KHỦNG HOẢNG EO BIỂN ĐÀI LOAN (Đặng Sơn Duân)

.

.

.

NỘI DUNG :

Khủng hoảng eo biển Đài Loan

Đặng Sơn Duân

.

Mỹ triệu tập đại sứ Trung Quốc để phản đối các hành động quân sự

Reuters

.

Nhà Trắng hi vọng kiềm chế căng thẳng với TQ về chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi

Reuters

==============================================

.

.

Khủng hoảng eo biển Đài Loan

Đặng Sơn Duân

05/08/2022

Trung Quốc tiến hành cuộc tập trận lớn nhất từ trước đến nay xung quanh Đài Loan, với các vụ phóng tên lửa liên tiếp trong ngày 4.8.

1. Diễn biến ngày 5.8:

Sáng 5.8, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết nhiều tàu chiến và máy bay Trung Quốc xuất hiện ở eo biển Đài Loan và băng qua đường trung tuyến ở eo biển này. Bộ Quốc phòng Đài Loan khẳng định đây là hành động khiêu khích cao độ.

2. Diễn biến ngày 4.8:

12 giờ (giờ Việt Nam): Lực lượng pháo binh lục quân của Bộ tư lệnh chiến khu Đông bộ tiến hành bắn pháo phản lực tầm xa PHL-191 từ đảo Bình Đàm ở tỉnh Phúc Kiến vào khu vực tập trận ở giữa eo biển Đài Loan.

Từ 13 giờ đến hơn 14 giờ: Các tên lửa đạn đạo, chủ yếu là Đông Phong 15B (DF-15B), được phóng từ ba địa điểm đến 4 khu vực tập trận ở phía bắc, đông bắc, đông và tây nam Đài Loan, theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản.

Chiến khu Đông bộ thông báo cuộc tập trận hoàn thành mục tiêu thử nghiệm năng lực tấn công chính xác và chống tiếp cận.

Ảnh: Đặng Sơn Duân

Chiều cùng ngày, đơn vị này tiếp tục thông báo họ đã triển khai hơn 100 chiến đấu cơ, oanh tạc cơ và các loại máy bay khác vào các khu vực ở phía bắc, tây nam và đông nam Đài Loan. Hơn 10 tàu khu trục và tàu hộ vệ cũng được triển khai đến các vùng biển xung quanh Đài Loan.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Đài Loan thông báo Trung Quốc phóng tổng cộng 11 tên lửa đạn đạo Đông Phong vào các vùng biển phía bắc, phía nam và phía đông Đài Loan.

Cũng bộ này cho biết, Trung Quốc đã triển khai tổng cộng 22 chiến đấu cơ, gồm 8 chiếc J-11, 12 Su-30 và 2 J-16 qua đường trung tuyến ở eo biển Đài Loan trong cùng ngày.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng thông báo về sự xuất hiện của các máy bay không người lái Trung Quốc ở khu vực phía đông Đài Loan. Nhiều khả năng chúng được triển khai theo dõi khu vực mục tiêu của các đợt bắn tên lửa.

3. Các điểm đáng chú ý:

– Không có xác nhận chính thức về loại tên lửa Đông Phong. Tuy nhiên, các đoạn clip được phía Trung Quốc công bố cho thấy các tên lửa Đông Phong 15B và Đông Phong 16 được phóng đi.

– Có sự khác biệt giữa số lượng tên lửa do phía Nhật Bản và Đài Loan công bố. Phía Đài Loan cho biết có 11 tên lửa trong khi Nhật Bản công bố 9.

– Dựa vào lược đồ do Nhật Bản cung cấp và các hình ảnh có thể xác định các vụ phóng tên lửa Đông Phong được thực bởi 3 đơn vị:

– Lữ đoàn 616 đóng ở Cám Châu, Quảng Tây.

– Lữ đoàn 613 đóng ở Thượng Nhiêu, Giang Tây. (Đơn vị này thực hiện vụ phóng từ địa điểm ở thành phố duyên hải Ninh Đức của Phúc Kiến).

– Lữ đoàn 617 đóng ở Kim Hoa, Chiết Giang.

Tất cả đều thuộc Căn cứ 61 của Lực lượng Tên lửa Trung Quốc.

– Các tên lửa bắn từ Ninh Đức vào khu vực phía đông Đài Loan bay qua hòn đảo này. Đây là một sự leo thang khiêu khích nghiêm trọng so với cuộc khủng hoảng năm 1995-1996. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết nó bay ngoài bầu khí quyển nên họ không áp dụng các biện pháp báo động.

– Bộ Quốc phòng Nhật Bản tố cáo 5 tên lửa Trung Quốc rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

4. Chuyển động của Nhật Bản, Mỹ

Tờ Financial Times dẫn một nguồn tin cho biết các chiến đấu cơ F-15 của Mỹ và Nhật Bản đóng ở Okinawa đã tiến hành cuộc tập trận chung trong hôm 4.8.

Mỹ cũng bố trí nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan và hai nhóm tàu đổ bộ tấn công USS Tripoli và USS American xung quanh các khu vực Trung Quốc tập trận, theo USNI News.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã ra lệnh cho nhóm tàu Ronald Reagan duy trì hiện diện ở khu vực để quan sát tình hình.

Ông Kirby cũng thông báo Mỹ sẽ thực hiện các cuộc băng qua eo biển Đài Loan trong vài tuần tới, đồng thời sẽ tiến hành các bước khác để chứng tỏ cam kết an ninh với các đồng minh trong khu vực, bao gồm cả Nhật Bản.

Ngoài ra, Mỹ cũng tiến hành nhiều chuyến bay trinh sát ở những khu vực Trung Quốc tập trận trong những ngày qua.

5. Bình luận:

Trung Quốc

Trung Quốc dường như đang tiến hành một cuộc tổng diễn tập cho cuộc xâm lược Đài Loan mà họ sẽ tiến hành sau này. Kế hoạch mở đầu bằng cách cuộc tấn công mạng làm gián đoạn thông tin liên lạc, gây hoang mang trong dân chúng. Kế đó là các đợt phóng pháo phản lực hạng nặng nhằm phá hủy các căn cứ phòng không, căn cứ chỉ huy.

Các cuộc phóng tên lửa thực hiện chiến lược chống tiếp cận/chống xâm nhập (A2/AD) nhằm ngăn cản lực lượng tiếp viện của Mỹ ở khu vực phía đông. Sau đó, mới đến các đợt tấn công của không quân, hải quân và lực lượng đổ bộ.

Mặt khác, thông tin về các cuộc tập trận được cập nhật liên tục gần như theo thời gian thực. Động thái này nhiều khả năng hướng đến đối tượng dân chúng trong nước.

Nhật Bản

Nhật Bản phản ứng mạnh với việc tên lửa Trung Quốc rời vào vùng đặc quyền kinh tế của họ. Bộ Quốc phòng Nhật Bản nhanh chóng lên tiếng, cung cấp thông tin đầy đủ và chi tiết, bao gồm cả bằng hình ảnh mô tả nhằm nhấn mạnh mối đe dọa đến từ tên lửa Trung Quốc. Điều này có thể giúp tác động đến dư luận ủng hộ các kế hoạch phát triển tên lửa tấn công tầm xa hoặc cho phép Mỹ đặt tên lửa tấn công tầm trung ở các quần đảo phía tây nam.

Mỹ

Ngoài việc triển khai hoạt động trinh sát, Mỹ có vẻ như vẫn án binh bất động với vai trò quan sát. Tuy nhiên, dựa vào phát biểu của phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia John Kirby, có thể thấy Mỹ vẫn đang chờ đợi Trung Quốc kết thúc cuộc tập trận và tình hình hạ nhiệt mới đưa ra các phản ứng về quân sự, chẳng hạn như điều tàu chiến băng qua eo biển Đài Loan ở một quy mô lớn hơn bình thường, không loại trừ khả năng sử dụng cả tàu đổ bộ tấn công hoặc tàu sân bay.

.

====================================

.

.

Mỹ triệu tập đại sứ Trung Quốc để phản đối các hành động quân sự

Reuters

05/08/2022

https://www.voatiengviet.com/a/6688389.html

Phát ngôn viên Nhà Trắng về an ninh quốc gia John Kirby

Phát ngôn viên về an ninh quốc gia John Kirby cho biết hôm thứ Sáu 5/8 rằng Mỹ đã triệu tập đại sứ Trung Quốc đến Nhà Trắng để phản đối các hành động mà Washington gọi là vô trách nhiệm và mâu thuẫn với việc duy trì hòa bình và ổn định ở vùng eo biển Đài Loan.

Trung Quốc đã phát động cuộc tập trận lớn nhất từ trước đến nay trên các vùng biển và vùng trời xung quanh Đài Loan vào ngày 4/8, một ngày sau khi Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Pelosi khiến Bắc Kinh phẫn nộ khi trở thành vị khách cấp cao nhất của Hoa Kỳ đến hòn đảo này trong vòng 25 năm qua. Các cuộc diễn tập bắn đạn thật dự kiến sẽ tiếp tục cho đến trưa ngày 7/8.

Nhà Trắng đã triệu tập Đại sứ Qin Gang (Tần Cương) hôm 4/8, Nhà Trắng cho biết.

Hoa Kỳ lên án hành động của Trung Quốc, gọi đó là vô trách nhiệm và mâu thuẫn với việc duy trì hòa bình ở eo biển Đài Loan.

“Chúng tôi cũng nói rõ rằng Hoa Kỳ sẵn sàng cho những gì mà Bắc Kinh chọn thực hiện. Chúng tôi sẽ không nhắm đến và không muốn xảy ra một cuộc khủng hoảng”, ông Kirby nói.

“Đồng thời, chúng tôi sẽ không chùn bước trong việc hoạt động trên các vùng biển và vùng trời ở Tây Thái Bình Dương, phù hợp với luật pháp quốc tế, như chúng tôi đã làm trong nhiều thập kỷ – hỗ trợ Đài Loan và bảo vệ một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, vẫn lời ông.

Về phần mình, Trung Quốc cảnh báo Hoa Kỳ chớ hành động hấp tấp để gây ra một cuộc khủng hoảng lớn hơn, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị nói trong một cuộc họp báo khi các hội nghị của ASEAN bế mạc ở thủ đô Campuchia vào ngày 5/8.

(Reuters)

———————————————-

.

.

Nhà Trắng hi vọng kiềm chế căng thẳng với TQ về chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi

Reuters

03/08/2022

https://www.voatiengviet.com/a/nha-trang-hi-vong-kiem-che-cang-thang-voi-trung-quoc-ve-chuyen-tham-dai-loan-cua-ba-pelosi/6684830.html

John Kirby, Điều phối viên Hội đồng An ninh Quốc gia về Thông tin Chiến lược, tham gia cuộc họp báo của Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre tại Nhà Trắng ở Washington, Mỹ, ngày 2 tháng 8 năm 2022.

Chính quyền Biden muốn giữ cho căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh, vốn bùng lên vì một chuyến thăm cao cấp tới Đài Loan, khỏi biến thành xung đột, phát ngôn viên an ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby nói ngày thứ Ba.

Trong một cuộc họp báo với các phóng viên, ông Kirby lưu ý rằng Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi có quyền đến thăm Đài Loan vào ngày thứ Ba nhưng cũng nhấn mạnh rằng chuyến đi không vi phạm chủ quyền của Trung Quốc hoặc chính sách “một Trung Quốc” lâu nay của Mỹ.

“Điều chúng tôi không muốn thấy là việc này biến thành bất cứ cuộc khủng hoảng hoặc xung đột nào,” ông Kirby nói với các phóng viên trong cuộc họp báo. “Không có lý do gì để làm quá lên,” ông nói thêm.

Bà Pelosi đến Đài Loan vào tối ngày thứ Ba trong một chuyến đi mà bà nói cho thấy cam kết vững chắc của Mỹ đối với hòn đảo tự trị mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, nhưng Trung Quốc lên án chuyến thăm cao cấp nhất của phía Mỹ trong 25 năm qua là mối đe dọa đối với hòa bình và ổn định ở Eo biển Đài Loan.

Các máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã áp sát đường phân chia Eo biển Đài Loan trước khi bà đến, và quân đội Trung Quốc đã thông báo các cuộc tập trận chung trên không và trên biển gần Đài Loan bắt đầu từ đêm thứ Ba và phóng thử phi đạn thông thường ở vùng biển phía đông Đài Loan. Thông tấn xã nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã đưa tin các cuộc tập trận bắn đạn thật và các cuộc tập trận khác xung quanh Đài Loan diễn ra từ thứ Năm đến Chủ Nhật.

Ông Kirby cũng nói rằng Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động trên các vùng biển và bầu trời Tây Thái Bình Dương.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và chưa bao giờ từ bỏ sử dụng vũ lực nhằm thu phục hòn đảo này. Mỹ cảnh báo Trung Quốc chớ nên dùng chuyến thăm này như một cái cớ để thực hiện các hành động quân sự nhắm vào Đài Loan.

Ngoài các bước đi quân sự, ông Kirby cho biết Trung Quốc có thể sử dụng sự “cưỡng ép kinh tế” đối với Đài Loan mà không nêu rõ chi tiết.

.

.

.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: