NHẬT BÁO BA SÀM : TIN CHỦ NHẬT 15-1-2012

NHẬT BÁO BA SÀM 

Tin Chủ Nhật, 15-01-2012

Posted by basamnews on 15/01/2012

http://anhbasam.wordpress.com/2012/01/15/tin-chu-nhat-15-01-2012/

 

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

 

Trường Sa yêu thương – Song Tử Tây (tiếp) (Thiềm Thừ).

ASEAN – Trung Quốc họp lần 4 về thực hiện DOC (TTXVN). – Hoa Kỳ nên hợp tác với Trung Quốc ở Biển Đông từ thế mạnh – (VOA).

Nhân Bùi- Xuân nhớ Mẹ Bùi Hằng – (Người Buôn Gió). – Phương Bích và bà con đi thăm Bùi Hằng: Những tiếng gọi bạn thống thiết dưới màn sương (blog Chimwiki). – Vụ bà Bùi Thị Minh Hằng: Thủ thuật “giấu” những người bất đồng chính kiến ở Việt Nam (*) (TCPT). Dịch từ bài: Hanoi Plays Hide the Dissident (WSJ).

‘Người của Việt Tân’ ra tù – (BBC). – GS Phạm Minh Hoàng được trả tự do – (RFA).

Trịnh Kim Tiến: PHIÊN TÒA VÀ HÀNH TRÌNH ĐI TÌM CÔNG LÝ – (FB Trinh Kim Kim/ Nguyễn Xuân Diện). – Gia đình Trịnh Xuân Tùng phản đối bản án 4 năm tù trong vụ công an đánh chết người – (RFI). – Khi mạng người không hơn ruồi muỗi – (DLB).- Hình ảnh: Gia đình Trịnh Kim Kim tuần hành phản đối bản án 4 năm tù cho một mạng người…(TTXVA). Ảnh: Kết tội Nữ thần Công Lý ! (TTXVA).

– Phỏng vấn TS Đinh Xuân Thảo, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp: Phải bồi thường nhà cho ông Đoàn Văn Vươn (NLĐ). Độc giả Mongun trích đoạn này “…Chiều cùng ngày, phóng viên trao đổi về vụ việc xảy ra ở Tiên Lãng được báo chí thông tin trong nhiều ngày qua, ông Trần Đình Long, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, nói: “Tôi không theo dõi vụ việc này…” và bình “Đúng là ‘tất cả vì con em chúng ta’, kệ cha con em chúng nó” – Coi lại phỏng vấn GS Đặng Hùng Võ, cựu thứ trưởng Tài nguyên&Môi trường, bữa kia: Vụ thu hồi đất ở Tiên Lãng- Hải Phòng: Việc cưỡng chế đã sai!KẺ THỦ ÁC LÀ AI ??? (Trần Nhương). – VỤ TIÊN LÃNG: NGUYÊN CHỦ TỊCH NƯỚC LÊ ĐỨC ANH LÊN TIẾNG (Nguyễn Quang Vinh). – Vụ cưỡng chế Đoàn Văn Vươn, câu chuyện người đi săn biết ăn thịt chó (J.B. Nguyễn Hữu Vinh).

CHỦ TỊCH HUYỆN TIÊN LÃNG GIAN DỐI LÝ LỊCH ĐẢNG (Nguyễn Quang Vinh). Bài đăng chiều tối qua, sáng sớm nay đã có hơn trăm phản hồi rồi, mới thấy mối quan tâm, độ căm phẫn của bạn đọc tới đâu. – Tài liệu nhà văn Nguyễn Quang Vinh: Chủ tịch huyện Tiên Lãng, Lê Văn Hiền khai man lý lịch đảng – (Cu Làng Cát). Đúng là “dĩ độc trị độc”, cái “chủ nghĩa lý lịch” khốn khổ khốn nạn đôi khi lại … hay! Hề hề! Không biết các “cơ quan chức năng” có khởi tố vụ án gián điệp/phản động coi có bàn tay của “các thế lực thù địch” cài cắm tên con rể của tên phản động gian ác, nguy hiểm vô hàng ngũ cách mạng, để đến hôm nay lập mưu bôi nhọ đảng ngay sau khi Tổng bí thư nghiêm chỉnh phát động đợt chỉnh đốn những hư đốn nội bộ? – Vụ Tiên Lãng: Đỉnh cao gian dối – (Cu làng cát). Văn bản của Ban Tổ chức Thành ủy Hải Phòng về việc giải quyết đơn tố cáo Lê Văn Hiền = >

Vụ nhà ông Vươn: Lỗi tại Cụ Mác – Cụ Lê (TTXVA). – DANH SÁCH CÁC VỊ GỬI QUÀ TẾT ĐẾN GIA ĐÌNH ANH ĐOÀN VĂN VƯƠN(Nguyễn Xuân Diện). – Thương một kiếp người(Nguyễn Thông). – Tặng anh Vươn: Bài hát cảm động nhất thế giới gửi về mẹ – (Cu Làng Cát).

BẠO LỰC ĐỎ (Nguyễn Trọng Tạo). “Sự ‘mù quáng bắt buộc’ ấy không chỉ dạy cho chính họ bài học đắt giá, mà chính là họ muốn dạy cho quyền lực một bài học thức tỉnh lương tri.”

Nóng trong ngày: Hải Phòng sẽ cưỡng chế nhiều đầm? (VNN).

Video: Cưỡng chế mặt bằng thôn La Dương, Hà Đông (TTXVA). – Những bản án được biết trước (RFA’s blog). – Phạm Hồng Sơn – Chống hòa bình, giảm bạo lực? (Procontra).

Táo RFA chầu Trời cuối năm Tân Mão – (RFA). – Táo Quân dâng sớ Nhâm Thìn – 2012(Lê Nguyên Hồng). “Đến lượt Táo Biểu Tình/ Giật dây chuông Thiên Đình:/ ‘Con xin vào báo cáo!/ Năm nay nhiều tin mới/ Toàn dân ta đồng khởi/ Xuống đường chống giặc Tàu/ Lên án quân xâm lược/ Lên án lũ bạc nhược/ Bán nước, bán giang sơn…’/ Ngọc hoàng nghe mừng rơn:/ ‘Nam Tào đâu phát thưởng’!”

Đạo đức và pháp luật qua phiên xử Lê Văn Luyện (PLTP). – Sửa luật để tiêu diệt cái ác?(Tuanddk). – Cần một trái tim nóng chứ không phải cái đầu nóng (PLTP). – THẤY GÌ SAU VỤ ÁN LÊ VĂN LUYỆN (Trần Đăng Khoa/GDVN).

Vụ cài mìn nổ 2 người chết: Cả làng sững sờ (VTC).

– TRẦN HUY THUẬN: VỀ MỘT CHỮ CỦA TỔNG BÍ THƯ (Nguyễn Trọng Tạo). Chữ đó là chữ TIN trong câu: Hơn 80 năm qua, Đảng ta đã xác lập, củng cố và ngày càng nâng cao vai trò lãnh đạo, sức mạnh và uy tín của mình chính là … được nhân dân hết lòng tin yêu, ủng hộ và bảo vệ.

– Trương Quang Đệ – Suy nghĩ về những ý kiến của Thầy Hoàng Tụy: Cội nguồn của những khó khăn bất ổn hiện nay – (viet-studies). “… những khuyết tật của hệ thống gắn liền với những nhóm lợi ích đang cố tình bảo vệ hệ thống khuyết tật. Sửa lỗi hệ thống, tái cấu trúc hệ thống, làm sạch môi trường là những việc không tránh khỏi động chạm đến lợi ích của những nhóm ấy. Chỉ có áp lực mạnh mẽ của quần chúng, của các vị thức giả, của những người công tâm vì đất nước may ra mới làm cho tình hình chuyển biến“. Nói về bài này: Tái cấu trúc và sửa lỗi hệ thống (Tia Sáng).

Báo chí: trăm hoa đua nở rồi lụi tàn(Phan Thế Hải). – 2 tuần, 2 lỗi đính chính. Thê thảm(Mạnh Quân).

Nhân hai bài về làng báo và thứ “báo xuân” năm nào cũng có để trang trí phòng khách ngày Tết, xin bật mí một chuyện cười ra nước mắt. Đó là, nghe nói, số báo xuân năm nay của tờ báo đảng “thành phố mang tên bác” đã có một “sự cố” liên quan đến bác. Khi báo được in ra, người ta đã tá hỏa, phát hiện ở một trang trong in hình … “Bác”, nhưng khi gấp báo lại, thì hình bác lại … ấp vô một cái hình quảng cáo cho cái băng vệ … Hì hì! Hỏng dám nói nữa, chỉ biết là nếu ai tinh mắt thì mới phát hiện thôi. Nhưng … tội nghiệp cho tờ báo vốn đã khó kiếm sống, giờ lại phải vội vàng bóc trang quảng cáo đó đi. Tốn kém, mất công, thế nhưng nó an toàn, đề phòng các “cơ quan chức năng”, vốn giàu trí tưởng tượng, không chừng lại đámh giá “lập trường tư tưởng”, âm mưu của “các thế lực thù địch” thì gay. Thương quá Việt Nam ơi! Bổ sung, hồi 9h35′, một độc giả cho biết: trang quảng không bị gỡ bỏ, mà chỉ được di dời qua chỗ khác. Vậy là yên tâm “bác nằm trong lăng / giấc ngủ bình yên …”

– Phỏng vấn của Phạm Thị Hoài: La Thành – Sự điêu tàn của văn hoá (Procontra).

Bổ nhiệm 17 thẩm phán TAND Tối cao (PLTP).

Hà Nội: Không ai muốn di chuyển đến các khu đô thị mới (TCPT). Dịch từ bài: No One Wants to Move to Vietnam’s New Cities (Atlantic Cities).

46. Với một VN tự do kinh doanh, ai đã thực sự chiến thắng trong cuộc chiến? (Việt sử ký).

Thêm một người Tây Tạng tự thiêu ở Tứ Xuyên – (RFI). – Một vụ tự thiêu mới ở Tây Tạng dẫn đến giằng co (VOA). – Chiếm đóng Bắc Kinh? (Phamvuluaha). Dịch từ bài Occupy Beijing? (The-diplomat).

– Đối mặt với Trung Quốc: Facing up to China (Daily Pioneer). – Trung Quốc bị tố vượt rào bán tên lửa (TN).

Bài 3: Tầm nhìn Đặng Tiểu Bình: Kissinger bàn về Trung Quốc (PLTP).

Khôi phục quan hệ đầy đủ Mỹ – Myanmar (TN). – Miến Điện bắt đầu gặt hái kết quả từ những cải tổ dân chủ – (RFI). Blogger kiêm nhà báo Nay Phone (giữa) nằm trong số các tù chính trị được ân xá hôm 13/1/2012 = >

14h:

Hoàng Sa – nơi tôi đã sống: Kỳ 1: Quãng đời đặc biệt (TT). – Phác thảo “bảo tàng sống” trên đường Hoàng Sa, Trường Sa (TT).

Giảm xung đột trên biển: Mục tiêu gặp gỡ ASEAN-TQ (VNN).

Đức giám mục Hải Phòng hiệp thông với gia đình ông Đoàn Văn Vươn (Chuacuuthe).

Ghi chép sau chuyến thăm gia đình chị Tạ Phong Tần (Chuacuuthe).

Phỏng vấn linh mục Nguyễn Hữu Giải: vì sao các thanh niên Giáo phận Vinh bị nhà cầm quyền bắt? – Phần 1; – Phần 2 (Chuacuuthe).

Một chính khách trí thức “đêm trước Đổi mới” (TN).

Vụ đánh cờ bạc tỉ ở Sóc Trăng: “Sẽ xem xét trách nhiệm cơ sở Đảng” (TT).

Thu hồi trên 3.000 tỉ đồng qua điều tra án kinh tế (TT).

Nhà nghiên cứu Nguyễn Trần Bạt: Cuộc sống đang đòi hỏi sự chín chắn chứ không chỉ sự nhanh nhạy (SGTT). Nói về hiện tượng tân bộ trưởng bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng.

– Ngô Nhân Dụng: Xã hội đen trùm lên xã hội đỏ – (NV).

– TS Vũ Quang Việt: Vấn đề bóc lột lao động nhìn từ lý thuyết thặng dư của Marx và kinh tế hiện đại – phần III (Viện NCVNTL). Mời xem lại: Phần IPhần II.

Cơ Quan An Toàn Thực Phẩm Hoa Kỳ Từ Chối Hàng Kém Phẩm Chất từ VN (Thongtinberlin). – Xem thêm danh sách các sản phẩm từ VN bị Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ từ chối (FDA).

– Tin 2 tuần trước, Cụ Nguyễn Thái Nỉ, em út của anh hùng Nguyễn Thái Học, lãnh tụ Việt Nam Quốc dân đảng, qua đời (Việt Quốc). Xem thêm: Bài này có nói về cụ Nguyễn Thái Nỉ (Tintucxalo).

Đằng sau chuyến đi Trung đông của Thủ tướng Trung Quốc – (VOA).

An ninh Trung Quốc bắn dân Tây Tạng ở Tứ Xuyên – (NV).

Hoa Kỳ sẵn sàng đi cùng Miến Điện trên con đường cải cách – (VOA).

21h:

Mong ngắm hoàng hôn ở bờ Tây Hoàng Sa (Infonet).

Sĩ quan trẻ trên chiến hạm Gepard 3.9 (Bee/TN).

Báo Trung Quốc đăng ảnh bích kích pháo 120 mm của Việt Nam (GDVN/Mil).

Manila muốn ASEAN xử lý tranh chấp ở Biển Đông (TTXVN).

Chuyên gia Trung Quốc Hà Lượng Lượng: Trung Quốc không loại trừ dùng vũ lực ở Biển Đông (GDVN/Quang Minh).

– Ngô Nhân Dụng: Xã hội đen trùm lên xã hội đỏ (Diễn đàn thế kỷ).

– Tô Văn Trường: CÓ PHẢI TẠI VÌ LỖI HỆ THỐNG? (Người lót gạch).

– Huỳnh Thế Du: Lựa chọn tập thể (TBKTSG). “…nếu vấn đề dân chủ ở cơ sở, trách nhiệm thực sự đối với người dân không được quan tâm một cách thấu đáo thì mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” sẽ rất xa vời, trong khi những mầm mống cho bất ổn xã hội sẽ trở nên nghiêm trọng”.

Thêm dự án giao thông từng bị “báo động đỏ” về đích (DT).

Vì đâu xăng “bẩn”? (ĐĐK).

Giám đốc nhà băng chưa xong trung học đã vào ĐH (NĐT).

 

KINH TẾ

 

Giải pháp của mọi giải pháp là phải minh bạch (Tầm nhìn).

Tập đoàn con đẻ …và hệ lụy (Tầm nhìn).

Những con số khó hiểu (Nguyễn Vạn Phú).

Tìm đường “xả” căn hộ! (NLĐ). – Hạn chế đầu cơ, thổi giá nhà đất (NLĐ).

Phát hành dưới mệnh giá, coi chừng bị thâu tóm (ĐTCK).

Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ ODA cho Việt Nam (VTV).

Tom G. Palmer – Hai mươi ngộ nhận về thị trường (Kì 1)(Phạm Nguyên Trường). – Tom G. Palmer – Hai mươi ngộ nhận về thị trường (Kì cuối)(Phạm Nguyên Trường).

Pháp và nhiều nước khu vực đồng euro bị hạ điểm tín nhiệm – (RFI). – Bị hạ điểm tín nhiệm, vị thế của Pháp yếu đi hơn so với Đức – (RFI). – Châu Âu phê phán S&P sau việc hạ điểm – (BBC). – Tín nhiệm nợ chín nước châu Âu bị tụt hạng (PLTP).

Thủ tướng Merkel: ‘Đường dài’ trước mắt cho sự hồi phục kinh tế Âu châu – (VOA).

14h:

Chính sách tiền tệ: Chưa hết ám ảnh thanh khoản (TVN).

Có thể hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN ? (Tầm nhìn).

Những sự kiện kinh tế vĩ mô nổi bật trong tuần (VnMedia).

2012 là năm ‘vàng’ của bất động sản hạng trung (ĐV).

Chứng khoán sẽ được “cứu” trong 2012? (DVT).

Có điều chỉnh gì ở thị trường ngân hàng? (Tầm nhìn).

Bất thường con số tăng trưởng và đầu tư (KTSG).

Standard & Poor’s nâng triển vọng tín nhiệm của Vietcombank (VnEconomy).

Bà Merkel kêu gọi khôi phục lòng tin giới đầu tư (TTXVN).

Diễn đàn Kinh tế Thế giới: Báo cáo Rủi ro toàn cầu năm 2012 (PLTP/AP, Weforum.org).

Khối đồng euro rơi lại vào khủng hoảng (TT).

21h:

“Lĩnh vực chứng khoán có nhiều cơ hội phát triển” (TTXVN). – Năm lận đận của các đại gia chứng khoán (VNE).

Hơn 13 tấn vàng được mua vào trong tuần (NĐT). – Giá vàng “thăng hoa” tuần thứ hai liên tiếp (Tin tức).

Phát hiện nhiều hàng Tết thiếu khối lượng (Infonet).

Quần áo Trung Quốc “phù phép” thành hàng hiệu (Infonet).

Hiểm họa nợ đè nặng thế giới phương Tây (ND/Spiegel).

 

VĂN HÓA-THỂ THAO

 

“Đánh bóng” thương hiệu quốc gia như thế nào? (Bee).

TỰ LỰC VĂN ĐOÀN RẤT CÔNG TÂM, KHÁCH QUAN TRONG CHỌN LỰA TÁC PHẨM TRAO GIẢI (Văn chương +).

CHÂN DUNG CHỢ VIỆT XƯA – khảo cứu của Trịnh Quang Dũng(Nguyễn Xuân Diện). – CHỢ TẾT XƯA(Nguyễn Xuân Diện).

Quan hệ giữa Thạch Lam và Vũ Bằng thời ấy (VHNA).

Nhà thơ Quang Dũng nói về Tây Tiến (VHNA).

– Lê Huy Mậu: Thử hình dung nhà thơ Xuân Sách (VHNA).

– Về giải thưởng thơ Hội Nhà văn: THƠ KIỂU ẤY SẼ ĐƯA THƠ VIỆT ĐẾN CÕI TỰ TỬ! CHÍ NGUY! CHÍ NGUY – NHÀ THƠ TRẦN MẠNH HẢO (VC+). Xem thêm: – TỰ LỰC VĂN ĐOÀN RẤT CÔNG TÂM, KHÁCH QUAN TRONG CHỌN LỰA TÁC PHẨM TRAO GIẢI (Văn chương +).

– Giải thưởng VHNT Hồ Xuân Hương, Nghệ An: Nếu phát hiện có sự gian lận thì tỉnh sẽ thu hồi giải thưởng(Thắng xòe).

– Nhà thơ Trần Mạnh Hảo: THƠ – TẾT NHỚ NGUYỄN BÍNH (Trần Nhương). – Mừng thọ nhà văn Nguyễn Quang Sáng (LĐ).

– BÌNH NGUYÊN TRANG: NHỮNG NGƯỜI ĐÀN BÀ IM LẶNG PHÍA SAU NHÀ THƠ (Lê Thiếu Nhơn).

Thơ Bích Khê – Sự Tinh Khiết của Tính Dục (NTY).

– Trần Quang Thành: Phan Khôi – Ngọn thông reo mãi trong lòng chữ Việt Nam – (DLB).

Hoài Linh lập “cú đúp” Mai Vàng 2011 (NLĐ). – Nghệ sĩ “đốt cháy” thảm đỏ Lễ trao giải Mai Vàng lần thứ XVII. – TIN NÓNG RỰC, NHƯNG KHÔNG Ở TIÊN LÃNG(Nguyễn Quang Vinh). – Giải Mai Vàng 2011: Hoài Linh đoạt “cú đúp” (TT). – Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà đoạt giải Mai vàng (VTC).

Câu chuyện Hội Nhà văn cuối cùng (Inrasara).

– Joe Ruelle người Canada ra mắt sách thứ 2 bằng tiếng Việt: ‘Tớ là Dâu’ ra cuốn ‘Ngược chiều vun vút’ – (BBC).

Tết giàu tết nghèo (TTVH). – Đường hoa tết tràn ngập ý tưởng(PLTP). – Ngắm hoa đào trong đêm (TP). – Sắc xuân chợ hoa Quảng Bá (TP). – Bộ sưu tập rồng từ vỏ trứng (TT). Mẫu “Lưỡng long tranh châu” = >

Táo Kinh tế và Táo Y tế trở thành… “Cặp đôi hoàn hảo” (LĐ). – “Cô Đẩu” Công Lý bị nhập đồng (Ngôi sao). – Táo Giao thông bị “chọc” vì nhiều phát kiến (Ngôi sao). – “Bữa tiệc” Chiều cuối năm sẽ rất đặc biệt (VTV). – Chí Trung bác tin đồn Bộ trưởng Thăng xem trước kịch bản (PLTP).

Lập nhiều hồ sơ ứng cử viên di sản văn hóa thế giới (HNM).

Người đàn bà “lên đồng” (NLĐ).

– Chính sách “ngoại giao mềm” của Trung Quốc: Hai gấu Panda Trung Quốc lên đường sang Pháp – (RFI).

Tình khúc & giai thoại : Cuando calienta el Sol – (RFI).

Chiêm ngưỡng những “bom tấn” dội màn ảnh 2012 (VTC).

Nghệ sĩ gốc Việt đoạt giải của Viện Hàn lâm Jazz (PLTP).

– Martin Luther King và ước mơ trở thành sự thật: Martin Luther King and the dream that came true (WP).

VPF (Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam) đã xuyên tạc ý kiến chỉ đạo của Chính phủ (CAND). – VFF bán sạch thương quyền truyền thông cho AVG? (VTC).

14h:

Chạm vào linh địa cổ (TP).

Nỗi lo mất bản quyền rối nước (SK&ĐS).

– Phùng Hồng Kổn: TRANH TẾT ĐÔNG HỒ – CHỮ TRONG TRANH(Nguyễn Xuân Diện). Trang Thanh Hiền: TRANH LÀNG SÌNH – NÉT ĐẸP CỦA VĂN HOÁ DÂN GIAN XỨ HUẾ (Nguyễn Xuân Diện).

Khi đàn chim trở về (TVN).

Phim dã sử, hài nhảm “đánh nhau” mùa tết (PLTP).

– HÀ VĂN THÙY: SUY NGẪM VỀ MỘT CÁCH NHÌN (Lê Thiếu Nhơn).

Bourne chọn Manila thay vì Thành phố HCM hoặc Jakarta – (VOA).

Những tập tục đón năm mới kỳ lạ trên thế giới (TTC).

21h:

– Phan Cẩm Thượng: Đô thị cổ Phố Hiến, Hội An và Malacca (TTVH).

Hội nhà văn kết nạp 41 hội viên mới (TP).

Trang Trịnh: Muốn dương cầm gần lại với người dân (TP).

Chuyện về những thầy phù thủy – Kỳ 6: Bóng hồng trên dây (TN).

Phạm Anh Khoa: Đành phải liều mình thế thôi! (SGTT).

 

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

 

GS. Lê Tuấn Hoa, giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu cao cấp về toán: “Tôi không tin có chuyện tiêu cực trong việc lập đội tuyển thi HSG” (GD&TĐ).

– PHAN HỒNG GIANG: CÔ GIÁO QUÁ LỜI, NỮ SINH TỬ NẠN (Nguyễn Trọng Tạo). – Vụ nữ sinh tự tử: Ai chịu trách nhiệm? (TVN).

Những ứng xử tối kỵ trong nghề dạy học (VNN).

Việt Nam “xuất siêu” du học (PLTP).

Hiệu trưởng trường Đinh Tiên Hoàng: Đóng tiền mua vui (Bee).

Gieo chữ trên đỉnh mây mù (ĐĐK).

Bi hài ngôi trường học nhờ nhà văn hóa thôn (CATP).

Đắng lòng nhìn học sinh ăn bữa cơm chưa đến 3 ngàn đồng (DT).

Khi trò “cảm nắng” thầy (ANTĐ). – Từ “chuyện tình cảm” trong lớp… (ĐĐK).

Con nhà thơ chinh phục toán học (TN).

Điều chỉnh đồng hồ Ngày tận thế (TN).

Vụ giáo sư bị giết làm chấn động Đại học Oxford (TTXVN).

14h:

5 nhóm nhiệm vụ giáo dục trọng tâm năm 2012 (GDVN).

Vụ liên kết đào tạo “chui”, sinh viên lãnh đủ: Chuyển sinh viên sang trường khác (TT).

“Voi Còi yêu quý” ở xứ sở kim chi (TTCT).

Nghỉ Tết dài, SV ào ào trả phòng trọ (DT).

Câu chuyện thành công của cô học trò vô gia cư (VTC).

Học sinh đâm chết bạn cùng trường (TT).

Công bố phát minh máy phát điện dùng nước đầu tiên thế giới (PLTP).

21h:

Bài học đắt giá ! (VOV). “…vì sao chúng ta chống học thêm, nhưng việc học thêm vẫn tràn lan và phổ biến? Vì sao chúng ta kêu gọi trường học thân thiện, mà trong nhà trường vẫn còn những hiện tượng thày đánh mắng trò, trò đánh nhau?”.

Triển khai Đề án củng cố, phát triển Trường PT dân tộc nội trú (GDVN).

Quyết tâm là người đầu tiên trong gia đình đỗ đại học (VNE).

Xây dựng quy tắc ứng xử trong nhà trường (Tin tức).

Gian nan hòa nhập cho trẻ tự kỷ (ĐV).

 

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

 

Cháy ôtô ở Vĩnh Long và cháy xe máy ở Hà Tĩnh (TTXVN). – Xe cháy có thể do xăng pha (TN). – Chưa xác định chính xác nguyên nhân cháy xe (NLĐ). – 4 tài xế “rút ruột xăng dầu” bị đình chỉ công tác (DT).

Mỗi ngày 26 người chết vì tai nạn giao thông (NLĐ).

Vụ thuyền viên VN gặp nạn trên tàu Hàn Quốc: Một nhà khoa học Việt Nam tham gia cứu hộ (TN).

Phát hiện ca viêm não nguy hiểm (TN). – Ca viêm não mô cầu đầu tiên ở miền Bắc (NLĐ).- CHÚT HƠI ẤM NGÀY TẾT(Thùy Linh). Phiên dịch của lớp cho các bạn Mông và cô giáo

Rớt nước mắt ăn Tết chay với nhà chùa… (Bee). – Đón Tết cùng người Mông trên đỉnh Phá Kháo (DT). – Sao Việt hào hứng với “Tết làm điều hay” (TN). – Tết sớm ở Trại giam số 5 (DT). “Trên hệ thống loa truyền thanh, các bản tin phản ánh hoạt động văn nghệ, thể thao liên tục được phát đi… Dưới buồng giam, các phạm nhân bảo nhau vệ sinh phòng ở, cắt tỉa, trang trí phông rèm”. – Ấm áp những chuyến xe nghĩa tình (TT).

‘Cả nhà chỉ có 5-7 trăm nghìn lo Tết’ (VNN).

Chuyện lạ ở rừng cấm (Bee).

Chuyện thôn nữ bán “cái ngàn vàng” giá 4.000 USD (VTC).

Nóng dịch vụ thuê người xông đất đầu năm (VNE).

Triển lãm các loại cây ăn thịt kỳ dị ở Colombia (TTXVN).

Tàu du lịch lớn của Ý gặp nạn – (BBC). – Tàu du lịch mắc cạn ở Italia: 3 người chết, 70 người mất tích – (VOA). – Lật tàu ở Ý, hơn 4.100 người thoát chết (TN).

14h:

Vụ cháy tàu ở Nam Cực: Cán bộ Hải dương học Nha Trang tham gia cứu hộ (PLTP).

Đang bơm dầu, tàu cánh ngầm bốc cháy (TN). – Hé lộ nguyên nhân xe cháy: Sẽ mở rộng nghiên cứu (TT). – Huỳnh Thế Du: Chuyện trẻ con (TN).

Thủ phạm gây nổ xe ở Bắc Ninh có thể chịu án tử hình (VNE).

Xuân tình nguyện (TT). – Ngậm ngùi người về tết, kẻ ở lại (DT).

Xe khách ngày Tết: Khách hàng không còn là thượng đế (Petrotimes).

Một nén nhang thơm giữa đời (TT).

Phá nhiều lò rượu dỏm (TN). – Dùng chất tẩy trắng công nghiệp để sản xuất mứt tết (TN).

Bắt lại 3 thanh niên trong vụ “kỳ án hiếp dâm” (GDVN).

Kẻ bắt cóc ở viện phụ sản bị đòi bồi thường 120 triệu (VNE).

Tàu chở axit bị rò rỉ tại ga Quảng Ngãi (TT).

Xuất hiện lũ dị thường mùa đông trên sông Hồng (TTXVN).

Nước cam Coca, Pepsi bị nghi nhiễm độc (TN).

Đá ngầm “giết” tàu Costa Concordia? (NLĐ/Theo Reuters, Daily Mail). – Thảm họa “Titanic” lặp lại sau 100 năm (VNN). – 69 người mất tích vì tàu chìm ngoài khơi Italia (DV). – Thuyền trưởng tàu chìm ở Ý bị bắt (SGTT). – Tàu dầu Hàn Quốc nổ, 3 người chết, 8 mất tích (TT).

21h:

Xe Attila lại bốc cháy khi đang chạy (NLĐ).

Xe dù “đại náo”, Thanh tra giao thông thờ ơ (Bee).

Lo ngại bệnh não mô cầu lan rộng (SGTT).

Hà Nội: “Biển người” sắm tết, siêu thị chật cứng (DT).

Rùa Quản Đồng bắt được đầu 2012: Lần thứ 3 trong nửa thế kỷ (DT).

“Cha chung” không ai tiếp nhận nuôi gấu ngựa hoang dã? (Tầm nhìn).

Vụ tàu du lịch va đá ngầm: Còn 40 người mất tích (TTXVN).

Động đất tại Philippines, New Zealand (TT).

 

QUỐC TẾ

 

Cựu chủ tịch Fidel: Iran không gây chiến với Mỹ (TTXVN). – Có mọi lựa chọn trên bàn (NLĐ). – Mỹ “quan ngại Israel tự tấn công Iran” (TN).

Ông Mã Anh Cửu tái đắc cử tổng thống Đài Loan – (VOA). – Bầu cử tổng thống Đài Loan: ông Mã Anh Cửu tái đắc cử – (RFI). – Nhà lãnh đạo Đài Loan tái đắc cử (NLĐ). – Quan hệ Bắc Kinh – Đài Bắc : Chủ đề trọng tâm cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan – (RFI). – Ông Mã Anh Cửu: Đài Loan sẽ quan hệ tốt hơn với Trung Quốc (VOA). – Bầu cử Đài Loan và ‘quan hệ tay ba’ – (BBC). – Ảnh cử tri Đài Loan đi bầu tổng thống – (BBC).

Syria : thành lập Hội đồng Quân sự điều hành các hoạt động chống Damas – (RFI).

Hơn 50 người chết trong vụ tấn công nhắm vào người Shia ở Iraq – (VOA).

Nigeria : công đoàn tạm ngưng đình công để đàm phán với chính phủ – (RFI).

Biểu tình chống Putin: một lãnh đạo đối lập Nga bị bắt – (RFI).

Thái Lan siết chặt an ninh, đề phòng khủng bố tại các địa điểm du lịch – (RFI). – Thái Lan truy nã nghi can khủng bố (TN).

Ông ElBaradei rút khỏi cuộc bầu cử tổng thống Ai Cập – (VOA). – Ông El-Baradei không tranh cử tổng thống Ai Cập (TTXVN).

Ngoại trưởng Clinton chuẩn bị đi thăm 4 nước Phi châu – (VOA).

Phiến quân tấn công trạm cảnh sát Pakistan – (VOA).

Campuchia: 5 thi thể công dân Pháp trong xe hơi (TTXVN).

14h:

Mỹ “rất sợ” Israel tấn công Iran (NLĐ/Theo Wall Street Journal). – Nga tiếp tục bênh vực Iran (PLTP). – Iran: CIA đứng sau vụ ám sát nhà khoa học (TT). – Iran ‘dắt mũi’ phương Tây: Điểm huyệt (kỳ 2) (ĐV). – Iran trừng phạt 3 nước do ám sát nhà khoa học (TTXVN).

Sứ mệnh của AL tại Syria sẽ được đánh giá lại (TTXVN). – Cảnh báo nguy cơ xảy ra nội chiến tại Syria (VOV).

Nhà lãnh đạo Đài Loan tái đắc cử (NLĐ).

Tân Bộ trưởng QP Naoki giúp cải thiện quan hệ quân sự Nhật-Trung? (GDVN).

Tư liệu: Những bức ảnh lịch sử về cuộc thảm sát Nam Kinh (GDVN).

Tổng thống Hungary bị nghi đạo văn (TP).

Nga phản đối Nhật “xem xét” quần đảo Nam Kuril (TTXVN).

21h:

Trung Quốc nổi giận vụ Mỹ trừng phạt công ty dầu làm ăn với Iran (DT/BBC). – Thứ trưởng ngoại giao Nga: Phương Tây không được tấn công Iran (GDVN/THX). – IAEA sẽ thị sát các cơ sở hạt nhân Iran trong 1 tháng (VOV). – Điểm mặt các cơ sở hạt nhân Iran (ĐĐK).

Tổng thống Syria al-Assad công bố lệnh ân xá mới (TTXVN).

Tàu Trung Quốc bị bắn trên sông Mekong (NLĐ).

Libya ngừng lưu hành đồng tiền in hình Gadaffi (TTXVN).

Trung Quốc – Ấn Đô tổ chức hội đàm về vấn đề biên giới (GDVN).

Al Qaeda chiếm giữ được thị trấn Radda ở Yemen (TTXVN).

Myanma: Bà Suu Kyi để ngỏ việc tham gia chính phủ (TTXVN).

 

* VTV1: + Chào buổi sáng – 14/01/2012. + Trang địa phương – 14/01/2012; + Cuộc sống thường ngày – 14/01/2012; + Câu chuyện văn hoá – 14/01/2012; + Thời sự 19h – 14/01/2012.

* RFA: + Sáng 14-01-2012

+Tối 14-01-2012

* RFI: 14-01-2012

 

Bài viết mới

 

646. BẠO LỰC ĐỎ

 

645. BẦU CỬ TỔNG THỐNG Ở ĐÀI LOAN VÀ MỐI QUAN HỆ GIỮA HAI BỜ EO BIỂN – Phần 2

 

644. BẦU CỬ TỔNG THỐNG Ở ĐÀI LOAN VÀ MỐI QUAN HỆ GIỮA HAI BỜ EO BIỂN – Phần 1

 

643. Thư của sáu dân biểu gửi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton về tình trạng nhân quyền Việt Nam

 

.

.

.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: