TRUNG CỘNG và ĐÀI LOAN (Trọng Đạt)

.

.

.

Trung Cộng Và Đài Loan

Trọng Đạt 

10/11/2021

http://www.danchimviet.info/trung-cong-va-dai-loan/11/2021/24369/

http://www.danchimviet.info/wp-content/uploads/2021/11/072138-28.jpeg

Chủ tịch TQ Tập Cận Bình và Tổng thống ĐL Thái Anh Văn

Khổng lồ và tí hon

Đề tài này kéo dài từ đầu thập niên 50 cho tới nay đã 71 năm, được sóng yên bể lặng vài chục năm từ năm 1972, nay lại như đất bằng nổi sóng, nhưng chẳng bao giờ lâm vào cảnh binh đao. Thập niên 50, 60  Trung Cộng gây sự pháo kích hai Quần đảo Kim Môn, Mã Tổ gần bờ đại lục, chúng thuộc Đài Loan, do Quốc Dân Đảng Trung Hoa chạy từ đại lục ra năm 1949, 50. Hồi ấy người ta tưởng như chiến tranh đổ sụp xuống nơi đây nhưng cho tới nay vẫn là cảnh trời yên bể lặng.

Sau khi chiếm được gần hết Trung Hoa, đầu tháng 10/1949, Mao Trạch Đông tuyên bố thành lập Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa, thủ đô là là Bắc Kinh (Bắc Bình cũ). Cuối năm 1949 Tưởng Giới Thạch và khoảng 2 triệu người Quốc Dân Đảng chạy khỏi Đại lục tới đảo Đài Loan.

Cuối năm 1949 Mao Trạch Đông đã ra lệnh sửa chữa các sân bay, chuẩn bị tầu chiến để đổ bộ chiếm Đài Loan.  Ngày 5-1-1950 TT Mỹ Truman tuyên bố thừa nhận Đài Loan là lãnh thổ Trung Quốc, ông nói sẽ không giúp quân sự cho Tưởng, công khai tuyên bố bỏ Đài Loan, Truman tưởng bở lắm, ông ta dự định sẽ thiết lập bang giao với Trung Hoa Nhân Dân Cộng Hòa Quốc.

Đài Loan coi như sắp tiêu ma, thế mà vẫn sống hùng sống mạnh từ hồi đó đến nay.

Sáu tháng sau khi chiếm được Trung Hoa, Bắc Triều Tiên được Nga, Tầu yểm trợ vượt vĩ tuyến 38 xâm lăng Nam Triều Tiên, Nga, Trung Cộng bây giờ công khai chống Mỹ. TT Truman hốt hoảng đưa quân vào miền Nam Triều Tiên cứu nguy lấy danh nghĩa Liên Hiệp Quốc.Đồng thời ông lệnh cho hạm đội số 7 bảo vệ Đài Loan, đảo quốc này thoát chết trong gang tấc (1)

Người Mỹ bắt đầu được nếm mùi CS, Truman tỉnh giấc Nam Kha, trước đây vẫn coi Staline là đồng minh từng đánh Đức Quốc Xã nhưng nay Cộng Sản Nga, Tầu đã công khai coi Mỹ là kẻ thù số một. Nghĩa Vụ Quốc Tế của họ là vô sản hóa toàn thế giới. Đồng thời với chiến tranh Triều Tiên, từ 1950 Trung Cộng tiến sát biên giới Việt Hoa, họ viện trợ, huấn luyện cho Việt Minh và thành lập nhiều sư đoàn chính qui (304 và 308, 312, 316, 320…). Sau Triều Tiên còn cuộc chiến VN dài và lớn hơn nhiều.

Đại Tướng Navarre, cựu Tư Lệnh Đông Dương nhận xét :

Người Mỹ mới nhận ra mối nguy Cộng Sản bành trướng tại Đông Nam Á, nhưng họ biết trễ mất 5 năm (2)

Xin đề cập một số điểm khác biệt giữa Trung Cộng và Đài Loan. Năm 1950 dân số Trung Hoa khoảng 554,760  triệu (3) Diện tích Hoa Lục gấp 266 lần điện tích Đài Loan.  Nay dân số Trung Cộng  khoảng 1 tỷ 400 triệu, gấp 58 lần dân số Đài Loan (23 triệu). Trung Cộng là người khổng lồ, Đài Loan chỉ là một anh tí hon nhưng vẫn tự xưng là nước Trung Hoa. Trên thực tế có hai nước Trung Hoa: Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa và Trung Hoa Dân Quốc, đó là điều mà Trung Cộng cay cú nhất.

So sánh lợi tức trung bình theo đầu người hàng năm từ 1980 tới nay, Đài Loan năm 1980 gấp gần 8 lần Trung Cộng, Năm 1980 Trung Cộng có lợi tức đầu người 300 Mỹ kim, Đài Loan 2,367 Mỹ kim.

Năm 1999 Trung Cộng 872 Mỹ kim, Đài Loan 13,710 Mỹ kim, Đài Loan gấp 15 lần Trung Cộng

Năm 2020 lợi tức đầu người Đài Loan chỉ còn gấp 2, 5 lần Trung Cộng: (4)

Trong bài về sự liên hệ giữa Trung Cộng và Đài Loan (5) có nói :

(sơ lược) bà Thái Anh Văn (Tsai-ing-wen) thuộc đảng Dân Chủ Cấp Tiến. Bà muốn Đài Loan độc lập, như Trung Hoa Dân Quốc như trước đây. Bà đắc cử Tổng Thống Đài Loan năm 2016, năm 2000 tái đắc cử, Dân Chủ Cấp Tiến. Năm 2019 bà Thái đã bác bỏ thỏa hiệp năm 1992 giữa Quốc Dân Đảng và Hoa Lục, họ đồng ý thống nhất. Bà Thái người gốc Đài Loan, chống Trung Cộng, Quốc Dân Đảng  năm 1949, 50 bị Hoa Lục đánh chạy vắt dò lên cổ nay lại theo Hoa Lục.

Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan để tự vệ, từ năm 2007 đến 2018 họ đã bán cho Đài Loan 25 tỷ Mỹ kim trang bị quân sự.

Từ 1999 tới 2017 thương mại giữa Trung Cộng và Đài Loan (China-Taiwan trade) tăng dần: Năm 1999 giao thương hai nước là 35 tỷ Mỹ kim, năm 2002 là 53 tỷ, năm 2005 lên 100 tỷ, năm 2010 lên 152 tỷ, năm 2014 lên 174 tỷ, năm 2017 lên 176 tỷ.

Khoảng năm 1978,79 sau cuộc chiến tranh biên giới giữa Trung Cộng và Hà Nội, báo Sài Gòn Giải Phóng đăng tin trữ lượng ngoại tệ của Đài Loan hồi đó là 32 tỷ Mỹ kim, gấp 8 lần trữ lượng của Trung Quốc.

Nhiều người nói năm 1971 Mỹ loại Đài Loan ra khỏi Liên Hiệp Quốc và đưa Trung Cộng vào, đó là những tin tức, sự kiện sai bét, nước Mỹ không có quyền làm như vậy.

Năm 1945 thành lập Liên Hiệp Quốc gồm 5 nước Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Hoa Dân Quốc (Tưởng), năm 1946 Hội đồng Bảo An LHQ chỉ có 5 nước kể trên.

Trung Cộng thường khiếu nại về vai trò đại diện nước Tầu, năm 1971 tại Liên Hiệp Quốc ngày 15 tháng 7 năm 1971, 17 quốc gia thành viên đề xuất đưa vấn đề này và được Liên Hiệp Quốc tiến hành bỏ phiếu. Có 76 nước thuận cho Trung Cộng vào Liên Hiệp Quốc, họ nghĩ là Trung Cộng xứng đáng đại diện cho một tỷ người.. trong số này có Áo, Bỉ, Anh, Pháp … Có 35 Phiếu chống gồm Mỹ, Úc, Nhật ….và 17 phiếu trắng gồm Thái Lan, Tây Ban Nha ….

Chúng ta nên nhớ Mỹ chống lại chuyện này (6)

Những tin đồn cho rằng Mỹ loại Đài Loan ra khỏi Liên Hiệp Quốc để đưa Trung Cộng vào là hoàn toàn vô căn cứ.

Hiện nay có nhiều bản tin tại Mỹ nói về sự tiến bộ của vũ khí , của khoa học Quốc phòng Trung Cộng, họ đã chế tạo được hỏa tiễn mang đầu đạn nguyên tử nhanh gấp 5 lần âm thanh, các nhà lãnh đạo Quân sự Mỹ bối rối và lo âu trước tin khủng này. Nhưng phía Nhật họ vẫn đánh giá thấp Hải và Không quân Trung Cộng, cách đây 4 năm một ông Đại Tướng 4 sao Nhật tuyên bố Hải, Không quân Tầu còn lạc hậu từ 10 cho tới 20 năm so với Nhật. Giờ này mà còn xử dụng Tầu ngầm chạy bằng dầu cặn, mở máy là đã bị đánh chìm, Trung Cộng mới thuê kỹ sư Nga đóng thêm một số Tầu ngầm nguyên tử.

Người Nhật thách thức Hải quân Trung Cộng, họ nói sẽ đánh chìm hạm đội Nam Hải sau vài ngày giao chiến, hư thực không rõ, nhưng có điều là cách đây khoảng 4 năm nhiều bài nhận định từ trong nước CSVN cũng thừa nhận nếu có Hải chiến giữa Trung Quốc và Nhật, thì phần thắng sẽ là người Nhật.

Trong một bài rất dài China Couldn’nt Really Invade Taiwan, Could it? Trên trang The National Interest có đoạn nói về nước Nhật, xin dịch một đoạn chính:

“Khi thống nhất được Đài Loan, đường hàng hải của Nhật sẽ sụp đổ hoàn toàn trong tầm hoạt động của các Phi cơ phóng pháo của ta (Trung Quốc)… theo phân tích ta sẽ thấy nếu ta phong tỏa có thể khiến việc nhập cảng nguyên liệu của Nhật giảm từ 15-20%, kinh tế Nhật sẽ khốn đốn, khi giảm tới 50% kinh tế Nhật và bộ máy quân sự của họ sẽ sụp đổ hoàn toàn …  phong tỏa sẽ gây nạn đói cho nước Nhật (7)

Cách đây hơn một tháng, người Nhật nói nếu Trung Cộng chiếm Đài Loan, họ sẽ tham gia bảo vệ Đài Loan, Trung Cộng bèn nổi đóa đe dọa sẽ ném bom nguyên tử. Điều này chứng tỏ Hải và Không quân Hoa Lục không thể đương đầu với máy bay, tầu chiến của Nhật.

Đó là điều mà Hoa Lục đau đầu nhất, sống chết Nhật cũng không để Trung Cộng đánh Đài Loan vì đó là con đường sống của họ. Một khi Đài Loan về tay Trung Cộng, nước Nhật cũng sẽ rơi vào tay Hoa Lục.

Trang Hỏa Lực toàn cầu (8) đã xếp thứ tự sức mạnh quân sự các nước (năm 2021): Thứ nhất Mỹ,  nhì Nga, thứ ba Trung Cộng, thứ tư Ấn độ, thứ năm Nhật, thứ sáu Nam Hàn… Đài Loan thứ 22, (năm 2020 thứ 26).

Về máy bay chiến đấu Trung Cộng có 1,232 chiếc, Đài Loan có 289 chiếc

Máy bay quân sự Trung Cộng có 3,210 chiếc, Đài Loan có 744 chiếc

Máy bay, tầu chiến Trung Cộng còn nhiều cái cũ kỹ, lạc hậu do Nga cung cấp từ thời chiến tranh lạnh, họ mới canh tân gần đây.

Trên trang Tiền Phong và Soha ngày 1/4/21 một ông Tướng Trung Quốc La Viện (hồi hưu) nói :

“Tướng Trung Quốc nói hải quân nước này ‘chưa sánh được’ hải quân Nga, Mỹ”

Nói như thế thì đúng quá rồi, Hải Quân Tầu nay còn lạc hậu hàng chục năm so với hải quân Nhật, làm sao sánh được Nga, Mỹ.

Nguyên văn lời nói của La Viện:

“Mặc dù đất nước chúng ta được tất cả các nước trên thế giới công nhận về lục quân, nhưng nước chúng ta lại thua xa Mỹ và Nga về lực lượng hải quân. Trong suốt lịch sử Trung Quốc, chúng ta sẽ thấy rằng sự phát triển của hải quân nước ta không hề suông sẻ”, Tướng La ​​Viện, người thường xuyên xuất hiện trên truyền thông với giọng điệu diều hâu, nói”.

Ông cũng ca ngợi lục quân Tầu như sau:

“Theo Statista, một công ty dữ liệu thị trường và người tiêu dùng, hiện tại, Trung Quốc có lực lượng vũ trang lớn nhất thế giới tính theo quân nhân tại ngũ, tiếp theo là Ấn Độ, Mỹ, Triều Tiên, Nga, Pakistan, Hàn Quốc và Iran”

Lục quân Tầu lớn mạnh nhờ cái đống thịt nhưng đối với Mỹ không quan trọng, năm 1950 Mỹ đã dùng biển lửa để đánh biển người của Tầu Cộng tại Triều Tiên, năm 1972 Mỹ đã dùng B-52 càn quét hàng trăm nghìn quân của CSBV tại miền Nam VN.

Vào tháng 12 năm 2018, Tướng La đề xuất rằng một giải pháp khả thi cho căng thẳng với Mỹ ở Biển Đông là đánh chìm một hoặc hai tàu sân bay của Hải quân Mỹ để phá vỡ quyết tâm của họ. Phát biểu tại một hội nghị thương mại quân sự, ông La Viện đã tuyên bố rằng điều mà Mỹ sợ nhất là thương vong và cách dễ nhất để đánh bại đối thủ chính của Trung Quốc là đánh chìm hai siêu tàu sân bay của Mỹ, khiến hơn 10.000 người thiệt mạng. Khi điều đó xảy ra, sau đó “chúng ta sẽ thấy nước Mỹ sợ hãi như thế nào” !!!

Ông La Viện giữ cấp bậc Chuẩn Đô đốc trong Hải quân Trung Cộng mà tuyên bố ngu xuẩn và điên khùng như vậy. Đánh chìm Hàng Không Mẫu hạm của Mỹ không phải chuyện dễ, một khi đánh chìm HKMH Mỹ tức là chiến tranh đã nổ lớn, Mỹ sẽ san bằng các thành phố ven biển như Thiên Tân, Thượng Hải, Bắc Kinh …Mỹ có thể đem chiến tranh đến đất Tầu, nhưng Tầu không thể đem chiến tranh tới Mỹ.

Kết Luận

Năm 1991 CS Nga sụp đổ, Trung Cộng không còn phải lo phòng thủ biên giới Nga-Hoa mà quay ra phòng thủ biển phía đông.  Hơn trăm năm trước, thời nhà Thanh, Bát quốc liên quân Tây phương, Nhật đã từ đây vào xâm lược Trung Hoa. Thế chiến Thứ Hai quân Nhật cũng từ Biển đông vào đánh Tầu.

Trước đây Hải quân Hoa Lục gọi là Brown water Navy, nghĩa là Hải quân nước nâu, Hải quân sông ngòi, chỉ loanh quanh ven bờ hay chạy trên sông. Những năm 1987, 88 Hải Quân Trung Cộng phần lớn chỉ là giang đĩnh chạy trên sông lạch sông ngòi và tầu duyên phòng, riverine and littorial force (tức brown-water navy).

Năm 2008 Trung Cộng bắt đầu canh tân Hải quân, lên kế hoạch thành lập một Hạm đội nhỏ Hàng không mẫu hạm mục đích phòng thủ. Năm 2009 Hải Quân Trung Cộng đã được coi như Hải quân nước xanh lá cây (green-water-navy), có nghĩa là Hải quân cận duyên nhưng cũng có khả năng ra biển. Sau đó họ chủ trương bành trướng ra các đảo trong vùng để tiến tới Hải quân nước xanh da trời (blue water) có khả năng ra biển khơi. (9)  

Hoa Lục mới canh tân Hải quân gần đây chưa thể tân tiến như Mỹ, Nhật.

Nay Hoa Lục đóng được hai Tầu sân bay loại nhỏ Liêu Ninh và Sơn Đông,  33 ngàn tấn chỉ bằng 1/3 trọng lượng của HKMH Mỹ (100 ngàn tấn). HKMH và chiến hạm của Trung Cộng chỉ loanh quanh chạy ở Biển Đông họ không dám đi xa vì sợ phong ba bão táp có thể nhấn sâu chúng xuống lòng biển. Hoa Lục cho biết họ có 777 tầu chiến, nhiều hơn số chiến hạm của Mỹ (490 chiếc), thực ra họ kể cả những tầu giang đĩnh chạy trên sông, Hải quân, không quân Hoa Lục nay gồm cả những chiếc do Nga cung cấp từ thời chiến tranh lạnh 1950, 60.

Về vũ khí nguyên tử, Mỹ là nước đầu tiên và duy nhất nghiên cứu chế tạo bom nguyên tử, Về số lượng, Mỹ là nước có nhiều đầu đạn nguyên tử nhất. Từ 1940 tới 1996 trong 56 năm Mỹ đã chi 8,890 tỷ đô la (theo giá tiền ngày nay) trong việc chế tạo vũ khí nguyên tử. Người ta ước lượng từ 1945 Mỹ đã chế tạo hơn 70,000 đầu đạn nguyên tử, nhiều hơn tổng số đầu đạn nguyên tử của các nước trên thế giới cộng lại. Võ khí nguyên tử của Trung Cộng chỉ vào khoảng 500 đầu đạn, chưa thể địch lại Mỹ được (10)

Một khi Trung Cộng chiếm được Đài Loan, họ cho biết sẽ phong tỏa đường hải hành của Nhật khiến kinh tế, quân sự Nhật sẽ bị vô hiệu hóa. Nhưng người Nhật đâu có chịu để cho Trung Cộng chiếm Đài Loan, họ tuyên bố sẽ tham gia bảo vệ Đài Loan. Trung Cộng nổi nóng tuyên bố sẽ ném bom nguyên tử nếu Nhật bảo vệ Đài Loan trong khi Nhật đang núp dưới cậy dù nguyên tử của Mỹ.

Nếu có chiến tranh các thành phố ven biển của Hoa Lục như Thiên tân, Bắc Kinh, Thượng Hải … sẽ bị bom đạn tàn phá, tất cả công trình xây dựng từ mấy chục năm qua của Trung Cộng sẽ phút chốc bị tan tành.

Tập Cận Bình chỉ đánh võ mồm mà không bao giờ dám làm thật như Mao Trạch Đông hay Đặng Tiểu Bình

——————————–

(1) -Trần Vũ -Vì sao Trung Quốc không giải phóng được Đài Loan Trang Bên tách cà phê, theo Đời sống và Pháp luật.

-The National Interest- China coudn’t really invade Taiwan, Could it?

(https://nationalinterest.org/blog/buzz/china-couldnt-really-invade-taiwan-could-it-93646

https://nationalinterest.org/blog/buzz/history-question-why-did-china-never-invade-taiwan-96271

(2) Henri Navarre, Agonie de l’Indochine trang 27

(3) Total Population by countries 1950, 2000, 2015, 2015, 2050

(4) List of countries by past and projected GDP (nominal) per capita.

(5)  Council on Foreign relations: China-Taiwan relations

https://www.cfr.org/backgrounder/china-taiwan-relations

(6) xin coi Nghị quyết 2758 của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc

(7) As soon as Taiwan is reunified with Mainland China, Japan’s maritime lines of communication will fall completely within the striking ranges of China’s fighters and bombers…Our analysis shows that, by using blockades, if we can reduce Japan’s raw imports by 15-20%, it will be a heavy blow to Japan’s economy…After imports have been reduced by 50%, even if they use rationing to limit consumption, Japan’s national economy and war-making potential will collapse entirely…blockades can cause sea shipments to decrease and can even create a famine within the Japanese islands.

(8) https://www.globalfirepower.com/

(9). Wikipedia, People’s Liberation Army Navy mitf

(10) Wikipedia -Nuclear weapons and the United States

.

.

.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: