LÍNH NHẢY DÙ NGA (Bông Lau)

.

.

.

LÍNH NHẢY DÙ NGA   

Bông Lau

19/3/2022  05:40  

Truyền hình và radio Liên Bang Nga do chế độ Vladimir Putin chỉ đạo chính thức công bố Đại Tá Sergei Sukharev, Chỉ Huy Trưởng Lữ Đoàn Xung Kích Nhảy Dù 331 đã tử trận cùng với 4 quân nhân Nhảy Dù khác. Cơ quan ngôn luận Nga không cho biết những người lính này chết ở đâu.

Trung tâm Truyền Thông Chiến lược và An Ninh của chính quyền Ukraine loan báo Đại Tá Sergei Sukharev đã tử trận cùng với Chỉ Huy Phó của Lữ Đoàn Dù 331.

Một viên chức của TT Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Quân Báo Ukraine đặc trách theo dõi hoạt động của các yếu nhân quân sự Nga ở Ukraine để tiêu diệt. Những mục tiêu đó gồm có các tướng lãnh chỉ huy quan trọng, phi công, chỉ huy trưởng pháo binh v.v.

Cố Đại Tá Nhảy Dù Sergei Sukharev đã có những chiến công hiển hách trong các chiến dịch xâm lược như ở tỉnh Donbas miền Đông Ukraine năm 2014, hai cuộc chiến ở Chechnya, và cuộc chiến xâm lăng 5 ngày ở Georgia. Rất tiếc Đại Tá kính mến đã giã từ vũ khí ở Ukraine để vĩnh viễn về miền cực lạc.

Ngoài Đại Tá Nhảy Dù Sergei Sukharev, các sỹ quan chỉ huy cao cấp của các binh chủng khác như Thiếu tướng Vitaly Gerasimov, Phó Tư Lịnh của Quân Đoàn 41 (bao gồm 2 sư đoàn và một lữ đoàn kỵ binh cơ giới); Trung Tá Dmitry Safronov, Tư Lịnh Lữ Đoàn Thủy Quân Lục Chiến 61 biệt lập; Trung Tá Denis Glebov , Tư Lịnh Phó Lữ đoàn 11 Nhảy Dù Xung Kích Trực Thăng Vận v.v. cũng đã từ giã cuộc đời ô trọc.

Cũng cần giới thiệu thêm về binh chủng Nhảy Dù là một bộ phận ưu tú thiện chiến nhứt của Liên Bang Nga. Khác với Quân Đội Hoa Kỳ là hoàn toàn tình nguyện, quân đội Nga áp dụng chế độ quân dịch hay “nghĩa vụ quân sự” một năm cho công dân từ 18 đến 27 tuổi.

Không giống quân đội Hoa Kỳ là sỹ quan không được phép đánh đập lính. Tân binh Nga bị đối xử thô bạo, ăn uống thiếu thốn, huấn luyện sơ sài, và đôi khi bị quánh nhừ tử.

Các binh chủng ưu tú như Nhảy Dù hay Thủy Quân Lục Chiến khi có nhu cầu phát triển nhân sự thì tới tuyển mộ tân binh Nga để chọn lựa những người xuất sắc và có thể chất tốt.

Binh sỹ Nga được thu nhận vào binh chủng ưu tú cũng rất lấy làm hãnh diện vì họ được đối xử đàng hoàng hơn. Huấn luyện, chế độ ăn uống, quyền lợi cũng cải thiện nhiều. Đặc biệt là có thêm niềm tự hào là được phục vụ trong một binh chủng ưu tú của quân lực.

Binh chủng Nhảy Dù Nga được xài đồ chơi xịn nếu so sánh với các đơn vị bộ binh Nga khác. Hiện nay họ được trang bị súng AK-12 khá tốt vì đó là kết quả của những biến cải quan trọng từ súng AK-47 của thập niên 50 cho đến AK-74 của thập niên 80.

Súng AK-12 bắn đạn 5.45×39 mm nhỏ hơn đạn M-16 của Mỹ là 5.56×45 mm nên hỏng xa và công phá bằng, nhưng chính xác trong khoảng 200 m vì ít giựt hậu hơn.

AK-12 bắt chước hệ thống đường rầy của Mỹ để gắn thêm đồ phụ tùng như đèn hay tia sáng laser (rất hiếm). Báng súng giống y hệt súng M-4 của Mỹ. Một cải thiện quan trọng là bộ phận nhắm hậu (lỗ chiếu môn) được dời ra sau và gắn trên nắp che thân súng nên dễ nhắm hơn trước rất nhiều. Lỗ chiếu môn xa “đỉnh đầu ruồi” làm gia tăng độ chính xác.

Võ khí tối tân, binh chủng tinh nhuệ, không có nghĩa là sẽ chiến thắng nếu không có tinh thần chiến đấu vì cuộc xâm lược phi nghĩa đã bị cả thế giới văn minh lên án. Thêm vào đó hệ thống tiếp vận hậu cần được những cấp chỉ huy bất tài thiết kế.

Theo tin tức tình báo Hoa Kỳ có khoảng ½ thương binh Nga sống sót. Ngay cả người bị thương nhẹ cũng chết. Bởi vì tản thương bằng quân xa không di chuyển được vì kẹt xe và bị phục kích. Còn tản thương bằng trực thăng cũng bất khả thi vì thường xuyên bị hỏa tiễn phòng không Stinger bắn hạ.

Nên những người lính Nhảy Dù Nga oai hùng trong các cuộc diễn hành ngày nào được chuyên chở về quê hương trong những bao plastic, nếu tìm thấy xác.

https://www.newsweek.com/sergei-sukharev-top-russian…

https://www.thenationalnews.com/…/top-russian-airborne…/

8 BÌNH LUẬN  

.

==============================

.

.

GẤU NHỒI BÔNG   

Bông Lau

18/3/2022  06:32 

Cả tình báo Nga và Mỹ đều sai lầm khi ước tính đoàn quân xâm lược của Liên Bang Nga chỉ cần từ 48 cho tới 72 tiếng đồng hồ là thủ đô Kyiv sẽ thất thủ, và Vladimir Putin khi ấy đã chuẩn bị sẵn một chính phủ bù nhìn thân Nga để thay thế TT do dân bầu Volodymyr Zelensky.

FB Bông Lau cũng đã sai lầm khi đăng lại dự đoán của Đại Tướng Tham Mưu Trưởng Liên Quân Hoa Kỳ Mark Milley là trong trận chiến sắp tới sẽ có khoảng 4000 lính Nga tử trận, 15000 binh sỹ Ukraine h…

Xem thêm 

.

.

.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: