BIDEN KÝ SẮC LỆNH ĐỐI PHÓ NẠN THIẾU CHIP ĐIỆN TỬ ĐE DỌA KỸ NGHỆ SẢN XUẤT MỸ (Người Việt)

.

.

Biden ký sắc lệnh đối phó thiếu chip điện tử đe dọa kỹ nghệ sản xuất Mỹ

Người Việt

Feb 25, 2021

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Joe Biden ký sắc lệnh hôm Thứ Tư, 24 Tháng Hai, đối phó với tình trạng thiếu chip điện tử toàn cầu ảnh hưởng đến mọi kỹ nghệ, từ sản xuất dụng cụ y tế đến xe hơi, theo CNBC.

Sắc lệnh vừa ban hành đặt mục tiêu trong vòng 100 rà soát lại toàn bộ tiến trình sản xuất chip điện tử từ việc quy hoạch các chính sách kiểm soát từ nguồn cung ứng vật liệu đến tiến trình sản xuất và phân phối.

Tổng Thống Joe Biden cầm trên tay một con chip trong ngày ký sắc lệnh đối phó tình trạng thiếu hụt bộ phận điện tử quan trong này vào hôm 24 Tháng Hai. (Hình: Doug Mills/Pool/Getty Images)

Việc chính phủ Mỹ chú trọng khẩn cấp về tình trạng cung cấp các con chip đến từ lời cảnh báo hậu quả nghiêm trọng của các giới chức dân cử lưỡng đảng và các lãnh đạo kỹ nghệ sản xuất Mỹ trước việc thiếu hụt thiết bị điện tử không thể thiếu này.

Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer tuyên bố kỹ nghệ sản xuất chip điện tử là một “điểm yếu” của nước Mỹ và là một vấn đề an ninh quốc gia.

Trong ngày Thứ Tư ký sắc lệnh này, Tổng Thống Biden đã có một cuộc họp “tích cực và xây dựng” khi gặp các vị dân cử lưỡng đảng để thảo luận về việc thiếu hụt các chip điện tử. “Đây là phong cách ‘ngày xưa,’ khi tất cả những người khác quan điểm ngồi lại với nhau để cùng tìm ra giải pháp,” ông Biden tuyên bố.

Các công ty xe hơi Mỹ đã phải tuyên bố tình trạng đóng cửa tạm thời các nhà máy sản xuất vì việc thiếu các chip điện tử.

Ngay từ đầu Tháng Giêng, các hãng xe hơi như Ford Motor Co., Toyota Motor Corp, Fiat Chrysler Automobiles và Nissan Motor Co. Ltd loan báo sẽ phải giảm mức sản xuất trong tháng này vì thiếu các chip điện tử.

Các công ty xe hơi cùng là các công ty chế tạo sản phẩm điện tử trên toàn thế giới hiện đang phải đối phó với tình trạng thiếu con chip, vì nhu cầu của người tiêu thụ tăng mạnh mẽ trở lại sau thời gian bị ảnh hưởng trầm trọng của dịch COVID-19, trong khi mức sản xuất của các nhà máy chip chưa hoàn toàn trở lại bình thường.

Phân tích gia Daniel Levy của Credit Suisse nói rằng trở ngại do thiếu chip gây ra có thể giới hạn mức sản xuất xe hơi trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, giới chức kỹ nghệ xe nói họ đang ưu tiên cho những loại xe có mức lời cao nhất.

Các công ty sản xuất chip chính cho kỹ nghệ xe hơi như NXP Semiconductor nói rằng mức sản xuất xe hơi phục hồi quá nhanh, hơn sự dự trù, khiến họ rất vất vả cung ứng cho nhu cầu. (MPL) [qd]

—————————————————–

.

.

Biden bỏ lệnh cấm thời Trump ngăn người nhập cư hợp pháp

Người Việt

Feb 25, 2021

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 24 Tháng Hai, bỏ lệnh cấm của cựu Tổng Thống Donald Trump ban hành trong dịch COVID-19, mà luật sư cho rằng ngăn hầu hết người nhập cư vào Mỹ hợp pháp.

Mùa Xuân năm ngoái, ông Trump ra lệnh ngưng cấp thẻ xanh đến cuối năm 2020, với lý do bảo vệ thị trường việc làm bị thiệt hại nặng nề do đại dịch.

Tổng Thống Joe Biden nhấn mạnh ngăn chặn người nhập cư hợp pháp “chẳng có lợi gì cho Mỹ.” (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

Ông Trump ban hành hai sắc lệnh 10014 và 10052 để chặn người nhập cư vì cho rằng họ là “mối nguy hiểm cho thị trường việc làm của Mỹ.”

Ngày 31 Tháng Mười Hai, cựu Tổng Thống Trump gia hạn hai lệnh đó đến cuối Tháng Ba năm nay.

Hôm Thứ Tư, trong sắc lệnh hủy bỏ hai sắc lệnh của ông Trump, Tổng Thống Biden nhấn mạnh ngăn chặn người nhập cư hợp pháp “chẳng có lợi gì cho Mỹ.”

 “Ngược lại, việc đó còn lạm hại cho Mỹ, chẳng hạn ngăn thân nhân của công dân cũng như thường trú nhân hợp pháp của Mỹ đoàn tụ gia đình. Ngoài ra, việc đó còn làm hại nhiều kỹ nghệ ở Mỹ đang sử dụng tài năng từ khắp thế giới,” ông Biden viết trong sắc lệnh.

Hầu hết người nhập cư không được cấp visa vì hai sắc lệnh của cựu Tổng Thống Trump, theo các luật sư di trú.

Có đến 120,000 người không được cấp visa diện đoàn tụ gia đình trong năm 2020, phần lớn là do hai sắc lệnh đó, theo Hiệp Hội Luật Sư Di Trú Hoa Kỳ.

Người nhập cư theo visa lao động cũng không được cấp thẻ xanh trừ khi được xem là có lợi cho Mỹ, như chuyên gia y tế.

Ngoài ra, hàng ngàn người lẽ ra được cấp thẻ xanh bằng cách bốc thăm trong số khoảng 14 triệu người nộp đơn, cũng không nhận được thẻ.

Năm ngoái, chánh án liên bang ra phán quyết hủy bỏ một phần Sắc Lệnh 10052, cho phép công nhân ngoại quốc nhập cư vào Mỹ nếu công ty thuê họ là thành viên Phòng Thương Mại Hoa Kỳ hoặc vài tổ chức lớn khác của nền kinh tế Mỹ.

Tuy nhiên, thời điểm đó Sắc Lệnh 10014 tiếp tục chặn hàng ngàn người nhập cư. (Th.Long) [qd]

———————————————–

.

.

Mỹ chích 50 triệu liều vaccine COVID-19 trong 5 tuần đầu nhiệm kỳ Biden

Người Việt

Feb 25, 2021

WASHINGTON, DC (AP) Chính quyền Tổng Thống Joe Biden chích 50 triệu liều vaccine COVID-19 kể từ ngày ông nhậm chức đến Thứ Năm, 25 Tháng Hai.

Liều vaccine COVID-19 thứ 50 triệu được chích chỉ vài ngày sau khi Mỹ vượt qua cột mốc đau lòng: 500,000 người Mỹ tử vong vì căn bệnh này.

Tổng Thống Biden phát biểu trong buổi lễ tại Tòa Bạch Ốc đánh dấu 50 triệu liều được chích hôm Thứ Năm, 25 Tháng Hai. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

Sự kiện này xảy ra trước khi Tổng Thống Biden họp với thống đốc các tiểu bang về kế hoạch phân phối vaccine nhanh hơn nữa.

“Càng nhiều người được chích ngừa, chúng ta càng sớm dập được đại dịch này,” ông Biden nói trong buổi lễ tại Tòa Bạch Ốc đánh dấu 50 triệu liều được chích.

Tổng Thống Biden lưu ý rằng chính quyền ông có thể sẽ hoàn thành sớm lời hứa 100 liều trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ.

“Chúng ta đi được nửa đường rồi: 50 triệu liều trong 37 ngày,” ông nói. “Sớm hơn kế hoạch nhiều tuần.”

Đến nay, tổng cộng hơn 45 triệu người Mỹ được chích ngừa ít nhất liều đầu tiên vaccine của Pfizer hoặc Moderna từ khi hai loại vaccine này được Cơ Quan An Toàn Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) chuẩn thuận Tháng Mười Hai năm ngoái. Trong số đó, hơn 20 triệu người được chích đủ hai liều.

Tổng Thống Biden dự đoán đến cuối mùa Xuân năm nay, sẽ có đủ vaccine để chích ngừa cho bất kỳ ai muốn chích, nhưng có thể có người còn lo ngại.

Ông hứa sẽ mở “chiến dịch lớn để giải thích cho người dân” về mức độ an toàn và hiệu quả của hai loại vaccine nêu trên, với hy vọng nhiều người sẽ muốn chích ngừa, giúp chính quyền đạt mục tiêu chích được khoảng 80% người lớn để đạt mức miễn dịch cộng đồng và dập được đại dịch.

Quân nhân Hải Quân Mỹ chuẩn bị vaccine COVID-19 để chích ngừa cho người dân ở New York, New York, hôm 14 Tháng Hai. (Hình: AP Photo/Seth Wenig, Pool)

Tổng Thống Biden cũng lưu ý vaccine một liều của Johnson & Johnson có thể được FDA chuẩn thuận cuối tuần này.

“Chúng tôi đã lên kế hoạch phân phối ngay khi vaccine của Johnson & Johnson được chuẩn thuận,” ông tuyên bố.

Trong cuộc họp với các thống đốc hôm Thứ Năm, Tổng Thống Biden kêu gọi họ giúp thông qua “Kế Hoạch Giải Cứu Nước Mỹ” trị giá $1,900 tỷ của ông, trong đó bao gồm tiền hỗ trợ mở rộng xét nghiệm và chích ngừa COVID-19, cũng như trợ cấp cho người dân đang gặp khó khăn vì đại dịch.

Thiệt hại về kinh tế mà đại dịch này gây ra tiếp tục làm hại cả nước tàn nhẫn như chính con virus,” ông nói.

Tổng Thống Biden cũng cảnh báo biến thể COVID-19 sẽ tiếp tục lây lan, khiến thêm nhiều người nhiễm bệnh. Ông kêu gọi người dân Mỹ tiếp tục giữ khoảng cách và đeo khẩu trang.

“Đây chưa phải là lúc nghỉ ngơi,” ông nói. (Th.Long)

————————————–

Nguy cơ bạo loạn ngày Biden đọc diễn văn tại Quốc Hội

Người Việt

Feb 25, 2021

Điểm Tin Trong Ngày 25/02/2021

Nguy cơ bạo loạn ngày Biden đọc diễn văn tại Quốc Hội
Quyền cảnh sát trưởng Quốc Hội Yogananda Pittman hôm thứ Năm, ngày 25 Tháng Hai, cho các nhà lập pháp biết có nhiều nguy cơ nhóm nổi dậy từng tham gia cuộc bạo động ngày 6 Tháng Giêng sẽ “tấn công Capitol và giết chết càng nhiều thành viên càng tốt” trong ngày TT Joe Biden đọc Thông điệp liên bang.

NGHE TIẾP >>>   

.

.

.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: