BA LAN : NGUY CƠ CHIẾN TRANH LỚN NHẤT TỪ 30 NĂM QUA (theo Reuters)

.

.

.

Ba Lan: Nguy cơ chiến tranh lớn nhất từ 30 năm qua

Đàn Chim Việt  (Theo Reuters)

14/01/2022

http://www.danchimviet.info/ba-lan-nguy-co-chien-tranh-lon-nhat-tu-30-nam-qua/01/2022/24999/

http://www.danchimviet.info/wp-content/uploads/2022/01/0b3974ad-ceaf-47d5-85ba-df733da2cc42_f1400x900-696×447.jpeg

Ba Lan- thành phần ‘diều hâu’ nhất NATO?

VIENNA, 13/1 (Reuters) – Tại cuộc họp hôm thứ ba ở Vienna nhằm xoa dịu căng thẳng do Nga yêu cầu NATO không được thu nhận Ukraine, Ngoại trưởng Ba Lan cảnh báo rằng nguy cơ xảy ra chiến tranh tại Châu Âu cao hơn bao giờ hết tính từ hơn 30 năm qua.


Phát biểu trước các đại biểu của 57 thành viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), ông Zbigniew Rau không nêu tên Nga, nhưng liệt kê một loạt các cuộc xung đột mà Moscow bị cáo buộc có liên quan.

“Có vẻ như nguy cơ chiến tranh trong khu vực OSCE hiện đang lớn hơn bao giờ hết trong 30 năm qua”, Ngoại truỏng Ba Lan nói trong bài phát biểu nêu rõ chính sách của nước ông khi nước này giữ chức chủ tịch luân phiên của OSCE trong năm nay.

“Trong vài tuần qua, chúng ta đã phải đối mặt với viễn cảnh một cuộc leo thang quân sự lớn ở Đông Âu.”

Ba Lan là một trong các thành viên NATO tỏ ra diều hâu nhất khi đối đầu với những gì mà nước này coi là tham vọng xét lại của Nga ở Đông Âu.

“Chúng ta nên tập trung vào một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột bên trong và xung quanh Ukraine”, ông Rau nói thêm, đồng thời kêu gọi “tôn trọng đầy đủ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thống nhất của Ukraine trong khuôn khổ các biên giới được quốc tế công nhận”.

Một mặt Nga đưa ra các đòi hỏi, một mặt Nga triển khai hơn 100.000 binh sĩ gần biên giới với Ukraine, quốc gia đang chiến đấu chống phe đòi ly khai do Moscow hậu thuẫn ở phía đông. Nga sáp nhập khu vực Crimea của Ukraine vào năm 2014.

Theo chương trình thì cuộc họp hôm thứ Năm tại Vienna sẽ là cuộc họp đầu tiên mà Ukraine sẽ có đại diện, và chỉ ở cấp đại sứ.

Trong khi đó, các cuộc đàm phán cấp bộ trưởng giữa Nga và Mỹ tại Geneva vào thứ Ba và giữa Nga và NATO tại Brussels vào thứ Tư đã không đạt được tiến triển rõ ràng.

Điện Kremlin hôm thứ Năm đã đưa ra đánh giá không mấy khả quan về các cuộc đàm phán an ninh của Nga với Mỹ và NATO, mô tả hai cuộc đàm phán này là “không thành công” và nói rằng có bất đồng về các vấn đề cơ bản.

Dmitry Peskov, người phát ngôn Điện Kremlin cũng cho biết Moscow xem dự luật trừng phạt do các đảng viên Dân chủ Thượng viện Mỹ công bố là “cực kỳ tiêu cực” và thời điểm công bố giống như một đòn gây áp lực lên Moscow.

Ông Peskov cho biết hai vòng đàm phán trong tuần này giữa Nga và phương Tây đã tạo ra một số “sắc màu tích cực” nhưng Moscow muốn có một kết quả cụ thể chứ không phải sắc màu.

Luật trừng phạt được Thượng viện Mỹ đề xuất, và được Nhà Trắng ủng hộ, sẽ nhắm vào các quan chức chính phủ và quân đội hàng đầu của Nga, kể cả Tổng thống Vladimir Putin, và các tổ chức ngân hàng chủ chốt nếu Moscow có hành động thù địch chống lại Ukraine.


Peskov cho biết việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Putin sẽ đồng nghĩa với việc cắt đứt quan hệ giữa Moscow và Washington.

Hoa Kỳ đã bác bỏ yêu cầu của Nga không muốn Ukraine vào NATO nhưng Washington và NATO cho biết họ sẵn sàng đàm phán với Nga về kiểm soát vũ khí, triển khai tên lửa và các biện pháp xây dựng lòng tin.

Cũng hôm thứ Năm, Hoa Kỳ cáo buộc Nga đưa kẻ phá hoại vào Ukraine để thực hiện “một hành động treo cờ giả” nhằm tạo cớ cho Moscow xâm lược.

Thuật ngữ “trao cờ giả” là thủ đoạn của những tên cướp biển treo lá cờ hiền lành, vô hại để đánh lừa các tàu khác trước chúng tiến đến gần để cướp.

 Theo Reuters

.

.

.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: