NĂM DỮ DỘI / BÀI 2 (CNN)

.

.

NĂM DỮ DỘI  /  BÀI 2  (CNN)  

Khách Huyền Đao

22:15  12/02/2021   

COVID BẮT ĐẦU TẤN CÔNG THẾ GIỚI.

Dịch bắt đầu lan tràn: hàng loạt các du thuyền bị khám phá ra rằng chúng đang là một ổ dịch 5 sao. Chiếc Diamond Princess trở thành một sự kiện nổi bật của trận dịch. Du thuyền bị cách ly ngoài biển rồi tại bến đậu. Du khách càng bị nhiễm nhiều hơn trong môi trường chật hẹp và đông người, dưỡng khí đều đến từ nguồn luân chuyển khép kín. Số người nhiễm cứ tăng dần mỗi ngày.

Nhưng du thuyền Diamond Princess cũng chính là một “phòng thí nghiệm bất đắc dĩ” tuyệt vời, theo như cách mà người Mỹ thường hay triết lý “Khi cuộc đời ném cho bạn một trái chanh (chua lét), hãy biến nó thành một ly nước chanh (ngọt ngào)”.

Diamond Princess dạy cho Y tế Nhật Bản hiểu được nhiều thứ về con SARS-CoV2. Nó lây như thế nào, triệu chứng và diễn biến của căn bệnh, phương pháp truy tìm … Và chắc chắn là những kiến thức đúc kết từ các kết quả điều tra từ “phòng thí nghiệm bất đắc dĩ Diamond Princess” đã được chia sẻ rộng rãi cho cộng đồng khoa học thế giới.

Hoa Kỳ cũng “bất đắc dĩ” có vài chiếc du thuyền tương tự tại California và Florida. Nhưng rõ ràng là Hoa Kỳ đã vẫn không tin vào chuyện SARS-CoV-2 lan truyền qua không khí, Hoa Kỳ vẫn không tin rằng đeo mặt nạ cách trùng là yếu tố quan trọng để ngăn chận dịch bệnh. Hoa Kỳ vẫn không tin rằng đây là một dịch bệnh mới. Họ vẫn nghĩ rằng nó chỉ là bệnh cúm thông thường. Chỉ cần uống Tylenol, xông xả với dầu … là hết. Hoặc tệ hơn nữa là Hoa Kỳ đã không tin rằng đang …. có dịch.

Và người không tin mạnh mẽ nhất tại Hoa Kỳ chính là người đang nắm trong tay vận mệnh của toàn bộ nước Mỹ. Là một người mà lẽ ra phải chịu trách nhiệm cao nhất cho sự an nguy của dân chúng Mỹ. Là người duy nhất có trong tay toàn bộ nhân lực và tài lực của một cường quốc hàng đầu. Nhưng Donald Trump lại không tin vào dịch bệnh và hậu quả là nhiều triệu người dân Hoa Kỳ cũng không tin theo. Họ đã không tin theo cho đến tận giờ này, hơn 1 năm sau, với hàng trăm triệu người mắc bệnh và hơn hai triệu người đã chết trên toàn thế giới.

Sau du thuyền thì đến ổ dịch Nam Hàn và quốc gia này đã đưa ra một hình mẫu chống dịch thật khoa học, linh hoạt, cứng rắn nhưng hợp lý … cho toàn thế giới được học theo. Nam Hàn bổ sung nhân sự gấp rút để tăng cường cho hệ thống tuy tìm. Họ là nước đầu tiên đưa ra mô hình lấy mẫu xét nghiệm mà không cần ra khỏi xe (Drive-thru testing) và họ thực hiện chuyện xét nghiệm hàng loạt với kết quả nhanh và chính xác. Họ truy tố các lãnh đạo tôn giáo của một ngôi nhà thờ về trách nhiệm đã làm ổ dịch lây lan. Họ dồn toàn bộ năng lực của quốc gia vào hai thứ quan trọng nhất: Truy tìm và xét nghiệm hàng loạt. Dịch COvid-19 ở Nam Hàn bị khống chế trong khoảng vài tháng.

Nhưng con SARS-CoV-2 đã rời khỏi Châu Á từ khá sớm, với vụ đầu tiên từ một chuyên gia người Hoa ở Thượng Hải bay sang Đức để làm việc với các đồng nghiệp rồi quay trở về. Bà này ngã bệnh trên phi cơ khi sắp về tới Thượng Hải. Người ta vội thông báo cho các đồng nghiệp của bà này ở Đức và xét nghiệm họ. Kết quả là dương tính hàng loạt. Vụ này là dấu mốc chính thức xác nhận khả năng lây nhiễm cho người khác từ những bệnh nhân chưa có triệu chứng.

Sau Đức và Nam Hàn là bắt đầu những tin dữ từ Iran, từ Ý, rồi Tây Ban Nha, rồi Anh và Pháp …. Đến lượt anh cả Hoa Kỳ nhảy lên đầu bảng thì thế giới mới tá hỏa, biết ra rằng anh cả Hoa Kỳ mới là anh chàng mắc dịch nặng nhất. Hoa Kỳ chiếm ngôi đầu bảng từ đó suốt cho đến nay.

PHẢN ỨNG CỦA TRUMP VỚI DỊCH BỆNH.

Đầu tiên, Trump phủ nhận dịch bệnh bằng 2 cách:

1. Cho rằng đảng DC đang dựng lên một cái hoax – trò hù dọa không có thật – nhằm phá hoại thành tựu kinh tế của Trump.

Song song với việc đó là việc ra sức trấn an dân chúng Hoa Kỳ, làm giảm nhỏ sức ảnh hưởng của dịch bệnh. Trump liên tục nói láo với người dân qua những cuộc họp báo mỗi ngày, rằng dịch bệnh không có gì đáng ngại, Tập Cận Bình rất tốt với Trump, rằng hiện Hoa Kỳ chỉ mới có vài trăm ca và không lâu nữa thì nó sẽ “biến mất, như có một phép lạ”. Rằng thời tiết nóng vào tháng Tư, sẽ giết chết con SARS-CoV-2 …. vv.

Phép lạ đã không xảy ra cho đến giây phút cuối cùng nhiệm kỳ của Trump. Con SARS-CoV-2 đã không chịu tự biến mất.

2. Bước sang giai đoạn không thể phủ nhận dịch bệnh được nữa. Cả thế giới đều đã đồng loạt đóng cửa biên giới, cách ly những đô thị. Hình ảnh người chết không kịp chôn ở đảo Hart của New York, ở Manaos và São Paulo của Brazil, ở Iran … đã không còn cho phép Trump công khai tuyên truyền cho thuyết “âm mưu dịch bệnh” được nữa, thì ông ta quay sang trò tuyên truyền cho thuốc trị – trước khi có thuốc ngừa. Trump trấn an dân Mỹ bằng một phát minh của Tập Cận Bình đưa ra.

Một bản báo cáo nghiên cứu mở đường đầu tiên trên thế giới về một phương pháp chữa trị hiệu quả đã có sẵn từ nhiều chục năm nay, một loại thuốc mà ai cũng mua được và nước nào cũng tự sản xuất được. Thuốc ký ninh trị sốt rét. Nghiên cứu khoa học này do trường Đại Học ZheJiang thí nghiệm chữa trị cho 30 bệnh nhân. Trang Web của trường Đại Học ZheJiang nhận được bài viết báo cáo ngày 29 tháng 2 và đăng nó lên trang Web của họ vào ngày 3 tháng 3, 2020.

Phát hiện này không được đón nhận vì đơn giản là giới Y khoa toàn cầu đã hầu hết công nhận rằng, trong 2 chiến thuật chính để đối đầu với dịch bệnh lạ, nghiên cứu và tập trung toàn lực để chế tạo thuốc ngừa mới là cách tốt nhất và là ưu tiên một. Nghiên cứu thuốc chữa trị sẽ đến sau khi có thuốc ngừa. Bằng nếu như chỉ tập trung vào việc tìm ra thuốc chữa trị thì vẫn sẽ không trị được dịch từ tận gốc. Phòng bệnh hơn Chữa bệnh là đây.

Hai tuần lễ sau đó thì hướng đi tìm thuốc chữa bệnh lại khuấy động dư luận một lần nữa, với một công bố khoa học của bác sĩ Didier Raoult người Pháp. Khác với lần đầu thí nghiệm ở Thượng Hải, lần này thì ông Didier thêm vô công thức ký ninh một ít Azithromycin và báo cáo … chữa trị thành công. Vậy là dư luận dậy sóng, Jair Bosonaro của Brazil nhảy vào ủng hộ Trump. Số phần trăm người Mỹ tin rằng Covid chỉ là cúm mùa, không đáng sợ ngày càng tăng lên, tỉ lệ thuận với tần suất của những câu Tweet tuyên truyền do chính Trump phát ra mỗi ngày trên internet: “Cúm thường thôi.” “Chết chưa bằng cúm mùa mỗi năm.”, “Thuốc trị đã có sẵn, rẻ tiền, không thiếu …”,

Vũ khí HCQ chính thức ra đời. Là một thứ vũ khí mà Trump dùng để giải quyết dịch bệnh. Một phát minh của Tập Cận Bình.

Trump ra lệnh trích ngân sách mua vào một số lượng thuốc HCQ lớn. Thủ tướng Ấn Độ tỏ vẻ ngần ngại, không muốn bán HCQ cho Hoa Kỳ thì lập tức Trump nhảy lên Twitter hăm dọa sẽ tăng thuế hàng hóa Ấn Độ bán vào Mỹ, nếu như Ấn Độ không chịu bán HCQ cho Mỹ. Ấn Độ bị đưa vào cái thế “Mày muốn chết thì ông sẽ không cản.”. Bán được càng nhiều thì càng tốt.

(Lần cuối cùng mà người ta còn nghe tới cái tên HCQ là hồi giữa tháng 1 vừa qua 2021), ông Thống đốc của tiểu bang Oklahoma đang chật vật tìm cách để trả lại số thuốc HCQ trị giá 2 triệu Mỹ kim mà ông đã lỡ dại, trích quỹ mua vào theo lời xúi dại của Trump hồi đầu tháng Ba năm ngoái.)

Chưa kể đến một ngón đòn bẩn thỉu khác của Trump trong chiến dịch tuyên truyền “Covid chỉ là màn hù dọa” (Hoax), Trump còn vu cáo cho ngành Y rằng họ đã thổi phồng số người chết để tăng doanh thu – mặc kệ những bằng chứng về cái nghĩa trang chôn người tập thể. Chiến thuật tấn công ngay vào hàng ngũ của các nhân viên Y tế của Trump còn đi xa đến độ vu khống cho các nhân viên Y tế đã ăn cắp thiết bị bảo vệ của chính họ, như mặt nạ N95, bao tay, quần áo đặc biệt … Trump sẵn sàng bôi đen hình ảnh của những người hùng đang mạo hiểm tìm cách cứu sống người khác, để đánh bóng bản thân mình. Trump tấn công các chiến sĩ chống dịch ngay tại tiền phương của họ, từ trong phòng Chăm sóc đặc biệt ra đến nhà xác.

Trump bắt đầu nói tới chuyện mở cửa trường học, chuyện dịch bệnh sẽ biến mất trước lễ Chiến Sĩ Trận Vong (Memorial Day, 25 tháng Năm, 2020). Trump biểu diễn sự thông thái và lạc quan của mình đối với dịch bệnh bằng gợi ý chích thuốc tẩy vào cơ thể để diệt virus, “sát trùng” cơ thể bằng một thứ tia hay ánh sáng nào đó.

Đây chẳng phải là lần đầu mà một ông Tổng thống của Mỹ đề cập đến các phương pháp đối phó với thiên tai và dịch bệnh bằng thứ kiến thức tưởng tượng mà ông ta đã từng xem được qua màn hình chiếu phim Holywood. Lần trước, ông đã gây ra một trận bão trong dư luận khi nói về ý tưởng bắn một loại vũ khí hạt nhân hay nguyên tử gì đó vào tâm của một cơn bão để phá hủy cơn bão.

Đây là một trong những chuyện khó tin và khó quên mà Donald Trump đã tự nghĩ ra được trong suốt 4 năm cầm quyền.

Mục tiêu của Trump là nhiệm kỳ thứ hai chứ không phải là con SARS-CoV-2. Trump cần được tổ chức các cuộc hội tụ chính trị, các buỗi diễn thuyết với hình ảnh “hoành tráng” của chiếc Air Force One làm nền cho sân khấu. Trump cần hội tụ cử tri mà các biện pháp phòng dịch thì đều chống lại chuyện tụ tập đông người. Hoặc là chiến dịch vận động bầu cử được trơn tru như ý, hoặc là nguy cơ lây nhiễm dâng cao và tinh thần đề phòng dịch bệnh của Hoa Kỳ bị tan biến. SARS-CoV-2 hay là chiến thắng nhiệm kỳ 2? Trump đã cho thấy đó không hề là một chọn lựa khó khăn đối với ông ta.

Ông ta chọn chiến thắng nhiệm kỳ hai và làm ngơ con SARS-CoV-2.

Làm ngơ luôn cả các nạn nhân của nó.

HĐK, 12 tháng 2, 2021.

(Còn tiếp …)

* Hình: So sánh công bố về nghiên cứu sử dụng HCQ điều trị Covid-19. Giữa các bác sĩ của TQ và BS Didier.

* Video clip từ (Now This), quay lại cảnh chôn người tập thể trên đảo Hart của New York hồi tháng 4 nă 2020.

18 BÌNH LUẬN   

.

.

.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: