HOA KỲ TUYÊN BỐ KHẨN CẤP Y TẾ và SỰ THẬT VỀ MONKEYPOX (BB Ngô / Saigon Nhỏ)

.

.

.

Hoa Kỳ tuyên bố khẩn cấp y tế và sự thật về monkeypox

BB Ngô  –  Saigon Nhỏ

4 tháng 8, 2022

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden dự tính tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế đối với bệnh đậu mùa khỉ (monkeypox) trong hôm nay, Thứ Năm 4 Tháng Tám, theo một nguồn tin thân cận với CNN.

                                                                 *

Tình trạng khẩn cấp tế và vaccine

Trước đó, hai quan chức cấp cao nói với Politico, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS) cùng các quan chức y tế công cộng đang phát triển kế hoạch đẩy nhanh việc phân phối vaccine đậu mùa khỉ. Robert Fenton, điều phối viên chịu trách nhiệm ứng phó bệnh đậu mùa khỉ của Toà Bạch Ốc tán thành các cơ quan y tế cộng đồng để đẩy nhanh việc đưa vaccine đến với mọi người.

Kể từ khi Hoa Kỳ có bệnh nhân đậu mùa khỉ đầu tiên vào giữa Tháng Năm, 2022 đến nay, đã có gần 7,000 trường hợp khác ở khắp tiểu bang. Trong ba ngày qua, đã có 1,200 trường hợp nhiễm mới. Tốc độ lây lan nhanh chóng của đậu mùa khỉ gây một áp lực rất lớn, buộc chính quyền Tổng thống Biden phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khoẻ cộng đồng. Thêm vào đó, Politico ghi nhận, các chuyên gia y tế và những nhà bình luận chỉ trích sự chậm trễ của Toà Bạch Ốc trong việc phân phối vaccine và phương pháp điều trị.

Ảnh: Jeenah Moon/Getty Images

Tuần vừa qua, HHS thông báo có thể sẽ sản xuất thêm 800,000 liều vaccine bệnh đậu mùa khỉ trong những tuần tới. Tuy nhiên, con số này vẫn là chưa đủ để ngăn chặn dịch bùng phát, theo các chuyên gia y tế dự đoán.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm 27 Tháng Ba đã tuyên bố “đậu mùa khỉ là trường hợp khẩn cấp quốc tế.” Sau đó, các tiểu bang California, Illinois và New York đã tuyên bố các tình trạng khẩn cấp ở mỗi tiểu bang.

Về việc có nên tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là trường hợp khẩn cấp y tế hay không cho đến nay vẫn là tranh luận của giới chức y tế liên bang. Theo nhận định cá nhân của một người am hiểu về vấn đề này, việc tuyên bố như thế có thể sẽ gây ra những kỳ thị trong cộng đồng về căn bệnh vốn đang ảnh hưởng nặng nề đến những người đàn ông có quan hệ tình dục đồng giới (gay sex).

Theo một bài viết trên The Guardian ngày 27 Tháng Bảy, WHO cho biết 98% người nhiễm bệnh đậu mùa khỉ vào Tháng Năm là nam có quan hệ tình dục đồng giới. Kết luận này được Tedros Adhanom Ghebreyesus, Giám đốc của WHO đưa ra sau một cuộc họp ngắn ngày 21 Tháng Năm, 2022.

Tedros đưa ra lời kêu gọi: “Hãy giảm số bạn tình (đồng giới) của các bạn.” Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ không ủng hộ lời kêu gọi này.

Tuyên bố của WHO đã tạo nên một loạt các nhận định sai lầm về virus monkeypox.

Sự thật về monkeypox

Ngày 26 Tháng Năm, 2022, Reuters thực hiện cuộc phỏng vấn với các chuyên gia y tế, tìm hiểu tính chính xác về bản chất và khả năng lây nhiễm của bệnh đậu mùa khỉ.

Tiến sĩ Andrew Lee, giáo sư về sức khoẻ cộng đồng của Đại học Sherffield nói: “Việc gán cho bệnh đậu mùa khỉ là một căn bệnh đồng tính nam vừa sai sự thật, vừa không công bằng. Bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh này, nếu họ tiếp xúc trực tiếp với người bị nhiễm monkeypox.”

Tiến sĩ Boghuma K. Titanji, bác sĩ và nhà khoa học về bệnh Truyền nhiễm tại Đại học Emory ở Atlanta, đồng ý với nhận định của Giáo sư Andrew Lee. Ông nói: “Virus không quan tâm đến xu hướng tình dục của bạn hoặc giới tính của bạn. Chúng chỉ quan tâm đến một chủ thể dễ bị nhiễm trùng và các điều kiện tối ưu để lây truyền.”

Giáo sư, Tiến sĩ Lee khẳng định mặc dù đã có nhiều trường hợp phát bệnh xuất phát từ một cộng đồng nhưng monkeypox vẫn dễ dàng lây lan trong những môi trường như trường học, câu lạc bộ thể thao hoặc chính trong gia đình.

Điều này là do sự nhiễm trùng (monkeypox) lây lan qua các quan hệ xã hội. Một người bị nhiễm có thể lây cho những người họ tiếp xúc gần hơn những người khác.

Tóm lại, những người đã nhiễm bệnh đậu mùa khỉ sẽ lây cho bất kỳ ai, kể cả không phải đồng giới, nếu tiếp xúc gần gũi với họ.

Theo tìm hiểu của POLITICO, các cộng đồng LGBTQ đã lên tiếng ủng hộ việc tuyên bố bùng phát dịch bệnh đậu mùa khỉ là khẩn cấp. Cơ quan phòng chống AIDS của Liên hiệp quốc (UNAIDS) bày tỏ mối lo ngại về những tuyên bố sai lệch đối với bệnh đậu mùa khỉ sẽ tạo ra định kiến kỳ thị LGBTQ và phân biệt chủng tộc.

Nước Mỹ đã trải qua một trận địa chấn về kỳ thị người gốc Á bởi đại dịch COVID-19. Nạn kỳ thị đó sau hai năm vẫn còn để lại dư chấn khó quên trong cộng đồng gốc Á. Phó Giám đốc điều hành UNAIDS, Matthew M. Kavanagh nhắc lại những kinh nghiệm trong quá khứ đã cho thấy, những lời lẽ kỳ thị có thể nhanh chóng vô hiệu hoá những bằng chứng hữu hiệu, gây ra sự sợ hãi, khiến mọi người không tin các dịch vụ y tế, cản trở những nỗ lực xác định trường hợp lây nhiễm.

Ông Matthew M. Kavanagh bày tỏ lời cảm kích đối với cộng đồng LGBTQ đã đi đầu trong việc nâng cao nhận thức đối với virus monkeypox. “Căn bệnh này có thể ảnh hưởng,lây nhiễm cho bất kỳ ai” – ông khẳng định trong một cuộc họp báo trực tuyến của UNAIDS.

.

.

.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: