều người đã đến biểu tình trước tòa nhà Thượng Viện, nhìn sang trụ sở Tối Cao Pháp Viện bên kia đường. Cảnh sát nói rằng có sáu người bị bắt vì cản trở nhân viên công lực hoặc tụ tập trái phép.

Phía Dân Chủ trong thời gian qua đã tìm cách làm chậm tiến trình đề cử cho tới sau ngày bầu cử tổng thống 3 Tháng Mười Một, nhưng không thành công.

Quang cảnh phòng họp của Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện. (Hình: Caroline Brehman/Pool via AP)

Trưởng khối thiểu số Dân Chủ tại Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer (Dân Chủ-New York), nói rằng Thượng Viện không nên tiến hành chuẩn thuận đề cử viên này, vì theo ông, các quan điểm của Chánh Án Barrett “quá xa rời” với sự suy nghĩ của người dân Mỹ bình thường. (V.Giang) [đ.d.]

.

.

.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: