TRUYỀN THÔNG QUỐC TẾ GỌI MÓN BÒ DÁT VÀNG CỦA ÔNG TÔ LÂM LÀ BÒ CỘNG SẢN (RFA)

.

.

.

Truyền thông quốc tế gọi món bò dát vàng của ông Tô Lâm là Bò Cộng sản 

RFA
2021-11-06

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/foreign-media-talk-about-vn-top-cop-s-gold-meal-11062021071522.html

Hình : https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/foreign-media-talk-about-vn-top-cop-s-gold-meal-11062021071522.html/@@images/image

Từ ngày 4/11 đến nay, tức một ngày sau khi các hình ảnh và video chiếu cảnh Bộ trưởng Công an Tô Lâm cùng Chánh văn phòng Bộ Tô Ân Xô ăn thịt bò dát vàng ở London, Anh, được đăng tải trên mạng xã hội, hàng loạt báo chí nước ngoài thi nhau viết bài về bữa ăn đặc biệt này.

Trang RFA tiếng Anh là trang đầu tiên có bài viết về bữa ăn đắt đỏ của Bộ trưởng Tô Lâm nhân chuyến đi tháp tùng Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Anh và Pháp của ông Bộ trưởng.

Người Việt Nam thấy bữa ăn bít tết tối đắt đỏ ở London của người đứng đầu ngành công an rất khó tiêu hoá” là tựa của bài viết trên RFA tiếng Anh.

Bài viết của RFA chỉ ra rằng với mức lương tương đương khoảng 660 đô la một tháng của một ông Bộ trưởng, làm sao ông Tô Lâm có thể có tiền chi cho một bữa ăn có giá trung bình lên đến khoảng 1.975 đô la tại nhà hàng của “thánh rắc muối” Salt Bae chuyên phục vụ cho người giàu và nổi tiếng thế giới.

Trang BBC tiếng Anh viết bài “Bộ trưởng Việt Nam bị chỉ trích vì bữa ăn tối bít tết nạm vàng của Salt Bae”. Bài báo viết:

“Việt Nam, đất nước từng bị coi là một trong các quốc gia nghèo nhất thế giới, đã trải qua sự phát triển kinh tế ngoạn mục trong 30 năm qua, tuy nhiên phần đông dân chúng vẫn sống dưới mức nghèo khổ.

Thu nhập tháng của người dân Việt Nam trung bình là ở khoảng 230 đô la trong năm 2021, theo số liệu của Tổng cục Thống kê.

Nền kinh tế của đất nước Đông Nam Á này đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch do vi-rút corona gây ra và người dân vừa trải qua một đợt bị phong toả ngặt nghèo để kiềm chế sự lây lan của vi-rút”.

Trang Daily Mail của Anh có bài viết với tựa:

Quan chức cộng sản Việt Nam bị phát hiện ăn bò bít tết dát vàng tại tiệm Salt Bae ở London”.

Bài báo cho biết, các bữa ăn tại nhà hàng nổi tiếng này thường có giá “ngất ngưởng”, có thể lên tới 37.000 bảng Anh bao gồm gần 5.000 bảng tiền phí dịch vụ.

ABC News của Australia đăng bài “Người Việt Nam khó chịu vì video Salt Bae bón bít tết dát vàng cho Bộ trưởng Công An”.

Bài viết mở đầu: “một video với cảnh đầu bếp nổi tiếng Salt Bae bón miếng bít tết dát vàng cho một quan chức quyền lực người Việt Nam tại một nhà hàng sang trọng ở London đã gây tức giận ở đất nước Đông Nam Á, nơi bình quân một người chỉ kiếm được vài đô la một ngày”

Phần cuối bài, ABC News viết: “Không rõ đoạn video này được quay khi nào, nhưng ông Lâm đang ở Anh để dự thượng đỉnh biến đổi khí hậu COP26 và gặp Bộ trưởng Nội vụ Anh hôm thứ hai.

Ông Lâm, một trong 18 người thuộc Bộ Chính trị, là Bộ trưởng Công an từ năm 2016 tới nay và là người có đường lối cứng rắn đối với các phong trào nhân quyền ở đất nước cộng sản.

Ba năm trước, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduros cũng bị chỉ trích vì đã ăn tại một nhà hàng của tập đoàn nhà hàng này ở Thổ Nhĩ Kỳ”

Trang The Sun gọi bữa ăn của Bộ trưởng Tô Lâm là Bò Cộng sản trong bài: “Bò Cộng sản: lãnh đạo cộng sản gây tức giận sau khi được đầu bếp nổi tiếng Salt Bae bón cho ăn bò dát vàng”

Jakarta Post của Inonesia cũng có bài “Người Việt Nam tức giận vì món bò bít tết dát vàng của bộ trưởng”.

Bài báo cho biết rất nhiều người đã bày tỏ tức giận sau khi đoạn video chiếu cảnh ông Tô Lâm ăn bò dát vàng ở London được lan truyền rộng rãi trên Facebook và Tik Tok hôm 5/11.

Rất nhiều trong số post (bày tỏ trên mạng) tỏ ra giận giữ về sự suy đồi đạo đức được thấy trong khi đất nước đang vật lộn trong hậu quả của làn sóng dịch COVID-19 khiến nhiều người mất việc và ảnh hưởng nặng nề đến GDP của Việt Nam”

Ngoài ra, còn một loạt các trang báo khác trên thế giới cũng đăng bài về bữa ăn này của Bộ trưởng Tô Lâm như Bangkok Post, The StraitsTimes, Yahoo News….

Trong khi đó, báo chí Nhà nước Việt Nam hiện vẫn yên lặng về bữa ăn nổi tiếng của Bộ trưởng.

Trên trang Facebook, một số Facebooker được cho là thân với Chính phủ Việt Nam giải thích Bộ trưởng Tô Lâm đi ăn ở nhà hàng đắt đỏ là do được mời. Có giải thích là ông Lâm được Bộ trưởng Nội vụ Pháp mời, có nơi nói do Anh mời, thậm chí có Facebooker còn nói ông Lâm và đoàn được chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mời.

Salt Bae là loạt nhà hàng nổi tiếng của đầu bếp người Thổ Nhĩ Kỳ. Loạt nhà hàng này đã mở ở nhiều nơi trên thế giới bắt đầu từ năm 2010 đến nay.

VIDEO :

Bộ trưởng Công an Tô Lâm ăn bò dát vàng #shorts
RFA Tiếng Việt

04/11/2021

.

.

.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: