NGƯỜI DÂN CÓ QUYỀN TỪ CHỐI TIÊM LOẠI VẮC-XIN KHÔNG MONG MUỐN KHÔNG? (LS Lê Ngọc Luân)

.

.

NGƯỜI DÂN CÓ QUYỀN TỪ CHỐI TIÊM LOẠI VẮC-XIN KHÔNG MONG MUỐN KHÔNG?

LS Lê Ngọc Luân

01/08/2021  01:15    

Một nghệ sĩ nhắn tin nhờ giải đáp pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ trong việc lựa chọn loại Vắc-xin để tiêm, câu hỏi như sau:

Người dân có quyền lựa chọn loại vắc-xin phòng Covid để tiêm không? Hay có nghĩa vụ phải tiêm bất cứ loại nào? Nghệ sĩ nói lên suy nghĩ là mình có quyền từ chối loại Vắc-xin nếu mình nghi ngại vì cơ thể là của mình… Sau đó gửi đường link bài báo của một luật sư trả lời từ chối tiêm sẽ bị phạt 3 triệu và nếu từ chối tiêm dẫn đến mắc Virus làm lây qua cho người khác có thể sẽ bị xử lý hình sự. Nghệ sĩ bảo rất bất an với câu trả lời của luật sư kia. Rất mong giải đáp của LS Hoa Hồng mong manh”.

Hiện thông tin lan truyền và báo chí cũng đăng là có công ty mua mấy triệu liều vắc-xin Trung Quốc và đang phân phối để tiêm cho người dân. Điều đáng nói ở đây là công ty mua vắc-xin Trung Quốc nhưng có văn bản nói nhân viên, cán bộ của mình tiêm loại vắc-xin Châu Âu (Anh Quốc).

Báo Tuổi trẻ từng có bài viết cho rằng vắc-xin Trung Quốc đâu đó xảy ra trường hợp không an toàn nhưng hiện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận loại vắc-xin Trung Quốc được phép chích ngừa cho con người.

Tôi không đánh giá vắc-xin Trung Quốc có an toàn hay không vì mình không có thẩm quyền và không có khả năng. Cái này nhà nước sẽ có trách nhiệm trả lời và cũng cần giải đáp thắc mắc sự e ngại. Thực tế có việc này.

Tuy nhiên, trước khi có bài viết phân tích pháp lý và giải đáp câu hỏi của nghệ sĩ kia tôi muốn chúng ta, ai quan tâm (và nên quan tâm) dựa theo hiểu biết của mình trả lời các giả thiết sau:

1) Thân thể, sinh mệnh là của mình, hiến pháp quy định bất khả xâm phạm. Vậy có quyền từ chối tiêm vắc-xin mà mình lo ngại không?

2) Dù có thông tin lo ngại nhưng trước diễn biến dịch bệnh vô cùng phức tạp, đặc biệt tại TP.HCM thì người dân có nghĩa vụ bắt buộc phải tiêm loại vắc xin không mong muốn, không đồng ý không?

Sài Gòn, 01/8/2021

LS Lê Ngọc Luân

265 BÌNH LUẬN  

.

.

.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: