HUNGARY : ĐƯA TIN VỊT BÔI NHỌ, BÁO CHÍ THÂN CHÍNH PHỦ THUA KIỆN (Nguyễn Hoàng Linh)

.

.

HUNGARY :  ĐƯA TIN VỊT BÔI NHỌ, BÁO CHÍ THÂN CHÍNH PHỦ THUA KIỆN 

Nguyễn Hoàng Linh

12/02/2021  lúc 13:30  

Với sự hỗ trợ về mặt pháp lý của Hiệp hội vì các quyền tự do (TASZ), một tổ chức bảo vệ nhân quyền có tiếng tại Hungary, hai nhà hoạt động bị báo chí “quốc doanh” bôi nhọ đã thắng kiện trước TV2, Origo và 888, tất cả đều là những cơ quan truyền thông thân chính phủ.

Thông cáo của TASZ cho hay: tháng 12/2018, nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra trên toàn quốc Hungary khi Đạo luật “Nô lệ” có thể buộc người lao động làm thêm giờ được thông qua, những người tham gia xuống đường nhanh chóng được báo chí thân chính phủ đưa vào tầm ngắm.

Mạng tin 888.hu đã tạo ra một “phòng trưng bày chân dung” của một số cá nhân đã đóng vai trò tích cực trong các cuộc biểu tình phản đối Đạo luật về làm thêm giờ dưới các hình thức khác nhau, và những hình ảnh này cũng xuất hiện trên mạng origo.hu và phóng sự của kênh TV2.

Với sự giúp đỡ của tổ chức bảo vệ nhân quyền TASZ, hai nhà hoạt động dân sự đã đệ đơn kiện lên tòa án vì trong các bài báo và phóng sự, truyền thông “phò” chính quyền đã loan tin sai sự thật rằng tại các cuộc biểu tình, họ đã phá phách, gây rối và mục tiêu của họ là phá hủy.

Trên tư cách bị đơn, các mạng tin 888.hu và origo.hu đã không đưa ra yêu cầu phản tố, do đó các nhà hoạt động đã thắng kiện từ trước đó: tòa án yêu cầu hai cơ quan truyền thông phải bồi thường thiệt hại và họ phải công bố quyết định của tòa án (điều này chưa được thực hiện).

Chỉ có TV2 tham gia phiên điều trần hôm thứ Năm, nhưng quyết định của tòa án đưa ra với kênh truyền hình thương mại này cũng rất quan trọng. Tòa hoàn toàn chấp thuận đơn kiện của nguyên đơn, do đó TV2 phải đọc nội dung phán quyết trong chương trình “Sự kiện” của họ.

Bên cạnh đó, TV2 cũng phải bồi thường thiệt hại cho hai nhà hoạt động dân sự. Nhắc lại, đây không phải là lần đầu, báo chí thân chính phủ loan tin vịt, thất thiệt hoặc mang tính bôi nhọ, và do đó bị thua kiện trước tòa – nhưng mục đích của họ đã đạt được: “chơi xấu” các đối thủ.

Biểu tình phản đối Đạo luật “Nô lệ”, tháng 12/2018 – Ảnh: Marjai János (24.hu)

6 BÌNH LUẬN

  •  

Nguyen Hoang Linh

http://nhipcauthegioi.hu/…/HUNGARY-LUAT-NO-LE-DUOC-PHE…

NHIPCAUTHEGIOI.HU

HUNGARY: “LUẬT NÔ LỆ” ĐƯỢC PHÊ CHUẨN, CUỘC CHIẾN BẮT ĐẦU

HUNGARY: “LUẬT NÔ LỆ” ĐƯỢC PHÊ CHUẨN, CUỘC CHIẾN BẮT ĐẦU

.

.

.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: