“QUA CƠN MÊ” – BÀI HÁT VỀ ƯỚC VỌNG HÒA BÌNH, MÃI ĐẾN NĂM 2011 MỚI ĐƯỢC CẤP PHÉP (Mẫn Nhi – Saigon Nhỏ)

.

.

.

“Qua Cơn Mê” – Bài hát về ước vọng hòa bình, mãi đến năm 2011 mới được cấp phép

Mẫn Nhi
10 tháng 10, 2021

Nhạc phẩm Qua Cơn Mê

Bài hát Qua Cơn Mê của hai tác giả Trần Trịnh, Nhật Ngân sáng tác năm 1971. Hai tác giả Trần Trịnh và Nhật Ngân sáng tác bài này, cùng với bài Một Mai Giã Từ Vũ Khí, để  thể hiện nỗi mong mỏi chiến tranh nhanh kết thúc và người lính được trở về, nhân sự kiện sắp ký hiệp định Paris để kết thúc chiến tranh VN. Đây là một trong những bài hát có nhiều ca sĩ hát nhất cả trước và sau năm 1975.

Tên bài hát là Qua Cơn Mê nhưng thực ra Cơn Mê ở đây là từ ẩn dụ của chiến tranh, tác giả mong ước qua chiến tranh dân tộc chung sống hòa bình. Sau nhiều năm chinh chiến triền miên, chứng kiến bao nhiêu khổ đau, chia lìa, lúc đó khát vọng chung lớn nhất của mọi tầng lớp là có được một cuộc sống bình yên. Thấu hiểu điều đó, tác giả Nhật Ngân & Trần Trịnh cho ra đời ca khúc Qua Cơn Mê để nói lên nỗi lòng không chỉ của riêng mình người lính mà còn cả của dân tộc Việt Nam thuở đó.

Một mai qua cơn mê,

Xa cuộc đời bềnh bồng

Tôi lại về bên em

Ngày gió mưa không còn

Mong ước trở về bên người mình yêu, không còn phải sống những ngày gió mưa nơi chiến trường để mặc tình rong chơi thỏa ước vọng tự do. Tác giả thể hiện mong ước một ngày hiệp định ký kết chiến tranh kết thúc ngày đầu về quê sẽ được ở bên gia đình, đi thăm họ hàng, hàng xóm và từng con đường quen thuộc ở quê hương.

Còn tôi như cánh chim

Sẽ bay đi muôn phương

Mang về mầm xanh tươi

Khi lá hoa thật nhiều

Trái yêu thương đầy cành

Hái đem cho mọi người.

Qua Cơn Mê – Duy Khánh | Qua Con Me Duy Khanh

Mong ước có  thể như cánh chim tự do bay đi muôn nơi để gieo mầm xanh tươi, lá hoa đầy cành, mang đến một cuộc sống ấm no cho thế hệ sau, đầy yêu thương và niềm vui chan hòa. Mong các mầm non sẽ được tiếp tục đi học, không phải chịu cảnh chạy trốn chiến tranh mà dang dở việc học hành.

Sau sự kiện 30 Tháng Tư năm 1975, Nhật Ngân bị chính quyền mới cấm hoạt động, các bài hát của ông bị cấm nhưng có lẽ vì nội dung ẩn dụ, khát vọng hòa bình được thể hiện trong bài hát là tình yêu đối với dân tộc Việt Nam, nên đến 2011 bài hát này được cấp phép tại Việt Nam và được nhiều khán giả và trình bày bởi rất nhiều ca sĩ.

Nhạc sĩ Nhật Ngân tên thật Trần Nhật Ngân, sinh ngày 24 Tháng Mười Một năm 1942, là con út trong gia đình có sáu anh chị em, cha mất sớm. Đến tuổi trưởng thành, ông nhập ngũ Quân lực Việt Nam Cộng hòa. Nhờ khả năng âm nhạc, ông được chuyển phục vụ trong Nha Chiến tranh Tâm lý – đây cũng là một phần lý do khiến những bài hát của ông bị cấm sau 1975 ở Việt Nam.

Nhật Ngân xuất hiện trong làng nhạc miền Nam Việt Nam vào thập niên 1960 với bản nhạc đầu tay Tôi Đưa Em Sang Sông (đồng tác giả Y Vũ). Tiếp sau đó, ông thành công với đề tài người lính với những bài như Mùa Xuân Của Mẹ, Xuân Này Con Không Về, Qua Cơn Mê và Một Mai Giã Từ Vũ Khí (viết trong bối cảnh Hiệp định Paris kết thúc Chiến tranh Việt Nam). Trong sự nghiệp của mình, ông nhiều lần hợp tác với nhạc sĩ Trần Trịnh với nghệ danh chung là Trịnh Lâm Ngân.

QUA CƠN MÊ – DUY PHƯƠNG | Anh Thợ Xây Có Giọng Hát Hay Ngất Ngây Khiến Cả Khán Phòng Đứng Dậy Vỗ Tay

Một mai qua cơn mê,

Xa cuộc đời bềnh bồng

Tôi lại về bên em

Ngày gió mưa không còn

Nên đường dài thật dài,

Ta mặc  tình rong chơi

Cùng nhau ta sẽ đi,

Sẽ thăm bao nơi xưa,

Vui một thuở lênh đênh.

Ta sẽ thăm từng người

Sẽ đi thăm từng đường,

Sẽ vô thăm từng nhà

Tình người sau cơn mê vẫn xanh

Dù bao tháng năm đau thương dập vùi

Trường quen vắng bóng mai ta lại về

Cùng theo lũ em học hành như xưa

Rồi đây qua cơn mê,

Sông cạn lại thành giòng

Suối về ngọt quê hương

Ngày đó tay em dài

Vun cuộc  tình thật đầy

Mơ toàn truyện trên mây.

Còn tôi như cánh chim

Sẽ bay đi muôn phương

Mang về mầm xanh tươi

Khi lá hoa thật nhiều

Trái yêu thương đầy cành

Hái đem cho mọi người.

-Trích lời bài hát Qua Cơn Mê (Nguồn: Góc Xưa)

Nhạc phẩm “Qua Cơn Mê”

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2021/10/11-qua-con-me1.jpg https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2021/10/11-qua-con-me2.jpg

.

.

.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: