TRUMP TẤN CÔNG McConnell DO CÔNG NHẬN BIDEN THẮNG CỬ (Người Việt)

.

.

NỘI DUNG :

Trump tấn công McConnell do công nhận Biden thắng cử

Người Việt

.

Quốc Hội gần đạt thỏa thuận trợ giúp tài chánh COVID-19

Người Việt

.

Trump muốn có công tố viên đặc biệt điều tra Hunter Biden

Người Việt

===================================================

.

.

Trump tấn công McConnell do công nhận Biden thắng cử

Người Việt

December 16, 2020

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump vào lúc rạng sáng Thứ Tư, 16 Tháng Mười Hai, đã gửi tweet đả kích Trưởng Khối Đa Số Cộng Hòa Thượng Viện Mitch McConnell, do đã công nhận Tổng Thống đắc cử Joe Biden chiến thắng trong cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc năm 2020.

Theo bản tin của Politico, phản ứng của ông Trump đưa ra khoảng 14 tiếng sau khi Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), đọc bài diễn văn trên sàn Thượng Viện, sau cuộc bỏ phiếu của Đại Cử Tri Đoàn, chính thức xác nhận chiến thắng của ông Biden.

Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (phải) lắng nghe phát biểu của Thượng Nghị Sĩ John Thune trong cuộc họp báo tại Thượng Viện. (Hình: Rod Lamkey/Pool via AP)

Ông McConnell nói: “Đất nước chúng ta nay chính thức có tổng thống đắc cử và phó tổng thống đắc cử. Đại Cử Tri Đoàn đã lên tiếng. Do vậy, hôm nay, tôi muốn chúc mừng Tổng Thống đắc cử Joe Biden.”

Ông Trump gửi ra một bản tin tường thuật phát biểu của ông McConnell trong bản tweet sau nửa đêm, kèm theo lời nói rằng: “Mitch, còn quá sớm để bỏ cuộc, đảng Cộng Hòa phải biết chiến đấu” và “người dân đang nổi giận.”

Trong những tuần lễ gần đây, tổng thống đã chĩa mũi dùi tấn công vào các thống đốc cũng như các giới chức địa phương phía Cộng Hòa bị ông coi là không hậu thuẫn các cáo buộc vô bằng chứng của ông là có tình trạng gian lận bầu cử sâu rộng, cũng như không ủng hộ các nỗ lực kiện tụng, nhiều khi được thực hiện cẩu thả, để đòi hủy bỏ kết quả bầu cử.

Tuy nhiên, bản tweet hôm Thứ Tư của Tổng Thống Trump đánh dấu lần đầu tiên ông công khai tấn công nhà lãnh đạo đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện, vì đã công nhận ông Biden là tổng thống đắc cử.

Cuộc bỏ phiếu của Đại Cử Tri Đoàn hôm Thứ Hai cũng là thời điểm biến chuyển cho một số thượng nghị sĩ khác ở đảng Cộng Hòa, vốn cho tới đầu tuần này đã không công khai chấp nhận thực tế là ông Trump thua trong cuộc tranh cử nhiệm kỳ nhì.

Thượng Nghị Sĩ John Thune (Cộng Hòa-South Dakota), nhân vật đứng hàng thứ nhì của phía Cộng Hòa tại Thượng Viện, nói với Politico rằng: “Tôi biết có nhiều người có quan điểm mạnh mẽ về kết quả cuộc bầu cử vừa qua. Nhưng sau cùng, thì có lúc người ta phải nhìn vào thực tế. Và tôi nghĩ rằng một khi Đại Cử Tri Đoàn đã giải quyết xong vấn đề, thì đó là lúc mọi người phải biết đi tới.” (V.Giang) [qd]

—————————————–

.

.

Quốc Hội gần đạt thỏa thuận trợ giúp tài chánh COVID-19

Người Việt

December 16, 2020

WASHINGTON, DC (AP) – Các nhà lãnh đạo tại Quốc Hội Mỹ đang gần đạt thỏa thuận về một dự luật trợ giúp tài chánh cho người dân và giới doanh gia đang bị ảnh hưởng nặng nề của COVID-19, với hy vọng có thể có kết quả trong ngày Thứ Tư, 16 Tháng Mười Hai.

Thượng Nghị Sĩ Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia), một đồng tác giả dự luật trị giá $908 tỷ, do một nhóm các thượng nghị sĩ lưỡng đảng cùng đưa ra, nói rằng cuộc thương thảo đang sắp hoàn tất, theo đó có thể cho mỗi người dân Mỹ số tiền $600.

Trong khi đó, Thượng Nghị Sĩ John Thune (Cộng Hòa-South Dakota), người đứng hàng thứ nhì phía Cộng Hòa tại Thượng Viện, xác nhận rằng nhiều phần sẽ có số tiền chừng $600 gửi cho mỗi người dân, cùng là tiền trợ cấp thất nghiệp từ chính quyền liên bang, vào khoảng $300 mỗi tuần, so với mức $600 một tuần như trong đạo luật trợ giúp trước đây.

Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), Trưởng Khối Đa Số Cộng Hòa Thượng Viện, cho hay: “Chúng tôi đã đạt được bước tiến lớn trong việc đưa ra thỏa thuận trợ giúp lưỡng đảng.”

Thượng Nghị Sĩ Manchin nói với CNN rằng: “Tôi nghĩ nay họ coi như đang có các bước sau cùng. Chúng tôi đã phá vỡ được bế tắc.”

Các trợ giúp khác hiện còn đang được đề nghị, sau khi thỏa thuận căn bản đã đạt được, và hai bên còn đang có các trao đổi với nhau về những trợ giúp này.

Ngoài ra, còn có một thỏa thuận khác về ngân sách tạm thời, để giúp cho chính quyền có thể tiếp tục hoạt động, không phải đóng cửa vào lúc nửa đêm Thứ Sáu này. Dự luật ngân sách tạm thời đó nhiều phần sẽ được dễ dàng thông qua.

Các dân biểu Hạ Viện cũng quay trở lại Washington hôm Thứ Tư, với hy vọng sẽ sớm có cuộc bỏ phiếu, cho cả dự luật trợ giúp COVID-19 trị giá $900 tỷ và dự luật ngân sách tạm thời, trị giá $1,400 tỷ. (V.Giang) [qd]

———————————————-

Trump muốn có công tố viên đặc biệt điều tra Hunter Biden

Người Việt

Dec 15, 2020

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Donald Trump đang suy tính vận động để có công tố viên đặc biệt được bổ nhiệm nhằm đẩy nhanh vụ điều tra gian lận thuế của ông Hunter Biden, con trai Tổng Thống đắc cử Joe Biden.

Ông Trump hiện đang bực tức vì ông William Barr, bộ trưởng Tư Pháp sắp mãn nhiệm, không chính thức công bố vụ điều tra ông Hunter Biden kéo dài hai năm nay.

Ông Hunter Biden, con trai Tổng Thống đắc cử Joe Biden. (Hình: Handout/DNCC via Getty Images)

o đó, Tổng Thống Trump bàn vấn đề bổ nhiệm công tố viên đặc biệt với ông Mark Meadows, chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc, ông Pat Cipollone, luật sư Tòa Bạch Ốc, cùng các đồng minh bên ngoài.

Thông tin này được vài giới chức chính quyền ông Trump cũng như giới chức Cộng Hòa thân cận với Tòa Bạch Ốc tiết lộ với hãng tin AP, nhưng xin giấu tên vì đây là vấn đề riêng tư.

Ngoài việc bổ nhiệm công tố viên đặc biệt điều tra ông Hunter Biden, những người này còn cho hay Tổng Thống Trump cũng muốn có một công tố viên đặc biệt khác được bổ nhiệm để điều tra gian lận bầu cử như ông cáo buộc.

Tối Thứ Hai, Bộ Trưởng Tư Pháp Barr loan báo sẽ từ chức từ tuần tới. Ông cho biết kế hoạch này khoảng một tuần sau khi ông Hunter Biden công bố đang bị liên bang điều tra thuế. (Th.Long) [qd]

.

.

.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: