THỦ TƯỚNG SUNAK CAM KẾT KHOẢN VIỆN TRỢ 50 TRIỆU BẢNG HÀNG VŨ KHÍ PHÒNG KHÔNG CHO UKRAINE (BBC News Tiếng Việt)

.

.

.

Thủ tướng Sunak cam kết khoản viện trợ 50 triệu bảng vũ khí phòng không cho Ukraine 

BBC News Tiếng Việt

20 tháng 11 2022

https://www.bbc.com/vietnamese/articles/cer4gp09vmno

Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã cam kết khoản viện trợ vũ khí phòng không trị giá 50 triệu bảng Anh khi gặp gỡ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, đây cũng là chuyến đi đầu tiên của ông Sunak đến Kyiv kể từ khi nhậm chức.

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/e583/live/9b2e2a70-6880-11ed-94b2-efbc7109d3dd.png.webp

Thủ tướng Rishi Sunak nói ông cảm thấy “nhỏ bé” khi đứng tại Ukraine trong cuộc gặp với Tổng thống Volodymyr Zelensky

Ông Sunak nói “cảm thấy vô cùng nhỏ bé” khi ở tại Kyiv và nước Anh sẽ tiếp tục hậu thuẫn cho Ukraine.

“Kể từ những ngày đầu của cuộc chiến, Ukraine và Anh đã là những đồng minh mạnh nhất,” ông Zelensky nói sau cuộc gặp.

Gói viện trợ nhằm mục tiêu đối phó với các cuộc tấn công trên không của Nga.

Số viện trợ trị giá 50 triệu bảng Anh bao gồm 125 súng bắn máy bay và công nghệ để đối phó với các drone tự sát của Iran, bao gồm hàng chục radar và những vũ khí điện tử chống drone.

Ông Sunak cũng thông báo là Anh sẽ tăng cường công tác huấn luyện cho lực lượng vũ trang Ukraine, gửi các kỹ sư và đội ngũ y tế quân sự đến để tiến hành hỗ trợ đặc biệt.

Gói viện trợ này theo sau hơn 1.000 tên lửa đối không mới mà Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace công bố hồi đầu tháng này.

Trong chuyến đi này, Thủ tướng Anh cũng đã xem những drone do Iran chế tạo vốn đã được dùng để ném bom dân thường Ukraine trong những tháng gần đây.

Ông Sunak cũng đặt vòng hoa tưởng niệm những nạn nhân thiệt mạng vì chiến tranh và thắp nến tại đài tưởng niệm các nạn nhân của nạn đói Holodomor vào những năm 1930 trước khi gặp các nhân viên bộ phận khẩn cấp tại một trạm cứu hỏa.

Thủ tướng Anh tuyên bố: “Tôi tự hào về cách mà nước Anh đã đứng kề bên Ukraine ngay từ những ngày đầu. Và tôi hiện diện tại đây để nói rằng nước Anh và các đồng minh của chúng tôi sẽ tiếp tục kề vai với Ukraine, khi Kyiv chiến đấu để chấm dứt cuộc chiến dã man này và mang lại một nền hòa bình chính nghĩa.

“Trong khi quân đội Ukraine thành công trong việc đẩy lùi quân Nga trên mặt đất, thì thường dân lại phải hứng chịu các trận ném bom tàn bạo. Chúng tôi hôm nay cung cấp vũ khí phòng không mới, bao gồm súng bắn máy bay, thiết bị radar và kháng drone, tăng cường hỗ trợ nhân đạo cho mùa đông lạnh lẽo và khó khăn phía trước.”

Ông nói thêm là “cảm thấy vô cùng nhỏ bé” khi đứng tại thủ đô của Ukraine và có cơ hội để gặp những người dân “đang phải trả một giá đắt, để bảo vệ những giá trị của chủ quyền và dân chủ”.

NATO nói tên lửa rơi vào Ba Lan có thể từ Ukraine nhưng Kyiv bác bỏ

Niềm vui đoàn tụ với gia đình ở Kherson của những người lính Ukraine

Gần một nửa hệ thống năng lượng của Ukraine bị vô hiệu hóa

Chiến tranh Ukraine: Lính Nga có bị bắn sau khi đầu hàng?

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/a264/live/220869c0-6881-11ed-94b2-efbc7109d3dd.png.webp

Ông Sunak xem những xe quân sự của Nga bị phá hủy tại Kyiv

Khoản cam kết hỗ trợ thêm vũ khí phòng không cho Ukraine chính xác là những gì mà Tổng thống Zelensky muốn vào thời điểm các cuộc không kích của Nga đã phá hủy gần 50% cơ sở hạ tầng năng lượng của quốc gia này, theo chính phủ tại Kyiv.

Niềm hy vọng của hai nhà lãnh đạo về một kết cục chính nghĩa cho cuộc chiến tranh có thể là một viễn cảnh còn xa, nhưng lời hứa của ông Sunak tổ chức một cuộc hội nghị tái thiết cho Ukraine vào năm tới tại London sẽ là một tin tốt cho chính phủ và các công ty Ukraine, hiện đang rất mong muốn tiếp cận nguồn tài chính quốc tế.

Trong suốt chuyến thăm, ông Sunak cũng xác nhận khoản tiền trị giá 12 triệu bảng Anh dành cho một phản ứng của Chương trình Lương thực Thế giới (World Food Programme) dành cho Ukraine, cũng như khoản tiền 4 triệu bảng cho Tổ chức Di dân Quốc tế (International Organisation for Migration).

Downing Street cho biết khoản viện trợ sẽ giúp cung cấp các máy phát điện và các phòng khám y tế di động, và Anh cũng đang chuyển hàng chục ngàn bộ thiết bị chuyên dành cho mùa đông cực kỳ lạnh lẽo đến các binh sĩ Ukraine.

Nghị sĩ từ Công Đảng phụ trách giám sát Bộ trưởng Quốc phòng, ông John Healey đăng trong một dòng tweet: “Chính phủ tiếp tục nhận được sự ủng hộ đầy đủ nhất của Công Đảng trong việc hậu thuẫn Ukraine, tăng cường các đồng minh NATO và đối phó với cuộc xâm lăng từ Nga.”

Ukraine đã yêu cầu được trợ giúp từ các quốc gia Phương Tây trong những tháng gần đây trong bối cảnh Nga tiến hành không kích ồ ạt nhằm vào Kyiv và trên khắp đất nước.

Hồi đầu tuần này, Nga đã tiến hành một một trong những cuộc tấn công bằng tên lửa lớn nhất của mình cho đến nay, chỉ vài ngày sau khi các quân Nga rút khỏi Kherson.

Kyiv cũng bị bắn trúng và có các cuộc tấn công trên khắp đất nước, từ Lviv ở miền tây đến Chernihiv ở miền bắc.

Cuộc tấn công xảy ra trùng vào thời điểm Thượng đỉnh G20 đang diễn ra ở Indonesia hồi tuần này, và trong bài phát biểu qua video, ông Zelensky nói ông “cảm thấy tin rằng đây là lúc mà cuộc chiến tranh phá hoại của phía Nga phải và có thể được chấm dứt”.

Gần một nửa hệ thống năng lượng của Ukraine bị vô hiệu hóa

Chiến tranh Ukraine: Lính Nga có bị bắn sau khi đầu hàng?

https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/de27/live/9b5481b0-6881-11ed-94b2-efbc7109d3dd.jpg.webp

Thủ tướng Anh Rishi Sunak tại G20 đã lên án Moscow về “cuộc xâm lược dã man”

Trong khi đó, ông Sunak, tại Thượng đỉnh G20 ở Bali có sự tham dự của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, đã hối thúc Nga “rút khỏi Ukraine” và lên án Moscow về “cuộc xâm lược dã man”.

Ông Sunak cũng nhấn mạnh nước Anh “sẽ hậu thuẫn cho Ukraine lâu như cần có”.

Anh Quốc hiện là quốc gia cung cấp nhiều vũ khí nhất cho Ukraine bên cạnh Mỹ.

Cho đến nay Anh đã cam kết viện trợ 2,3 tỷ bảng và đã cam kết khớp với con số này vào năm 2023, theo thư viện của Hạ viện.

Anh cũng đang chủ trì một chương trình nhắm tới huấn luyện 10.000 quân nhân mới và hiện tại của Ukraine trong vòng 120 ngày.

Người tiền nhiệm của ông Sunak, ông Boris Johnson trước đó đã gặp ông Zelensky tại Kyiv hồi tháng 6 và 8, và bà Liz Truss cũng có tuyên bố ủng hộ Ukraine.

Ông Johnson đã gần như trở thành một nhân vật rất được yêu mến tại Ukraine, sau khi ông là một trong những lãnh đạo quốc tế đầu tiên công khai ủng hộ Ukraine và tiến hành hỗ trợ quân sự.

Thật là một sự so sánh khó khăn dành cho ông Sunak vì hiện ông chỉ mới nhậm chức. Nhiều người dân tại Ukraine không biết nhiều về vị thủ tướng mới của nước Anh và họ muốn xem ông Sunak có mức độ cam kết thế nào trong việc hỗ trợ quốc gia này.

NATO nói tên lửa rơi vào Ba Lan có thể từ Ukraine nhưng Kyiv bác bỏ

Niềm vui đoàn tụ với gia đình ở Kherson của những người lính Ukraine

VIDEO :

Thủ tướng Anh Boris Johnson có chuyến đi bất ngờ đến Kyiv vào tháng 04/2022

https://www.bbc.com/vietnamese/articles/cer4gp09vmno

.

================================================

.

Rishi Sunak gặp Volodymyr Zelenskiy trong chuyến thăm bất ngờ tới Ukraine

Cali Today News   (Theo TheGuardian)

November 20, 2022

Thủ tướng Anh, Rishi Sunak đã có chuyến thăm bất ngờ tới Kyiv vào thứ Bảy để gặp tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenskiy, trong chuyến thăm đầu tiên của ông tới đất nước này kể từ khi nhậm chức.

https://www.baocalitoday.com/wp-content/uploads/2022/11/Sunak-and-Zelensky.webp

Thủ tướng Anh Rishi Sunak và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy

Thủ tướng hứa với tổng thống Ukraine duy trì sự ủng hộ của Vương quốc Anh khi Nga tấn công lưới điện của Ukraine.

Tổng thống Zelensky đã viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram rằng: “Trong cuộc họp hôm nay, chúng tôi đã thảo luận về những vấn đề quan trọng nhất đối với cả quốc gia của chúng tôi và an ninh toàn cầu,”

Thủ tướng Anh, Rishi Sunak, người đã nói chuyện với Zelensky hơn một lần kể từ khi bước vào Phố Downing, đã sử dụng sự xuất hiện của mình tại G20 tuần này để cùng với các đồng minh và các nhà lãnh đạo phương Tây khác lên án cuộc xâm lược của Vladimir Putin.

Sự xuất hiện của Sunak đi kèm với thông báo về gói viện trợ quốc phòng trị giá 50 triệu bảng bao gồm 125 khẩu súng phòng không và công nghệ để giúp Ukraine chống lại máy bay không người lái do Iran cung cấp, bao gồm cả radar và công nghệ chống máy bay không người lái.

Ông đặt hoa tại đài tưởng niệm những người đã chết trong chiến tranh ở Kiev và thắp nến tại đài tưởng niệm nạn nhân nạn đói Holodomor, trước khi gặp nhân viên cấp cứu tại một trạm cứu hỏa.

Sunak nói rằng thật “vô cùng hân hạnh” khi được đến Kyiv. Ông nói: “Hôm nay tôi ở đây để nói rằng Vương quốc Anh và các đồng minh của chúng tôi sẽ tiếp tục sát cánh cùng Ukraine, vì họ chiến đấu để chấm dứt cuộc chiến tranh man rợ này và mang lại một nền hòa bình công bằng.

“Trong khi các lực lượng vũ trang của Ukraine thành công trong việc đẩy lùi các lực lượng Nga trên mặt đất, dân thường đang bị ném bom dã man từ trên không. Hôm nay, chúng tôi cung cấp hệ thống phòng không mới, bao gồm súng phòng không, radar và thiết bị chống máy bay không người lái, đồng thời tăng cường hỗ trợ nhân đạo cho mùa đông lạnh giá, khắc nghiệt phía trước.

Hôm thứ Bảy, người đứng đầu công ty năng lượng tư nhân lớn nhất Ukraine kêu gọi người Ukraine xem xét rời khỏi đất nước của họ để giúp tiết kiệm năng lượng.

Moscow, trong nỗ lực buộc Ukraine phải đàm phán hòa bình, điều không thể chấp nhận được đối với Kiev, đã tìm cách phá hủy hệ thống năng lượng của nước này bằng một loạt cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào các cơ sở hạ tầng nhiệt điện và năng lượng. Chưa từng có hệ thống năng lượng nào phải hứng chịu các cuộc không kích mạnh mẽ đến mức đe dọa mất điện trong thời gian dài như vậy.

Khi nhiệt độ xuống dưới mức đóng băng và tuyết đầu mùa phủ đầy đường phố Kyiv trong tuần này, người dân trên khắp Ukraine bắt đầu lo lắng về cách sưởi ấm nhà cửa do mất điện bởi cuộc oanh tạc của Nga trong khi các quan chức phải cật lực làm việc để khôi phục điện trên toàn quốc.

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, Maxim Timchenko, giám đốc điều hành của công ty năng lượng DTEK, cho biết hệ thống điện của Ukraine trở nên yếu ớt hơn sau mỗi cuộc tấn công của Nga. Ông cho rằng giảm tiêu thụ điện là chìa khóa để duy trì hoạt động.

Ông nói: “Nếu người Ukraine có thể tìm được một nơi khác để ở lại trong ba hoặc bốn tháng nữa, thì điều đó sẽ rất hữu ích cho hệ thống,” ông nói, đồng thời cho rằng mọi người nên coi việc rời khỏi đất nước là một cách giúp giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại Nga.

Nếu bạn tiêu thụ ít hơn, thì các bệnh viện có binh lính bị thương sẽ được bảo đảm cung cấp điện,” Timchenko nói thêm. “Đây là cách có thể giải thích rằng bằng cách tiêu dùng ít hơn hoặc bỏ đi một nới khác tạm thời, đó cũng là cách để đóng góp cho người khác.”

Hôm thứ Bảy, văn phòng tổng công tố Ukraine cho biết ít nhất 437 trẻ em Ukraine đã thiệt mạng và hơn 837 trẻ bị thương do cuộc xâm lược của Nga. Văn phòng cho biết khu vực phía đông Donetsk bị ảnh hưởng nặng nề nhất với 423 trẻ em thiệt mạng hoặc bị thương.

Việt Linh (Theo TheGuardian)

.

.

.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: