COLONIAL PIPELINE TRẢ GẦN 5 TRIỆU TIỀN CHUỘC CHO NHÓM ‘HACKER’ (Người Việt)

.

.

Colonial Pipeline trả gần $5 triệu tiền chuộc cho nhóm ‘hacker’

Người Việt

May 13, 2021

ALPHARETTA, Georgia (NV) – Công ty Colonial Pipeline phải trả tiền chuộc cho nhóm “hacker” (tội phạm trên mạng) sau khi mạng điện toán của họ bị tấn công nghiêm trọng tuần trước, một người biết về vụ này xác nhận với CNBC hôm Thứ Năm, 13 Tháng Năm.

Trong khi đó, một giới chức Hoa Kỳ, yêu cầu giấu tên, xác nhận với đài NBC News rằng Colonial trả gần $5 triệu tiền chuộc cho nhóm “hacker.”

Trạm bơm xăng dầu của Colonial Pipeline ở Smyrna, Georgia, hôm 11 Tháng Năm. (Hình minh họa: AP Photo/Mike Stewart)

Hiện chưa rõ vụ trả tiền chuộc diễn ra lúc nào. CNBC gửi câu hỏi nhưng Colonial chưa trả lời. Bloomberg là hãng tin đầu tiên đưa tin này.

Trước đó cùng ngày, Tổng Thống Joe Biden từ chối trả lời câu hỏi Colonial có trả tiền chuộc hay không. Trong buổi họp báo, bà Jen Psaki, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, khẳng định chính phủ liên bang vẫn giữ quan điểm không bao giờ trả tiền chuộc vì làm như vậy có thể sẽ khuyến khích bọn tội phạm tấn công thêm nữa.

Colonial bị một nhóm tên Darkside tấn công mạng điện toán Thứ Sáu tuần trước, khiến họ phải khóa hệ thống dẫn xăng dầu dài khoảng 5,500 dặm, làm gián đoạn việc cung cấp gần một nửa lượng nhiên liệu ở miền Đông Hoa Kỳ.

Hôm Thứ Hai, giới chức an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc cho rằng động lực vụ tấn công là kiếm tiền, nhưng không cho biết Colonial có đồng ý trả tiền chuộc hay không. (Th.Long) [qd]

===================================================

.

Xe Hummer bốc cháy ngay cạnh trạm xăng, sau khi mua trữ 75 lít

Người Việt

May 13, 2021

HOMOSASSA, Florida (NV) – Nhân viên Sở Cứu Hỏa và Cấp Cứu Citrus County (CCFR) ở Florida được huy động đến dập một đám cháy phát ra từ chiếc xe ngay cạnh một trạm xăng, vào lúc gần trưa Thứ Tư, 12 Tháng Năm, theo lời nữ phát ngôn viên cơ quan cứu hỏa.

Theo bản tin của tờ báo địa phương The Citrus County Chronicle, báo cáo này được gọi đến sở cứu hỏa lúc khoảng 10 giờ 52 phút sáng, nói rằng một chiếc xe Hummer H2 đang phát hỏa dữ dội ở góc đường South Alabama Avenue và West Grover Cleveland Bouldevard, tại thành phố Homosassa.

Chiếc xe Hummer bị cháy ngay ngoài trạm xăng. (Hình: CCFR)

Người lái chiếc xe này vừa mới đổ đầy mấy bình xăng mua trữ tại trạm xăng Texaco Food Mart ở West Grover Cleveland Boulevard. Xe cứu hỏa đến nơi lúc 10 giờ 59 phút sáng và ngọn lửa được dập tắt vào lúc khoảng 11 giờ 9 phút sáng. Tuy nhiên, chiếc xe Hummer đã bị thiêu rụi.

Các nhân viên cứu hỏa tìm thấy bốn bình, loại có dung tích 5 gallon (tổng cộng hơn 75 lít), chứa đầy xăng, để phía sau xe.

Có một người bị thương trong vụ cháy xe này, nhưng từ chối không để được đưa vào bệnh viện.

Các thùng chứa xăng được thấy sau xe. (Hình: CCFR)

Giới chức điều tra hỏa hoạn Florida và cơ quan bảo vệ môi trường Florida đã đến hiện trường để điều tra và phối hợp việc thu dọn nhiên liệu.

Hiện chưa rõ lý do vì sao có việc xe phát hỏa. Một bản post trên Reddit nói rằng người lái xe hút thuốc trong xe. Tuy nhiên, điều này chưa được giới hữu trách xác nhận. (V.Giang) [qd]

.

.

.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: