NHẬT – VIỆT HỢP TÁC AN NINH MẠNG CHỐNG TRUNG QUỐC (Người Việt)

.

.

.

Nhật, Việt Nam hợp tác an ninh mạng chống Trung Quốc

Người Việt

November 23, 2021

TOKYO, Nhật (NV) – Nhật và Việt Nam hôm Thứ Ba, 23 Tháng Mười Một, ký một thỏa thuận an ninh mạng, trong khuôn khổ gia tăng hợp tác quân sự nhằm đối phó với thái độ hung hăng của Trung Quốc trong khu vực, theo bản tin của hãng thông tấn AP.

Ông Nobuo Kishi, bộ trưởng Quốc Phòng Nhật, nói với báo chí rằng thỏa thuận an ninh mạng nhằm giải quyết “một vấn đề cấp thiết” liên quan tới những hoạt động trong vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đang làm rối loạn trật tự thế giới, ám chỉ Trung Quốc, nhưng không nêu tên quốc gia nào.

Thủy thủ đoàn tàu tuần duyên Nhật Echigo PLH08 trong một lần đến Việt Nam. (Hình minh họa: Hoang Dinh Nam/AFP via Getty Images)

Ông Kishi nói rằng người đồng cấp với ông là Phan Văn Giang đã “đưa hợp tác quốc phòng giữa hai quốc gia lên một tầm mức mới.”

Nhật trong những năm gần đây đã gia tăng hợp tác quốc phòng với Mỹ, Úc và các quốc gia khác, đồng thời cũng tham dự vào một cuộc tập trận mạng hồi Tháng Tư. Nhật cũng có các cuộc thảo luận về an ninh mạng với Việt Nam, Singapore và Indonesia.

Bộ Quốc Phòng Nhật nói các cuộc tấn công mạng đang là một phần của đe dọa an ninh từ phía Trung Quốc, khi quốc gia này ngày càng trở nên hung hăng hơn với các láng giềng trong khu vực.

Tokyo thường xuyên phản đối sự hiện diện của tàu tuần duyên Trung Quốc gần quần đảo Senkaku do Nhật kiểm soát. Đây là nơi phía Trung Quốc cũng nói là của họ, gọi là Điếu Ngư. Các giới chức Nhật nói rằng các tàu Trung Quốc ngang ngược xâm phạm hải phận Nhật quanh quần đảo này, và cũng đe dọa các tàu đánh cá Nhật hoạt động trong vùng.

Ông Kishi cũng nói đã đề cập tới vấn đề Trung Quốc và Nga có các cuộc thao dượt quân sự hỗn hợp gần hải phận và không phận Nhật thời gian gần đây.

Ông Kishi cho biết một phi đội gồm hai chiến đấu cơ H-6 của Trung Quốc và hai oanh tạc cơ Tu-95 của Nga bay từ Biển Nhật Bản sang Biển Hoa Đông và vào Thái Bình Dương, khiến các chiến đấu cơ Nhật phải bay lên nghênh cản.

Thỏa thuận ký kết hôm Thứ Ba diễn ra chỉ hai tháng sau khi hai quốc gia có thỏa thuận khác để Nhật chuyển giao quân cụ và kỹ thuật quốc phòng cho Việt Nam. Các chi tiết về việc chuyển giao, có thể là các chiến hạm, hiện còn đang được thảo luận.

Việt Nam là quốc gia thứ 11 ký thỏa thuận chuyển giao quân cụ và kỹ thuật quốc phòng. Nhật cũng có các thỏa thuận tương tự với Anh, Úc, Philippines và Indonesia. (V.Giang) [qd]

.

.

.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: