ĐIỂM TIN NGÀY 15-1-2017

 

ĐIỂM TIN NGÀY 15-1-2017

.

Tin Tức Hàng Ngày

http://www.tintuchangngayonline.com/

Điểm Tin Chủ Nhật 15.01.2017

 • Biển Đông : Chính quyền Obama kêu gọi một giải pháp hòa bình (RFI) – Chính quyền của tổng thống Mỹ mãn nhiệm Barack Obama kêu gọi một giải pháp ngoại giao và hòa bình cho các tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, sau khi ngoại trưởng được chỉ định Rex Tillerson yêu cầu cấm Trung Quốc tiếp cận các đảo nhân tạo ở vùng này.
 • Vì sao phương Tây lại để Bắc Kinh làm mưa làm gió trên Biển Đông ? (RFI) – Nhà nghiên cứu Ross Babbage trong một bài phân tích trên trang War On The Rocks (trang mạng chuyên phân tích vấn đề an ninh, trụ sở tại Washington) nhận định, bây giờ là thời điểm để nhanh chóng hành động một cách khôn ngoan trước những cuồng vọng của Bắc Kinh tại Biển Đông. Bài viết này là một phần trong báo cáo của tác giả cho Trung tâm Chiến lược và Đánh giá Ngân sách, mang tựa đề « Đối phó với những hành động phiêu lưu của Bắc Kinh trên Biển Đông : Các chọn lựa chiến lược cho chính quyền Trump ».
 • Biển Đông : Đã đến lúc phải dằn mặt Bắc Kinh (RFI) – Trong phần một mang tựa đề « Vì sao phương Tây lại để Bắc Kinh làm mưa làm gió trên Biển Đông ?», chuyên gia Ross Babbage (*) đã phân tích những lý do vì sao Bắc Kinh có thể tự tung tự tác trên Biển Đông cho đến nay. Ở phần hai, tác giả đề nghị những biện pháp cụ thể cho chính quyền Donald Trump sắp tới.
 • Những nghịch lý trong một số báo (BoxitVN) – Nguyễn Khắc Mai – Đọc Tuổi Trẻ (Sài gòn) số ra hôm nay, 13-1-2017, thấy một số nghịch lý, tôi xin nêu ra để dư luận tham khảo. 1. Nghịch lý trong bài Tăng cường quan hệ hợp tác Việt Trung. Bài này, Tuổi Trẻ đăng lại của đặc phái viên VNTTX, tháp tùng Anh Trọng, đưa tin.
  Nghịch lý thứ nhất, “…đưa quan hệ đối tác, hợp tác chiến lược toàn diện Việt Trung phát triển lành mạnh, ổn định theo phương châm “16 chữ” và tinh thần “4 tốt”. Ai cũng biết, vành …
 • Nhìn lại mối quan hệ Việt – Mỹ (VOA) – 40 năm sau chiến tranh Việt Nam, quan hệ hai nước Mỹ-Việt đang trở nên gần gũi hơn bao giờ hết, điều mà các nhà quan sát gọi là một bước chuyển quan trọng kể từ khi hai nước cựu thù bình thường hóa quan hệ năm 1995.
 • Tại Việt Nam, ngoại trưởng Mỹ bảo vệ TPP (RFI) – Tại thành phố Hồ Chí Minh, nhân chuyến công du châu Á cuối cùng với tư cách lãnh đạo ngành ngoại giao Mỹ, ông John Kerry đã lên tiếng bảo vệ Hiệp Định Đối Tác xuyên Thái Bình Dương. Ngoại trưởng Hoa Kỳ cũng kêu gọi các quốc gia có tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông nên kiềm chế trước những hành vi khiêu khích.
 • Ngoại trưởng John Kerry và chuyến thăm Việt Nam (VOA) – Trùng với thời gian Tổng bí thư đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng sang thăm Trung Quốc và ký 15 văn kiện Việt-Trung, hôm thứ Năm (12/1), Ngoại Trường Hoa Kỳ John Kerry sang thăm Việt Nam.
 • Loa phường, tại sao nên bỏ? (RFA) – Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung cho rằng “loa phường đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử, do vậy cần đánh giá, rà soát nếu thấy không hiệu quả thì mạnh dạn đề xuất bỏ đi”.
 • Trao đổi Thư tín ngày 14.01.2017 (RFA) – Trong tuần thứ hai của năm mới 2017, quý khán thính giả và độc giả Đài Á Châu Tự Do tiếp tục chú ý đến chủ trương đổi mới và phát triển đất nước của Chính phủ Hà Nội sau khi thừa nhận mục tiêu Việt Nam trở thành quốc gia công nghiệp vào năm 2020 đã thất bại.
 • Buộc Facebook, Youtube nghĩa vụ hợp tác chặn thông tin xấu độc (BoxitVN)Trung Quốc hiện đang cấm các mạng xã hội như Twitter, Facebook, SnapChat, dịch vụ của Google cùng hàng nghìn trang web. Và Việt Nam, qua thông tin dưới đây, qua một quan chức có tên mỉa mai là “Tự Do”, sẽ theo gót ông anh Bốn Tốt, buộc chủ các trang web, mạng xã hội nước ngoài như Facebook, Youtube… phải “hợp tác” để chặn thông tin “xấu”, “độc”. Trên thực tế, thông tin bị coi là “xấu”, “độc” chẳng qua không hợp với khẩu vị của nhà nước. …
 • Các nhà khoa học báo động về biến đổi khí hậu ở Nam Cực (RFI) – Nhiệt độ tăng, băng tan chảy nhanh, mưa thay cho tuyết, ô nhiễm không khí. Đó là những tác động đáng lo ngại của biến đổi khí hậu tại vùng Nam Cực, theo lời báo động của các nhà khoa học được hãng tin AFP trích dẫn hôm nay, 14/01/2017.
 • Cố vấn của Trump: TPP sẽ phải chết (VOA) – Tổng thống tân cử Donald Trump sẽ không vực dậy Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương dưới bất cứ hình thức nào nhưng sẽ khẩn trương theo đuổi các thỏa thuận thương mại song phương.
 • Australia: TPP chưa chết (VOA) – Australia khẳng định Hiệp định Đối tác Thương mại Xuyên Thái Bình Dương TPP ‘chưa chết’.
 • Nhật Úc tăng cường quan hệ quân sự (RFI) – Lãnh đạo Nhật Bản và Úc tuyên bố hai nước sẽ tăng cường quan hệ quân sự, cam kết bảo đảm ổn định khu vực và tiếp tục thúc đẩy thương mại. Tuyên bố này được đưa ra nhân cuộc gặp gỡ giữa thủ tướng Nhật Shinzo Abe và thủ tướng Úc Malcolm Turnbull hôm nay, 14/01/2017 tại Sydney.
 • Trung Quốc : Những hậu duệ Thiên An Môn trên mạng (RFI) – Le Courrier International tuần này trích dịch bài viết trên trang Duanchuanmei (Đoan Truyện Môi) mang tựa đề « Những hậu duệ của Thiên An Môn ». Bài báo nhận định, trong khi ông Tập Cận Bình siết chặt gọng kềm tại Trung Quốc, những hạt giống nổi loạn lại xuất hiện nhiều thêm. Đã hình thành một lực lượng chính trị mới gồm các cựu sinh viên những trường đại học tên tuổi, đại diện cho giai cấp trung lưu đấu tranh chống bất công xã hội, trong đó thế hệ Thiên An Môn đóng vai trò cố vấn.
 • Thụy Sĩ hạn chế biểu tình chống Tập Cận Bình (VOA) – Nhà chức trách Thụy Sĩ ra lệnh cho cuộc biểu tình dự kiến của các nhóm ủng hộ Tây Tạng chống chuyến công du của Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình, phải chấm dứt trước khi ông Tập đặt chân tới Bern vào chủ nhật tuần này.
 • Trump : Có thể bỏ trừng phạt nếu Nga chịu hợp tác (RFI) – Hoa Kỳ có thể bãi bỏ các biện phạt trừng phạt nước Nga, nếu Matxcơva giúp Washington chống quân thánh chiến Hồi Giáo. Đó là tuyên bố của tổng thống tân cử Donald Trump trong bài trả lời phỏng vấn nhật báo The Wall Street Journal hôm nay, 14/01/2017.
 • Một nghị sĩ da mầu tẩy chay lễ nhậm chức của Trump (RFI) – Trong buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của Donald Trump sẽ thiếu vắng một gương mặt đáng chú ý. Đó là ông John Lewis, nghị sĩ Mỹ gốc Phi tiểu bang Georgia, một biểu tượng từng sát cánh với Martin Luther King đấu tranh cho các quyền công dân. Vị nghị sĩ này phản đối tính chính đáng của người kế nhiệm ông Barack Obama.
 • Hungary muốn bỏ tù có hệ thống dân nhập cư (RFI) – Phải chăng thủ tướng Hungary tiếp tục thách thức Liên Hiệp Châu Âu ? Theo thông báo được đưa ra hôm qua, 13/01/2017, ông Viktor Orban cho biết muốn giam giữ một cách hệ thống dân nhập cư trái phép. Một biện pháp trái với luật pháp của Liên Hiệp Châu Âu.

——————————–

NHẬT BÁO BA SÀM

https://anhbasam.wordpress.com/

NGÀY 15-1-2017

KHÔNG NGẦN NGẠI PHÊ PHÁN MỚI MONG CÓ ĐIỀU TỐT ĐẸP

FB Luân Lê     15-1-2017

NẾU KHÔNG CÒN TỔ QUỐC THÌ SẼ RA SAO?

FB Luân Lê     15-1-2017

Các cơ quan tình báo đã biết gì về Donald Trump?

Paul Wood –   BBC     15-1-2017

Sự thất vọng của cựu nhân viên tình báo Christopher Steele đối với FBI về tập tài liệu cho thấy mối liên hệ giữa Donald Trump và Nga

Kim Sengupta – The Independent   |   Dịch giả: Song Phan     15-1-2017

GIẢI TOẢ TRẮNG

FB Giang Đặng     15-1-2017

Nợ dân phải trả

Bạch Hoàn   15-1-2017

Trump hay Trùm?

Lê Thiên   14-1-2017

——————————–

DÂN LÀM BÁO

http://danlambaovn.blogspot.com/

NGÀY 15/1/2017

Thư ngỏ – Kính gởi tất cả những người yêu quê hương, đất nước Việt Nam!

Nguyễn Thị Kim Chi, Nguyễn Nguyên Bình,  Vi Đức Hồi      1/16/2017

Thông báo về lễ thắp hương tưởng niệm các tử sĩ đã hy sinh trong trận Hải chiến Hoàng Sa 19/01/1974

anh em No-U Hà Nội   | 1/16/2017 8 Comments

Nói chuyện tầm phào với ông Hữu Thỉnh

Trần Thảo   | 1/16/2017 1 Comment

Chôn xác chết cộng sản là điều tiên quyết để thực hiện dân chủ, chống ngoại xâm

Le Nguyen  i | 1/16/2017 11 Comments

Nhớ về một Nhân sĩ Miền Nam – Cố Tổng thống Trần Văn Hương

Mai Thanh Truyết1/16/2017 12 Comments

Hết chốn dung thân!!!

Tự Do Ngôn Luận | 1/16/2017 6 Comments 

Một năm sau Đại hội 12 của đảng CS, tình hình Việt Nam vẫn là bức tranh màu xám

Trần Quang Thành1/15/2017 12 Comments

Bắc Kinh cảnh báo Donald Trump: Chính sách về Đài Loan là không thể thương lượng

CTV Danlambao1/15/2017 43 Comments

2017, kinh tế Ba Đình đầy bất trắc

Trần Nguyên Thao  | 1/15/2017 57 Comments

————————————–

Bauxite Việt Nam

http://boxitvn.blogspot.com/

NGÀY 15-1-2017

Nhân đọc bức thư ngỏ đòi trả tự do cho những người bất đồng chính kiến (Mênh mông thế sự 53)

Tương Lai

THƯ NGỎ Kính gởi tất cả những người yêu quê hương, đất nước Việt Nam!

Nguyễn Thị Kim Chi

Nguyễn Nguyên Bình

Vi Đức Hồi

Nhà nghiên cứu Ross Babbage nói về việc đối phó với các hành động của Bắc Kinh tại Biển Đông của Châu Âu và Mỹ

VÌ SAO PHƯƠNG TÂY LẠI ĐỂ BẮC KINH LÀM MƯA LÀM GIÓ TRÊN BIỂN ĐÔNG?

Thụy My

Exxon Mobil giúp Việt Nam thực hiện dự án khí đốt trong vùng tranh chấp chủ quyền với Trung Cộng

Huy Lam / SBTN

Chính sách công nghiệp hóa của Việt Nam

Trần Văn Thọ

Sân bay Tân Sơn Nhất “vỡ trận”: Có phải là sự bất ngờ hay đất nước vô chủ?

Nguyễn Đình Ấm

Giải toả trắng

Chính quyền TP. HCM rõ ràng đang vì tiền mà bất chấp, sẵn sàng phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Nguyễn Anh Tuấn

———————————-

ĐỐI THOẠI

https://doithoaionline.wordpress.com/

———————

Đài Đáp Lời Sông Núi

http://radiodlsn.com/

Chủ Nhật, ngày 15.01.2017

.

Theo dõi đài Đáp Lời Sông Núi qua:

Youtube

Twitter

Facebook

.

Youtube: THẢM HỌA ĐỎ BỘ MẶT THẬT CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

.

Youtube: Sự Thật Hồ Chí Minh

.

Youtube: Ho Chi Minh, The Man and The Myth

.

Youtube: Cải cách ruộng đất

.

Youtube: Nhân Văn Giai Phẩm

.

————————

Viet Studies

Chủ nhật, 15 tháng 1, 2017

http://www.viet-studies.net

Kinh Tế Việt Nam

Văn Hóa & Giáo Dục

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d người thích bài này: