ĐIỂM TIN NGÀY 10-3-2016

 

 

ĐIỂM TIN NGÀY 10-3-2016

.

Tin Tức Hàng Ngày

http://www.tintuchangngayonline.com/

Điểm Tin Thứ Năm 10.03.2016

 • Lối thoát thực dụng của EU ra khỏi khủng hoảng di dân (RFI) – Hồ sơ nóng của châu Âu vẫn là khủng hoảng di dân. Sau một cuộc họp thượng đỉnh kéo dài với Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Hai 7/3/2016 , dường như một lối thoát đã cho khủng hoảng tị nạn đang le lói. Liên Hiệp Châu Âu nhất trí bỏ tiền giao khoán cho Thổ Nhĩ Kỳ lo vấn đề người nhập cư. Các báo Pháp nói gì về cuộc mặc cả giữa Bruxelles và Ankara ?
 • Bầu cử sơ bộ : Trump vẫn thắng, Clinton vất vả hơn (RFI) – Trong cuộc bầu sơ bộ hôm qua 08/03/2016 tại hai bang Michigan và Mississipi, bà Hillary Clinton đã thắng ở Mississipi nhưng bất ngờ bị thua đối thủ Sanders ở bang Michigan. Trong lúc đó, ứng viên Donald Trump của đảng Cộng Hòa vẫn thắng áp đảo ở cả hai bang.
 • Ngoại thương và tranh cử tại Hoa Kỳ (RFA) – Ngoài những phát biểu bất ngờ, đôi khi mâu thuẫn và sống sượng, cuộc tranh cử tổng thống tại Hoa Kỳ còn cho thấy một mối nguy khác, đó là tinh thần bảo hộ mậu dịch, chống các hiệp ước thương mai và có thể cản trở đà tăng trưởng quá èo uột của kinh tế toàn cầu. Diễn đàn Kinh tế sẽ tìm hiểu hiện tượng bất thường này của nước Mỹ…
 • Một lãnh đạo của Daech đã bị triệt hạ ? (RFI) – AFP trích một viên chức Mỹ xin giấu tên, cho biết vào hôm qua, 08/03/2016 là có thể một trong những lãnh đạo quân sự của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo Daech đã bị giết chết trong đợt oanh kích tuần qua của Mỹ ở Syria. Nhân vật này được biết đến dưới bí danh « Omar người Tchetchenia ».
 • Báo Mỹ: Trung Quốc tiến gần đến vị trí bá chủ Biển Đông (RFI) – Khi tàu sân bay Mỹ John C. Stennis cùng bốn chiến hạm khác đi vào Biển Đông hôm 01/03/2016, trong một chiến dịch tuần tra được mô tả là bình thường, thông điệp rất rõ ràng: Hoa Kỳ là cường quốc quân sự hàng đầu trong khu vực và quyết tâm duy trì vị thế đó. Thế nhưng Hải Quân Mỹ cho biết đã có vô số tàu hải quân Trung Quốc hoạt động gần đó, đông đảo hơn những năm gần đây.
 • Không Quân Mỹ muốn đặt oanh tạc cơ tầm xa tại Úc (RFI) – Trong một động thái dứt khoát sẽ làm Bắc Kinh bực tức, Washington đang đàm phán với Canberra về kế hoạch đưa máy bay ném bom tầm xa đến Úc. Theo hãng truyền thông Úc ABC vào hôm nay, 09/03/2016, chính nữ tư lệnh lực lượng Không Quân Mỹ tại vùng Thái Bình Dương, đã tiết lộ tin trên.
 • Không quân Mỹ sẽ tiếp tục bay tuần tra trên Biển Đông (RFI) – Không lực Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tiến hành các phi vụ trên Biển Đông, bất chấp việc Trung Quốc đang tăng cường sức mạnh quân sự tại vùng này, qua việc triển khai tên lửa địa đối không và chiến đấu cơ phản lực. Đó là tuyên bố của tướng Lori Robinson, tư lệnh lực lượng không quân Mỹ ở Thái Bình Dương, hôm qua, 08/03/2016 tại Canberra, Úc, được hãng tin AP trích dẫn.
 • Căng thẳng tại Biển Đông ngày một gia tăng (RFA) – Bộ Trưởng Quốc Phòng Đài Loan nói rằng căng thẳng tại Biển Đông ngày một gia tăng vì các nước trong khu vực tăng chi tiêu quốc phòng, mua thêm võ khí, chuyển quân và thực hiện kế hoạch tập trận chung trên biển.
 • Philippines thuê máy bay Nhật Bản để tuần tra vùng biển tranh chấp (RFI) – Tổng thống Philippines Benigno Aquino ngày 09/03/2016 thông báo Manila sẽ thuê năm máy bay huấn luyện của Nhật Bản để tuần tra khu vực biển mà Philippines tuyên bố có chủ quyền. Thông báo được đưa ra trong bối cảnh tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông ngày càng căng thẳng.
 • Tàu cá Việt Nam bị đâm chìm ở Biển Đông, 5 ngư dân mất tích (RFA) – Năm ngư dân Khánh Hòa hiện vẫn mất tích sau khi tàu cá đánh bắt xa bờ của họ bị một tàu lạ đâm chìm ở vùng biển Hoàng Sa. Cơ quan hữu trách Việt Nam thông báo tin này sáng nay 9/3. Vụ chìm tàu xảy ra vào ban đêm, nhưng tin tức không xác định là ngày nào.
 • ‘Đảng ta’ đang cố gắng ‘thoát Trung’? (VOA) – Một nữ ký giả quốc tế biểu lộ nỗi ngạc nhiên chân thành khi cô chứng kiến ‘đảng ta’ đã kỷ niệm ngày chiến tranh biên giới phía Bắc 1979 khá nhộn nhạo
 • Nợ vượt trần, bội chi quá giới hạn (RFA) – Trước khi mãn nhiệm kỳ trong vài tháng sắp tới, chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lãnh đạo lần đầu tiên nhìn nhận nợ chính phủ, cũng như bội chi ngân sách năm 2015 đã vượt giới hạn mà Quốc hội cho phép.
 • Nợ công 5 năm tới tăng như vừa rồi là chết!” (BoxitVN) – “Nợ công 5 năm tới tăng theo tốc độ như vừa rồi là chết”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói khi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thảo luận về kế hoạch tài chính 2016-2020, chiều 7/3.

  Trước đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã trình bày định hướng kế hoạch vay và trả nợ công giai đoạn 2016- 2020 là tiếp tục kiểm soát các chỉ tiêu nợ trong giới hạn cho phép, tỷ lệ bội chi bình quân giai đoạn khoảng 4% GDP, giảm mức cấp bảo lãnh Chính phủ còn khoảng 50% so với hiện hành.

 • Suy ngẫm về lá thư của một bạn sinh viên quê Sầm Sơn trên Facebook (BoxitVN) – Giải đất hình chữ S nằm về một góc Đông Nam châu Á này bao gồm núi sông, trời biển, rừng suối, gò đồi, đồng ruộng, đầm lầy… tất tật đều là tài sản chung của cả cộng đồng dân lộc Việt từ thuở khai thiên lập địa đến nay. Cả một dân tộc đã chung lưng đấu cật cùng nhau, ngày này qua tháng khác đổ không biết bao nhiêu máu, mồ hôi, góp tay xây dựng, gìn giữ, mở mang suốt mấy nghìn năm mới tạo nên được. …
 • 8/3 chính quyền Gia Lai đàn áp phụ nữ và trẻ con (BoxitVN) – Sáng 7/3/2016, chị Trần Thị Hồng gặp ông Garrett Harkins, Tuỳ viên chính trị của Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn, để trình bày về việc chồng chị – Mục sư Nguyễn Công Chính hiện nay đang bị ngược đãi và khủng bố tinh thần trong trại giam Phú Giáo, tỉnh Bình Dương.​

  Sáng 7/3/2016, chị Trần Thị Hồng gặp ông Garrett Harkins, Tuỳ viên chính trị của Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn, để trình bày về việc chồng chị – Mục sư Nguyễn Công Chính hiện nay đang bị ngược đãi và khủng bố tinh thần trong trại giam Phú Giáo, tỉnh Bình Dương.​

 • Cafe với Nguyễn Quang A (BoxitVN) – Điện thoại réo. Bác A đứng phắt dậy, phường gọi. Bác để lại trên bàn cái danh sách các chữ ký “tươi” mà nhà thơ Hoàng Hưng vừa thu thập được của một lô văn nghệ sĩ nổi tiếng như Trần Tiến, Nguyên Ngọc, Nguyễn Mạnh Tuấn, Ý Nhi, Nguyễn Duy… cùng chữ ký tươi roi rói tức thì của gã mà gã vừa xoẹt ngay trước mặt bác ủng hộ bác tự ứng cử, như ý bảo, tôi sẽ quay lại. Bác thoắt đi ra. Bác thoắt sang đường với sải chân dài giữa nườm nượp xe cộ rồi thoắt mất hút phía hồ Hale mà gã mỗi lần hẹn hò cô em nào đó thời giai tơ thường gọi là hồ Nguyễn Du.
 • Thư ngỏ gởi ông Bí Thư Cộng sản Thành Ủy Đinh La Thăng về NGÀY TƯỞNG NIỆM CÁC CHIẾN SĨ GẠC MA 14 – 3 – 2016 (BoxitVN) – Vào ngày 14/3 sắp tới đồng bào trên cả nước sẽ lại tổ chức nhiều buổi tưởng niệm 64 chiến sĩ đã hy sinh bảo vệ đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa vào năm 1988, đặc biệt với hai phút mặc niệm vào đúng 12 giờ trưa để bày tỏ lòng tri ân đến tất cả những người con anh hùng của dân tộc đã hy sinh tại Hoàng Sa – Biên Giới – Trường Sa để chống lại các đợt xâm lược của Trung Quốc.

  Như đã chứng minh vô số lần trong lịch sử Việt Nam và lịch sử của nhân loại, lòng yêu nước là vốn liếng quí giá nhất của mọi quốc gia. Không một nhà cầm quyền nào có thể xem thường vì ngày nào lòng yêu nước của một dân tộc bị nguội lạnh, thì ngày đất nước đó biến mất trên bản đồ thế giới không còn xa nữa.

 • Tản mạn về thiện nguyện (BoxitVN) – ​Hoạt động thiện nguyện ngày nay trở thành một trách nhiệm bình thường, hiển nhiên và không thể thiếu trong đời sống công dân ở một quốc gia dân chủ tự do. Ngược lại, ở các quốc gia độc tài và chậm tiến như Việt Nam, thiện nguyện không những chưa được chú ý mà còn bị trấn áp dưới bàn tay sắt của chính quyền.

  Ở một xã hội văn minh, một người chưa thể được đánh giá là một thành viên tốt của cộng đồng, một công dân có trách nhiệm đối với quốc gia và xã hội nếu chưa là một người làm thiện nguyện tích cực. Các công ty ở Hoa Kỳ, khi tuyển dụng nhân viên, rất chú tâm đến những hồ sơ xin việc của các cá nhân có lịch sử hoạt động thiện nguyện dày dặn và có đóng góp cụ thể, tích cực vào những thăng tiến cộng đồng.

 • VOV có tổng giám đốc mới (BBC) – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Thế Kỷ vào chức Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam.
 • Du khách đổ xô đến Indonesia xem nhật thực toàn phần (RFI) – Bầu trời ở một số tỉnh ở Indonesia bỗng tối sầm vào ngày 09/03/2016 vì nhật thực toàn phần. Hiện tượng hiếm hoi này được hàng chục ngàn du khách và các nhà khoa học mong đợi và được các đại truyền hình địa phương truyền hình trực tiếp.
 • Miến Điện : Chính phủ mới sẽ xét lại các dự án lớn của Trung Quốc (RFI) – Chính phủ của Liên Đoàn Quốc Gia vì Dân Chủ, sẽ nhậm chức vào đầu tháng 4 tới, dự định sẽ xét lại một số dự án của Trung Quốc ở Miến Điện, trong đó có dự án đập thủy điện gây nhiều tranh cãi. Cho tới nay, Trung Quốc vẫn là đối là đối tác thương mại hàng đầu của Miến Điện và quan hệ rất tế nhị với Bắc Kinh sẽ là một trong những thách đố quan trọng đối với chính phủ mới của bà Aung San Suu Kyi.
 • Thái Lan thanh trừng 6.000 người tham nhũng có thế lực (RFI) – Chính quyền quân sự Thái Lan ngày 09/03/2016 đã ra lệnh bắt giữ 6.000 người tham nhũng có thế lực. Theo AFP, quyết định này đã dám nhắm vào thực trạng nhức nhối tại đây song thành công sẽ vẫn còn bị hạn chế.
 • Pháp : Biểu tình phản đối dự luật lao động (RFI) – Không chấp nhận một dự luật lao động mà họ xem là một « bước lùi » lịch sử, nhiều công đoàn và tổ chức sinh viên kêu gọi biểu tình hôm nay, 09/03/2016, trên toàn nước Pháp.
 • Các nước Balkan mặc nhiên khóa chặt ngõ vào châu Âu (RFI) – Đường vào Liên Hiệp Châu Âu qua ngã các quốc gia vùng Balkan trên thực tế kể như bị cắt đứt đối với người tỵ nạn : Slovenia thông báo không cho người tỵ nạn quá cảnh trên đất họ, kể từ 0 giờ hôm nay, 09/03/2016. Serbia và Croatia cũng có biện pháp tương tự.
 • Taliban tấn công tỉnh Helmand ở Afghanistan (VOA) – Giới hữu trách tại tỉnh Helmand nói một nhóm gồm ít nhất là 10 chiến binh Taliban trang bị vũ khí hùng hậu đã thực hiện một cuộc tấn công có phối hợp

——————————–

ĐỐI THOẠI

https://doithoaionline.wordpress.com/

Đối Thoại Điểm Tin ngày 9 tháng 3 năm 2016

Posted on 09/03/2016 by Doi Thoai

 • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
 • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
 • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Đọc tiếp →

———————

Đài Đáp Lời Sông Núi

http://radiodlsn.com/

Thứ Năm 10-03-2016

.

Theo dõi đài Đáp Lời Sông Núi qua:

Youtube

Twitter

Facebook

.

Youtube: THẢM HỌA ĐỎ BỘ MẶT THẬT CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

.

Youtube: Sự Thật Hồ Chí Minh

.

Youtube: Ho Chi Minh, The Man and The Myth

.

Youtube: Cải cách ruộng đất

.

Youtube: Nhân Văn Giai Phẩm

.

—————————————–

Viet Studies

Thứ năm, 10 tháng 3, 2016

http://viet-studies.info/

Kinh tế Việt Nam

Văn Hóa & Giáo Dục

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: