QUYỀN CẢNH SÁT TRƯỞNG ĐIỆN CAPITOL : CÁC TỔ CHỨC DÂN QUÂN TÌM CÁCH LÀM NỔ TUNG TÒA NHÀ QUỐC HỘI (theo USA Today)

.

.

Quyền Cảnh sát trưởng  Điện Capitol : Các tổ chức dân quân tìm cách làm nổ tung điện Capitol

Cali Today  (Theo USA Today)

February 25, 2021

WASHINGTON (USA Today) – Tạm quyền Cảnh sát trưởng Điện Capitol Yogananda Pittman vào thứ 5 cho các nhà lập pháp hay, Ty cảnh sát đang thẩm tra mối đe doạ từ các tổ chức dân quân tham gia cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1, và họ đang tìm cách “nổ tung Điện Capitol, và giết càng nhiều nhà lập pháp càng tốt,” có thể nhắm vào bài phát biểu của Tổng thống Joe Biden tại phiên họp chung Quốc hội. 

Pittman cho hay, những mối đe doạ vẫn tiếp tục khiến Cảnh sát Capitol phải duy trì mức độ an ninh cao tại Điện Capitol. 

“Chúng tôi biết, thành viên các nhóm dân quân có mặt vào ngày 6 tháng 1 chỉ ra mong muốn của họ muốn nổ tung Điện Capitol và sát hại càng nhiều nhà lập pháp càng tốt với một mối quan hệ trực tiếp với Thông điệp Liên bang,” Tạm quyền Cảnh sát trưởng nói.

Trong những tuần tới, Biden dự tính có bài phát biểu chính thức đầu tiên trước Quốc hội, tương tự như bài phát biểu Thông điệp Liên bang. Ngày phát biểu vẫn chưa lên lịch. 

Những ý kiến của Pittman được đưa ra trong một phiên điều trần đầy sức nóng trước một uỷ ban quan trọng của Hạ viện giám sát ngân quỹ dành cho Cảnh sát Capitol. Các nhà lập pháp chất vấn Pittman và tạm Quyền Cảnh vệ Hạ viện Timothy Blodgett về những thất bại an ninh, tình báo, và những lỗi thông tin đã khiến cho bạo động xảy ra. 

Pittman thừa nhận, những kẻ bạo động đã áp đảo cảnh sát vào hôm đó, và “chỉ có một trung đoàn binh sĩ” và các rào chắn mới có thể ngăn chặn bạo động ngày 6 tháng 1, chứ không phải một lực lượng cảnh sát. Tạm quyền Cảnh sát trưởng cho các nhà lập pháp hay, có ít nhất 10.000 người bên ngoài Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1, và ít nhất 800 người đã xông vào toà nhà. 

Giới lập pháp càng ngày càng tỏ ra mất kiên nhẫn với các viên chức trong suốt phiên điều trần vì họ chật vật trả lời những câu hỏi làm thế nào mà trao đổi thông tin đã thất bại, và họ đã đưa ra quyết định như thế nào. 

“Đây là sự thất bại trong lãnh đạo,” Chủ tịch Uỷ ban – Dân biểu Tim Ryan (Dân chủ – Ohio) nói. Tuy nhiên, ông thừa nhận, nhiều lớp hàng rào bên ngoài Điện Capitol và Vệ binh Quốc gia có thể sẽ phải được triển khai cho đến khi cảnh sát nghỉ ngơi đầy đủ, và tình hình an ninh được cải thiện. 

Lãnh đạo Cộng hoà trong Uỷ ban, Dân biểu Jaime Herrera Beutler (Cộng hoà – Washington) bày tỏ hy vọng, “chúng ta có thể tìm ra cách bảo đảm an ninh cho nơi này mà không cần những biện pháp như đặt hàng rào.” 

Bà Pittman cũng nhắc đến tranh cãi về báo cáo mà Cảnh sát Capitol nhận được một ngày trước khi bạo động xảy ra, trong đó cảnh báo các tổ chức dân quân “đang chuẩn bị một cuộc chiến tranh” và nhắm vào Quốc hội. Tạm quyền Cảnh sát trưởng cho rằng, thông tin trên là thông tin tình báo “nguyên sơ” và sẽ không thay đổi sự chuẩn bị của lực lượng cảnh sát vào ngày 6 tháng 1. Trả lời câu hỏi từ Dân biểu Katherine Clark (Dân chủ – Massachusett), bà Pittman cho rằng, thông tin tương tự những gì họ đã biết và nhìn thấy trên mạng xã hội. 

Mặc dù là lãnh đạo tình báo của Ty Cảnh sát Capitol vào lúc đó, nhưng Pittman đã không xem báo cáo trên, và tài liệu không được gởi cho cấp cao hơn một trung uý trong lực lượng, Pittman cho hay. Lời khai của Pittman mâu thuẫn với cựu Cảnh sát trưởng Steven Sund – người cho rằng, báo cáo chỉ đến tay bậc trung sĩ. Các viên chức đương nhiệm và cựu viên chức thực thi công lực  hàng đầu trong tại phiên điều trần trong những ngày trước cho biết, không có ai trong số họ được xem báo cáo tình báo trước vụ bạo loạn. 

“Nếu nó khẳng định thông tin tình báo của anh về bạo lực, vũ trang … về Quốc hội, không phải về ứng phó với người biểu tình, và rồi được FBI khẳng định, đối với tôi, điều đó lẽ ra phải nâng cao ứng phó, nhưng lại không không như vậy,” Dân biểu Ryan bày tỏ với truyền thông sau phiên điều trần. Theo ông Ryan, thông tin tình báo lẽ ra phải khiến Cảnh sát Capitol thay đổi phản ứng. 

35 cảnh sát Capitol hiện đang bị điều tra liên quan đến vụ bạo loạn, với 6 cảnh sát bị tạm cho nghỉ việc không hưởng lương, Pittman cho hay. 

Ông Ryan cũng cho biết, vấn đề “các chuyến viếng thăm dò xét” được một số thành viên Quốc hội hướng dẫn những kẻ  bạo động trước vụ tấn công hiện đang “đang nằm trong tay văn phòng biện lý Hoa Kỳ ở D.C,” và họ đang “thẩm tra băng hình.” 

Hương Giang (Theo USA Today) 

————————————–

.

.

Bị chửi ‘đồ ngu’, người phụ nữ tố bạn trai cũ xông vào điện Capitol cho FBI

Cali Today

February 25, 2021

Một người đàn ông Pennsylvania tham gia vào bạo động Tòa nhà Capitol đã bị bạn gái cũ của anh ta tố cáo cho Cục Điều tra Liên bang.

Richard Michetti

Richard Michetti là người mới nhất phải đối mặt với cáo buộc hình sự vì vai trò bị cáo buộc trong vụ bất ổn ngày 6/1 khiến một sĩ quan Capitol thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Hơn 200 người bị cáo buộc tham gia bạo loạn đã được đệ trình các cáo buộc.

Richard Michetti bị bắt, xuât phát từ cuộc tranh cãi sau khi anh ta gửi ảnh và video về cuộc bạo loạn cho người yêu cũ. Michetti khẳng định trong tin nhắn rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị đánh cắp

“Nếu em không thể thấy cuộc bầu cử đã bị đánh cắp, em là một kẻ ngu ngốc”, theo tin nhắn của Michetti 

Vì bị chửi là “kẻ ngu ngốc”, ngày hôm sau, cô bạn gái cũ liên lạc với chính quyền liên bang.

Lệnh bắt giữ bao gồm các bức ảnh mà các nhà điều tra cho rằng Michetti ở bên trong và bên ngoài Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1.

Michetti đã bị đưa ra tòa hôm thứ Ba vì  xâm nhập bạo lực và hành vi mất trật tự trong khuôn viên Điện Capitol, cũng như cản trở Quốc hội. 

Theo lệnh bắt giữ, Michetti bị cáo buộc khoe khoang trong một đoạn văn bản, “Chúng tôi xông vào tòa nhà, họ giữ chúng tôi lại bằng bình xịt, hơi cay và súng.”

Michetti biện minh cho hành động của mình, nói rằng chiến thắng của Biden là “gian lận” 

Michetti không nhận tội, hồ sơ tòa án cho thấy. Nếu bị kết án về tất cả các tội danh, Michetti có thể bị kết án tù liên bang lên tới 20 năm.

.

.

.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: