DONALD TRUMP CHÍNH THỨC ĐƯỢC PHÉP HOẠT ĐỘNG TRỞ LẠI TRÊN FACEBOOK và INSTAGRAM (theo Buzzfeed)

.

.

.

Donald Trump chính thức được phép hoạt động trở lại trên Facebook và Instagram

Việt Linh (Theo Buzzfeed)

January 26, 2023

Meta sẽ khôi phục tài khoản Facebook và Instagram của cựu tổng thống Donald Trump “trong vài tuần tới,” công ty đã thông báo vào thứ Tư. Quyết định này diễn ra hai năm sau khi các mạng xã hội cấm Trump vì ca ngợi những kẻ bạo loạn xông vào Điện Capitol của Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 năm 2021.

Nick Clegg, chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu của Meta, đã viết trong thông báo của công ty: “Công chúng sẽ có thể nghe những gì các chính trị gia đang nói để họ có thể đưa ra những lựa chọn sáng suốt.”

Trump đã thông báo vào tháng 11 năm 2022 rằng ông sẽ tái tranh cử tổng thống. Chiến dịch của ông ấy đã chính thức kiến ​​nghị Meta khôi phục tài kkhoản đã bị cấm trước đây của ông ta. Kể từ khi bị đình chỉ, tài khoản của Trump vẫn có thể truy cập được trên cả Facebook và Instagram nhưng không thể được sử dụng để tạo bài đăng mới hoặc chạy quảng cáo.

Clegg cho biết các tài khoản của Trump sẽ có “các biện pháp bảo vệ mới để ngăn chặn các hành vi tái phạm”. Nếu cựu chủ tịch đăng bất kỳ điều gì vi phạm chính sách ngôn luận của Meta, các bài đăng của ông ấy sẽ bị xóa và ông ấy sẽ bị đình chỉ một lần nữa trong khoảng từ một tháng đến hai năm, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vi phạm. Meta cũng có thể giới hạn phạm vi tiếp cận các bài đăng của ông ấy và ngăn không cho chúng được chia sẻ hoặc quảng cáo.

Vào tháng 5 năm 2021, Hội đồng giám sát của Facebook, một nhóm gồm các học giả bên ngoài và các chuyên gia khác do Meta tập hợp để đưa ra các quyết định chính sách cấp cao, đã ủng hộ quyết định đình chỉ cựu chủ tịch của Facebook. Tuy nhiên, họ chỉ trích mạnh mẽ cách giải quyết của Facebook, lưu ý rằng việc đình chỉ là mơ hồ và không xác định. Hội đồng Giám sát đã cho Facebook sáu tháng để đánh giá lại.

Lệnh cấm của Facebook là lần đầu tiên một mạng xã hội lớn đá Trump ra khỏi nền tảng của nó. Twitter theo sau một ngày sau đó. Nhưng vào tháng 11, chủ sở hữu mới của Twitter, Elon Musk, đã khôi phục tài khoản của mình. Trump, tuy nhiên, đã không tweet kể từ đó.

Trump đã phản ứng với tin tức vào tối thứ Tư trên Truth Social, nền tảng do ông thành lập.

“FACEBOOK, đã mất hàng tỷ đô la giá trị kể từ khi ‘hạ bệ’ Tổng thống yêu thích của bạn, tôi, vừa thông báo rằng họ đang khôi phục tài khoản của tôi. Điều như vậy sẽ không bao giờ xảy ra nữa với một Tổng thống đương nhiệm hoặc bất kỳ ai khác không xứng đáng quả báo!” ông đã viết. “CÁM ƠN TRUTH SOCIAL VÌ ĐÃ LÀM MỘT CÔNG VIỆC TUYỆT VỜI NHƯ VẬY. SỰ PHÁT TRIỂN CỦA BẠN ĐANG VƯỢT TRỘI VÀ TƯƠNG LAI KHÔNG GIỚI HẠN!!!”

Trong thời gian làm tổng thống, Trump đã gieo rắc sự căm ghét và dối trá cho một lượng lớn khán giả trên Facebook. Ông ta chạy quảng cáo viện dẫn biểu tượng của Đức Quốc xã, biện minh cho bạo lực chống lại những người biểu tình Black Lives Matter bằng cách nói “khi bắt đầu cướp bóc thì nổ súng bắt đầu”, so sánh COVID-19 với bệnh cúm rất lâu sau khi sự nguy hiểm của căn bệnh mới trở nên rõ ràng và lan truyền thông tin sai lệch về cuộc bầu cử, nơi gieo mầm cho cuộc nổi dậy.

Facebook phần lớn tránh hành động chống lại cựu tổng thống cho đến sau ngày 6 tháng 1. Facebook đã thêm nhãn cảnh báo vào một số bài đăng của Trump, mặc dù có bằng chứng cho thấy những nhãn đó không hiệu quả. Các giám đốc điều hành đã biện minh cho việc rời bỏ vị trí của mình bất chấp sự phản đối kịch liệt từ nhân viên.

Chúng tôi tin rằng những rủi ro khi cho phép Tổng thống tiếp tục sử dụng dịch vụ của chúng tôi trong thời gian này đơn giản là quá lớn,” Zuckerberg viết vào ngày 7 tháng 1 năm 2021. Vào thời điểm đó, vị CEO này cho biết lệnh cấm sẽ kéo dài “ít nhất trong hai năm tới”.

Imran Ahmed, Giám đốc điều hành của Trung tâm chống lại sự căm ghét kỹ thuật số, nói với BuzzFeed News rằng quyết định của Meta sẽ có tác động lan tỏa không chỉ ở Mỹ mà trên toàn thế giới.

Ông ấy sẽ trở lại là người lan truyền thông tin sai lệch trên mạng xã hội,” Ahmed nói. “Nó sẽ gửi một thông điệp rất trực tiếp rằng việc không bị trừng phạt vẫn tiếp tục, rằng không có hậu quả nào cho hành vi ác ý.”

Trong một tuyên bố hôm thứ Tư, Wendy Via, chủ tịch Dự án Toàn cầu Chống lại Sự Hận thù và Chủ nghĩa Cực đoan, cho biết quyết định của Meta sẽ trao quyền cho không chỉ Trump mà cả các nhà lãnh đạo cực hữu trên khắp thế giới.

Quyết định của Facebook để Donald Trump trở lại nền tảng là vô cùng nguy hiểm. Hết lần này đến lần khác, chúng ta đã thấy những lời dối trá và luận điệu của Trump gieo rắc sự căm ghét, kích động bạo lực và phá hoại các nền dân chủVới gần ba tỷ người dùng đang hoạt động, hành động chào đón Trump trở lại của Facebook cho thấy mạng xã hội này sẵn sàng đồng lõa trong việc truyền bá sự căm ghét và chủ nghĩa cực đoan.”

Việt Linh (Theo Buzzfeed)

===================================================

Trump và Biden: Cuộc tái đấu sẽ ra sao?

January 26, 2023

Donald Trump bắt đầu cuộc vận động tranh cử ở New Hampshire, South Carolina

January 26, 2023

Trump không còn đông ủng hộ viên! Mỹ có nên phát hành đồng xu 1,000 tỷ?

January 25, 2023

Marjorie Taylor Greene có thể là ứng viên Phó Tổng thống của Trump vào năm 2024

January 25, 2023

.

.

=============================================================================

.

.

.

Các cựu tổng thống Mỹ và cấp phó được yêu cầu rà soát hồ sơ còn sơ sót

Người Việt Online

January 26, 2023

WASHINGTON, DC (NV) – Văn Khố Quốc Gia (NARA) chính thức yêu cầu các cựu tổng thống và phó tổng thống kiểm tra lại nơi cất giữ vật dụng cá nhân để tìm xem liệu có còn sót lại bất kỳ hồ sơ mật hoặc tài liệu Tòa Bạch Ốc hay không, theo đài CNN loan tin ngày Thứ Năm, 26 Tháng Giêng.

Lời yêu cầu trên được đưa ra sau khi các tài liệu mật được phát hiện tại nhà của cựu Tổng Thống Donald Trump, cựu Phó Tổng Thống Mike Pence và Tổng Thống Joe Biden trong năm qua.

Trát lục soát Mar-a-Lago để tìm hồ sơ Tòa Bạch Ốc mà cựu Tổng Thống Donald Trump còn cất giữ. (Hình: Mario Tama/Getty Images)

NARA đã gửi một lá thư hôm Thứ Năm tới đại diện của các cựu tổng thống và phó tổng thống từ sáu chính quyền liên bang gần đây nhất phải tuân thủ đạo luật Hồ Sơ Tổng Thống (PRA) được ban hành từ năm 1978.

Theo nội dung bức thư, NARA yêu cầu các cựu lãnh đạo kiểm tra lại nơi cất giữ vật dụng cá nhân của mình để bảo đảm rằng trong các tư liệu không “vô tình” chứa hồ sơ Tòa Bạch Ốc mà theo luật yêu cầu phải chuyển giao cho NARA.

“Trách nhiệm tuân thủ PRA không giảm đi sau khi kết thúc một chính quyền,” bức thư viết. “Vì vậy, chúng tôi yêu cầu quý vị tiến hành đánh giá bất kỳ tài liệu nào được lưu giữ bên ngoài tầm kiểm soát của NARA để xác định xem các tài liệu trước đây được cho là thuộc về cá nhân có thể vô tình chứa các hồ sơ mà tổng thống hoặc phó tổng thống phải tuân theo, dù được đánh dấu mật hay không.”

Bức thư lưu ý rằng “mặc dù phần lớn sự chú ý của những trường hợp này tập trung vào thông tin mật, luật PRA yêu cầu tất cả hồ sơ của mọi chính quyền từ thời Reagan trở đi phải được chuyển đến NARA, bất kể mức độ bảo mật.”

NARA đã gửi thư yêu cầu như trên cho các đại diện của các cựu tổng thống như các ông Donald Trump, Barack Obama, George W. Bush, Bill Clinton, George H.W. Bush và Ronald Reagan, và các cựu phó tổng thống như các ông Mike Pence, Joe Biden, Dick Cheney, Al Gore và Dan Quayle.

Những người đại diện cho các cựu Tổng Thống Clinton, George W. Bush, Obama và cố George H.W. Bush đều nói với CNN rằng tất cả hồ sơ mật đã được chuyển giao cho NARA khi rời nhiệm sở.

Cựu Tổng Thống Jimmy Carter không nhận được thư từ NARA, vì về mặt kỹ thuật, ông được miễn khỏi luật PRA, mặc dù là người ký thông qua, nhưng luật này không có hiệu lực cho đến khi ông rời nhiệm sở. (MPL) [qd]

.

.

.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: