SỰ LỪA DỐI CỦA ÔNG TRUMP ĐANG LÀM GIẢM NIỀM TIN CỦA CÔNG CHÚNG, CẢ TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC (Wall Street Journal)

 

Sự lừa dối của ông Trump đang làm giảm niềm tin của công chúng, cả trong và ngoài nước.

WSJ | DCVOnline

Posted on March 23, 2017 by editor — 0 Comments

http://dcvonline.net/2017/03/23/su-lua-doi-cua-ong-trump-dang-lam-giam-niem-tin-cua-cong-chung-ca-trong-va-ngoai-nuoc/

Nếu Tổng thống Trump tuyên bố rằng hoả tiễn do Bắc Hàn phóng đi đã rơi cách Hawaii 100 dặm, hầu hết người Mỹ sẽ tin ông ấy hay không? Liệu thế giới có tin ông ấy không?

http://dcvonline.net/wp-content/uploads/2017/03/trump_20170321-768×501.jpg

Tổng thống Donald Trump trong Văn phòng Bầu dục, ngày 21 tháng 5. Nguồn: AP

Chúng tôi không chắc, điều này cho thấy những thiệt hại mà ông Trump đang gây ra cho văn phòng Tổng thống của ông bằng những lời phóng đại dường như bất tận, những cáo buộc không chúng cớ, những lời phủ nhận không hợp lý và những lời giả dối khác.

Ví dụ gần đây nhất là ông Trump từ chối rút lại những tin ông bắn đi hồi sáng thứ bảy tuần trước rằng ông đã “phát giác ra rằng [Barack] Obama đã “nghe lén điện thoại” của tôi trong Trump Tower ngay trước khi tôi thắng” trong Ngày Bầu cử. Ông đã không đưa ra bất cứ bằng chứng nào cho lời tuyên bố của mình, và một loạt viên chức tình báo, đảng viên cao cấp của hai đảng Cộng hòa và Dân chủ kể từ đó cũng cho biết họ đã không thấy những bằng chứng cho việc đó.

Tuy nhiên, Tổng thống đã bám víu vào lời khẳng định của ông như một người say ôm cứng chai rượu đã cạn, buộc tuỳ viên báo chí của ông phải đưa ra nhiều tuyên bố đáng ngờ. Sean Spicer – người không đáng bị đối xử như vậy – đã được đưa ra hồi tuần trước để lặp lại lời khẳng định của một người bình luận trên Fox News rằng có lẽ chính quyền của ông Obama đã ký hợp đồng thuê hệ thống tình báo của Anh nghe lén Tổng thống Mỹ.

Vụ vu cáo đó đã dẫn đến sự phủ nhận trước công chúng từ Văn phòng Truyền thông Chính phủ Anh (GCHQ), và các bản tin từ Anh Quốc nói rằng Hoa Kỳ đã xin lỗi. Nhưng sau đó Toà Bạch Ốc lại tuyên bố không có chuyện xin lỗi. Để có thể chụp bắt được bất cứ bằng chứng nào nhằm hậu thuẫn cho loạt tin bắn của mình, và cái tội kiêu căng vì không nhận lỗi, ông Trump đã để phát ngôn viên của mình lặp lại một tuyên bố không thể chứng minh được trên truyền hình đã xúc phạm một đồng minh.

Việc bắn tin bị nghe lén điện thoại cũng gây thiệt hại cho ông Trump về mặt chính trị như ông trao gươm vào tay đối thủ. Ông Trump có một câu hỏi chính đáng về lý do tại sao tình báo Hoa Kỳ đang theo dõi cựu Cố vấn An ninh Quốc gia của ông, Michael Flynn, và đã tiết lộ tin tức về cuộc gặp của ông Flynn với đại sứ Nga. Nhưng câu hỏi đó không được điều trần bởi vì sự phản đối gần như hàng ngày về loạt tin bắn (tweet) của ông ấy là một bản tin lớn hơn.

Giám đốc FBI James Comey cũng đã trả thù hôm thứ Hai bằng cách đứng vào hàng ngũ của những người nói rằng Văn phòng Điều tra Liên bang không có bằng chứng ủng hộ cho loạt tin bắn của ông Trump. Ông Comey thậm chí còn bước thêm một bước bất thường để xác nhận rằng FBI đang điều tra mối quan hệ giữa ban vận động tranh cử của Trump và Nga.

Ông Comey nói rằng ông có thể công khai thừa nhận như vậy chỉ trong “những hoàn cảnh bất thường,” nhưng tại sao ông lại làm vao lúc này? Liệu bài loạt tweet trên mạng có thể làm ông Comey tức giận vì nó hàm ý rằng FBI đã tham gia vào việc nghe lén bất hợp pháp? Ông Trump đã sai lầm khi lưu nhiệm ông Comey ở vai trò giám đốc FBI sau cuộc bầu cử, nhưng bây giờ thì Tổng thống không thể đuổi người đang dẫn đầu một cuộc điều tra về ban vận động tranh cử của ông, ngay cả khi ông muốn.

Tất cả những điều này tiếp tục mô hình ngay từ cuộc vận động tranh cử là ông Trump là kẻ thù chính trị nguy hiểm nhất của ông ta. Ông đã thoát nạn dù đã nhiều lần tuyên bố dối trá khi là ứng cử viên vì những người ủng hộ cốt lõi của ông coi nó như những sự cường điệu và đối thủ của ông, Hillary Clinton là người không đáng tin cậy. Nhưng bây giờ ông đã là Tổng thống, và ông Trump cần sự hỗ trợ ngoài thành phần cổ vũ của Breitbart, những người sẽ bỏ qua bất cứ lỗi lầm nào ông phạm phải. Khi đang học hỏi với dự luật chăm sóc sức khoẻ, ông Trump cần các đồng minh trong đảng thông qua chương trình nghị sự của ông. Ông ta cũng cần bạn bè ở nước ngoài sẵn lòng tin tưởng khi ông ấy yêu cầu hỗ trợ, và nhất là trong một cuộc khủng hoảng.

Tuần này đã có thể đầy những hoạt động xuôi buồm thuận gió chính trị cho người được ông Trump đề cử làm thẩm phán của Tối cao Pháp viện và sự tiến triển của dự luận cải cách chăm sóc sức khoẻ tại quốc hội. Đây là những sự kiện lịch sử, và nếu thành công sẽ cho thấy ông ta có thể thực hiện những lời hứa của mình. Nhưng thay vào đó nguyên tuần này đã bị chi phối vì những tin tức là ông đã bị giám đốc FBI không thừa nhận tin bắn của ông là chính đáng.

Hai tháng sau khi là Tổng thống, Gallup đã công bố 39% dân chúng chấp thuận ông Trump. Không nghi ngờ gì, ông cho rằng đó là tin giả mạo, nhưng nếu ông không cho người dân thấy ông tôn trọng sự thật nhiều hơn nữa thì hầu hết người Mỹ có thể kết luận ông là một Tổng thống giả.

*

Nguyên bản đã đăng trong ấn bản 22 tháng 3 năm 2017 Wall Street Journal.

© 2017 DCVOnline

Nếu đăng lại, xin ghi nguồn và đọc “Thể lệ trích đăng lại bài từ DCVOnline.net”

*

Nguồn: Trump’s falsehoods are eroding public trust, at home and abroad. Wall Street Journal | Opinion. March 21, 2017.

 

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: