NGÀY Ô NHỤC 6/1 HÀNG NĂM SẼ ĐƯỢC NHỮNG NGƯỜI ỦNG HỘ TRUMP NHỚ ĐẾN NHƯ THẾ NÀO? (Việt Linh)

.

.

Ngày ô nhục 6/1 hàng năm sẽ được những người ủng hộ Trump nhớ đến như thế nào?

Việt Linh

05/07/2021

Hãy thử hình dung ra ngày ô nhục 6/1/2021, nếu đám đông cuồng loạn tấn công vào điện Capitol, bắt được các dân biểu và nghị sĩ, hành quyết vài ba người trong số họ, có cả người của đảng Dân Chủ lẫn Cộng Hòa, thì liệu sau đó, một uỷ ban điều tra độc lập được lưỡng đảng hình thành, có dễ dàng vượt qua túc số 60 phiếu hay không?

Câu trả lời rất đơn giản, chắc chắn là một dự luật thành lập một uỷ ban điều tra độc lập sẽ được thông qua một cách nhanh chóng, thậm chí còn nhiều hơn con số 60 phiếu bầu cần thiết.

Nếu chúng ta sống ở Hiệp Chủng quốc Hoa Kỳ, chúng ta sẽ thấy những hình ảnh, những người cảnh sát phản ứng có phần mạnh tay, không chút tình người với đám đông người Mỹ gốc Phi, người da màu tụ tập trên đường phố để phản đối việc giết người da đen đang diễn ra dưới bàn tay của cơ quan thực thi pháp luật, dù những người đó biểu tình trong ôn hòa, thì những cảnh tượng đó được cho là bình thường, dễ chấp nhận với đa số người Mỹ da trắng.

Vậy, chúng ta hãy hình dung ngược lại, nếu ngày 6/1/2021, những thành phần tấn công gây bạo loạn tại điện Capitol hầu hết là người da đen thì tình thế sẽ như thế nào? Cảnh sát, lực lượng vệ binh, quân đội sẽ xử trí thế nào có giống như cách họ đã giải quyết trong ngày 6/1 vừa qua hay không?

VIDEO :

Ngày Ô Nhục 6.01 Sẽ Được Những Người CuồngTrump Nhớ Như Thế Nào? Đảng CH sợ “Critical Race Theory”?  

Việt Linh   July 5, 2021

Đảng Dân Chủ, trên thực tế đang nắm giữ thế đa số tại lưỡng viện Quốc Hội dù là thế đa số mong manh, họ vẫn có quyền và đủ khả năng để lập ra một Ủy ban Đặc biệt của Quốc Hội để điều tra sự thật và ghi tất cả dữ kiện, tên tuổi, sự việc vào hồ sơ lịch sử chính thức của đất nước này.

Một Ủy ban lưỡng đảng theo kiểu 9/11 đã bị hủy bỏ do áp lực chống đối của đảng Cộng Hòa, trong khi nỗ lực thành lập một ủy ban được lựa chọn bởi Hạ viện đang dẫn đến tranh cãi, ai sẽ trở thành thành viên trong Ủy ban này, kể cả những nhân vật cuồng tin vào chủ thuyết âm mưu QAnon như Marjorie Taylor Green, Matt Gaetz cũng muốn chen chân vào Ủy ban này, để làm gì chưa ai rõ, nhưng với mục đích phá bỉnh, gây rối, xuyên tạc kết quả điều tra của Ủy ban này thì đó là điều chắc chắn.

Đây được cho là tình trạng lạ đời, bởi những kẻ phản động lại muốn là một thành viên của Ủy ban điều tra chỉ để minh oan cho chính mình và đồng bọn, đảng của mình trước công chúng Mỹ.

Khi những đảng viên Cộng Hòa từ chối xếp cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 thành câu chuyện liên quan chủ yếu về quyền tối cao của người da trắng ở đất nước này – cho dù đó là những người bảo thủ ‘phủ nhận hoàn toàn tầm quan trọng của bạo loạn hay những người theo chủ nghĩa tự do‘, họ cố gắng duy trì quan điểm cho rằng, những gian lận bầu cử từ đảng Dân Chủ là nguồn cơn nổ ra cơn thịnh nộ trong ngày 6/1.

Nếu các cơ quan thực thi pháp luật để yên cho những người tham gia trong ngày bạo loạn, với những yêu sách đòi phá huỷ nền dân chủ và hiến pháp, và nếu những hành động phá hoại của họ lại ngầm được công nhận hay bỏ qua, thì qua lăng kính chính nghĩa, họ sẽ trở thành những người bảo vệ một nền dân chủ đang bị đe dọa từ các lực lượng cực đoan cánh tả trong đất nước của họ.

Họ sẽ kể những câu chuyện về các liệt sĩ của họ và một ngày nào đó sẽ xây dựng những bức tượng để vinh danh họ. Họ sẽ tự biến mình thành những người yêu nước, những người đã làm tất cả những gì có thể để bảo vệ lối sống tự do cùng chủ trương cực đoan cánh hữu của những người Mỹ da trắng thượng đẳng. Họ sẽ truyền lại những câu chuyện này cho nhiều thế hệ của họ, sẽ một lần nữa tiếp tục cuộc chiến đấu vì sự khác biệt chủng tộc và màu da của tổ tiên họ.

Họ sẽ tiếp tục đứng vững với những lợi thế tuyệt đối của những người da trắng thượng đẳng, chủ trương bạo lực và được những thành phần công dân có cùng xu hướng ủng hộ bạo động, sẵn sàng sử dụng bạo lực đối với người bất đồng chính kiến, và một ngày nào đó trong tương lai, phiên bản ô nhục có thể sẽ được ghi lại trong lịch sử dưới dạng tường thuật ngược, kẻ gây bạo loạn, muốn lật đổ nền dân chủ sẽ trở thành kẻ có công, người ngay thẳng, muốn bảo vệ hiến pháp và nền dân chủ sẽ trở thành kẻ mang tội.

Để làm sáng tỏ tất cả những điều đó, cần yêu cầu những người có quyền lực, đang nắm giữ cán cân công lý và đang đại diện cho người dân tại Quốc Hội, cần làm đúng chức trách của họ để bảo vệ nền dân chủ của đất nước này, và muốn làm được điều này họ cần khẳng định giá trị bản thân của họ và từ bỏ sự thụ động, ù lì chỉ nhằm bảo vệ vị trí của các thể chế để bảo toàn địa vị của họ. Đây phải được coi là một cuộc cách mạng, một cuộc chiến sống còn giữa phải và trái, giữa trắng và đen, không thể có chuyện cả hai màu sắc và trường phái cùng song hành trên cùng một con đường.

Tổng Thống Joe Biden và đảng Dân chủ, đặc biệt là Bộ Tư Pháp của Tổng Thống Biden, dù không có đủ can đảm và nghị lực để vượt thác cao, để làm một cuộc cách mạng, họ vẫn phải công nhận rằng, nếu chỉ với nỗ lực nửa vời để điều tra cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 sẽ được xem là một lời mời gọi sự lặp lại những cuộc bạo loạn khác.

Từ diễn biến của cuộc bạo loạn ở điện Capitol và những cuộc rally rầm rộ của Donald Trump trong những ngày gần đây cho thấy bạo lực và chủ nghĩa cực đoan sẽ còn leo thang và xã hội sẽ không có được những ngày yên bình nếu một chính quyền và thể chế chỉ biết khư khư ngồi giữ lấy bộ mặt uy nghiêm, vô cảm của một thể chế.

Và những gì sau đó? Họ sẽ nói gì khi đối mặt với một đám đông mới, một cuộc bạo động mới, một lực lượng dân quân được vũ trang mạnh mẽ, một nỗ lực thành công để ngăn cản một cuộc bầu cử nhiều tranh chấp và có tính toán, lên phương án sẵn của những tên cầm đầu ham quyền lực như Donald Trump, Michael Flynn, Mike Lindell, Ted Cruz, Josh Hawley, Marjorie Taylor Green, Kevin McCarthy?

Đừng để nước đến chân mới rút, lúc đó không chỉ chân đã ướt, mà cả cái thể chế của một Bộ Tư Pháp hèn yếu cũng sẽ lung lay, sụp đổ, và chính quyền cũng lâm vào cảnh dỡ khóc dỡ cười, tiến không được mà lùi cũng không xong khi những tên Proud Boys, Oath Keepers, lực lượng dân quân của tên thổ phỉ Donald Trump có mặt khắp các ngã đường trên cả nước với vũ trang tận răng, thì lúc đó, tất cả đã quá muộn để sửa chữa những sai lầm.

                                                    ***

Tham khảo:

https://nymag.com/intelligencer/article/michael-wolff-landslide-final-days-trump-presidency-excerpt.html

Youtube channel: https://www.youtube.com/channel/UCLN3-zo7pC2EgezqO-NSbMQ

Facebook: https://www.facebook.com/vietlinhchannel/

===================================================

Ý KIẾN

Tran Nguyen

https://www.youtube.com/channel/UCKU2114eGU2F3QJ1Dnic9Wg

11 hours ago

HỌC THUYẾT PHÊ PHÁN CHỦNG TỘC (CRITICAL RACE THEORY)

DERRICK BELL, (Nov 6, 1930 – Oct 5, 2011) là người Mỹ da đen. Ông là giảng sư đại học trường Harvard, nhà hoạt động dân quyền (civil rights). Trước khi nói về “Critical Race Theory”, tôi xin viết vài lời của ông rất sâu sắc về phân biệt chủng tộc có hệ thống (systemic racism) như thế nào.

* “Sự tiến triển trong các mối liên hệ chủng tộc của người Mỹ phần lớn là ảo tưởng, người da trắng vẫn tiếp tục che dấu thực tế, cố ý hay vô ý để làm trong tất cả khả năng của họ dể đảm bảo quyền thống trị và duy trì sự kiểm soát của họ.” (Progress in American race relations is largely a mirage, obscuring the fact that whites continue, consciously or unconsciously to do all in their power to ensure their dominion and maintain control.)

* “Phân biệt chủng tộc nằm tại trung tâm, không phải ở ngoại biên; nó ở trong đó mãi mãi, nó không ở thoáng qua.” (Racism lies at the center, not the periphery; in the permanent, not in the fleeting.)

* “Các truyền thống hạ thấp tầm quan trọng chủng tộc còn sâu sắc hơn các biện pháp trừng phạt pháp lý.” (The traditions of racial subordination are deeper than the legal sanctions.)

CRITICAL RACE THEORY (HỌC THUYẾT PHÊ PHÁN CHỦNG TỘC) là phong trào học thuật về xã hội, chủng tộc và văn hoá. Nó là phong trào học thuật của những nhà học giả và những nhà hoạt động dân quyền ở Hoa Kỳ. Họ xem xét nghiêm túc luật pháp khi nó giao thoa với các vấn đề chủng tộc và thách thức sự tự do chính thống tiếp cận với công bằng chủng tộc.Học thuyết phê phán chủng tộc xem xét các vấn đề xã hội, văn hoá và vấn đề luật pháp liên quan đến chủng tộc và phân biệt chủng tộc.

Nguyên thuỷ học thuyết này bắt nguồn từ giữa năm 1970 bởi những học giả pháp lý người Mỹ, trong đó có DERICK BELL. Năm 1980, sinh viên da mầu tại trường đại học luật Harvard đã tổ chức phản đối nhà trường thiếu sự đa dạng chủng tộc trong chương trình giảng dạy giữa các sinh viên và các giảng viên. Sinh viên ủng hộ Professor Derrick Bell, người đã bỏ trường luật Harvard để trở thành khoa trưởng đại học luật Oregon vì lý do trường đại học luật Harvard có hành vi phân biệt đối xử.

Trong thời gian tại Harvard, ông Derrick Bell đã thành lập những môn học nghiên cứu những luật pháp người Mỹ qua góc nhìn chủng tộc. Sinh viên da mầu muốn khoa da mầu (faculty of color) dạy môn học của ông mặc dù ông không còn làm việc tại Harvard nữa.

Nhà trường đã phớt lờ những lời yêu cầu của sinh viên, họ trả lời rằng nhà trường thiếu giảng viên người da đen nên không hội đủ tiêu chuẩn để dạy môn này. Thay vì mướn người giảng sư da đen, nhà trường đã tuyển dụng một người da trắng mẫu mực tự do (archetypal white liberal), kiểu cách này đã cản trở sự phát triển lãnh đạo người da đen.

Năm 2020, sau vụ Chauvin bị thâu hình trong cuộn video đầu gối đè lên cổ của George Floyd hơn 9 phút, và Hoa Kỳ trở nên tràn ngập trong danh sách đọc chống phân biệt chủng tộc, trong số sách bào này đề cập đến học thuyết phê phán chủng tộc, báo chí, truyền hình, mạng xã hội. Bắt đầu June 5, 2020, cụm từ “Critical Race Theory” hay “Systemic racism” đã được lan truyền phát sóng trên toàn nước Hoa Kỳ. Đối với đảng Cộng Hoà, cụm từ này rất gai mắt và khó chịu đối với họ. Thay vì phản hồi “Lý Thuyết Phê Phán Chủng Tộc” hoặc “ Kỳ Thị Chủng Tộc Có Hệ Thống” dành cho người da trắng phát biểu, nhưng bài phản hồi bài diễn văn của Tổng Thống Joe Biden đặc biệt lại để người da đen đọc, đó là Tim Scott, thượng nghị sĩ đảng Cộng Hoà tiểu bang South Carolina. Tim Scott nói rằng “Bạn biết điều này là sai. Hãy nghe tôi rõ đây : Hoa Kỳ là một quốc gia không phân biệt chủng tộc.” (You know this stuff is wrong. Hear me clearly: America is not a racist country.).

*

Tran Nguyen

11 hours ago (edited)

Từ chính sách phân biệt chủng tộc có hệ thống (systemic racism) mới tạo cho những người dân da mầu cần phải nghiên cứu “Học Thuyết Phê Phán Chủng Tộc” (Critical Race Theory). Những bài bình luận của anh Việt Linh rất sắc bén, sâu sắc và lý luận rất chính xác.

KỲ THỊ CHỦNG TỘC CỦA NGƯỜI MỸ DA TRẮNG ĐA DẠNG

HỘI VIÊN TRONG BAILEY’S BEACH CLUB : Bailey Beach Club ở Newport Rhode Island được thành lập năm 1890 gồm những thành phần hội viên người Mỹ da trắng nổi tiếng có quyền lực. Quy luật của họ là hội viên mới chỉ được nhận khi có hội viên cũ chết đi. Người ta phỏng đoán có 500 gia đình ở trong hội này.

Những hội viên nổi tiếng như Vanderbilt family, Astor family, Sheldon Whitehouse. Họ giao thiệp chung với các nhóm có máu mặt trong các tổ chức khác như Redwood Library, Newport County Club, Trinity Church, Clambake Club, Newport Reading Room, New York Yacht Club, Summer Club House và Newport Casino.

THƯỢNG NGHỊ SĨ ĐẢNG DÂN CHỦ TIỂU BANG RHODE ISLAND “SHELDON WHITEHOUSE”

      Tờ báo địa phương GoLocalProv News đã phanh phui “đạo đức giả” của Sheldon Whitehouse khi y tung ra một số tweet sắc bén chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và những kẻ mù quáng, “The hatred and violence we are seeing in #Charlottesville is shameful. Our unity will overcome this bigotry,” (Sự thù hận và bạo lực mà chúng ta đang thấy ở #Charlottesville thất đáng xấu hổ. Sự đoàn kết của chúng ta sẽ vượt qua sự mù quáng này).

Thiên bất dung gian, Sheldon Whitehouse đã nghỉ mùa hè trong hội Bailey. Phóng viên phỏng vấn y về hội này chỉ nhận hội viên da trắng thì y trả lời đó là phong tục từ thời trước và đang sửa đổi quy luật tham gia hội viên.

Năm 1992, Bill Clinton cũng bị Hiệp Hội Vì Sự Tiến Bộ Của Người Da Mầu (NAACP) quở trách Clinton chơi goft tại câu lạc bộ toàn trắng ở Arkansas.

Thời điểm này, “đấu tố” là món đòn của các chính trị gia, các báo chí, các tổ chức tố cáo nhau để dân chúng nhìn thấy tất cả mặt nạ “đạo đức giả” từ trước đến này. Chúng ta là khán giả sẽ được nhìn thấy xã hội chính trị Hoa Kỳ lộ hình trong các bài viết về “CRITICAL RACE THEORY”, “JUNETEENTH”, “FOR THE PEOPLE ACT”, “SYSTEMIC RACISM” có đúng sự thật hay không ?

.

.

.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: