BIDEN CHỌN CỰU ĐỐI THỦ TRANH CỬ BUTTIGIEG LÀM BỘ TRƯỞNG GIAO THÔNG (Người Việt)

.

.

Biden chọn cựu đối thủ tranh cử Buttigieg làm bộ trưởng Giao Thông

Người Việt

Dec 15, 2020

WILMINGTON, Delaware (NV) – Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã chọn ông Pete Buttigieg, cựu đối thủ của ông trong thời gian tranh cử sơ bộ đảng Dân Chủ, làm bộ trưởng Giao Thông chính phủ tới, theo các nguồn tin thông thạo cho hãng thông tấn Reuters hay.

Bản tin Reuters hôm Thứ Ba, 15 Tháng Mười Hai, nói rằng ông Buttigieg, 38 tuổi, cựu thị trưởng thành phố South Bend ở Indiana, người chưa hề giữ chức vụ gì trong chính quyền liên bang, sẽ là người thuộc giới đồng tính LGBTQ đầu tiên được đề cử vào nội các của ông Biden, và nếu được thông qua, sẽ là bộ trưởng giới LGBTQ đầu tiên của nội các qua được vòng chuẩn thuận của Thượng Viện Mỹ.

Ông Pete Buttigieg, người được Tổng Thống đắc cử Joe Biden chọn làm bộ trưởng Giao Thông. (Hình: DNCC via Getty Images)

Trong thời gian qua có nhiều tin đồn nói ông Buttigieg được ngắm đến cho một số chức vụ khác trong chính phủ Biden. Trong chức vụ bộ trưởng Giao Thông, ông Buttigieg sẽ có cơ hội dùng các kinh nghiệm về phát triển đô thị của mình vào việc điều hành một cơ quan chính phủ liên bang lớn lao, chịu trách nhiệm điều hành các xa lộ, cầu cống, hệ thống chuyên chở công cộng, gồm cả đường hàng không và hệ thống xe lửa, xe điện.

Ông Buttigieg rút khỏi cuộc tranh cử sau chiến thắng của ông Biden ở South Carolina hồi Tháng Hai, và nhanh chóng bày tỏ hậu thuẫn cho ông Biden, trợ giúp nhiều cho ông Biden trên mặt truyền thông vào những tuần lễ cuối cùng của cuộc vận động tranh cử.

Ông Buttigieg gặp sự chống đối của giới lãnh đạo cộng đồng người Mỹ gốc Phi Châu ở Indiana, vì cho rằng ông không mạnh mẽ trong việc chống tình trạng kỳ thị chủng tộc ở thành phố South Bend và cũng không tạo cơ hội cho người da đen được hưởng sự thịnh vượng kinh tế. Ông Buttigieg trong thời gian qua đã bác bỏ các cáo buộc này.

Ông Biden trong khi đó tỏ vẻ không quan tâm về những đòi hỏi của các phe nhóm là phải bổ nhiệm nhân sự theo đề nghị của họ. Việc đề cử ông Buttigieg sẽ giúp ông Biden hoàn thành lời hứa có một nội các đa dạng. (V.Giang) [qd]

——————————————

.

.

Pete Buttigieg sẽ là Bộ Trưởng Giao Thông trẻ nhất 

Thu Ngoc Dinh

21:22  15/12/2020   

Buttigieg vừa được ông Biden bổ nhiệm chức Bộ trưởng Giao thông trong nội các của ông. Buttigieg năm nay 38 tuổi, từng là ứng cử viên tổng thống, đối thủ của ông Biden, tranh cử trong nội bộ đảng Dân chủ.

Pete Buttigieg là thị trưởng thứ 32 của TP South Bend, bang Indiana, từ năm 2012 tới nay; ông có biệt danh là “Thị trưởng Pete”. Cả hai lần tranh cử, ông đều thắng với số phiếu bầu rất cao: 74% và 80%.

Ông là thị trưởng trẻ thứ hai trong lịch sử thành phố này khi mới 29 tuổi (Thị trưởng trẻ nhất là Schuyler Colfax III, trở thành thị trưởng năm 1898 ở tuổi 28). Nhưng Buttigieg là thị trưởng trẻ nhất của một thành phố trên 100.000 dân.

Buttigieg tốt nghiệp đại học Harvard và Oxford, từng là sĩ quan tình báo trong lực lượng Hải quân Trừ bị của Mỹ, cấp bậc trung úy, từng phục vụ ở chiến trường Afghanistan.

Buttigieg là người con duy nhất của cặp vợ chồng, trong đó người cha là di dân đến từ Malta, người mẹ sinh ra ở California. Cha ông là Giáo sư Joseph Buttigieg, dạy ở University of Notre Dame 29 năm.

                                                  ***

Nếu được Thượng viện chuẩn thuận, ông sẽ là một trong những Bộ trưởng Giao thông trẻ nhất nước Mỹ.

Trước đó, năm 1979, Mỹ cũng có Bộ trưởng Giao thông Neil E. Goldschmidt, nhậm chức khi mới 39 tuổi 3 tháng, thời chính quyền Jimmy Carter.

Năm 1987, Mỹ cũng có Bộ trưởng Giao thông trẻ là ông James H. Burnley IV, nhậm chức khi mới 39 tuổi 6 tháng, thời Chính quyền Ronald Reagan.

https://www.nytimes.com/…/pete-buttigieg-biden…

Biden Taps Pete Buttigieg for Transportation Secretary

https://www.washingtonpost.com/…/how-pete-buttigieg…/

How Pete Buttigieg went from war protester to ‘packing my bags for Afghanistan’

.

.

.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: