TỔNG THỐNG BIDEN CHỈ ĐẠO GIẢI MẬT TÀI LIỆU VỤ KHỦNG BỐ 11/9 (ZingNews)

.

.

.

Ông Biden chỉ đạo giải mật tài liệu vụ khủng bố 11/9

Phương Linh

Thứ bảy, 4/9/2021 06:40 (GMT+7)

https://zingnews.vn/ong-biden-chi-dao-giai-mat-tai-lieu-vu-khung-bo-119-post1258886.html

Tổng thống Mỹ Joe Biden chỉ đạo giải mật tài liệu vụ khủng bố 11/9. Động thái này nhận sự hoan nghênh từ gia đình các nạn nhân, vốn tin kẻ không tặc có liên hệ với Saudi Arabia.

Hôm 3/9, Tổng thống Biden đã chỉ đạo Bộ Tư pháp Mỹ và các cơ quan liên bang xem xét và giải mật các tài liệu của Cục Điều tra Liên bang (FBI) về vụ tấn công ngày 11/9/2001. Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick B. Garland được yêu cầu công khai các tài liệu nói trên trong 6 tháng tới, New York Times đưa tin.

“Khi tranh cử tổng thống, tôi cam kết đảm bảo tính minh bạch liên quan đến việc giải mật tài liệu về vụ khủng bố ngày 11/9/2001 nhằm vào nước Mỹ”, ông Biden nói trong một tuyên bố đưa ra trước lễ kỷ niệm 20 năm.

“Chúng ta sẽ không bao giờ được quên nỗi đau dai dẳng của gia đình và những người thân yêu của 2.977 người vô tội đã thiệt mạng, trong cuộc tấn công khủng bố tồi tệ nhất lịch sử nước Mỹ”, ông Biden nói.

Đài tưởng niệm vụ tấn công ngày 11/9 ở New York, Mỹ. Ảnh: New York Times.

Không rõ Bộ Tư pháp sẽ công bố những tài liệu nào sau khi quá trình xem xét hoàn tất. Tuy nhiên, một số thành viên gia đình nạn nhân đã hoan nghênh thông báo này của ông Biden.

“Chúng tôi rất vui khi thấy tổng thống yêu cầu công bố thêm bằng chứng về mối liên hệ giữa Saudi Arabia với vụ tấn công 11/9”, Terry Strada – người có chồng, Tom Strada, thiệt mạng tại Trung tâm Thương mại Thế giới 20 năm trước – cho biết. “Thời gian vừa qua chúng tôi đã chiến đấu với FBI và cộng đồng tình báo. Đây chính là một bước ngoặt thực sự”.

Vào tháng 8, gần 1.800 người liên quan tới vụ tấn công, bao gồm những người sống sót, nhân viên y tế và thành viên gia đình các nạn nhân, nói rằng nếu tổng thống không bắt đầu xem xét giải mật và phát hành tài liệu điều tra, ông hãy “bỏ qua” sự kiện tưởng niệm năm nay.

Trong nhiều năm, gia đình các nạn nhân đã thúc đẩy chính phủ liên bang tiết lộ thêm thông tin về sự tham gia của Saudi Arabia trong việc tài trợ cho cuộc tấn công.

Vào năm 2019, ông William P. Barr, khi đó là bộ trưởng tư pháp dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, tuyên bố các tài liệu liên quan đến cuộc tấn công nên được giữ bí mật để bảo vệ an ninh quốc gia. Động thái này khiến các gia đình không khỏi ngỡ ngàng.

Ủy ban 11/9 công bố báo cáo cuối cùng vào năm 2004. Họ khẳng định không tìm thấy “bằng chứng nào cho thấy chính phủ Saudi Arabia – với tư cách là một tổ chức hoặc quan chức cấp cao của Saudi Arabia – tài trợ riêng” cho Al Qaeda thực hiện các vụ tấn công.

Tuy nhiên, cách diễn đạt này khiến một số người suy đoán rằng có thể có bằng chứng về sự tham gia của các quan chức cấp thấp tới vụ khủng bố.

.

=============================

.

LIÊN QUAN

.

Tổng thống Biden sẽ thăm 3 địa điểm trong vụ khủng bố 11/9

.

‘Vùng đất số 0’ 20 năm sau ngày 11/9/2001

.

Những người sống chung với vết sẹo vĩnh viễn sau vụ khủng bố 11/9

.

20 bức ảnh lột tả sự thảm khốc của vụ khủng bố 11/9

.

‘Sau ngày 11/9/2001, họ nhổ vào mặt và gọi chúng tôi là khủng bố’

.

Hơn 22.000 dân thường chết vì các cuộc không kích của Mỹ từ 11/9/2001

.

.

.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: